Làm Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu Có Khó Không, Bạn Nên Biết Điều Này !

2586 lượt xem Xuất Nhập Khẩu

Chào trung tâm VinaTrain, em đang quan tâm vị trí nhân viên xuất nhập khẩu nhưng chưa rõ về công việc này phải làm những gì, cần bắt đầu từ đâu. Vậy làm nhân viên xuất nhập khẩu có khó không, cần bắt đầu từ đâu mong nhận được tư vấn từ trung tâm. Em xin cảm ơn !

Đỗ Trần Ngọc Hà – Quảng Ninh

Cảm ơn câu hỏi của bạn Trần Ngọc Hà gửi tới trung tâm VinaTrain, nghề xuất nhập khẩu trở thành từ khóa “hot” được nhiều bạn trẻ tìm kiếm và có mong muốn theo đuổi công việc này. Tuy nhiên, công việc mới này có khó khăn gì, cơ hội phát triển nghề nghiệp ra sao có hấp dẫn như kỳ vọng trong bài viết này VinaTrain sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn: 

I. Làm xuất nhập khẩu bao gồm những vị trí gì?

1.1 Các vị trí công việc cho nhân viên xuất nhập khẩu

Làm nhân viên xuất nhập khẩu là cụm từ chỉ chung các vị trí công việc liên quan tới nghề xuất nhập khẩu như:

 • Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu
 • Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu các vị trí: khai báo hải quan, vị trí chứng từ làm các nghiệp vụ cước,…
 • Chứng từ hàng sea xuất/nhập
 • Chứng từ khai báo, thủ tục hải quan
 • Chứng từ hàng air xuất/nhập
 • Chứng từ thanh toán quốc tế
 • Chứng từ cước – logistics
 • Nhân viên thu mua quốc tế
 • Nhân viên sale xuất nhập khẩu
 • Các vị trí điều phối viên hiện trường
 • Nhân sự bộ phận kho bãi xuất nhập khẩu.

Với những vị trí công việc đã nên trên nhiều bạn sẽ thắc mắc làm nhân viên xuất nhập khẩu có khó không

Nhân viên chứng từ
Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu 

Với những vị trí này người làm xuất nhập khẩu sẽ làm việc trong nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau bao gồm:

 1. Công ty xuất nhập khẩu: Đây là nơi chính mà nhân viên xuất nhập khẩu thường làm việc. Các công ty xuất nhập khẩu hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau và có thể tập trung vào việc xuất khẩu hàng hóa, nhập khẩu hàng hóa hoặc cả hai. Các văn phòng của công ty xuất nhập khẩu có thể nằm ở khu vực cảng biển, khu công nghiệp hoặc trung tâm kinh doanh của một thành phố hoặc quốc gia.
 2. Kho, bến/cảng: Nhân viên xuất nhập khẩu có thể làm việc tại các cảng biển, đặc biệt là trong các quá trình giao nhận hàng hóa và thực hiện thủ tục hải quan. Ở các cảng biển lớn, có các cơ sở hải quan và kho bãi để xử lý hàng hóa và giải quyết các thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu.
 3. Sở Hải quan: Nhân viên xuất nhập khẩu có thể làm việc tại các sở Hải quan hoặc các cơ quan quản lý xuất nhập khẩu tương tự trong quốc gia. Công việc của họ bao gồm kiểm tra và xử lý các tài liệu, thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra hàng hóa và giám sát việc tuân thủ quy định về xuất nhập khẩu.
 4. Phòng thương mại quốc tế: Một số nhân viên xuất nhập khẩu có thể làm việc tại các văn phòng thương mại quốc tế, đại diện cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức trong việc thực hiện các giao dịch xuất nhập khẩu. Các văn phòng này thường tập trung vào việc tạo lập và duy trì mối quan hệ kinh doanh với các đối tác quốc tế.

Ngoài ra, nhân viên xuất nhập khẩu cũng có thể làm việc tại các tổ chức chính phủ liên quan đến thương mại quốc tế, các công ty vận chuyển, công ty tư vấn xuất nhập khẩu hoặc các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến xuất nhập khẩu.

1.2 Thu nhập của nhân viên xuất nhập khẩu hiện nay 

Với những đầu việc nhân viên xuất nhập khẩu phải làm hiện tại thu nhập đối với những vị trí này được đánh giá cao hơn so với mặt bằng chung các công việc văn phòng khác cụ thể.

 • Nhân viên dưới 6 tháng kinh nghiệm: Từ 6.000.000 vnđ – 9.000.000 vnđ Lương học việc khá thấp so với những vị trí khác cùng nghành nghề, do đặc thù công việc đòi hỏi tính chính xác và tiến độ cao. Vì vây, đây cũng được xem là thời gian khó khăn với những người mới làm xuất nhập khẩu. Đối với nhân viên có ngoại ngữ sẽ được cân nhắc mức thu nhập cao hơn.
 • Nhân viên có kinh nghiệm từ 6 tháng trở lên (trung bình từ 1 năm kinh nghiệm): 8.000.000 vnđ- hơn 10.000.000 vnđ, mức thu nhập này được đánh giá phụ thuộc vào kinh nghiệm và môi trường người lao động làm việc. Nhìn chung thu nhập tốt, môi trường công việc nhiều cơ hội thăng tiến. 
 • Nhân viên đã có kinh nghiệm: Lương trên 2 con số, thường họ sẽ phụ trách chính các phòng ban và đội nhóm, thu nhập cao, áp lực cung rất lớn. Ở vị trí này họ sẽ được nhiều doanh nghiệp sẵn đón với chính sách lương, thưởng hậu hĩnh. 

II. Làm xuất nhập khẩu có khó không?

2.1  Những yêu cầu với công việc cho nhân viên xuất nhập khẩu 

Để biết làm nhân viên xuất nhập khẩu có khó không bạn cần nắm được những yêu cầu công việc áp dụng với các vị trí này bao gồm:

 • Chuẩn bị các chứng từ hoặc hồ sơ có liên quan đến hàng hóa như các mẫu kiểm định, làm C/O.
 • Liên hệ với khách hàng đàm phán giá, theo dõi tiến độ của nhà cung cấp
 • Khai báo hải quan cho lô hàng, xử lý phát sinh sau thông quan 
 • Làm chứng từ hỗ trợ cho khách hàng, các đối tác, đơn vị cung cấp, vận chuyển khi cần thiết.
 • Liên hệ với các nhà cung cấp, hãng tàu, khách hàng để sắp xếp lịch vận chuyển và theo dõi tiến độ công việc.
 • Soạn thảo các loại hợp đồng như hợp đồng kho bãi, hợp đồng thuê container, các loại hóa đơn thương mại, Packing list, PO, D/O,..
 • Thực hiện làm các House Bill, Texlex Release khi cần thiết.
 • Một số đầu việc khác theo yêu cầu thực tế của doanh nghiệp
 • Kiểm soát các loại chi phí như phí vận chuyển container, phí vệ sinh, phí DEM/DET,…
 • Thực hiện các thanh toán quốc tế, chuẩn bị các chứng từ liên quan đến thanh toán quốc tế.
 • Quản lý, phân loại, lưu trữ các chứng từ.
 • Theo dõi quá trình vận chuyển giao hàng, nhận hàng, giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến các chứng từ giao, nhận, thông quan hoặc những vấn đề khác.
 • Liên hệ trực tiếp với các đại lý, đối tác ở nước ngoài.
 • Làm thủ tục hải quan khi xuất nhập khẩu hàng hóa
 • Đóng gói sắp xếp kho bãi vận chuyển…

Làm nhân viên xuất nhập khẩu là làm những gì
Làm nhân viên xuất nhập khẩu là làm những gì

2.2 Những khó khăn khi làm xuất nhập khẩu cần biết 

Nghề nào cũng có khó khăn nhưng khi làm xuất nhập khẩu cũng vậy, với người mới bắt đầu công việc này khá áp lực, nhiều người vội vã bỏ nghề sau 1 vài tháng học việc. Muốn biết làm nhân viên xuất nhập khẩu có khó không bạn cần nắm thông tin sau:

 1. Thay đổi quy định và chính sách: Quy định và chính sách về xuất nhập khẩu có thể thay đổi thường xuyên, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Điều này đòi hỏi nhân viên xuất nhập khẩu phải nắm bắt và áp dụng những thay đổi này, cập nhật kiến thức liên quan để đảm bảo tuân thủ quy định mới nhất.
 2. Thủ tục hải quan phức tạp: Quy trình và thủ tục hải quan liên quan đến xuất nhập khẩu có thể rất phức tạp và đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận. Nhân viên xuất nhập khẩu phải hiểu và tuân thủ các quy định về xử lý tài liệu, khai báo hàng hóa, kiểm tra và đóng gói hàng hóa, và giải quyết các vấn đề liên quan đến hải quan.
 3. Áp lực công việc cao: Lĩnh vực xuất nhập khẩu liên quan đến nhiều quy trình và các bên tham gia khác nhau, thời gian làm việc khác nhau yêu cầu tiến độ cao vì vậy áp lực rất lớn. Bạn cần có kinh nghiệm xử lý vấn đề tránh trường hợp không kiểm soát được đầu việc dồn dập cùng lúc. Đây là đặc trưng của nghề xuất nhập khẩu.
 4. Chi phí trả nếu sai phạm lớn: Xuất nhập khẩu thường liên quan đến làm việc với các đối tác và khách hàng quốc tế vì vậy nếu có sai phạm mức chi phí nhân viên xuất nhập khẩu phải đền bù không hề nhỏ. Ít là vài trăm nghìn, nhiều có thể là cả tháng lương hoặc nhiều hơn nữa.
 5. Áp lực đào thải nhân sự: Xuất nhập khẩu là một nghề cần nhiều sự linh hoạt, năng động nếu bạn không có tư duy logics, khả năng kiểm soát vấn đề và luôn học hỏi nâng cấp giá trị bản thân, chắc chắn bạn sẽ bị đào thải. Đặc biệt với những người lớn tuổi rất khó khăn khi xin việc trong lĩnh vực này.
 6. Khó khăn khi tìm việc trong thời gian đầu: Từ những lý do đã nêu trên các doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu có kinh nghiệm để hạn chế sai sót. Đây là lý do những người mới bắt đầu học xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm gặp khó khăn khi xin việc.

III. Lời khuyên để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu giỏi

Để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu cần cần những kỹ năng gì
Để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu cần cần những kỹ năng gì

Để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu bạn cần có những kiến thức và kỹ năng như sau:

3.1. Kiến Thức Chuyên Môn

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng vì lĩnh vực xuất nhập khẩu là một trong những ngành nghề tương đối khó trên thị trường. Bạn sẽ cần vận dụng khá nhiều chuyên môn hoặc kiến thức liên quan khác như quản trị, ngoại thương, ngoại ngữ, kinh tế, pháp luật,… để có thể làm việc tại vị trí này. Tất nhiên bạn có nền tảng vững chắc về ngoại thương cụ thể là kiến thức về logistics, ít nhất đi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ biết là người này cũng có tí chút kiến thức. Tuy nhiên, khi đi làm thực tế thì các công ty sẽ đào tạo lại và hỗ trợ bạn nâng cao thêm kiến thức thực tế.

3.2. Kỹ Năng Mềm

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn đã được học, bạn cũng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết cho quá trình làm việc như:

 • Kỹ năng đàm phán: Đây là một kỹ năng cũng như công việc mà bạn sẽ phải thực hiện nhiều khi làm nhân viên chứng từ.
 • Kỹ năng phân tích, quản trị hệ thống: Kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể quản lý công việc, sắp xếp và phân loại các chứng từ khoa học, tối ưu hóa thời gian cho quá trình làm việc của bạn.
 • Kỹ năng giao tiếp: Một nhân viên chứng từ sẽ cần phải làm việc với nhiều bên liên quan như vận tải, nhà cung cấp, hải quan,…
 • Một số kỹ năng khác: soạn thảo chứng từ, kỹ năng văn phòng,…

3.3. Tính Cách

Muốn trở thành một nhân viên chứng từ, bạn cần phải luôn chăm chỉ, cẩn thận, kiên nhẫn và tỉ mỉ trong công việc. Công việc này yêu cầu độ chính xác rất cao, hạn chế tối đa sai sót bởi vì đôi khi chỉ vì một sai sót nhỏ của bạn trong việc cung cấp giá hoặc kiểm tra chứng từ sai, cũng có thể khiến công ty phải chịu nhiều tổn thất về uy tín lẫn tiền bạc.

3.4. Thái Độ Trong Công Việc

Có một số bạn sau một thời gian làm công việc này thì cảm thấy chán nản vì công việc lặp đi lặp lại. Nếu như bạn thật sự không yêu nghề và công việc hiện tại thì sẽ dễ dàng từ bỏ. Về phía doanh nghiệp, để đào tạo được một nhân viên chứng từ chuyên nghiệp sẽ mất một khoảng thời gian nên khi bạn từ bỏ sẽ gây ra nhiều khó khăn cho công ty. Họ phải tìm người thay thế và đào tạo lại, quan trọng là những nhân viên chứng từ là người nắm giữ khá nhiều bí mật kinh doanh, khách hàng và đối tác của công ty. Do đó, vị trí này không những đòi hỏi kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, tính cách mà còn cả đạo đức nghề nghiệp.

IV. Lộ trình trở thành nhân viên xuất nhập khẩu tại VinaTrain

Trong tương lai, xuất nhập khẩu là nghề có nhiều triển vọng với nhu cầu nhân sự rất lớn. Các bạn có thể suy nghĩ nghiêm túc về việc theo nghề này, tuy nhiên công việc này có rất nhiều áp lực và cạnh tranh cao. Người biết nghiệp vụ sẽ có cơ hội luân chuyển trong nhiều vị trí công việc cùng nghành nghề với thu nhập tốt hơn. Xuất nhập khẩu là công việc phù hợp với các bạn trẻ bởi tính chất năng động, công việc luân chuyên dễ ràng giữa các vùng miền, thu nhập tốt. 

Hiện tại, phần lớn người muốn làm xuất nhập khẩu đều không biết nghiệp vụ, đây là lý do khiến các doanh nghiệp từ chối nhân lao động chưa biết nghiệp vụ vào học việc không lương, do công việc cần độ chính xác cao, tiến độ và hiểu về quy trình vận hành nên đây được coi là trở ngại của các bạn trẻ khi trong ước mơ chinh phục công việc mới.

Rất nhiều người mới vào nghề do chưa tìm hiểu kỹ đã nhanh chóng bỏ việc vì không chịu được áp lực và những

Hình ảnh đào tạo xuất nhập khẩu tại trung tâm VinaTrain
Hình ảnh đào tạo xuất nhập khẩu tại trung tâm VinaTrain

Hiện nay tại trung tâm VinaTrain cũng có tổ chức đào tạo các khoá học xuất nhập khẩu cả trực tiếp và online, nếu bạn có nhu cầu hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 0964.237.168. VinaTrain cam kết dạy từ đầu kiến thức cho người mới bắt đầu sau khi hoàn thành chương trình có thể tự tin ứng tuyển trong doanh nghiệp.

Thời lượng đào tạo 1 khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tại VinaTrain trong 40- 50 ngày, học viên có thể vừa học vừa làm ngay trong công việc thực tế. Bạn đọc có thể tham khảo hình thức đào tạo online trực tuyếnđào tạo trực tiếp tại trung tâm.

 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy 
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1
 • Lịch khai giảng: https://vinatrain.edu.vn/lich-khai-giang/

Hy vọng với tư vấn từ VinaTrain bạn Ngọc Hà cùng độc giả đã có câu trả lời về thắc mắc làm nhân viên xuất nhập khẩu có khó không. Tại VinaTrain chúng tôi đã giúp hơn 3.000 học viên trở thành nhân viên xuất nhập khẩu với đầu vào là người mới bắt đầu. Đừng ngại liên hệ với VinaTrain để nhận tư vấn về lộ trình học xuất nhập khẩu để có cơ hội trải nghiệm công việc mới mẻ và hấp dẫn này.

Chúc bạn thành công!

Linh Nguyễn – Tổng hợp và Biên tập

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

Văn phòng Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1

Văn Phòng Hà Nội:  185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội .  Số 43 Khu Tập Thể Công An Xa La, TDP 12, P. Phúc La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Hải says:

  nói thật thì làm méo gì cũng khó cả 🤣 làm gì có chuyện người ta trả lương cho anh mà dễ được xác định làm nhân viên xuất nhập khẩu là khó cho người mới còn người cũ cũ thì dễ với cái cũ khó với kiến thức mới nhé, nên là cứ học đi , ko có gì là cho không đâu, biết thì mới thấy dễ

  0
  0
 2. Trung Hiền says:

  mình thấy bây giờ các công ty tuyển nhân viên xuất nhập khẩu rất nhiều nhưng cũng chưa biết rõ là vào sẽ làm gì, nên đọc những bài viết này mới hiểu được phần nào trước cũng luôn đặt câu hỏi làm xuất nhập khẩu có khó không

  0
  0
  • Đỗ Nam says:

   tối thấy cái gì chả khó không học thì đương nhiên là khó rồi, chứ học rồi mới biết mà hình dung chứ cứ đứng phong long ở ngoài rồi hỏi làm xuất nhập khẩu có khó không thì xin thứ là khó đấy, bất kỳ ngành nghề nào công việc nào cũng khó cả chứ không riêng xuất nhập khẩu đâu nhá, học đi thì mới biết được chưa học đã hỏi làm có khó khoong thì chả học đưuọc cái gì sất

   0
   0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *