Muốn Làm Xuất Nhập Khẩu Cần Học Những Gì, VinaTrain Tư Vấn

Xuất nhập khẩu cần có những kiến thức nào?

Bạn Bích Hiền chia sẻ “Em mới tốt nghiệp chuyên ngành nhân sự và hiện nay em muốn chuyển sang xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, em vẫn còn đang rất mơ hồ, không biết bắt đầu từ đâu, làm xuất nhập khẩu cần học những gì và nên học ở đâu? Em mong trung tâm giải đáp giúp em ạ. Em cảm ơn ạ ❤️” 

Có thể do chưa tìm hiểu kỹ về công việc có thể làm khi học xuất nhập khẩu nên các bạn trẻ tập trung quá nhiều vào tìm khóa học mà không định hướng học xuất xuất nhập khẩu ra làm gì, nghề này có mang lại nhiều cơ hội? Trong bài viết này, VinaTrain xin gửi tới bạn đọc bài viết “Muốn làm xuất nhập khẩu cần học những gì?”.

Xuất nhập khẩu cần có những kiến thức nào?
Xuất nhập khẩu cần có những kiến thức nào?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ ngành xuất nhập khẩu là gì và phải làm những công việc gì? Từ đó, sẽ có lộ trình học cụ thể và phù hợp với nhu cầu, mục tiêu của mỗi người.

I. Ngành Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Ngành xuất nhập khẩu bao gồm tất cả các hoạt động của quá trình mua bán hàng hóa giữa thương nhân trong nước và thương nhân nước ngoài. Đây chính là nền tảng cơ bản của hoạt động ngoại thương. Xuất nhập khẩu là nghiệp vụ chính trong quá trình thương mại của quốc gia. Nó có mối tương quan mật thiết với các lĩnh vực khác và là cầu nối giữa các nền kinh tế của các nước trên thế giới.

Doanh nghiệp tuyển dụng các vị trí liên quan tới xuất nhập khẩu

 • Doanh nghiệp khối dịch vụ: Công ty Logistics, Công ty Fowader, công ty vận tải, hãng tàu
 • Khối doanh nghiệp thương mại: Công ty thương mại, sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp chế xuất, gia công.
 • Ngoài ra còn các vị trí xuất nhập khẩu làm việc trong khối dịch vụ hỗ trợ: Các công ty làm thủ tục cung cấp giấy phép, kiểm tra chuyên ngành.

II. Làm Xuất Nhập Khẩu Phải Làm Những Gì?

VinaTrain sẽ liệt kê một số đầu việc liên quan tới xuất nhập khẩu bạn sẽ làm gồm:

 • Tìm kiếm khách hàng, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp.
 • Chuẩn bị hoàn thiện bộ chứng từ: Hợp đồng, Invoice, Packing list, Bill of lading, tờ khai làm thủ tục thanh toán, thông quan hàng hóa nhập khẩu.
 • Hoàn thiện thủ tục thanh toán quốc tế theo yêu cầu trong hợp đồng: Mở L/C, chuyển tiền…
 • Tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu, hồ sơ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu với số lượng thực tế tại cửa khẩu trong quá trình làm hồ sơ thông quan hàng hóa.
 • Quản lý, theo dõi các đơn hàng, hợp đồng.
 • Phối hợp với các bộ phận có liên quan để đảm bảo đúng tiến độ giao hàng cũng như nhận hàng.
 • Thông quan nhập khẩu hàng hóa tại cảng, theo dõi tiến độ
 • Chuẩn bị giấy phép theo chính sách mặt hàng
 • Thực hiện các giao dịch khác theo yêu cầu công việc

Lưu ý: Tùy theo vị trí và từng quy mô doanh nghiệp bạn sẽ làm những đầu việc khác nhau. Thông thường ở các doanh nghiệp quy mô vừa đến lớn, một người sẽ kiêm nghiệm 1 công đoạn nhỏ trong quy trình xuất nhập khẩu, còn nếu ở doanh nghiệp nhỏ thì bạn sẽ đảm nhận nhiều nghiệp vụ hơn.

III. Những Kiến Thức Cần Học Trước Khi Làm Xuất Nhập Khẩu

Rõ ràng ngành nào cũng cần có kiến thức và kinh nghiệm thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Tuy nhiên ngành nghề Xuất nhập khẩu lại có chút đặc thù riêng, dưới đây là những kiến thức cần phải trang bị cho những ai muốn tìm hiều và làm việc trong ngành này.

1. Ngoại ngữ

Bất kỳ một công việc hay một ngành nghề nào hiện nay đều cần có ngoại ngữ tốt.  Không thực sự phải quá giỏi nhưng rõ ràng phần lớn thời gian làm việc trong ngành nghề xuất nhập khẩu là làm việc với khách hàng, nhà cung cấp và các đại lý nước ngoài, nên vốn ngoại ngữ là đương nhiên cần có. Bốn yếu tố cơ bản là NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT cần được đảm bảo, đôi khi ngữ pháp không quá quan trọng trong ngành này (trừ soạn thảo hợp đồng ngoại thương), bởi thực tế người nước ngoài luôn cố gắng hiểu những gì chúng ta đang nói, hoặc hiểu phần lớn những gì chúng ta nói. Do có đặc thù nên ngành nghề Xuất nhập khẩu có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành nên việc cần thành thạo thuật ngữ cũng là một trong những điều quan trọng.

2. Kiến thức kinh tế xã hội

Có thể nói ngành xuất nhập khẩu phần lớn là giao thương buôn bán với nước ngoài nên việc nắm bắt thông tin và kiến thức kinh tế xã hội cho phép vị trí kinh doanh có cái nhìn rõ hơn về nghề, đặc biệt là các thông tư nghị định, định hướng chính sách hay kim ngạch xuất nhập khẩu……, các yếu tố liên quan đến văn hóa, tôn giáo hay thể chế chính trị.

3. Nghiệp vụ ngoại thương

Nghiệp vụ ngoại thương là yếu tố vô cùng quan trọng và ai cũng nhận thức được điều này, thế nhưng cụ thể là gì thì nhiều bạn thường không xác định rõ ràng. Bởi trên trường lớp thường dạy môn này nhưng lại quá chung chung và không cụ thể. Vậy Xuất nhập khẩu cần nghiệp vụ ngoại thương gì ? Đó chính xác là Điều kiện thương mại quốc tế (Incoterm), mọi nghiệp vụ xuất nhập khẩu đều liên quan và xoay quanh các điều kiện giao hàng này. Việc nắm chắc những kiến thức về Incoterm, chúng ta có thể tư vấn cho khách hàng và làm việc một cách chính xác và hiệu quả nhất.

4. Kỹ năng Excel, Word, PowerPoint

Hiện nay, nhiều bạn trẻ thường không thành thạo kỹ năng này, bởi thực tế dù có được học thì cũng chưa làm việc nhiều dẫn đến các nghiệp vụ này không thành thạo. Dù không phải là quan trọng nhất nhưng khi làm việc trong ngành nghề xuất nhập khẩu, liên quan đến các thủ tục điện tử, làm việc với khách hàng qua file mềm, nó tác động đến năng suất lao động khá nhiều, các bạn không giỏi office thường làm thủ công và đương nhiên tiến độ công việc sẽ chậm và hiệu quả công việc thấp.

5. Kỹ năng giao tiếp

Trong ngành này, nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ trở thành lợi thế cho bạn bởi dịch vụ là sản phẩm vô hình. Khi sản phẩm không thể cầm, nắm hay nhìn thấy thì việc giao tiếp hiệu quả sẽ giúp các bạn có lợi thế để chốt sale cho doanh nghiệp mình. Không chỉ vậy, việc giao tiếp nội bộ tốt cũng làm tăng khả năng thích nghi và đạt năng suất lao động cao

6. Kỹ năng đàm phán

Có chút khác biệt so với kỹ năng giao tiếp, bởi đàm phán thường xác định trên trường hợp cụ thể và rõ ràng. Như vậy, đàm phán tốt sẽ giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu tránh rủi ro và thực hiện được những mục tiêu cụ thể cho từng đơn hàng, lô hàng cụ thể.

7. Phân tích và tư duy logic

Rất rất nhiều bạn trẻ có nền tảng kiến thức về nghề Xuất nhập khẩu và Logistics tốt nhưng lại không có khả năng phân tích và kết nối. Khi gặp một lô hàng cụ thể thường không biết nên bắt đầu từ đâu và làm cách nào để tốt nhất và tiết kiệm thời gian nhất. Một điểm yếu cố hữu của rất nhiều người là thường không chịu tự phân tích và đánh giá rồi đưa ra giải pháp tối ưu. Đương nhiên đó chính là sự phân hóa giữa năng lực quản lý và khả năng làm việc. Đôi khi nhiều bạn thắc mắc là tại sao mình không được bằng ai đó trong công ty dù mình luôn làm tốt công việc được giao, và đây chính là câu trả lời.

IV. Cơ Hội Nghề Nghiệp

1. Xuất nhập khẩu là một nghề rất mới tại Việt Nam

Có thể nói ngành xuất nhập khẩu đang nhận được nhiều sự quan tâm và thu hút nguồn nhân lực mạnh mẽ trong vài năm gần đây. Theo khảo sát, nước ta đang thiếu hơn 20.000 lao động biết nghiệp vụ làm trong lĩnh vực logistics, điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp là rất lớn, nếu xác định theo nghề này bạn sẽ không lo thất nghiệp.

2. Thu nhập ổn định

Thu nhập trung bình từ các vị trí liên quan tới xuất nhập khẩu đang tuyển dụng hiện tại được đánh giá ổn định. Cụ thể cho một số vị trí như sau:

 • Nhân viên kinh doanh xuất khẩu (Sale Export): 6 – 10 triệu/tháng + % thưởng doanh thu + % hoa hồng cước
 • Nhân viên thu mua hàng nhập khẩu (Purchaser): 6 – 10 triệu/tháng + % hoa hồng cước c & b là gì
 • Nhân viên chứng từ (Documentation – Docs):  5 – 10 triệu/tháng tăng dần theo kinh nghiệm
 • Nhân viên hiện trường/giao nhận (Operations – Ops): 4 – 8 triệu/ tháng + Tiền làm thêm theo từng lô + Tiền làm thêm cho chủ hàng hỗ trợ
 • Nhân viên điều vận đội xe/bãi (Coordinator)
 • Nhân viên hải quan

3. Có thể làm thêm nhiều công việc mới tạo ra thu nhập

Khi làm xuất nhập khẩu được 1 thời gian bạn sẽ thấy có rất nhiều cơ hội kiếm tiền từ nghề này, đây chính là động lực để nhiều người quyết tâm theo nghề tới cùng dù thời gian đầu công việc này được đánh giá khó khăn hơn nhiều nghành nghề khác. 

Trên đây là những chia sẻ về “Làm xuất nhập khẩu cần học những gì?”. Nếu bạn đang chưa định hướng được từng vị trí công việc yêu cầu gì và phải bắt đầu từ đâu có thể liên hệ với phòng tư vấn của trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu VinaTrain, với kinh nghiệm đào tạo nghề xuất nhập khẩu cho hàng nghìn học viên mỗi năm chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn làm được việc chỉ sau 1 khóa học nhé!

V. Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Tại VinaTrain 

Khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain
Khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain được thiết kế với chuyên gia có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu, phương châm đào tạo “Cầm tay chỉ việc”, việc học sẽ gắn liền với những công việc mà nhân viên XNK hiện nay đang làm trong ngành, toàn bộ tài liệu chứng từ thực tế mà các công ty xuất nhập khẩu đang sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng hiểu được quy trình thủ tục trong nhiều loại hình doanh nghiệp.

Bài giảng tại VinaTrain được cập nhật đổi mới liên tục, phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp.
Trong khóa bạn sẽ được hướng dẫn quy trình và nhập vai nhân viên xuất nhập khẩu để hiểu được quy trình và nắm được cơ bản công việc về: Cách chuẩn bị bộ hồ sơ, khai báo phần mềm hải quan, book tàu, tìm kiếm nhà cung cấp, kỹ năng đàm phán, xác định giá mua mán tính giá nhập kho, tra cứu biểu thuê, đàm phán, tính toán Debitnote cho khác hàng…
Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn được tặng thêm kiên thức chuyên ngành xuất nhập khẩu sẽ giúp những bạn ngoại ngữ kém đều có thể học được và thành thạo công việc sau một khóa học.

Ngoài ra, học viên sẽ được hướng dẫn những kỹ năng cần có như kỹ năng làm chứng từ, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lập báo cáo, sắp xếp kế hoạch làm việc. Bạn cũng được giáo viên chia sẻ thêm về những thực tế để biết trước đặc thù trong ngành nghề có những điều chỉnh phù hợp.

Các lớp đào tạo tại trung tâm VianTrain

Hiện tại, VinaTrain tập trung đào tạo 4 khóa học chính liên quan tới xuất nhập khẩu:

 • Khóa học khai báo hải quan: Phù hợp với những người chỉ cần học về khai báo.
 • Khóa học chuyên viên thu mua: Phù hợp với các vị trí làm thu mua quốc tế, nội địa trong các doanh nghiệp.
 • Khóa học xuất nhập khẩu tổng hợp: Nếu bạn chưa biết mình sẽ xin việc ở vị trí nào thì nên học đăng ký khóa học này. Chương trình đào tạo tổng hợp giúp người học làm được nhiều vị trí công việc khác nhau từ: Sale, khai báo, thu mua,…
 • Khóa học báo cáo quyết toán: Đối với nhân viên mua hàng sẽ phải làm báo cáo quyết toán. VinaTrain có đào tạo nội dung này
 • Thời gian đào tạo trung bình các khóa học từ 15 -25 buổi trong 1,5 đến 2 tháng.

Hình ảnh đào tạo các khóa học mua hàng tại VinaTrain trong năm 2020 và 2021
Hình ảnh đào tạo các khóa học tổng quan xuất nhập khẩu tại VinaTrain trong năm 2020 và 2021

Cam kết đào tạo

 • Nội dung đào tạo hướng tới tính thực tế, không dạy những kiến thức ngoài lề, đảm bảo đào tạo tập trung giúp người học có thể hiểu và làm được việc trong một khóa học.
 • Tốt nghiệp chương trình đào tạo học viên sẽ được nhận chứng chỉ do VinaTrain cấp. Chứng chỉ đào tạo ngắn tại VinaTrain được nhiều doanh nghiệp công nhận, ngoài ra chúng tôi cũng được cấp phép đào tạo theo quy định của Bộ Lao Động Thương Bình Xã Hội.
Cam kết đào tạo khóa học tại trung tâm VinaTrain
Cam kết đào tạo khóa học tại trung tâm VinaTrain

Ngoài đào tạo tập trụng VinaTrain thường xuyên thực hiện các đơn đặt hàng đào tạo inhouse tại doanh nghiệp các chủ đề liên quan tới xuất nhập khẩu, logistics. Hiện nay, học viên tốt nghiệp khóa học xuất nhập khẩu do VinaTrain đào tạo làm việc tại các doanh nghiệp forwarder, logistics, hãng tàu….rất nhiều người đang giữ những chức vụ quan trọng trong công ty với vị trí có mức lương đáng mơ ước.

Trên đây là những chia sẻ gửi tới bạn đọc với chủ đề “làm xuất nhập khẩu cần học những gì?“. Hy vọng những chia sẻ của trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain đã giúp bạn định hướng được những kiên thức cần biết cho lộ trình công danh sắp tới của mình.

Chúc bạn thành công!

Tổng hợp – Mỹ Linh

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 •  Văn phòng Hồ Chí Minh:

           – 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1

 •  Văn Phòng Hà Nội:

           – 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

           – Số 43 Khu Tập Thể Công An Xa La, TDP 12, P. Phúc La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Đõ Phan Nhật Long says:

  em muốn làm nhân viên hiện trường tại cảng thì cần học gì vậy trung tâm tư vấn giúp em với em muốn làm như vây ạ. Hôm em đi cùng chú lái xe ra nhận hàng thấy mấy anh hay đứng như vậy nhiều em hỏi các anh ấy bảo làm nghề hiện trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *