Làm C&B Cần Học Những Gì? Hướng Dẫn Đầy Đủ Nhất

2846 lượt xem Tin tức
Làm C&B cần học gì

C&B là một trong các mảng trọng yếu của ngành nhân sự. Ngoài việc nắm cán cân thu nhập thì Chuyên viên C&B cũng đảm nhiệm toàn bộ chính sách phúc lợi của nhân viên. Mỗi bộ phận đều đóng vai trò rất quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. C&B chỉ là một mảng nhỏ trong nhân sự nhưng có vai trò then chốt đối với việc quản lý ngân sách của dân văn phòng. Vậy bạn thử xem C&B họ là ai? Làm nhân viên C&B cần biết những gì? Chúng ta cùng nhau tham khảo bài viết sau các bạn nhé.

Làm C&B cần học gì
Làm C&B cần học gì?

1. Khái Niệm Về C&B

C&B là từ viết tắt của Compensation & Benefits có nghĩa là chịu trách nhiệm về mọi quyết định về lương, thưởng và các quyền lợi của nhân viên trong công ty. Compensation có nghĩa rộng và có thể được hiểu là bồi thường hoặc khen thưởng, trong bối cảnh kinh doanh, nó chỉ đề cập đến tiền lương. Dễ hiểu hơn khi đề cập đến lương thưởng là nói đến khoản tiền thưởng mà người lao động được trả để đổi lấy sức lao động của họ, và khoản tiền thưởng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà công ty đưa ra. 

Ngoài tiền lương, các chế độ phúc lợi (Benefits) cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng để công ty giữ chân nhân tài và nguồn nhân lực. Phúc lợi của công ty bao gồm tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, báo hiếu, chăm lo đời sống tinh thần của nhân viên, v.v..

Cấu trúc cơ bản của phòng nhân sự gồm là:

 • Tuyển dụng (Recruitment);
 • Lương thưởng (C&B);
 • Bộ phận hành chính (Admin); 
 • Bộ phận đào tạo (Training);
 • Bộ phận phát triển và tổ chức (Organization Development)
 • Bộ phận quản lý tài năng (Talent Management)
 • Bộ phận xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp (Corporate Culture)

Chuyên gia C&B là người làm việc trực tiếp trong lĩnh vực chính sách và lương thưởng của doanh nghiệp. Nhân viên C&B bảo vệ quyền lợi của bản thân và chế độ thưởng phạt theo chính sách, giải quyết các vấn đề về thanh toán, khiếu nại về lương, thưởng, bảo hiểm, trợ cấp thôi việc, nghỉ phép, nghỉ phép, v.v.. Vậy để làm C&B cần học gì để trở thành một chuyên viên C&B chuyên nghiệp thì ta cần nắm rõ các kỹ năng mà một nhân viên C&B cần phải có là gì?

2. Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên C&B Phải Làm

Một nhân viên C&B sẽ thực hiện các công việc hằng ngày trong doanh nghiệp như sau: 

 • Thực hiện công tác lập kế hoạch & báo cáo ngân sách tiền lương, thưởng, chế độ phúc lợi, danh sách nhân sự toàn Công ty (năm, quý, tháng)
 • Thực hiện các công tác liên quan đến thanh toán tiền lương, thưởng, chế độ đãi ngộ cho CBNV Công ty
 • Thực hiện khai báo, quyết toán thuế TNCN theo quy định của Pháp luật
 • Thực hiện các thủ tục liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN, khám sức khỏe cho người lao động
 • Tư vấn cho CBNV về chính sách, chế độ liên quan theo yêu cầu
 • Thực hiện các thủ tục nhân sự (hợp đồng lao động, bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều chuyển, khen thưởng, kỷ luật…)
 • Theo dõi việc tuân thủ Nội quy lao động
 • Thực hiện công tác khen thưởng, kỷ luật đối với CBNV Công ty
 • Tham gia xây dựng các quy chế, quy định về tiền lương, tiền thưởng và chế độ đãi ngộ

3. Muốn Làm C&B Cần Học Những Gì?

Bạn đang quan tâm: 

 1. Mình chưa từng làm nhân sự, chưa có kinh nghiệm làm C&B nên bắt đầu từ đâu?
 2. Kỹ năng Excel còn yếu có làm được C&B không?
 3. Mức lương hiện tại với vị trí C&B là bao nhiêu ?
 4. Cơ hội nghề nghiệp khi làm C&B có nhiều không?
 5. Muốn làm C&B cần học những gì ?
 6. Học C&B có dễ xin việc không?

Những điều cần ở một chuyên viên C&B
Những điều cần ở một chuyên viên C&B

Phần lớn những người mới bắt đầu khi tìm hiểu về C&B đều có những thắc mắc như trên, vì vậy để làm được công việc này trong thời gian ngắn bạn cần bổ sung cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ. Với kinh nghiệm tư vấn dịch vụ C&B và đào tạo nghề cho hàng nghìn học viên mới bắt đầu VinaTrain xin định hướng giúp bạn lộ trình học để làm C&B như sau:

3.1: Kiến thức chuyên môn cần học để làm nhân viên C&B

 1. Công tác lương thưởng và chế độ, chính sách đối với người lao động
  – Xây dựng, ban hành, đề xuất sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế liên quan đến lao động, tiền lương, các chế độ chính sách, đãi ngộ cho người lao động.
  – Tính toán, quyết toán mức thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên có mức thu nhập đóng thuế theo quy định pháp luật.
  – Lập bảng thanh toán tiền lương, phụ cấp, thưởng, làm thêm giờ, làm ca … theo đúng Quy định của pháp luật và Quy chế của Công ty.
  – Thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện các chế độ liên quan đối với người lao động theo quy định.
  – Chủ trì tiếp và làm việc với các cơ quan quản lý và nhà nước về thanh tra, kiểm tra lao động và chế độ chính sách cho người lao động.
 2. Công tác thi đua, khen thưởng và kỷ luật
   – Xây dựng quy chế khen thưởng.
   – Tổ chức, phát động các chương trình thi đua.
   – Thực hiện các chính sách đãi ngộ và thưởng để đảm bảo chính xác so với chính sách của công ty, minh bạch.
 3. Công tác nghiên cứu, xây dựng và tổ chức thực hiện các quy chế, quy định
  – Xây dựng hệ thống các quy chế, quy trình, quy định cho Công ty, giám sát việc chấp hành các quy chế, quy trình, quy định đã được duyệt.
  – Lập phương án, tổ chức thực hiện các Quyết định, Quy định chung của Ban lãnh đạo và giám sát việc thực hiện.
 4. Nhiệm vụ khác
  – Tổ chức lưu trữ và chịu trách nhiệm quản lý chung tất cả các tài liệu, hồ sơ, văn bản của Ban nhân sự.
  – Thống kê, báo cáo định kỳ, đột xuất công tác nhân sự.
  – Tham mưu, góp ý cho cấp trên và Ban lãnh đạo Công ty về những vấn đề khác thuộc lĩnh vực chuyên môn.

3.2  Kỹ năng cần bổ sung khi làm C&B

Với những yêu cầu về chuyên môn như đã nêu ở trên, bạn cũng cần bổ sung các kỹ năng mà một C&B cần phải đáp ứng trong quá trình làm việc:

 • Kỹ năng tin học văn phòng: Do bạn sẽ làm việc nhiều với các loại giấy tờ nên việc thành thạo Excel, Word, Power Point,… là kỹ năng quan trọng không thể thiếu.
 • Ngoại ngữ: Hầu hết các công ty đều yêu cầu Chuyên viên C&B cần có trình độ Tiếng Anh tốt nên thông thạo Tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ thăng tiến hơn.
 • Kỹ năng giao tiếp: Nhân sự là nghề “ làm dâu trăm họ” và đối tượng làm việc phần lớn là với con người nên bất kì mảng nào trong ngành Nhân sự đều phải khéo léo trong giao tiếp. Khả năng nắm bắt, tổng hợp và tổ chức công việc tốt.
 • Kỹ năng xử lí và phân tích số liệu: Bạn là người tính lương hàng tháng cho tất cả nhân viên trong công ty nên bạn cần phải có tình yêu đích thực với các con số và có khả năng phân tích tốt.
 • Kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật: Không chỉ thực hiện việc tính lương và phúc lợi , chuyên viên C&B còn phải nắm bắt những thay đổi về pháp luật để có thể xây dựng chính sách tiền lương phù hợp và mang lại lợi ích cho đôi bên;
 • Ngoại ngữ: Hầu hết các công ty đều yêu cầu Chuyên viên C&B cần có trình độ Tiếng Anh tốt nên thông thạo Tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ thăng tiến hơn;
 • Ngoài ra, một Chuyên viên C&B cần có các đức tính như là tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực, kiên nhẫn và trí nhớ tốt để phục vụ công việc.

Thông qua các kĩ năng nêu trên câu trả lời dành cho câu hỏi:”Làm C&B cần học gì?” đã dần lộ rõ. Đó là ta cần trau dồi kỹ năng giao tiếp ứng xử, trình độ tin học văn phòng và nắm chắc kiến thức chuyên môn thì mới trở thành một nhân viên C&B được đánh giá cao trong doanh nghiệp.

4. Mức lương của nhân viên C&B hiện tại là bao nhiêu?

Lộ trình thăng tiến và lương thưởng của C&B như thế nào?
Lộ trình thăng tiến và lương thưởng của C&B như thế nào?

Trong các mảng của ngành nhân sự thì C&B là một trong những mảng đặc biệt quan trọng nên nhiều công ty đặc biệt “ưu ái” bộ phận này. Các Chuyên viên C&B được xem là người kiểm soát cán cân thu nhập của tất cả nhân viên trong công ty.

Mức lương cho chuyên viên C&B dao động ở nhiều mức khác nhau, tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và năng lực của chuyên viên. Chuyên viên C&B mới sẽ có mức lương tối thiểu từ 7-8 triệu/tháng và được đánh giá dựa trên năng lực, chuyên môn, cấp bậc với chế độ tăng lương theo thời gian, quy định của mỗi công ty. Đối với người làm C&B lâu năm, có nhiều năm kinh nghiệm, mức lương tối thiểu 15-30 triệu/tháng chưa bao gồm KPI và thưởng.

Có thể nói đây là mức lương khá cao đối với khối văn phòng, tuy nhiên mức lương đang đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian, quy mô công ty, thị trường, các nhiệm vụ thực tế, là công ty nước ngoài hay Việt Nam.. và nhiều yếu tố khác.

Vậy nên thời điểm này các bạn tham gia lớp học C&B phục vụ cho công việc là lựa chọn khá sáng suốt.

5. Lộ Trình Thăng Tiến Của Nhân Viên C&B

Con đường của C&B cần phải đi sâu và xa hơn, làm C&B cần học gì để trở thành một chuyên viên đó cũng là một quá trình dài và cần rất nhiều nỗ lực để đạt được nó. Nhưng để biết bước vào nghề và cần chuẩn bị những gì thì không phải là quá nhiều.

Để trở thành một C&B chuyên nghiệp, theo hướng chuyên môn, các bạn làm C&B có thể phát triển theo lộ trình sau:

 • Payroll Executive 
 • Payroll Specialist
 • Payroll Supervisor
 • C&B Specialist
 • C&B Management 
 • Total Rewards Director

Hoặc cũng có thể phát triển theo chiều ngang (sang các chuyên môn khác).

Nãy giờ ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm về C&B cũng như việc làm C&B cần học gì để trở thành chuyên viên C&B thì ta đã dần nắm rõ. Sẽ không để bạn đọc chờ lâu, tiếp sau đây sẽ là mô tả chính công việc của một nhân viên C&B nhé.

6. Người Mới Bắt Đầu Nên Học C&B Như Thế Nào Hiệu Quả?

Như các bạn đã thấy thì một nhân viên C&B sẽ phải tiếp xúc rất nhiều về vấn đề thuế, bảo hiểm và lương bổng của nhân sự trong công ty. Vậy làm C&B cần học gì? Học ở đâu? Thì để trả lời cho câu hỏi trên tác giả xin giới thiệu đến với các bạn Khóa học C&B  tại Hệ thống đào tạo thực tế Vinatrain.

6.1 Giới thiệu khóa học C&B (Tiền lương và Phúc lợi) tại Vinatrain

Vinatrain là một trung tâm đào tạo đa ngành với nhiều khóa học ngắn hạn khác nhau với đội ngũ giảng viên là các quản lý cấp cao, chủ doanh nghiệp sẽ giảng dạy và chỉ bảo tận tình trên phương châm “cầm tay chỉ việc” giúp học viên mau chóng tiếp thu kiến thực và nắm vững kinh nghiệm thực hành và  khóa học C&B là một trong các khóa học được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo của Vinatrain

Đến với khóa học C&B cơ bản tại Vinatrain bạn sẽ được học về: 

Nghiệp vụ Hợp đồng lao động

– Phân tích về hợp đồng lao động và những vấn đề cần quan tâm

– Xây dựng một bản hợp đồng hoàn chỉnh theo quy định của pháp luật

– Kỹ năng soạn thảo hợp đồng

– Thực hiện hợp đồng và chấm dứt hợp đồng

Nghiệp vụ Tiền lương và quy chế xây dựng thang bảng lương trong doanh nghiệp

– Hiểu về hệ thống lương 3P và cách xây dựng hệ thống lương, tính lương theo các chỉ tiêu cơ bản, lương 3P

– Phương pháp thiết kế bảng lương và các báo cáo liên quan đến lương (thang lương, bảng chấm công, bảng theo dõi phép năm, phiếu chi lương….)

– Thực hành tính lương tháng trên các mô hình doanh nghiệp, giải quyết và thực hiện các nghiệp vụ thực tế về tính lương

– Sử dụng excel cơ bản trong tính lương

Nghiệp vụ về bảo hiểm xã hội, cách tính bảo hiểm xã hội

– Hướng dẫn cách làm việc với cơ quan chức năng

– Tỷ lệ trích nộp, đối tượng tham gia BHXH- BHYT- BHTN phân tích về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội và mức hưởng bảo hiểm xã hội cụ thể trong các trường hợp cần biết

– Thực hành báo tăng, báo giảm, các chế độ bảo hiểm xã hội

– Thủ tục hồ sơ đăng ký  hưởng bảo hiểm xã hội, chế độ hưởng

Nghiệp vụ Thuế thu nhập cá nhân

– Tìm hiểu về những trường hợp được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, nguyên tắc khấu trừ, điều kiện xác định các khoản giảm trừ, căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân.

– Thực hành lập bảng biểu tính thuế TNCN, áp dụng thực tế vào bảng lương

– Lập tờ khai đăng ký mã số thuế 

Không chỉ có khóa học C&B cơ bản mà Vinatrain còn tổ chức khóa học C&B chuyên sâu dành cho trưởng nhóm C&B, quản lý trưởng phòng với các nội dung học về xây dựng bảng lương, hệ thống cấp bậc công ty và nghiên cứu khảo sát độ hài lòng của nhân viên để xây dựng chính sách.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu và đăng ký khóa học trên thì có thể truy cập đường link sau đây: 

Khóa học C&B tại VinaTrain
Khóa học C&B tại VinaTrain

6.2 Cam Kết Đào Tạo Tại VinaTrain 

Là đơn vị có thương hiệu về đào tạo nghiệp vụ thực tế học viên đăng ký khóa học C&B tại VinaTrain được cam kết đầu ra làm được việc với kinh nghiệm tổ chức các lớp học ngắn hạn chúng tôi hiểu rõ tâm lý của người học khi tìm hiểu những khóa học về hành chính nhân sự.

 

Thực tế, đây là câu hỏi hàng ngày bộ phận tư vấn khóa học nhân sự tại Hệ Thống Đào Tạo Thực Tế VinaTrain nhận được mỗi ngày,với phương châm dạy để làm được việc chúng tôi cam kết:

 • Học viên tại trung tâm được hỗ trợ học lại 1 năm sau tốt nghiệp chỉ mất phí tài liệu 200.000 VNĐ khi học lại 
 • Học viên nghỉ học, học không hiểu được học bù lại, học nhiều khóa học cùng lúc liên quan tới khóa học đang theo học để hiểu bài và làm được việc.
 • Chứng chỉ tốt nghiệp cuối khóa học do VinaTrain cấp có giá trị được công nhận bởi các doanh nghiệp tại Việt Nam
 •  100% giảng viên tâm huyết, có kinh nghiệm làm việc thự tế, phân lớp theo chuyên đề, luôn hỗ trợ học viên trong và sau khi hoàn thiện khóa học
 • Cam kết không phát sinh thêm chi phí
 • Hiện tại khóa học C&B tại VinaTrain đang áp dụng 3 hình thức đào tạo:

(1) Đào tạo trực tiếp tại Hà Nội 

(2) Đào tạo trực tiếp tại Hồ Chí Minh

(3) Các lớp học hành chính nhân sự online học trực tuyến cùng giảng viên

Với chiến lược nắm rõ tâm lý khách hàng, hiểu người học cần gì VinaTrain luôn đổi mới phương pháp giảng day bổ sung thêm các khóa học nghiệp vụ mới theo nhu cầu học viên. Chúng tôi cam kết là đơn vị kinh doanh lĩnh vực giáo dục có đạo đức “TÂM – TẦM”  luôn song hành phát triển trong mọi định hướng xây dựng thương hiệu VinaTrain.

Qua những chia sẻ trên, tác giả đã nêu rõ tất tần tật về công việc của nhân viên C&B, cũng như giới thiệu đến các bạn các khóa học C&B chất lượng giúp các bạn nâng cao trình độ và kỹ năng trong công việc C&B lên một tầm cao mới. Mong rằng với chút ít chia sẻ trên sẽ giúp được các bạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Chúc các bạn học tập và làm việc hiệu quả.

Linh Nhi: Tổng hợp_Biên tập

____________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh:45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội:185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số nhà 43, khu tập thể XaLa, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail:edu.vn@gmail.com

 

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 nhận xét
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *