Lộ Trình Học Hành Chính Nhân Sự Cho Người Mới Bắt Đầu, Tư Vấn Từ Chuyên Gia

Lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu (ảnh minh họa)

Chào trung tâm VinaTrain em đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh đi làm được 2 năm nhưng công việc không ổn định nên em muốn theo nghề nhân sự, với người mới bắt đầu muốn làm hành chính nhân sự cần học những gì và học ngành này có khó không. Trước khi đăng ký khóa học em muốn được tư vấn rõ lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu. Cảm ơn trung tâm.

Nguyễn Thị Diệu Linh – Đông Anh, Hà Nội

Cảm ơn Linh đã quan tâm tới khóa học hành chính nhân sự tại VinaTrain, hành chính nhân sự là một nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây do nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở vị trí này tăng cao, thu nhập hấp dẫn hơn nhiều công việc khác, đặc biệt phù hợp với chị em khi đã có gia đình. Tuy nhiên, để có thể học và theo được nghề nhân sự trong thời gian ngắn sẽ là thách thức với không ít người. Bạn trở thành một HR thực thụ nếu đi đúng hướng. Trong bài viết này Hệ Thống Đào Tạo Thực Tế VinaTrain sẽ giúp bạn đọc xác định rõ hơn cách thực học tập hiệu quả cho bản thân mình. 

Lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu (ảnh minh họa)
Lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu (ảnh minh họa)

Để tự tìm hiểu một nghiệp vụ mới là một điều không dễ dàng với những người mới bắt đầu, nhất là nghiệp vụ về Nhân Sự – đây là nghiệp vụ đòi hỏi bạn không những phải có kinh nghiệm mà còn thật cẩn thận, tỉ mỉ mới có thể làm được. Vậy làm thế nào để một “newbie” có thể tự tìm hiểu về Khóa học Hành Chính Nhân Sự này?

I. Xác định rõ mục tiêu học tập khi bạn theo đuổi lộ trình học hành chính nhân sự

Đối với chúng tôi khi tư vấn 1 khóa học sẽ luôn hỏi học viên “nhu cầu học của anh/chị là gì, hiện tại anh chị đang ở xuất phát điểm nào?” điều này rất quan trọng. Nếu học viên chưa xác định rõ nhân viên tư vấn sẽ phân tích rõ để người học đi đúng hướng. Nêu bạn cần học để quản lý bạn sẽ phải nắm được kiến thức chuyên môn và tư duy quản lý nhưng bạn cần học để xin việc thì cách tốt nhất là khoanh vùng công việc bạn muốn làm và tập trung bồi những kỹ năng, kiến thức cần có để làm được công việc đó trong thời gian ngắn nhất. 

Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng xác định được. Chúng tôi gặp nhiều bạn cần tư vấn khóa học hành chính nhân sự và khi được trao đổi về lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu bạn ngạc nhiên chia sẻ em tưởng công việc đó không phải học phần này hay phần kia,có những bạn tỏ ra khá e dè khi thấy mình thiếu và yếu rất nhiều kỹ năng.

Như vây, xác định rõ mục tiêu học tập – công việc bạn sẽ có được lộ trình đúng đắn. Một số công việc trong lĩnh vực hành chính nhân sự được tuyển dụng nhiều gồm: 

 • Nhân viên tiền lương phúc lợi (C&B)
 • Nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp 
 • Nhân viên hành chính văn phòng 
 • Chuyên viên tuyển dụng
 • Chuyên viên quan hệ lao động

Mỗi vị trí sẽ cần kiến thức và kỹ năng riêng nên trong thời gian ngắn để làm được việc không bắt buộc bạn phải thành thạo các kỹ năng nhân sự.

 • Kĩ năng quản lý nhân viên
 • Phương pháp làm việc
 • Cách quản lý nhân sự
 • Cách tính tiền lương, phúc lợi cho người lao động trong doanh nghiệp
 • Các chế độ bảo hiểm của người lao động…

Để làm tốt những công việc trên các doanh nghiệp yêu cầu nhân viên của mình phải có kĩ năng tốt, kiến thức chuyên sâu, bài bản. Khi đã tìm ra mục tiêu học tập bạn sẽ bắt đầu lộ trình học nhân sự dễ dàng hơn. 

Xác định rõ mục tiêu công việc là điều cần thiết khi tự học hành chính nhân sự (Ảnh minh họa)
Xác định rõ mục tiêu công việc là điều cần thiết khi tự học hành chính nhân sự (Ảnh minh họa)

II. Lộ trình tự học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu

Để việc học có thành quả bạn cần xác định rõ kiến thức cần học và kỹ năng cần có. 

Tiêu chí  Chú Giải 
Kiến thức cần học  Kiến thức nghiệp vụ nhân sự: Gồm tiền lương, hợp đồng, kiến thức về bảo hiểm, các kiến thức về thuế và luật lao động 

Kỹ năng cần có: Kỹ năng tin học văn phòng: word; excel, các kỹ năng bổ trợ khác cần có trong công việc

Cải thiện khả năng giao tiếp, thói quen tích cực cần có trong công việc 

Xác định thời gian học tập hiệu quả  Đặt ra quỹ thời gian nhất định trong ngày phục vụ cho việc học tập, ngoài việc học trên lớp, học trong các tình huống thực tế. Duy trì thói quen đọc luật, tìm hiểu kiến thức chuyên nghành 
Tìm hiểu kỹ mô tả công việc muốn ứng tuyển để hoàn thiện kỹ năng và viết cv xin việc  Luôn tự nhắc bản thân phải hoàn thiện các yêu cầu ở vị trí mới, đồng thời chủ động tiếp cận với thông tin tuyển dụng để va cham thực tế. 

Hãy note lại những kiến thức bạn cần học theo thông tin ghi chú bên dưới nhé:

Bước 1: Tìm hiểu về Nghiệp Vụ Nhân Sự, Tiền Lương Và Phúc Lợi

Nghiệp Vụ Nhân Sự, Tiền Lương và Phúc Lợi luôn đòi hỏi người học phải có tâm thế sẵn sàng tìm hiểu vig trong đó luật, các quy định, văn bản liên quan đến người lao động, hay đó cũng chính là bạn khi đi làm sau này. Để làm được về Nghiệp Vụ Nhân Sự, Tiền Lương yêu cầu bạn phải thành thạo các kĩ năng về:

 • Soạn thảo hợp đồng lao động, các căn cứ pháp lý đi kèm.
 • Kỹ thuật sử dụng Excel trong công việc nhân sự.
 • Kỹ thuật trình bày văn bản trên Word.
 • Hiểu rõ về Luật, các quy định, văn bản liên quan tới lao động, nhân sự giúp ban giám đốc tham mưu tháo gỡ kịp thời đạt hiệu quả tất các phát sinh tồn đọng
 • Biết cách lập bảng chấm công, xây dựng thang lương, bảng lương, hình thức trả lương
 • Lập bảng thanh toán tiền lương, các loại thuế có liên quan, tính giảm trừ gia cảnh
 • Biết cách đăng kí mã số thuế, làm quyết toán thuế

Bước 2: Học về Nghiệp Vụ Tuyển Dụng Đào Tạo

Sau khi tham khảo xong bước 1 bạn đã biết điều mà một nhân viên nhân sự cần bạn phải chịu trách nhiệm chính về việc tuyển dụng ứng viên và các công việc khác liên quan trực tiếp đến người lao động. Bạn phải đảm bảo được việc tuyển dụng, đào tạo những nhân viên mới từ đó tạo nên nguồn lực vững mạnh cho công ty. Từ đó giúp doanh nghiệp hoạt động có cơ cấu, năng nổ và đạt được mục tiêu kinh doanh. Để làm tốt những điều đó bạn phải nắm được:

 • Quy trình tuyển dụng, đào tạo
 • Kĩ năng đàm phán qua các kênh thông tin, phỏng vấn, đề bạt, kỷ luật, lương thưởng,…
 • Kĩ năng thực hành nghiệp vụ

Bước 3: Thông thạo Nghiệp Vụ Hành Chính

Ngoài những kĩ năng bắt buộc trên thì Nghiệp Vụ Hành Chính cũng yêu cầu sự khéo léo của bạn khi phải làm được công tác lễ tân, cách thức tổ chức, phục vụ các sự kiện của doanh nghiệp. Cơ bản các bạn có thể tìm hiểu những ý dưới đây để có thể hoàn thiện được Nghiệp Vụ Hành Chính của bản thân:

 • Nghiệp vụ văn thư, lưu trữ các thông báo, biên bản, công văn của doanh nghiệp
 • Quy trình mua, quản lý văn phòng phẩm, cộng cụ, dụng cụ, tài sản của doanh nghiệp.
 • Biết cách viết CV xin việc, biết đối đáp với nhà tuyển dụng
 • Biết về văn hóa doanh nghiệp, các yếu tố cấu thành nên văn hóa doanh nghiệp,…

Bước 4: Thực Hành Các Thao Tác Nghiệp Vụ Trên Phần Mềm Và Ngoài Thực Tế

Khi đã nắm được những nền tảng lý thuyết căn bản thì việc tiếp theo bạn cần thực hành trực tiếp để biết được năng lực, kĩ năng của bản thân, từ đó định hướng bản thân đã hoàn thành tốt lộ trình tự học hay chưa.

Đây là bước mà các bạn vận dụng lý thuyết để thực hành thực tế, hạch toán các nghiệp vụ phát sinh tại một đơn vị cụ thể, giúp chúng ta hiểu sâu và tích lũy những kinh nghiệm quý giá.

 

Lộ trình tự học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu

Xác định tâm lý sẵn sàng đối mặt với thử thách 

Đây là điểu cần thiết khi muốn thay đổi bạn sẽ phải đổi mặt rất nhiều khó khăn. Công việc mới sẽ không thuận lợi, thu nhập thấp, bạn có thể bị xa thải ngay trong tuần làm việc đầu tiên… và không thể tránh khỏi những đánh giá phiến diện từ đồng nghiệp mới về năng lực của bạn.

Đây là nhưng điều bình thường bạn phải tiếp nhận, rất nhiều người bỏ nghề mới sau 1 – 2 tháng đi làm vì không chịu được áp lực. 

Những kiến thức quá mới, bạn cảm thấy mình thật vô dụng: Chúng tôi gặp nhiều bạn học viên chia sẻ, chắc em không theo được nghề này vì em thấy học toàn cái khó, em lại chưa làm bao giờ mới đi học đã thế này vào làm thực tế không có người hướng dẫn sao mà theo được. Chính sự thiếu tự tin đó đã khiến nhiều người bỏ cuộc, nếu không muốn giống như họ bạn cần phải tạo cho mình tâm lý thoải mái ” đó là những kiến thức mới, hôm nay tôi chưa biết không có nghĩa là sau này tôi cũng vậy”. 

Quá tin vào những lời đồn: Nhiều người chọn công việc A do được nghe đây là việc nhẹ, lương cao, cơ hội thăng tiến tốt hay chỉ vì thất bại của người B mà vội nghĩ đây là công việc áp lực, khó khăn họ không làm được mình cũng thế từ đó nảy sinh tâm lý chán nản, tìm mọi lý do ngụy biển cho sự lười nhác của mình.

Hãy đặt ra cho mình những mốc thời gian cần đạt được: Trong lộ trình học hành chính nhân sự bạn cần tạo KPI cho bản thân như:

Trong 2 tháng phải hoàn thành khóa học hành chính nhân sự tại VinaTrain – Trong 1 tháng bổ sung kỹ năng cần thiết, có ít nhất 4 lịch hẹn phỏng vấn – Tìm được việc làm ngay khi hoàn thành khóa học  -> Trong 06 tháng đầu học nghề có thể làm những vị trí nhân sự cơ bản – > từ tháng thứ 7 tìm kiếm cơ hội trở thành chuyên viên nhân sự tổng hợp -> Sau 1 năm xác định lĩnh vực là thế mạnh của mình để đầu tư học tập phát triển chuyên sâu.

 

Đó là lộ trình ngắn hạn trong 1 năm bạn cần đặt ra khi học nhân sự, từ những mục tiêu ngắn hạn bạn sẽ có mục tiêu trung hạn và dài hạn sau này.

Lớp hành chính nhân sự chuyên nghiệp tại Vinatrain

III. Trở thành HR chuyên nghiệp trong thời gian ngắn nhất chỉ với 1 khóa học hành chính nhân sự tại VinaTrain 

Nếu bạn muốn được đào tạo bài bản, trong thời gian ngắn nhất có thể làm được việc thì cách nhanh nhất là đăng ký khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp tại VinaTrain.

Thay vì tự mò mẫm tự học trên mạng, không chọn lọc được kiến thức trọng tâm bạn có thể tìm hiểu và đăng ký 1 khóa học kế toán tại trung tâm đào tạo VinaTrain, ở đây bạn sẽ được cam kết trở thành kế toán thực thụ chỉ sau 23 buổi học nghề, chúng tôi cam kết:

 • 100% giáo viên có kinh nghiệm đào tạo thực tế
 • Chương trình học rõ ràng được chia theo từng chuyên đề cụ thể
 • Giáo trình đào tạo đổi mới liên tục, thiết kế riêng cho người mới bắt đầu làm kế toán
 • Chương trình học linh động phù hợp với hình thức học online và trực tiếp
 • 100% hỗ trợ nghiệp vụ trong và sau khi tốt nghiệp
 • Học viên nhận được chứng chỉ kế toán tổng hợp và chứng chỉ kế toán máy sau khóa học nếu đạt điều kiện tốt nghiệp
 • Hỗ trợ học lại miễn phí lên tới 12 tháng
 • Cam kết giới thiệu việc làm tới học viên có nhu cầu.

Đào taọ hành chính nhân sự online tại Vinatrain

Hiện tại, hệ thống đào tạo nghiệp vụ thực tế VinaTrain là đơn vị đào tạo chuyên nghiệp các khóa học dạy nghề nhân sự theo nhiều cấp độ từ cơ bản  đến chuyên sâu.

Nếu bạn là người mới bắt đầu hãy bắt đầu với khóa hành chính nhân sự tổng hợp trong lộ trình 23 buổi bạn sẽ được hướng dẫn thao tác nghiệp vụ căn bản mà HR chuyên nghiệp cần có. VinaTrain cam kết chỉ sau 1 khóa học này học viên sẽ tự tin xin việc liên quan tới hành chính nhân sự.

Trong lộ trình học của mình bạn cần nâng cấp kiến thức nâng cao sẽ học các khóa học chuyên sâu mà VinaTrain đang tổ chức:

Đối tượng Khóa học  Thời gian đào tạo  Mục đich  Vị trí công việc 
Người mới bắt đầu 
 • Hành chính nhân sự tổng hợp 
1.5 tháng  – 2 tháng  Hiểu công việc phải làm gì và làm như thế nào 
 • Nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp
 • Nhân viên C&B 
 • Nhân viên hành chính 
 • Nhân viên tuyển dụng 
Người có kinh nghiệm 
 • C&B chuyên sâu
 • Lớp chuyên sâu KPI 
 • Chuyên viên tuyển dụng cao cấp 
 • Hành chính văn phòng chuyên nghiệp 
Dưới 1 tháng – 1.5 tháng  Nâng cao kiến thức chuyên môn, hình thành tư duy xây dựng chiến lược quản lý nhân sự, công việc. 

Gỡ rối tình huống nhân sự 

 Tham vấn chuyên môn 

 • Phó, trưởng nhóm nhân sự 
 • Phó phòng nhân sự 
 • Quản lý tầm trung 
Người có kinh nghiệm 
 • Trưởng phòng nhân sự 
 • Giám đốc nhân sự 
Dưới 1 tháng – 1.5 tháng  Xây dựng chiến lược nhân sự, các công cụ quản lý vận hành và đánh giá nhân sự trong tổ chức.

Phân tích đánh giá các tiêu chí đánh giá nhân sự theo từng giai đoạn 

 • Quản lý tầm trung 
 • Quản ly cấp cao 
Người mới bắt đầu 

Người có kinh nghiệm

 • Các khóa học kỹ năng mềm 
 Dưới 1 tháng  Bổ sung kỹ năng cần thiết cho công việc. 
 • Bất kể vị trí công việc nào cũng có thể tham gia 

Như vậy, với các bạn mới bước chân vào nghề Nhân Sự thì các bạn cần học đầy đủ các bước trên.

Tham gia ngay nhóm HR-Chuyền nghề nhân sự: Giải đáp thắc về nghiệp vụ nhân sự:

HR- NGHỀ NHÂN SỰ THỰC CHIẾN

Cập nhật phản hồi học viên

Cùng với những định hướng đúng đắn, và sự nỗ lực, ham học hỏi thì chắc chắn các bạn sẽ gặt hái được thành công với nghề mình đã chọn. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo Khóa Học Hành Chính Nhân Sự cho người mới để biết rõ hơn nên bắt đầu từ đâu và từ đó có lộ trình học hợp lý.

Hiện tại, trung tâm có các khóa học đang đào tạo liên quan tới nhân sự bạn đọc có thể tham khảo:

Hy vọng, bạn Diệu Linh và độc giả theo dõi bài viết chia sẻ về lộ trình tự học hành chính nhân sự của VinaTrain đã giúp bạn tìm ra định hướng học tập hiệu quả trong thời gian tới. Với kinh nghiệm đào tạo nghiệp vụ thực tế chúng tôi đã giúp hàng nghìn học viên tìm được việc làm ngay khi tốt nghiệp các lớp dạy nghề theo phương châm “cầm tay chỉ việc” thay vì mất nhiều thời gian cho việc tự học không hiệu quả hãy liên hệ ngay với phòng đào tạo tại VinaTrain để nhận thông tin lớp học phù hợp. Tại VinaTrain Việt Nam chúng tôi vinh dự chắp cánh cho ước mơ của bạn ! 

Trân Trọng!

Nguồn: Thanh Tâm – Tổng hợp

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh:45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội:185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số 43, Tổ dân phố 12 Khu Tập Thể Công An , Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

 

Logo Vinatrain

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Kim Duyên says:

  Hành chính nhân sự là làm việc giống như HR hả mn, hay nó khác nhỉ, hình như là hr thì bên tuyển dụng thôi còn nhân sự là làm tính lương thuế cho nhân viên đúng hong ạ

  0
  0
 2. Thái An says:

  Dạ em hiện tại đang học marketing nhưng muốn học thêm lấy bằng chứng chỉ hành chính nhân sự thì có ổn không ạ

  0
  0
 3. Huê says:

  Lộ trình học hành chính nhân sự thì như thế nào vậy ạ từ cơ bản rồi qua nâng cao đúng không ạ

  0
  0
 4. Mai Trúc says:

  Em cảm ơn trung tâm nhiều nha 🥰, nhờ trung tâm mà em cảm thấy mình tự tin hơn nhiều trong ngành rồi í, khóa hành chính nhân sự online rất phù hợp với mình, 1 đứa vẫn mơ màng chưa có vững, gv kiểu rất hiểu biết nhiều kinh nghiệm ạ

  0
  0
 5. Cind Tuyết says:

  Lộ trình học này dành cho người mới bắt đầu ạ. Em vừa học xong ngành Quản trị kinh doanh không biết học khoá này có được ko ạ? Mong trung tâm tư vấn giúp em với

  0
  0
 6. Trúc Nhi says:

  Tuy trung tâm hỗ trợ rất nhiều các chương trình tự học, nhưng mình nghĩ làm gì cũng không bằng cầm tay chỉ việc, nên tốt nhất vẫn nên đki học cho nhanh nè, vừa hiểu được bài vừa nhanh thành thạo.

  0
  0
  • Mỹ Mỹ says:

   Bạn đã tốt nghiệp chưa bạn lộ trình hành chính nhân sự bên này cso đúng y wed khi dậy không bạn ha. Tại mình cũng tham khảo mấy chỗ nó cứ na ná nhau sao á

   0
   0
   • Trang says:

    Mình vừa học xong nè, trong quá trình học mình sẽ được học giống các chuyên đề trong đề cương đó bạn

    0
    0
  • Kim Tuyền says:

   Hình như là vô thời hạn í bạn ạ, nhma quan trọng gì, ngta xem năng lực của bạn nhiều hơn á haha, mình cũng đang học hành chính nhân sự online ở trung tâm nè, được cũng tháng rồi á, gv họ nhiều kinh nghiệm nên chia sẽ rất hay nhma có cái hay cho off đột xuất huhu ;(( cũng thông cảm tại ban ngày họ đi làm á

   0
   0
 7. Đinh Nhài says:

  em có chị cùng công ty giới thiệu qua trung tâm học, anh chị nào đã học rồi cho em xin thêm feedback với ạ

  0
  0
  • Thúy Huyền says:

   lộ trình khóa hành chính nhân sự ở hồ chí minh cũng ổn lắm á bạn, bám sát thực tế, tài liệu của gv gửi cũng toàn là bản update mới nhất, giảng bài cũng dễ hiểu nhiệt tình, recommend mn đki thử nha

   0
   0
  • Ngô Thuỳ Linh says:

   mình học thử ở vina train rồi thấy cách dạy của họ mới mẻ áp dụng được vào thực tế khá nhiều , giáo viên nhân viên hỗ trợ nhiệt tình nên bạn cứ thử học xem có phù hợp với mình không .

   0
   0
   • Yến Như says:

    lớp trực tiếp hả bạn ơi, còn khóa hành chính nhân sự online thì như nào nhỉ mình sợ đki học onl lại k hiệu quả, với lại học qua gg meet hay là zoom hay như nào ạ

    0
    0
  • Minh Tùng says:

   Mình học ở VINA TRAIN rồi nè . thấy ổn nha kể cả cách dạy và cách hỗ trợ tư vấn . Học onl mà giáo viên nhiệt tình , giao bào rồi sửa lỗi cho mình y như học off dị đó . Kiểu học onl thì có nhiều thắc mắc này kia nhưng mấy chị tư vấn nhiệt tình quá , lúc nào cũng rep nhanh lắm cơ nên cứ yên tâm tham khảo đi

   0
   0
 8. Vũ Minh Ngọc says:

  mình muốn học khóa nhân sự nhưng mình nhìn vào đề cương cũng biết được 1 phần rồi thì mình có nên học khóa này từ đầu k hay học khóa nâng cao nhỉ 😀

  0
  0
  • Tư Vấn Viên Vinatrain says:

   Trung tâm khuyên nên học em nhé, bởi vì trong quá trình học tương tác với giáo viên mình sẽ được mở rộng nhiều điều không chỉ là những kiến thức trên lý thuyết về HCNS mà còn về các kỹ năng mềm đó, mình nên học đề củng cố kiến thức nha. Em liên hệ với trung tâm qua hotline và zalo số 0964.237.168 để được hỗ trợ luôn nha, cuối năm trung tâm có nhiều ưu đãi cho học viên lắm nè

   0
   0
 9. Phòng Đào Tạo VinaTrain says:

  Dù các bạn là người mới nhưng hãy cứ yên tâm lựa chọn khóa học hành chính nhân sự tại trung tâm, vì thầy cô luôn hướng dẫn rất tận tình, các bạn được hướng dẫn theo hình thức cầm tay chỉ việc, nên học xong nghiệp vụ nào các bạn cũng đều nắm rất vững nhé

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *