Lộ Trình Học Kế Toán Cho Người Mới Bắt Đầu, 100% Hiệu Quả

Kế toán là một nghành khó nhưng cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn là lý do nhiều người quyết định theo đuổi công việc này. Nếu chưa từng học qua kế toán bạn sẽ băn khoăn học kế toán có khó không, phải học bao lâu để làm được việc. Trong bài viết này trung tâm đào tạo kế toán VinaTrain xin gửi tới độc giả bài viết hướng dẫn lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu đã được áp dụng hiệu quả với hàng nghìn học viên. 

I. Học kế toán là phải học những gì?

Đây là câu hỏi của nhiều người khi bắt đầu học nghề kế toán. Thật khó để trả lời chính xác do kế toán được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: 
 • Kế toán tổng hợp
 • Kế toán bán hàng 
 • Kế toán xây dựng
 • Kế toán kho, kế toán thuế…
Tùy vị trí sẽ cần kế toán viên nắm được chuyên sâu hơn mỗi phần hành khi vào việc thực tế, đây cũng là lý do nhiều người làm kế toán tổng hợp nhưng không biết làm kế toán thuế hoặc chỉ làm kế toán thương mại mà không làm được kế toán xây dựng. 
Tuy nhiên, với người mới bắt đầu thường không biết học kế toán nên bắt đầu từ đâu, muốn làm được kế toán chuyên sâu cần nắm được nguyên tắc hạch toán và làm kế toán cơ bản, đây là phần gốc mà ai làm kế toán cũng phải biết. Cụ thể bạn sẽ thấy vị trí kế toán tổng hợp bao quát toàn bộ công tác kế toán tại mỗi doanh nghiệp. 
Để làm được kế toán giỏi bạn cần xác định lộ trình học kế toán phù hợp, chất lượng.

II. Lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu 

VinaTrain sẽ chia lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu thành các bước đi từ dễ tới khó, phù hợp với nhận thức của tất cả mọi người để bạn có thể dễ dàng chinh phục và hoàn thành tốt nhiệm vụ của một kế toán tổng hợp. 

Bước 1: Bắt đầu học về nguyên lý kế toán 

Nguyên lý kế toán chính là gốc rễ, nền tảng kiến thức cơ bản để tiếp cận với chuyên ngành kế toán. Người học kế toán cần nắm được nguyên tắc và khái niệm kế toán, được hướng dẫn cách đọc hiểu chứng từ, xem sổ sách chứng từ, nắm được những  Đó là những kiến thức về những nguyên tắc, khái niệm cơ bản về kế toán, giúp các bạn có thể tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn những nội dung về kế toán. Cụ thể bạn cần học
 • Hiểu về tài khoản kế toán, cách định khoản và nắm được những nguyên tắc kế toán cơ bản 
 • Phân biệt sổ sách và chứng từ kê toán
 • Phân biệt được các tài khoản theo quy định kế toán: tài sản, nguôn vốn, doanh thu, chi phí…
 • Nắm được các thời điểm kế toán cần làm trong năm đề có kế hoạch triển khai công việc
 • Hiểu được những ngôn ngữ và công cụ kế toán cần làm. 

Lưu ý: Trong bước 1 người mới học kế toán sẽ gặp khó khăn ở khâu học thuộc hệ thống tài khoản và cách định khoản, cũng như chưa thể nhớ hết được các nguyên tắc kế toán, cách phân chia tài sản, nguồn vốn…. điều này không quá quan trọng bạn chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản theo hướng dẫn là có thể tự tin vào bước 2 của lộ trình học kế toán rồi nhé. 

Bước 2: Học lập báo cáo tài chính 

Học kế toán dù cơ bản cũng phải nắm được cách lập báo cáo tài chính, trong kiến thức nguyên lý kế toán sẽ có kỹ năng đọc hiểu báo cáo và kỹ năng xử lý chứng từ để nên báo cáo tài chính. Có 2 loại báo cáo kế toán cần làm là: báo cáo quản trị và báo cáo tài chính. 
Tiêu chí  Chú Giải 
Báo cáo quản trị Doanh nghiệp yêu cầu kế toán lập ra để quản lý mà cần lập những sổ sách, chứng từ khác nhau. Phục vụ nội bộ doanh nghiệp 
Báo cáo tài chính  Lập bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động SX-KD, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng thuyết minh BCTC. Phục vụ khi làm việc với cơ quan thuế
Để nắm được quy trình lập báo cáo tài chính, bạn cần biết những nguyên tắc sau: 

 • Trên báo cáo tài chính: Tổng số dư cuối năm trước phải bằng tổng số dư đầu năm sau.
 • Hóa đơn được xử lý trước khi kê khai: Hóa đơn phải có tính hợp lệ
 • 100% các nghiệp vụ phát sinh khi kê khai lên báo cáo tài chính phải có chứng từ 
 • Các bút toán cuối tháng cần thực hiện là: tiền lương, trích khấu hao tài sản cố định, phân bổ chi phí trả trước, kết chuyển doanh thu, chi phí,…
 • Lập các bảng phân bổ chi phí trả trước, khấu hao tài sản cố định.
 • Các bút toán kết chuyển chi phí, doanh thu để tính lãi, lỗ sẽ được thực hiện vào cuối quý hoặc cuối năm.
 • Lập bảng cân đối phát sinh, báo cáo kết quả HĐKD.

Lưu ý: Đối với Bước 2 nếu tự học kế toán sẽ rất khó để lên được báo cáo tài chính, do đây là nghiệp vụ tổng hợp cần kế toán viên phải biết những kiến thức về sô sách, định khoản, xử lý chứng từ, phân loại chứng từ và có thể đọc hiểu được báo cáo tài chính. Ngoài ra, các loại báo cáo tài chính được thực hiện trên phần mềm hỗ trợ hoặc excel điều này cũng yêu cầu người học kế toán phải biết thao tác trên những ứng dụng này. 

 

Bước 3: Kê khai thuế và tổng hợp rà soát lại báo cáo tài chính

Để thực hiện việc kê khai thuế và lập báo cáo tài chính, trước tiên kế toán cần phải biết rõ thời hạn nộp tờ khai (gồm tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN, báo cáo sử dụng hóa đơn), báo cáo để đảm bảo nộp đúng thời hạn. Cụ thể, chúng tôi đã tổng hợp những điều cơ bản mà một người làm kế toán cần phải làm  dưới đây:

 1. Nếu doanh nghiệp kê khai theo tháng thì thời hạn nộp tờ khai hàng tháng là ngày 20 của tháng tiếp theo.
 2. Nếu doanh nghiệp kê khai theo quý thì thời hạn nộp tờ khai là ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.
 3. Việc nộp báo cáo tài chính thì các đơn vị cần phải nộp trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.
 4. Phần mềm HTKK (cần tải phiên bản mới nhất để tránh lỗi) là phần mềm được các kế toán dùng để thực hiện kê khai thuế và lập báo cáo tài chính.Để thực hiện tốt công việc này, kế toán cần chú ý những vấn đề sau:
 • Cập nhật thường xuyên các loại thuế hiện hành mới nhất.
 • Hiểu và biết tường tận các loại thuế mà đơn vị mình phải nộp.
 • Việc nộp tờ khai hàng tháng phải nộp đúng, đủ: tờ khai thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân (nếu có), báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính (nếu có).
 • Cuối năm cần lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Kê khai thuế và lập báo cáo tài chính – kế toán lập trực tiếp trên phần mềm HTKK.

Lưu ý: Tại bước này bạn cần chắc chắn đầu vào của mình phải chính xác. Để  kiểm tra được tính hợp lệ của chứng từ kế toán viên cần nắm được chắc kiến thức tại bước 1 và bước 2. Ngoài ra, trong thực tế sẽ phải phân bổ thời gian thực hiện các nghiệp vụ trước sau để đảm bảo không bị quá hạn nộp báo cáo tài chính và quyết toán thuế. Nhiều người làm kế toán gặp tình trạng xử lý chứng từ kém trong khâu lưu giữ và tổng hợp tới bước kê khai thuế, lập báo cáo tài chính không trọn vẹn. 

Bước 4: Bắt đầu thực hành kế toán tổng hợp trên các phần mềm

Khi bạn đã nắm được những nền tảng lý thuyết cần thiết thì chúng ta cần bắt tay vào để thực hành trực tiếp trên các phần mềm. 
Đây là bước mà các bạn vận dụng lý thuyết để thực hành thực tế, hạch toán các nghiệp vụ phát sinh tại một đơn vị cụ thể, giúp chúng ta hiểu sâu và tích lũy những kinh nghiệm quý giá.

Lưu ý: Tại bước này mỗi đơn vị sẽ lựa chọn một phần mềm kế toán khác nhau để sử dụng trong doanh nghiệp, bạn đừng quá lo lắng nếu học kế toán thao tác trên phần mềm misa nhưng khi vào việc lại làm trên phần mềm khác như Fast, Bkav … vì các phần mềm sẽ hoạt động trên nguyên tắc chung  theo quy định của luật kế toán. 

III. Làm sao học kế toán trong thời gian ngắn nhất có thể làm được việc 

Hơn 90% người tự học kế toán không thành công vì thiếu tài liệu, không có người hướng dẫn và chưa đề ra cho mình được lộ trình học kế toán đúng với thực tế. Vậy bạn cần đặt mục tiêu học kế toán như thế nào mới hiệu quả? Trung tâm kế toán VinaTrain đã thiết kê phương pháp đào tạo kế toán cho người mới bắt đầu có thể áp dụng vớ hình thức đào tạo online và trực tiếp. Với quy trình 10 bước cam kết hỗ trợ học viên trước – trong và sau đào tạo, tỉ lệ học viên hài lòng lên tới hơn 95%.
Quy trình chăm sóc khách hàng tại VinaTrain
Thay vì tự mò mẫm tự học trên mạng, không chọn lọc được kiến thức trọng tâm hãy đăng ký  1 khóa học kế toán tại trung tâm đào tạo VinaTrain, chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn trở thành kế toán thực thụ chỉ sau 26-30 buổi học nghề với cam kết:

 •  100% giáo viên có kinh nghiệm đào tạo thực tế 
 •  Chương trình học rõ ràng được chia theo từng chuyên đề cụ thể 
 •  Giáo trình đào tạo đổi mới liên tục, thiết kế riêng cho người mới bắt đầu làm kế toán  
 •  Chương trình học linh động phù hợp với hình thức học online và trực tiếp 
 •  100% hỗ trợ nghiệp vụ trong và sau khi tốt nghiệp
 •  Học viên nhận được chứng chỉ kế toán tổng hợp và chứng chỉ kế toán máy sau khóa học nếu đạt điều kiện tốt nghiệp 
 •  Hỗ trợ học lại trong vong 1 năm kể từ khi kế thúc khóa học.
 •  Cam kết giới thiệu việc làm tới học viên có nhu cầu. 

 Tham khảo chi tiết lộ trình đào tạo kế toán tổng hợp tại VinaTrain trong khóa học kế toán tổng hợp
Như vậy, với các bạn mới bước chân vào nghề kế toán thì chúng ta cần học đầy đủ và tuần tự các bước như trên. 
Bắt đầu từ việc học những lý thuyết cơ bản, cách định khoản, xử lí chứng từ, rồi đến cách lập báo cáo, kê khai thuế và cuối cùng là thực hành thực tế. Quy trình này sẽ giúp các bạn không những nắm kĩ những nền tảng kiến thức mà còn có được kỹ năng cần thiết để chinh phục vị trí của một kế toán tổng hợp và từ đó có thể tự tin apply vào công ty mà bạn mong muốn.

III,  Những Khóa Học Kế Toán Để Trở Thành Kế Toán Giỏi

Trong lộ trình học kế toán của mình bạn nên định hướng rõ những khóa học cần tham gia và thời gian học chi tiết để xác định mục tiêu công việc một cách hiệu quả. Với người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo những khóa học kế toán theo chương trình áp dụng tại trung tâm kế toán VinaTrain đang đào tạo như sau:

1. Khóa học nguyên lý kế toán

 • Giới thiệu về kế toán, về hệ thống tài khoản theo thông tư hiện hành
 • Tìm hiểu, phân tích các ngiệp vụ kế toán theo quy định
 • Thực hành định khoản các nghiệp vụ

Xem chi tiết: Khóa Học Nguyên Lý Kế Toán

2. Khóa học kế toán tổng hợp thực hành

 • Phân tích các loại hình kế toán phổ biến, thực hành trên Misa và Exel
 • Thực hành nghiệp vụ kế toán tài sản cố định, công cụ dụng cụ, chi phí trích trước, khấu hao, báo tăng, báo giảm, phân bổ…
 • Thực hành nghiệp vụ kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương, tăng giảm lao động, phân bổ chị phí tiền lương và trích nộp…
 • Thực hành nghiệp vụ kế toán kho, theo dõi tăng-giảm-kiểm kê hàng xuất- nhập-tồn, hangf gửi bán, hàng xuất cho sản xuất, giá trị hành nhập-xuất
 • Thực hành nghiệp vụ kế toán sản xuất, xác định chi phí kinh doanh, tập hợp, phân bổ, tính giá thành sản phẩm
 • Thực hành các nghiệp vụ kế toán doanh thu và chi phí, các khoản giảm trừ, doanh thu từ hoạt động tài chính, chi phí tài chính, tính và ghi nhận các khoản daonh thu và chi phí phát sinh trong doanh nghiệp
 • Thực hành tập hợp và phần bổ chị phí cuối kỳ, kết chuyển chị phí, khóa sổ
 • Hướng dẫn đối chiếu sổ kế toán chi tiết, các nghiệp vụ lê sổ cái
 • Hướng dẫn lập và đọc số liệu các báo cáo trong kỳ kế toán, bảng cân đối số phát sinh, , bảng cân đối kế toán, kết quả hoạt động kinh doanh…
 • Hướng dẫn đọc, hiểu và lên báo cáo tài chịnh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, thuyết mình báo cáo tài chính theo quy định hiện hành
 • Tìm hiểu về chính sách thuế cơ bản doanh nghiệp cần nộp trong kỳ tài chính
 • Thực hành kê khai báo có thuế cơ bản: thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN…

Xem chi tiết: Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp Thực Hành

4. Khóa học kế toán thuế cơ bản – chuyên sâu

 • Tổng quan về  các sắc Thuế
 • Tìm hiểu, phân tích, thực hành về thuế giá trinh gia tăng(GTGT)
 • Tìm hiểu, phân tích, thực hành về thuế thu nhập cá nhân(TNCN)
 • Tìm hiểu, phân tích, thực hành Thuế Thu nhập DN (TNDN)
 • Tìm hiểu, phân tích, thực hành Thuế nhà thầu
 • Tìm hiểu, phân tích, thực hành các loại thuế cơ bản khác

Xem chi tiết: Khóa Học Kế Toán Thuế Chuyên Sâu

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo những khóa học nghiệp vụ thực tế VinaTrain đang đào tạo:

Thông tin các khóa học tại VinaTrain
Xem thêm: Khảo sát chất lượng đào tạo nghề thực tế tại VinaTrain:
Hy vọng, bài viết trên của VinaTrain đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích, biết được lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu và nâng cao nghiệp vụ kế toán tổng hợp .
Cùng với những định hướng đúng đắn, và sự nỗ lực, ham học hỏi thì chắc chắn các bạn sẽ gặt hái được thành công với nghề mình đã chọn. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo Khóa học kế toán tổng hợp Online cho người mới để biết rõ hơn nên bắt đầu từ đâu và từ đó có lộ trình học hợp lý.
Nguồn : Thanh Tâm -Tổng hợp

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

Chi nhánh Hồ Chí Minh:45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1

Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng:  Số 43 Khu Tập Thể Công An Xa La, TDP 12, P. Phúc La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Ngô Ngọc Diệp says:

  Tôi tâm sự việc bị khách hàng gây khó dễ với chị Kế toán Công ty tôi, chị nói: “Em yên tâm, chỉ có chị với thằng Hùng biết chuyện này thôi”
  Hôm sau thấy cả công ty tên Hùng 🙄

 2. Thanh Hoài says:

  Các a/c cho e hỏi 1 chút với ạ. Em nhân được hoá đơn gtgt đầu vào, nhưng tên ngân hàng của bên bán bị sai. Đúng là “ngân hàng NN &PTNT” nhưng họ ghi sai là “ngân hàng NN&PTNN”. Hơn thế nữa, hoá đơn này đã điều chỉnh tên hàng hoá 1 lần r ạ. Giờ e pải xử lý như thế nào ạ.
  Mong các a/c cho e giải pháp
  Em cảm ơn nhiều ạ!

 3. Thanh Tú says:

  em mới ra trường chuyên ngành kế toán, em đang cần được tư vấn về khóa học kế toán tổng hợp ạ, trung tâm hỗ trợ tư vấn giúp em được k ạ

 4. Châu Ngân says:

  Cách lập bảng cân đối kế toán cho công ty doanh nghiệp khác nhau thì sẽ chú ý những vấn đề gì ạ, trung tâm có thể hỗ trợ tư vấn nghiệp vụ giúp em không?

 5. Thuận Hoàng says:

  Hiện tại em mới ra trường cần chứng chỉ kế toán để tìm được việc dễ hơn trung tâm tháng 10 này có lịch khai giảng chưa ạ, mail qua cho em với ạ

  • Tư vấn viên Vinatrain says:

   Cảm ơn bạn Hoàng đã quan tâm tới khóa học kế toán tai trung tâm VinaTrain mời bạn tham khảo các khóa học được gửi qua email nhé. Trân trọng !

 6. Minh Châu says:

  Em học ngôn ngữ Anh trường Đai học Ngoại Thương thì có nên học thêm khóa kế toán hong ạ? Trung tâm tư vấn giúp em với

  • Tư vấn viên Vinatrain says:

   Chào Châu, em đang quan tâm đến khóa học kế toán của bên trung tâm phải không ạ? Hiện tại trung tâm có 2 hình thức dạy online và offline. Em check mail để biết thêm thông tin chi tiết nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *