Lương kế toán có cao không, tổng hợp các vị trí A-Z.

Lương nghành kế toán có cao không (ảnh minh họa)

Ngành kế toán có nhu cầu nhân lực lớn, mở ra rất nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức lương của kế toán cũng trải rộng tùy vào năng lực của bạn và vị trí mà bạn ứng tuyển. Vậy lương kế toán có cao không, mức lương của kế toán hiện nay như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết do trung tâm đào tạo kế toán VinaTrain trình bày tại đây.

Lương nghành kế toán có cao không (ảnh minh họa)
Lương nghành kế toán có cao không (ảnh minh họa)

I. Lương kế toán có cao không?

Để biết lương kế toán có cao không bạn cần xem xét các yếu tố liên quan tới công việc này như :

 • Vị tri làm việc
 • Số năm kinh nghiệm
 • Kỹ năng cần có trong công viêc
 • Môi trường làm việc
 • Quy mô doanh nghiệp
 • Chinh sách đào tạo của doanh nghiệp

Cùng VinaTrain tìm hiểu mức lương kế toán theo từng thời điểm và từng vị trí để bạn đọc xác định rõ hơn lộ trình đào tạo với công việc này bạn đọc sẽ có thêm nhiều tip chọn nghề và những định hướng rõ hơn trong lộ trình học và làm nghề của mình.

1.1 Mức lương của kế toán mới ra trường

Nhiều người học kế toán cảm thấy hoang mang với những thông tin mức lương của kế toán mới ra trường chỉ rơi vào khoảng 2-5 triệu đồng dù cho có bằng cấp chính quy.

Hiện nay, theo đà phát triển của nền kinh tế Việt Nam, mức lương cho kế toán mới ra trường đã khá hơn nhiều. Theo báo cáo mới nhất, mức lương dành cho kế toán mới ra trường dao động từ 2,8 triệu đồng (học việc- được hỗ trợ lương) – 8,4 triệu đồng khi đã xin được việc vị trí kế toán . Với những người có ngoại ngữ và những kĩ năng cần thiết, mức lương này còn có thể cao hơn nữa.

Mức lương trung bình sẽ có sự thay đổi theo từng lĩnh vực và loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các kế toán mới ra trường cần học hỏi, trau dồi thêm các kinh nghiệm và kĩ năng để nâng cao giá trị của bản thân và có được mức lương xứng đáng với công việc của mình.

1.2 Mức lương của kế toán có kinh nghiệm 

Kế toán đi làm từ 2 năm kinh nghiệm thu nhập sẽ cao hơn và có nhiều cơ hội lựa chọn công việc. Trung bình lương của kế toán có kinh nghiệm giao động từ 9.000.000 vnđ -13.000.000 vnđ. Mức thu nhập này phụ thuộc vào những nghiệp vụ kế toán sẽ được thương lượng mức lương tương xứng.

Để đánh giá kế toán có kinh nghiệm cần dựa trên các tiêu chí sau:

 • Thời gian kiêm nghiệm ở 1 vị trí công việc đã từng đảm nhận
 • Quy mô, loại hình doanh nghiệp mà kế toán từng làm việc
 • Các nghiệp vụ kế toán đã từng làm: kế toán thuế, kế toán tổng hợp, kế toán bán hàng, kế toán kho …
 • Những phat sinh liên quan tới kế toán đã từng xử lý: kinh nghiệm giải quyết thanh tra thuế, kinh nghiệm liên quan tới báo cáo quyết toán, làm kế toán thuế…
 • Những kỹ năng khác phục vụ công việc kế toán: tin học văn phòng, ngoại ngữ, nghiệp vụ khác…

1.3 Mức lương kế toán giỏi, có kinh nghiệm và nghiệp vụ tốt 

Hiện nay, nhà nước không quy định mức lương tối đa cho kế toán, vì vậy điều này sẽ phụ thuộc vào năng lực của từng người và chế độ đãi ngộ của công ty. Đối với vị trí nhân viên kế toán, có những nơi trả mức lương lên tới 25 triệu đồng.

Sự chênh lệch mức lương kế toán ở các vị trí giống nhau tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau là điều dễ thấy hiện nay. Điểm chung duy nhất, càng ở vị trí cao thì mức chênh lệch lương sẽ có sự khác biệt rõ rệt so với các kế toán mới bước vào nghề.

Ở vị trí kế toán ít kinh nghiệm, mức lương có thể từ 5-8 triệu đồng. Đối với kế toán có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, mức lương dao động từ 10 -30 triệu đồng. Riêng đối với vị trí kế toán trưởng, mức lương 30 triệu đồng là chuyện hoàn toàn bình thường và có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng. Với số ít những trường hợp, kế toán trưởng có năng lực rất cao và nhận được đãi ngộ đặc biệt từ công ty, con số này được ghi nhận lên tới 80 – 100 triệu đồng.

Lương kế toán tăng theo từng giai đoạn (ảnh minh họa)
Lương kế toán tăng theo từng giai đoạn (ảnh minh họa)

II. Tổng hợp các vị trí của Ngành kế toán

Đối với câu hỏi lương kế toán có cao không bạn có thể tham khảo mức lương được chi trả cho những vị trí kế toán hiện nay tại Việt Nam.

2.1 Kế toán trưởng (Lương từ: 15.000.000 triệu/ tháng trở lên) 

 • Là người giữ vai trò chủ chốt, quyết định mọi việc trong phòng kế toán
 • Có nhiệm vụ kiểm soát các hoạt động tài chính của công ty theo từng giai đoạn cụ thể
 • Hoàn thiện các chế độ hạch toán, thống kê, tính toán số liệu chính xác, đầy đủ cũng là công việc của một Kế toán trưởng
 • Chỉ đạo việc kiểm kê hàng hóa, sản phẩm, công cụ, tiền mặt,…
 • Kiểm tra, rà soát các hợp đồng kinh tế để mang đến quyền lợi tốt nhất cho công ty
 • Thường xuyên đánh giá, báo cáo tình hình tài chính của công ty
 • Chịu trách nhiệm quản lý, hướng dẫn các kế toán viên làm đúng yêu cầu

2.2  Kế Toán Tổng Hợp (Lương từ 10.000.000 vnđ/ tháng trở lên)

 •  Tổng hợp các số liệu, lập báo cáo kế toán, thống kê theo quy định
 •  Tổng hợp báo cáo của các chi nhánh chính xác, kịp thời để phục vụ quá trình phân tích hoạt động tài chính của công ty
 •  Kiểm tra quá trình ghi sổ sách, chứng từ liên quan tại các chi nhánh
 •  Giám sát số liệu, định khoản phát sinh mỗi ngày để kịp thời khắc phục sai sót
 • Tạo, in báo cáo tổng hợp, chi tiết để cân đối hoạt động tài chính
 • Khi kế toán trưởng cần cung cấp số liệu, kế toán tổng hợp phải thực hiện theo yêu cầu
 •  Ngoài ra kế toán tổng hợp còn làm những công việc khác do kế toán trưởng giao

2.3  Kế Toán Thuế (Lương từ 9.000.000 vnđ/ tháng trở lên) 

 • Kế toán thuế là người đảm nhiệm quản lý, kê khai báo cáo thuế của doanh nghiệp cho Nhà nước.
 • Công việc chính của nhân viên kế toán thuế là: Thu thập, tổng hợp và đối chiếu các loại hóa đơn Lập báo cáo tài chính và tính toán giá trị gia tăng, các khoản thuế sẽ phải nộp
 • Yêu cầu đối với kế toán thuế Đây là công việc phức tạp có liên quan đến pháp luật, cơ quan Nhà nước. Vì thế, nhân viên kế toán thuế cần có kiến thức chuyên môn vững chắc về các quy định pháp luật, đặc biệt là về thuế.
 • Mức lương kế toán thuế Kế toán thuế có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm có mức lương phổ biến trong khoảng 7 – 12 triệu đồng/tháng.

2.4 Kế Toán Giá Thành (Lương từ 9.000.000 vnđ/ tháng trở lên)

Kế toán giá thành có nhiệm vụ tính toán chi phí sản xuất và xác định giá bán sản phẩm ra thị trường. Công việc cụ thể của kế toán giá thành là: Thống kê tất cả các loại chi phí liên quan đến sản xuất và bán sản phẩm Tính toán để xác định giá thành, tạo cơ sở để đưa ra giá bán cuối cùng Bên cạnh đó, kế toán giá thành phải kết hợp với kế toán tổng hợp, kế toán kho… lập báo cáo chi tiết về các loại chi phí.

Yêu cầu đối với kế toán giá thành: Vị trí này không đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm. Bạn chỉ cần có bằng cấp về kế toán, khả năng sử dụng hệ thống ERP, tin học văn phòng,… là đã có cơ hội trở thành một kế toán giá thành.

 • Kế Toán Tiền Lương
 • Kế Toán Công Nợ
 • Kế toán kho
Lương kế toán tổng hợp được đánh giá cao hơn các vị trí kế toán chuyên môn
Lương kế toán tổng hợp được đánh giá cao hơn các vị trí kế toán chuyên môn

III. Có nên học nghành kế toán không? 

Nhiều người làm trái nghành và các bạn sinh viên mới ra trường định hướng theo nghề kế toán nhưng còn băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp, thu nhập và không biết học kế toán bắt đầu từ đâu.

Cơ hội việc làm trong nghề kế toán rất rộng: Bạn sẽ thấy doanh nghiệp nào cũng cần kế toán quản lý nghiệp vụ, các phần hành liên quan tới lĩnh vực này rất đặc thù nên không biết nghiệp vụ kế toán sẽ không làm được. Nếu làm kế toán giỏi bạn có thể nhận thêm các job tư vấn dich vụ bên ngoài với thu nhập hấp dẫn.

Thu nhập của nghề kế toán: nằm trong mặt bằng thu nhập chung của các nghề hiện tại, có thể nói công việc này thời gian đầu thu nhập không cao nhưng nếu bạn có quyết tâm nhất định sẽ sông tốt với nghề.

Học kế toán có khó không: Đặc thù công việc làm với con số nên nghề kế toán cần sự cẩn thận, nguyên tắc và tư duy logic, người mới bắt đầu, trái nghành hoàn toàn có thể theo được nghề kế toán trong thời gian ngắn. Hiện tại, VinaTrain Việt Nam có các khóa học đào tạo nghề kế toán tổng hợp cho người mơi bắt đầu với nhiều chương trình được thiết kế theo nhu cầu của người học, chỉ sau 2 tháng bạn sẽ tự tin trở thành kế toán viên:

Hình ảnh đào tạo kế toán online tại trung tâm VinaTrain
Hình ảnh đào tạo kế toán online tại trung tâm VinaTrain

Vậy là với những thông tin quan trọng trong chuyên mục Kế toán – kiểm toán trên đây, chúng ta có thể dễ dàng hình dung được mức thu nhập trung bình của nghề kế toán trả lời câu hỏi lương kế toán có cao không. Hi vọng trung tâm đào tạo kế toán VinaTrain sẽ là lựa chọn tham gia những khóa học kế toán uy tín cho bạn trong thời gian tới !

Nguồn: Minh Tâm – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *