Mặt Trái Của Ngành Logistics, Góc Khuất Bạn Cần Phải Biết

3346 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Mặt Trái Của Ngành Logistics, Góc Khuất Bạn Cần Phải Biết

Nếu bạn đang có ý định theo học ngành Logistics thì sẽ có mặt trái của ngành Logistics mà bạn sẽ phải đối mặt sau khi đi làm. Vậy những mặt trái đó là gì? Hãy cùng VinaTrain Việt Nam tìm hiểu thêm về mặt trái của ngành Logistics, một trong số những ngành học được đánh giá cao hiện nay để bạn có thể đưa ra quyết định gắn bó và phát triển sự nghiệp của bản thân trong lĩnh vực Logistics không nhé

Mặt Trái Của Ngành Logistics, Góc Khuất Bạn Cần Phải Biết
Mặt Trái Của Ngành Logistics, Góc Khuất Bạn Cần Phải Biết

Nếu bạn không giỏi tiếng anh đừng nên làm Logistics

Nếu bạn không giỏi tiếng anh thì đây thực sự là mặt trái của ngành logistics mà bạn phải vượt qua. Bởi vì đặc thù của ngành logistics thường xuyên hoạt động trong môi trường quốc tế, nên việc sử dụng tiếng Anh và có khả năng giao tiếp hiệu quả với các đối tác quốc tế là rất quan trọng. Việc biết tiếng anh cũng giúp bạn có nhiều cơ hội để phát triển công việc và nhận được mức lương, chế độ đãi ngộ tốt hơn

Xem thêm: Lộ Trình Học Logistics Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Rất nhiều chỉ tiêu KPI trong công việc

Nhân viên Logistics thường làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài hoặc các doanh nghiệp thường xuyên làm việc với các công ty nước ngoài. Tại đây bạn sẽ phải đáp ứng được rất nhiều chỉ số KPI khác nhau. Bởi vì các công ty này thường sử dụng nhiều hệ thống phần mềm khác nhau nên sẽ có những KPI tương ứng với từng hệ thống.

Bên cạnh những KPI trên hệ thống riêng thì còn có KPI cho những nhiệm vụ riêng. Với đặc điểm có nhiều văn phòng trên khắp thế giới nên yêu cầu về update thông tin rất nghiêm ngặt. Nếu thông tin không được update đúng thời điểm các bên liên quan sẽ không nhận được để thi hành, dễ dẫn tới rủi ro.

Có rất nhiều quy định đặt ra

Đối với những công ty logistics có văn phòng ở nhiều nước khác nhau thì họ phải có một bộ quy định chung cho tất cả các văn phòng. Bởi vì nếu như văn phòng nào cũng làm theo quy định riêng thì công ty sẽ hoạt động không theo một nguyên tắc nào. Trụ sở chính cũng không thể theo dõi hoạt động tại các văn phòng chi nhánh tại các nước khác được.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về khóa học Logistics ngắn hạn của VinaTrain Việt Nam. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cần thiết đối với một nhân viên xuất nhập khẩu cần có để có thể bắt đầu đi làm

Kiến thức Logistics rất đa dạng và phức tạp

Lĩnh vực logistics bao gồm nhiều khía cạnh và yếu tố khác nhau, bao gồm quản lý chuỗi cung ứng, vận chuyển, lưu trữ, quản lý kho, và nhiều hoạt động khác. Điều này có thể làm cho việc học trở nên phức tạp và đa dạng. Đòi hỏi người học và làm phải thường xuyên cập nhật các kiến thức, quy định để có thể đáp ứng kịp yêu cầu công việc

Việc làm ngoài giờ rất thường xuyên

Đây một trong những mặt trái của ngành Logistics mà hầu hết các nhân viên làm việc trong lĩnh vực logistics đều trải qua. Họ phải đảm bảo xuất hàng đi đúng thời gian. Nhất là trong các dịp nghỉ lễ, nhu cầu mua sắm lớn nên khối lượng công việc của các công ty logistics cũng vô cùng lớn. Nếu không thể xử lý trong giờ hành chính họ bắt buộc phải làm thêm giờ.

Mệt mỏi vì phải làm việc chênh lệch múi giờ

Đối tác, khách hàng của công ty logistics thường ở nước ngoài. Khi bạn làm trong lĩnh vực Vì vậy chênh lệch múi giờ là khó khăn phổ biến của nghề logistics. Thường thì giờ hành chính tại Việt Nam lại là giờ nghỉ ngơi tại nước ngoài. Nên bạn sẽ khó nhận được sự thiện cảm từ các đại lý nước ngoài.

Là một ngành có tính cạnh tranh cao

Hiện tại rất nhiều công ty logistics đang hoạt động và trong tương lai sẽ còn xuất hiện nhiều hơn nữa. Bởi vậy làm việc trong ngành này bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Vấn đề phá giá rất thường xảy ra. Thậm chí khi đã tìm được khách hàng rồi còn bị tranh mất.

Phải có kiến thức rộng và có khả năng ứng phó linh hoạt

Các đơn hàng Logistics sẽ có giá trị rất lớn chính vì thế bạn phải tạo được niềm tin để khách hàng có thể yên tâm giao những đơn hàng đó cho bạn và công ty xử lý. Sẽ không có khách hàng nào muốn làm việc với một nhân viên logistics cái gì cũng không biết, phải đợi hỏi sếp. Do đó bạn sẽ phải học và tìm hiểu các kiến thức liên quan để thuyết phục khách hàng làm việc lâu dài cùng bạn.

Trách nhiệm công việc lớn

Đối với khách hàng bạn chính là một chuyên gia, và nhân viên Logistics phải có trách nhiệm hỗ trợ khách hàng thật tốt. Mọi vấn đề họ sẽ tìm đến bạn, từ chứng từ cho đến giải quyết các sự cố. Bởi vậy trách nhiệm của một nhân viên logistics rất lớn. Bạn sẽ phải sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Nhân viên ngành Logistics có rất nhiều áp lực

Tốc độ và thời gian là những yếu tố rất quan trọng để làm nên thành công của một đơn hàng. Nhân viên Logistics luôn phải đảm bảo được hàng hóa phải giao đúng hạn nên áp lực công việc của người làm nghề này rất lớn. Chính vì thế để làm logistics bạn cần có khả năng chịu áp lực công việc tốt. Bên cạnh đó, thị trường logistics luôn biến đổi, do đó, học sinh và sinh viên cần hiểu rõ về sự thay đổi này và làm thế nào để thích nghi với nó.

Trên đây là những chia sẻ của VinaTrain Việt Nam về những mặt trái của ngành Logistics mà các bạn sẽ phải vượt qua để có thể đáp ứng được tốt nhu cầu công việc. Mặc dù có những khó khăn, tuy nhiên học ngành logistics có thể đem lại nhiều cơ hội và thăng tiến nghề nghiệp hấp dẫn. Để thành công trong ngành này, bạn cần làm việc chăm chỉ, cập nhật kiến thức, và phát triển các kỹ năng cần thiết.

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Pang Hiền says:

  Đam mê thì cố gắng thoi, nghành nào mà chẳng có người đi tù kế toán chắc quán quân lun, lương như nào là do năng lực vs kinh nghiệm thoai, nhưng mà lãnh lương vnđ mà đền tính bằng đô là thiệt nhe🙂

  1
  0
 2. Lê Tân Tiến says:

  Ae cứ kêu chỉ tuyển sale. Chứ mình thấy cũng nh vị trí khác lắm
  M đang có 2 vị trí xnk HN và Vĩnh Phúc mà kb giới thiệu cho ai đây :v

  0
  0
 3. Triều Ánh Ngọc says:

  Ngành Logistics nghe tên Tây Tây k biết làm có đc nhiều tiền k ạ, em sắp thi đại học nhờ mọi người tư vấn có nên đký ngành này k, e cảm ơn !

  2
  0
  • Jennytrang Jenny says:

   Cháu nên học khoa kinh tế hàng Hải thì OK hơn nhé . Khoa đó đào tạo bài gồm cả những môn học bên Logictics . Sau ra trường làm xnk tại các cty dịch vụ các khu CN các nhà máy sản xuất , forwarder , hãng tàu được hết . Logictics chỉ mảng giữa thôi khó xin việc hơn

   1
   0
 4. Quang Dũng says:

  Ngành nào mà chẳng có mặt trái riêng, cứ vững tin đi theo lựa chọn của bản thân chắc chắn sẽ có những thành quả to lớn, trong công ty mình làm Logistics thu nhập 20 30tr 1 tháng không phải hiếm đâu

  1
  0
 5. Alexnguyen says:

  Nếu chọn ngành Logistics thì tương lai không sợ thất nghiệp, Nhưng nếu có thêm bằng International Trade thì quá vững vàng, những bạn trẻ khi ra trường và làm việc một thời gian khoảng 2,3 năm,Sau khi có chút kinh nghiệm tương đối. Hãy tìm kiếm những công ty đa quốc gia hoặc ở vn hoặc ở nước ngoài, tiện nhất là Singapore để apply xin việc, bởi tương lai có thể xin thường trú ( PR ) và lương bổng khá cao so với vn.

  3
  0
 6. Huyminh says:

  Theo đuổi bất cứ ngành gì đều cần đam mê cả, nếu thực sự yêu thích logistics thì đây là một ngành học rất có tương lai sau này

  2
  1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *