MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN ĐÀO TẠO

Dưới đây là bản mô tả công việc công việc Nhân viên Đào tạo mà Vinatrain.edu tổng hợp và đưa ra. Dựa vào bản mô tả mẫu này, bạn hoàn toàn có thể định hướng cho mình công việc phù hợp cũng như tự đưa ra được mức lương với kiến thức bản thân đang có nếu như trở thành chuyên viên tuyển dụng. Vì vậy, bài viết sau Vinatrain.edu sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất để các bạn có định hướng tốt hơn.

Công việc của nhân viên đào tạo là nói trước đám đông

Nhân viên đào tạo là gì?

Nhân viên đào tạo là người phụ trách các khóa học dành cho cá nhân và doanh nghiệp, nhằm bổ túc kỹ năng, kiến thức cho từng cá nhân đội nhóm trong công ty bắt kịp xu thế kinh doanh hiện đại đang thay đổi từng ngày.
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thị trường ngày càng cạnh tranh ngày càng lớn đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, các doanh nghiệp đều rất coi trọng bộ phận này và đầu tư khá nhiều. Điều này còn giúp doanh nghiệp phát triển các hoạt động và thu về lợi nhuận cao.
Chính vì vậy các doanh nghiệp đang ưu tiên cho vị trí này

Mô tả công việc của nhân viên tuyển dụng

– Lập kế hoạch đào tạo chi tiết: Chuyên viên đào tạo cần cùng với các nhân viên cấp cao bàn bạc để thiết lập kế hoạch đào tạo một cách chi tiết. Bởi khi có một chương trình rõ ràng, chuyên viên đào tạo cũng như là nhân viên tham gia sẽ nắm được trình tự hoạt động, cũng như sẽ dễ dàng hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra.
– Tổ chức khóa đào tạo nhân sự: Chuyên viên đào tạo sẽ thực hiện tổ chức các khóa đào tạo nhân sự trong công ty, song song đó sẽ thông báo cho nhân viên trong các phòng ban của công ty để tham gia đầy đủ. Trong trường hợp công ty có nhiều phòng ban, chuyên viên đào tạo cũng cần sắp xếp thời gian sao cho các khóa đào tạo không bị chồng chéo thời gian với nhau.
– Xác định đối tượng tham gia đào tạo: Chính là đánh giá năng lực của nhân sự , tùy vào mục tiêu của quá trình đào tạo thì chuyên viên đào tạo cần xác định được nhân viên nào là nhân viên cần được đào tạo, từ đó giảm thiểu được công sức và chi phí đào tạo cho công ty.
– Đảm bảo chất lượng nhân sự đầu ra cho doanh nghiệp: Chuyên viên đào tạo cần đảm bảo rằng nhân viên sau khi được đào tạo phải đạt đủ chất lượng mà ban lãnh đạo mong muốn. Đồng thời đảm bảo rằng họ có thể hoàn thành tốt những công việc mà cấp trên giao cho trong khả năng nghiệp vụ của mình.
– Xác định ngân sách cho quá trình đào tạo: Việc xác định được số lượng, địa điểm và thời gian diễn ra các khóa đào tạo sẽ giúp cho chuyên viên đào tạo hình dung được lượng ngân sách mà công ty sẽ phải chi trả. Thông qua đó, chuyên viên đào tạo sẽ nắm rõ tình hình để lên kế hoạch đào tạo phù hợp. Đồng thời tự tin hơn khi trình bày kế hoạch với các nhân viên cấp cao để được chấp thuận rót vốn.
– Đánh giá hiệu quả của quá trình đào tạo: Việc đánh giá hiệu quả của quá trình đào tạo là vô cùng cần thiết bởi chúng sẽ giúp chuyên viên đào tạo nhìn nhận lại xem đâu là ưu điểm và đâu là khuyết điểm của quá trình đào tạo.
– Chuẩn bị và cung cấp đầy đủ tài liệu liên quan: Trước khi thực hiện đào tạo cho nhân viên, chuyên viên đào tạo cần phải chuẩn bị và cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan. Chẳng hạn như tài liệu chứa nội dung đào tạo hay mẫu phiếu yêu cầu đào tạo.
– Tham gia truyền thông nội bộ: Chuyên viên đào tạo cần phải hợp tác với các thành viên thuộc các bộ phận khác trong công ty để thực hiện truyền thông nội bộ. Từ đó giúp thông tin về các khóa đào tạo nghiệp vụ được toàn thể nhân viên nắm bắt và hưởng ứng sôi nổi hơn. Thực hiện liên hệ với các chuyên gia, diễn giả, … có chuyên môn cao và phù hợp với lĩnh vực của công ty.
– Liên kết với phòng ban marketing: Một nhiệm vụ khác có thể kể đến của chuyên viên đào tạo là ngồi lại với các nhân viên của phòng ban Marketing. Sự hợp tác này nhằm đưa ra các chiến dịch truyền thông để quảng bá các buổi đào tạo nghiệp vụ đến với các ứng viên tiềm năng.
– Sáng tạo, đổi mới phương pháp học tập mới: Đây là một nhiệm vụ mà chuyên viên đào tạo cần phải đảm đương. Bởi vì sau một thời gian thì các kiến thức trong mục đào tạo có thể sẽ lỗi thời. Vậy nên việc sáng tạo và đổi mới phương pháp học tập mới sẽ giúp cho nhân viên tham gia không bị nhàm chán, đồng thời bắt kịp được với sự phát triển của thị trường.
– Hoàn thành KPI đã được công ty đề ra: Tương tự như các vị trí khác có trong công ty, chuyên viên đào tạo cũng cần phải hoàn thành KPI mà công ty đã đề ra. Chẳng hạn như số giờ đào tạo nhân sự, hay số lượng nhân viên cần được đào tạo trong tháng. Thực hiện lên dự toán ngân sách phù hợp cho các chương trình đào tạo, hội thảo,…để nâng cao được chất lượng nhân sự.
– Báo cáo lại quá trình đào tạo cho cấp trên: Một nhiệm vụ nữa mà chuyên viên đào tạo cần phải thực hiện chính là tổng hợp lại một cách chi tiết các công việc mà họ thực hiện được một cách định kỳ, chẳng hạn như theo tuần hay theo tháng. Lập báo cáo các công việc đào tạo nhân sự đã thực hiện trong tuần, tháng hoặc năm trình lên cấp trên. Từ đó, ban lãnh đạo sẽ xem xét và đưa ra những điều chỉnh những điểm chưa phù hợp để phát triển hoạt động đào tạo hơn.

Những tố chất cần có của chuyên viên đào tạo

Rất nhiều kĩ năng cần có để trở thành nhân viên đào tạo
Rất nhiều kĩ năng cần có để trở thành nhân viên đào tạo

 

Các chuyên viên đào tạo cần phải đảm bảo một số tố chất như sau để có thể làm việc đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Yêu cầu về trình độ đối với vị trí chuyên viên đào tạo
 • Yêu cầu về kinh nghiệm đối với vị trí chuyên viên đào tạo
 • Yêu cầu về kỹ năng đối với vị trí chuyên viên đào tạo
 • Kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng thuyết trình, truyền đạt tốt
 • Kỹ năng sắp xếp thời gian, công việc một cách khoa học không để công việc bị trì trệ.
 • Vừa đảm bảo kỹ năng làm việc và kỹ năng làm việc nhóm để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.
 • Kỹ năng tư duy logic và khả năng xây dựng chiến lược, kế hoạch bài bản, mạch lạc.

Các bước để thành chuyên viên đào tạo giỏi

Bước 1: Lấy được bằng cử nhân của chương trình đào tạo Đại học

Đây là bước có thể có hoặc không vì đa số công ty tuyển dụng họ chỉ dựa vào năng lực cũng như kinh nghiệm của bạn khi làm việc. Cái họ muốn thấy là kết quả làm việc chứ không phải là một tấm bằng đại học

Bước 2: Kinh nghiệm sư phạm hoặc làm trong các tổ chức phát triển con người

Đương nhiên để người đào tạo người thì việc đầu tiên là kĩ năng giao tiếp tốt, bạn cần có kĩ năng nói trước đám đông thì với bước này bạn cảm thấy hoàn toàn đơn giản

Bước 3: Ứng tuyển vào các vị trí phòng nhân sự

Các vị trí nhân sự cấp mới có thể mở ra cơ hội nghề nghiệp trong đào tạo nhân viên cho bạn sau này. Hầu hết các nhà tuyển dụng thích việc tạo điều kiện hoặc lựa chọn cho nhân viên trong phòng nhân sự để đào tạo bạn thành các chuyên gia học tập và phát triển nhân viên công ty. Ở trong môi trưởng này  bạn thường cần có kĩ năng giao tiếp hoàn hảo,và năng khiếu giảng dạy hiệu quả

Bước 4: Đầu tư cho các khóa học chứng chỉ đào tạo

Đây là yếu tố cốt lõi quan trọng để trở thành nhân viên đào tạo hiệu quả. Vì thực tế  nhiều công ty mở các lớp đào tạo chất lượng cao cho người học tham gia. Đó là những nơi chuyên đào tạo và phát triển cũng như cung cấp các chứng chỉ hoàn thành khóa học. Mặc dù không bắt buộc, chứng chỉ sẽ cho thấy chuyên môn và sự chuyên nghiệp của bạn trong nghề đào tạo nhân viên.
Trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng thích tuyển dụng các ứng viên có thêm các chứng chỉ, hay thậm chí là vài vị trí sẽ yêu cầu chứng chỉ để làm việc. Các chứng chỉ nổi bật hiện nay là chứng chỉ chuyên viên phát triển và đào tạo nhân sự, chứng chỉ nhân sự đôi khi chỉ cần chứng chỉ nghề…
Bạn hoàn toàn có thể tham khảo khóa học liên quan đến hành chính nhân sự của Vinatrain để trau dồi kiến thức cũng nhưng mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho bản thân mình:
Link tham khảo khóa học hành chính nhân sự: https://vinatrain.edu.vn/khoa-hoc-hanh-chinh-nhan-su/
Lịch khai giảng và cách thức đăng ký: https://vinatrain.edu.vn/lich-khai-giang/

 

Khi đến với VinaTrain, bạn không chỉ được đào tạo, học tập trong môi trường thực tế, trẻ trung mà còn được nhận những trải nghiệm tuyệt vời từ quá trình tư vấn chọn lọc đến khi kết thúc khóa học. Dưới đây Quy trình 10 bước làm việc tối ưu tại VinaTrain, cam kết sẽ giúp các bạn học viên có thể làm được việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Mức lương hấp dẫn cho vị trí chuyên viên đào tạo

Mức lương sẽ thay đổi tùy theo nhiệm vụ cụ thể, quy mô công ty và vị trí. Ví dụ, ở mức độ chuyên viên đào tạo mới vào nghề, mức lương khoảng 10.000.00 VNĐ/tháng do bạn cần được công ty đào tạo nghiệp vụ. Nhưng khi đã là chuyên viên kỳ cựu hay vươn lên vị trí quản lý, mức lương sẽ từ 25.000.000 VNĐ/tháng với nhiều trợ cấp xã hội hấp dẫn. Công việc đào tạo nhân sự không dùng lại ở chuyên viên đào tạo, cơ hội thăng tiến luôn mở rộng cho bạn để kiếm mức lương cao ở thị trường lao động  Việt Nam.
Để trở thành một chuyên viên đào tạo, bạn thường cần có bằng cử nhân, từ 1 năm kinh nghiệm và đào tạo bổ sung từ công ty. Chứng nhận ở các trung tâm uy tín cũng sẽ rất thuận lợi cho sự thăng tiến nghề nghiệp. Trên đây là quá trình phấn đấu cần có cho vị trí chuyên viên đào tạo mơ ước của bạn. Hãy nghiên cứu và vạch ra kế hoạch của chính mình
Lương của nhân viên đào tạo có cao không?
Lương của nhân viên đào tạo có cao không?
Hy vọng chia sẻ vừa rồi của Vinatrain về mô tả công việc của nhân viên đào tạo các bạn sẽ có hình dung đúng nhất về nghề cũng như những kĩ năng cần có và quan trọng là biết được thế mạnh của bản thân là gì để từ đó lựa chọn công việc phù hợp nhé.

Từ ngày 01/01/2021 Hệ Thống Đào Tạo Nghiệp Vụ Thực Tế VinaTrain tổ chức chương trình: “QUỸ TỪ THIỆN VINATRAIN” với mục đích hỗ trợ những trường hợp trẻ em nghèo, vượt khó, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo. Mỗi học viên đăng ký khóa học nghiệp vụ tại VinaTrain là bạn đã góp 10.000 VNĐ vào quỹ giúp các em có thêm nghị lực vượt qua nghịch cảnh.

Hoạt động này mang ý nghĩa nhân đạo giúp lan tỏa tình người với người tới nhiều mảnh đời bất hạnh hơn tôi và bạn vì: Không phải chúng ta ai cũng làm được điều vĩ đại nhưng chúng ta có thể làm được những điều nhỏ bé bằng tình người vĩ đại.

Tác giả: Minh Thủy biên tập

 __________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh:45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội:185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com
ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 nhận xét
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Hằng says:

  Nhân viên đào tạo có bao nhiêu chuyên đề dạy học và có học chung với xnkh không ạ em có thắc mắc

  0
  0
 2. Thái says:

  Bài viết trên rất hữu ích cho em hỏi trong công việc chuyên viên đào tạo thì khả năng đi tuyển dụng nhân sự cao hơn không ạ em muốn dược học thêm và tư vấn học khoá học đó ạ

  0
  0
 3. Hân says:

  cho em hỏi công việc của nhân viên đào tạo là gì vậy ạ em đọc thì vẫn chưa hiểu lắm nếu như tham gia khóa học ở trung tâm thì sao ạ em muốn tìm hiểu kỹ hơn

  0
  0
 4. Mén says:

  Mình thấy khi học ở đây sẽ dạy tận 5 chuyên đề, vậy ra đi làm mình sẽ làm cả 5 mảng luôn hay sao ạ, mình muốn chuyển qua HCNS mà thấy lượng công việc hơi rén ạ.

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *