Mô Tả Công Việc Nhân Viên Hành Chính Nhân Sự năm 2024

“Mô tả công việc nhân viên hành chính nhân sự trong năm 2024 có gì thay đổi ? Doanh nghiệp có những tiêu chí tuyển dụng gì mới?” Đây đều là những câu hỏi VinaTrain nhận được từ các bạn học viên đang theo đuổi ngành hành chính nhân sự. Trong bài viết này, VinaTrain sẽ giúp các nắm rõ mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp.

I.Hành chính nhân sự tổng hợp làm những gì?

Hành chính nhân sự là vị trí không thể thiếu trong doanh nghiệp đảm nhiệm các công việc đối nội: thực hiện các chế độ cho người lao động trong công ty như: tiền lương, bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động, quan hệ lao động, tuyển dụng đào tạo và phát triển quan hệ nội bộ công ty . Nhằm ổn định nguồn nhân sự và phát triển văn hóa doanh nghiệp theo mong muốn của ban lãnh đạo công ty.

Về mặt đối ngoại: Hỗ trợ ban lãnh đạo công việc về quan hệ khách hàng, lễ tân, tiếp khách, hội họp. Ngoài ra nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp chính là người duy trì và ổn định nề nếp về việc lưu trữ sổ sách, văn phòng phẩm, tiếp khách…

Do chịu áp lực từ nhiều phía đây được xem là công việc “làm dâu trăm họ” người làm hành chính nhân sự tổng hợp thực sự cần nhiều kỹ năng nghiệp vụ và kỹ năng bổ trợ công việc này.

Nhân viên hành chính nhân sự có tầm quan trọng rất lớn với một tổ chức, vì vậy đây là một nghề có nhiều triển vọng. Khối lượng công việc mà hành chính nhân sự sẽ đảm nhiệm sẽ tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, tuy nhiên bạn cần nắm được những mô tả chi tiết về công việc của nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp.

II. Mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp

công việc của nhân viên hành chính nhân sự
công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Ngoài công việc như quản lý, giám sát các sự kiện nội bộ của công ty, hành chính nhân sự là bộ phận có nhiệm vụ công việc liên quan đến 2 mảng “hành chính” và “nhân sự“. Tùy theo mô hình doanh nghiệp sẽ đảm nhiệm những công việc hành chính nhân sự khác nhau dưới đây la mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự

2.1. Công việc hành chính

Mảng này bao gồm việc quản lý nhân viên, thực thi các chính sách của ban lãnh đạo, điều tra nội bộ,…Một nhân sự hành chính có thể làm những đầu việc như:

 • Tổ chức sắp xếp và lưu trữ hồ sơ nhân sự
 • Cập nhật thông tin nội bộ 
 • Chuẩn bị các tài liệu nhân sự, như hợp đồng lao động và hướng dẫn tuyển dụng vị trí mới
 • Sửa đổi các chính sách của công ty
 • Giải đáp các câu hỏi của nhân viên về vấn đề liên quan đến ban nhân sự
 • Sắp xếp chỗ ở cho chuyến du lịch và xử lý các biểu mẫu chi phí
 • Tham gia vào các sự kiện nhân sự

Cụ thể gồm:

Thực hiện công tác chuẩn bị, tổ chức cuộc họp, hội thảo và tiếp khách

 • Đón tiếp khách tới công ty, tiếp nhận công văn đi đến, xử lý các tính huống khi tiếp khách. Giám sát việc vệ sinh, trang trí nơi làm việc của các phòng ban nhằm đảm bảo hình ảnh của doanh nghiệp. Tiếp nhận các cuộc gọi đi đến của khách hàng….
 • Tất cả các cuộc họp, hội thảo.. trừ các cuộc họp của nội bộ thì tất cả đều phải thông qua bộ phận Hành chính nhân sự. Bộ phận này sẽ có trách nhiệm sắp xếp, chuẩn bị hậu cần nhằm đảm bảo diễn ra đúng kế hoạch đã lên từ trước.
  Đặc biệt, với những cuộc hội thảo, hội nghị quy mô lớn vượt quá phạm vi công ty, hành chính nhân sự tổng hợp sẽ phải đảm nhiệm bao gồm gửi thư mời, chuẩn bị địa điểm, nội dung, công tác hậu cần,…

Thực hiện quản lý chấm công và giờ làm việc cho nhân viên

 • Để phục vụ cho việc chi trả lương thưởng hàng tháng đúng đủ và kịp thời, thì Công việc nhân viên hành chính nhân sự cần làm lúc này là giám sát thời gian làm việc của nhân viên, nhằm kịp thời phát hiện ra các trường hợp vi phạm đến thời gian làm việc như: Các chế độ nghỉ, nghỉ phép tháng năm, hay làm không đủ giờ quy định…

Quản lý văn bản công văn, hồ sơ con dấu

 •  Nhân viên hành chính sẽ phải thực hiện các việc soạn thảo các văn bản, hợp đồng, quy chế liên quan đến nhân sự như: thông báo, nội quy, văn bản, biên bản kỷ luật, khen thưởng…theo đúng pháp luật.
 • Lưu trũ hồ sơ, văn bản hợp lệ theo quy định của doanh nghiệp tránh tình trạng mất mát những giấy tờ quan trọng ngoài ra cần quản lý con dấu trong văn bản theo đúng quy định pháp luật.

Thu mua văn phòng phẩm, cung cấp cho các phòng ban

 • Nhân viên hành chính nhân sự cũng sẽ phụ trách các vấn đề liên quan đến thu mua, sửa chữa trang thiết bị máy móc, văn phòng phẩm nhằm đảm bảo hoạt động cho các phòng ban. Bộ phận này cũng phụ trách lên kế hoạch, thực hiện bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị định kỳ.

Tổng hợp lưu trữ hồ sơ văn bản giấy tờ của công ty

 • Nhân viên hành chính sẽ đảm nhiệm các công việc sao chép, in ấn tài liệu, hồ sơ theo sự phê duyệt của ban giám đốc hoặc bộ phận quản lý có thẩm quyền. Đảm bảo hồ sơ chứng từ của công ty xắp xếp theo tiêu chí “5S”.
 • Quan trọng hơn nữa biên bản các cuộc họp và quản lý, khai thác cơ sở vật chất của doanh nghiệp đều được phòng hành chính bảo mật và lưu trữ đầy đủ.

Xây dựng kế hoạch về phúc lợi cho người lao động

 • Kế hoạch nghỉ dưỡng, chương trình sự kiện, tổ chức sinh nhật, du xuân đầu năm tạo sự gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp. Nhân viên hành chính sẽ đề xuất, lấy ý kiến thống nhất để lên kế hoạch về địa điểm, thời gian du lịch, nghỉ dưỡng và trình ban giám đốc phê duyệt. Sau đó, lập danh sách các nhân sự tham gia và liên hệ, tìm kiếm đối tác chuyên tổ chức tour để tiến hành đặt vé, phòng khách sạn, tiệc, … và thông báo rõ về thời gian, địa điểm, cho từng phòng ban để sắp xếp các công việc.
 • Xuyên suốt quá trình thực hiện, bộ phận nhân sự tổng hợp cũng cần liên tục theo dõi, phản ánh và giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng, hợp lý nhất.

Lập kế hoạch tổ chức khen thưởng, kỷ luật,tổng kết, liên hoan

 • Một công việc hành chính nhân sự tổng hợp phải đảm nhiệm đó là đảm bảo đời sống tinh thần cho người lao động trong công ty. Khen thưởng và kỷ luật kịp thời.Tùy theo chính sách của mỗi doanh nghiệp sẽ có những chương trình như tặng quà, tổ chức sinh nhật tháng cho nhân viên; khen thưởng, tuyên dương các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, liên hoan, tổng kết cuối năm, …
 • Các nhân viên phụ trách sẽ lập kế hoạch và dự toán ngân sách để thực hiện và xin xét duyệt từ ban lãnh đạo. Song song với đó cũng cần đảm bảo mọi hoạt động diễn ra đầy đủ, suôn sẻ, phối hợp nhịp nhàng.

2.2 Nhóm công việc liên quan tới nhân sự

Công việc của nhân viên hành chính nhân sự sẽ đảm nhận các đầu việc về tiền lương, phúc lợi (C&B) như sau:

 • Nhóm công việc tuyển dụng, đào tạo
 • Nhóm công việc lương thưởng phúc lợi
 • Nhóm công việc liên quan đến hành chính
 • Nhóm công việc liên quan đến Bảo hiểm xã hội, Hợp đồng lao động

Công việc của người làm nhân sự là tạo và duy trì một môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ, đảm bảo duy trì và ổn định chính sách phúc lợi của nhân sự trong công ty, đối tượng công việc chính bao gồm các nghiệp vụ về: tuyển dụng đào tạo, tiền lương, bảo hiểm, cơ chế phúc lợi, quan hệ lao động bao gồm:

 1. Tuyển dụng và tuyển chọn: Người làm nhân sự thực hiện các quy trình tuyển dụng nhằm tìm kiếm và lựa chọn ứng viên phù hợp cho các vị trí trong tổ chức. Công việc này bao gồm xác định nhu cầu nhân sự, đăng tuyển, sàng lọc hồ sơ, tiếp nhận và đánh giá ứng viên.
 2. Đào tạo và phát triển: Người làm nhân sự định hình và triển khai các chương trình đào tạo và phát triển nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng của nhân viên. Điều này có thể bao gồm đào tạo mới, huấn luyện kỹ thuật, phát triển lãnh đạo và các chương trình phát triển cá nhân khác.
 3. Quản lý hiệu suất: Người làm nhân sự tham gia vào việc đánh giá và quản lý hiệu suất của nhân viên trong tổ chức. Điều này có thể bao gồm thiết lập mục tiêu, theo dõi tiến trình công việc, đánh giá hiệu suất và cung cấp phản hồi.
 4. Quản lý quan hệ lao động: Người làm nhân sự đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật lao động, xử lý các vấn đề liên quan đến mức lương, phúc lợi, chính sách nhân sự và các quyền lợi của nhân viên. Họ cũng giải quyết các vấn đề và tranh chấp lao động, đảm bảo môi trường làm việc tốt và tạo sự hài lòng cho nhân viên.
 5. Quản lý thông tin nhân sự: Người làm nhân sự quản lý thông tin liên quan đến nhân viên trong tổ chức, bao gồm hồ sơ nhân viên, thông tin về lương, hợp đồng lao động và các tài liệu khác liên quan đến quản lý nhân sự.
 6. Thực hiện chế độ phức lợi cho người lao động: Nhân viên hành chính nhân sự đảm nhận chấm công, tính lương, theo dõi bảng lương chế độ của người lao động, thực hiện các chính sách về tiền lương, thực hiện chi trả lương theo chế độ. Quản lý thông tin hợp đồng lao động: theo dõi các loại hợp đông, ký mới hợp đồng lao động, sử các vấn đề liên quan tới hợp đồng, nghiệp vụ về bảo hiểm: lập sổ bảo hiểm xã hội, theo dõi chế độ bảo hiểm xã hội, khai báo tăng giảm chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động… Các chế độ khác liên quan tới thuế TNCN cần biết.

Để làm được những đầu việc liên quan tới nghiệp vụ nhân sự đòi hỏi nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp cần có kiến thức tổng hợp về luật cơ bản như: Luật lao động 2019; Luật bảo hiểm xã hội 2014; Luật dân sự 2015 những văn bản pháp lý liên quan trong khi thực hiện. Ngoài ra nhân viên hành chính nhân sự cần biết kỹ năng tin học văn phòng, cách quản lý sắp xếp công việc.

III. Lương nhân viên nhân sự là bao nhiêu, cơ hội và thách thức

3.1 Lương của nhân viên hành chính nhân sự 

Thu nhập của nhân viên hành chính nhân sự có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố năng lực, thành phố, công ty, kinh nghiệm và trình độ học vấn, tuy nhiên bạn có thể tham khảo mức lương cơ bản của nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp:

 • Nhân viên hành chính: mức lương trung bình cho nhân viên hành chính là khoảng từ 6.000.000 vnđ  đến 12.000.000 vnđ mỗi tháng
 • Lương nhân viên C&B, mức lương trung bình cho vị trí này là 8.000.000 vnđ – 16.000.000 vnđ với vị trí nhân viên khi làm việc từ 0 – 2 năm kinh nghiệm.
 • Đối với nhân viên tiếp nhận vị trí tuyển dụng đào tạo, mức lương trung bình cho nhân viên hành chính là khoảng từ 8.000.000 vnđ-15.000.000 vnđ / tháng
 • Mức lương áp dụng với vị trí nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp giao động từ 8.000.000 vnđ- 15.000.000 vnđ / tháng

Thực tế lương của nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp sẽ thay đổi theo mô tả công việc và quy mô đào tạo. Mức lương này sẽ có điều chỉnh theo từng thời điểm, khu vực và yêu cầu công việc. Bạn nên tham khảo thông tin tuyển dụng từ các trang web tuyển dụng uy tín như: topcv, vietnam work, vieclam24h… Yếu tố quan trọng nhất để quyết định mức lương của bạn chính là năng lực và thái độ của bạn, ngoài ra còn phù hợp với quy mô và văn hóa doanh nghiệp. Vì vậy, không thể áp dụng mưc lương tham khảo với một doanh nghiệp bất kỳ.

3.2  Cơ hội và thách thức khi làm nghề hành chính nhân sự

Cơ hội khi làm nghề hành chính nhân sự 

 1. Cơ hội nghề nghiệp: Lĩnh vực nhân sự là một ngành rộng và phát triển, vì vậy cung cấp nhiều cơ hội cho sự tiến thân và phát triển nghề nghiệp. Bạn có thể bắt đầu từ vị trí cấp nhập môn và sau đó tiến lên các vị trí quản lý cao hơn như Trưởng phòng Nhân sự, Giám đốc Nhân sự hoặc Chuyên gia Tư vấn Nhân sự.
 2. Nhận được thu nhập hấp dẫn: Nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chiến lược nhân sự và đóng góp vào quyết định chiến lược tổ chức vì vậy mức thu nhập vị trí hành chính nhấn sự được tri trả cao hơn mặt bằng nhiều nghành nghề khác.
 3. Phát triển kỹ năng quản lý: Lĩnh vực nhân sự đòi hỏi nhiều kỹ năng quản lý như quản lý nhân viên, tuyển dụng, đào tạo và phát triển. Làm việc trong nhân sự giúp bạn phát triển kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp, giải quyết vấn đề và quản lý thời gian.Làm việc trong lĩnh vực nhân sự đòi hỏi bạn phải liên tục cập nhật kiến thức về luật lao động, quy trình tuyển dụng, chính sách và các xu hướng mới. Điều này thúc đẩy sự học tập và phát triển cá nhân của bạn.
 4. Độ bền của nghề nhân sự khá cao: Nếu một số lĩnh vực khác quy định độ tuổi nghề với nữ giới thì nghề nhân sự không có giới hạn độ tuổi khi làm nghề đây là một trong những lý do nhiều chị em sau khi lập gia đình lựa chọn công việc này.
 5. Tương tác xã hội và làm việc với con người: Nhân sự là ngành liên quan chặt chẽ đến việc làm việc với con người. Bạn sẽ có cơ hội giao tiếp và tương tác với các nhân viên, lắng nghe và giải quyết các vấn đề của họ. Điều này tạo ra một môi trường làm việc xã hội và cung cấp cơ hội để bạn phát triển kỹ năng giao tiếp

Thách thức khi làm nghề nhân sự:

Làm nghề nhân sự cũng đồng thời đem lại những thách thức riêng. Dưới đây là một số thách thức mà người làm nghề nhân sự có thể gặp phải:

 1. Quản lý đa dạng: Nhân sự làm việc với một đội ngũ đa dạng về văn hóa, tuổi tác, kỹ năng và quan điểm. Điều này đòi hỏi người làm nhân sự phải có khả năng quản lý và tương tác hiệu quả với những sự khác biệt này, đồng thời tạo ra một môi trường công bằng và tôn trọng.
 2. Quy trình tuyển dụng khó khăn: Tuyển dụng nhân viên phù hợp là một thách thức quan trọng trong lĩnh vực nhân sự. Việc tìm kiếm và thu hút những ứng viên chất lượng, đánh giá hồ sơ và phỏng vấn đúng các tiêu chí là những khía cạnh phức tạp và yêu cầu kỹ năng phân tích và lựa chọn ứng viên phù hợp.
 3. Giải quyết xung đột lao động: Nhân sự thường phải đối mặt với xung đột và tranh chấp lao động giữa các nhân viên hoặc giữa nhân viên và quản lý. Giải quyết những tình huống này đòi hỏi người làm nhân sự có khả năng giao tiếp, đàm phán và giải quyết vấn đề hiệu quả.
 4. Thay đổi và thích ứng: Lĩnh vực nhân sự liên quan chặt chẽ đến các thay đổi trong tổ chức, chính sách nhân sự và môi trường kinh doanh. Người làm nhân sự phải linh hoạt và thích ứng với những thay đổi này, đồng thời phải đảm bảo sự ổn định và tạo sự hài lòng cho nhân viên.
 5. Bảo mật thông tin nhân sự: Nhân sự có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm của nhân viên như thông tin cá nhân, hợp đồng lao động và bảo hiểm. Điều này yêu cầu người làm nhân sự tuân thủ các quy định bảo mật và đảm bảo rằng thông tin được bảo vệ một cách an toàn và đáng tin cậy.
 6. Luôn phải cập nhật kiến thức mới: Nhân viên hành chính nhân sự cần có kiến thức để xử lý công việc vì vậy cần phải học kiến thức về luật lao động, bảo hiểm, cập nhật văn bản pháp quy và xu hương quản lý nhân sự mới để phù hợp với công việc.

IV. Cần những kỹ năng gì để làm tốt công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Để trở thành một nhân viên hành chính nhân sự có chuyên môn, được trọng dụng bạn cần định hướng rõ về mục tiêu nghề nghiệp và luôn trau dồi những kỹ năng, chuyen môn nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp.

Làm nhân viên hành chính nhân sự cần những kỹ năng gì
Làm nhân viên hành chính nhân sự cần những kỹ năng gì

2.1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Là bộ phận giao tiếp nhiều, làm nhiệm vụ kết nối giữa các bộ phận khác trong một công ty; không chỉ giao tiếp trong doanh nghiệp, hành chính nhân sự còn phải kết nối với nhân sự bên ngoài. Vì vậy, giao tiếp là một trong những kỹ năng hàng đầu mà nhân viên nhân sự cần phải làm tốt.

2.2. Kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt

Bất kể vị trí nào trong một tổ chức đều cần kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt, đặc biệt là hành chính nhân sự. Bởi lẽ, hành chính nhân sự là cầu nối giữa nhân viên và quản lý, là đại diện cho doanh nghiệp. Nhân viên nhân sự cần xử lý tình huống hợp lý và khéo léo để có cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

2.3. Kỹ năng tin học văn phòng

Vị trí hành chính nhân sự luôn phải làm việc với excel, word để thống kê, báo cáo cho cấp trên, hàng ngàn hồ sơ, văn bản. Nếu có kỹ năng tin học văn phòng tốt, bạn sẽ tránh bị rơi vào trường hợp quá tải, tốn nhiều thời gian.

2.4. Kỹ năng tổ chức

Trong công việc hàng ngày, kỹ năng tổ chức vô cùng cần thiết với nhân viên nhân sự bởi vị trí này liên quan đến giấy tờ, văn bản, hồ sơ lao động, hợp đồng,… đòi hỏi nhân viên cần có kỹ năng tổ chức, sắp xếp để có thể quản lý một cách dễ dàng, tránh các sai sót.

2.5 Kỹ năng chịu áp lực

Áp lực là điều khó tránh khỏi trong công việc, đặc biệt với vị trí hành chính nhân sự là đầu mối dung hòa lợi ích của công ty và người lao động, trung tâm giải quyết mâu thuẫn về quyền lợi, chế độ cho người lao động. Không phải trường hợp nào HR cũng được làm đúng luật mà phải cân đối theo chỉ đạo từ cấp trên.

V. Bạn có thể trở thành nhân viên hành chính nhân sự chuyên nghiệp

Không phải ai cũng được đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng chuyên môn tại giảng đường, trong khi các doanh nghiệp luôn cần nhân sự biết nghiệp vụ. Nắm bắt được nhu cầu ngày càng cao của người mới bắt đầu, VinaTrain tổ chức khóa học hành chính nhân sự với mục tiêu giúp học viên học để làm được việc, VinaTrain cam kết đem đến những bài giảng thực tế giúp người học dễ dàng hiểu bài và áp dụng được vào thực tế doanh nghiệp.

4.1. Giới thiệu khóa học hành chính nhân sự tại VinaTrain

Khóa học hành chính nhân sự tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và đào tạo Online được chia thành 2 nhóm khóa học cho quản lý và khóa học nghề nhân sự:

 • Người chưa có kinh nghiệm: Sinh viên mới tốt nghiệp; Những người học chuyên ngành khác cần chuyển nghề đào tạo, những người mới bước chân vào ngàng Hành Chính nhân sự nhưng còn nhiều bỡ ngỡ, chưa nắm rõ được quy trình, kiến thức bài bản, những chủ doanh nghiệp cần học để vừa quản lý và làm nhân sự thì nên tham gia khóa học nghiệp vụ Hành chính nhân sự
 • Người có kinh nghiệm trong nghề cần học chuyên sâu hãy tham khảo khóa học: Quản lý nhân sự cấp cao (Hay còn gọi là khóa Trường Phòng Nhân sự). Tham khảo chi tiết khóa học tại đây 

4.2. Bạn nhận được gì sau khóa học

 • Kỹ năng làm nghề: Tức là những thao tác nghiệp vụ cơ bản về hành chính nhân nhân sự nghiệp vụ có thể áp dụng được với tất các loại hình doanh nghiệp khác nhau.
 • Kỹ năng tìm xử lý vấn đề: Làm nhân sự phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ nhân sự công ty và cấp trên nếu bạn không bình tâm xử lý vấn đề bạn sẽ rơi vào tình trạng stress
 • Kỹ năng đọc hiểu văn bản luật: Đây là nhưng điều rất quan trọng, khi làm hành chính văn phòng bạn muốn an phận hết giờ làm đi về bạn muốn được công nhận và có nhiều cơ hội tốt hơn hãy đầu tư cho chất xám.

4.3. Chương trình đào tạo

PHẦN I: NGHIỆP VỤ NHÂN SỰ, TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC PHÚC LỢI

Buổi 1-2-3-4: HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG, THAO TÁC KỸ THUẬT TÍNH TRÊN EXCEL VÀ TRÌNH BÀY VĂN BẢN TRÊN WORD

 • Soạn thảo hợp đồng lao động, các căn cứ pháp lý đi kèm.
 • Kỹ thuật sử dụng Excel trong công việc nhân sự.
 • Kỹ thuật trình bày văn bản trên Word.
 • Thực hành xây dựng Hợp đồng lao động bằng các công cụ hỗ trợ giúp công việc nhanh và dễ dàng hơn
 • Thực hành thao tác các hàm trên máy tính cá nhân có sẵn.
 • Thực hành quản lý lao động, hợp đồng lao động
 • Hướng dẫn các thủ tục, thực hành cách tính trợ cấp thất nghiệp

Buổi 5-6-7-8: BẢO HIỂM XÃ HỘI

 • Nghiệp vụ làm BHXH hàng tháng, các chế độ, quyền lợi BHXH đi kèm (ốm đau, thai sản, …).
 • Căn cứ pháp lý đi kèm.
 • Thực hành giải quyết tình huống thực tế có liên quan tới bảo hiểm xã hội.
 • Thanh tra, kiểm tra bảo hiểm
 • Thực hành các công cụ quản lý công việc bảo hiểm hiệu quả và hợp lý

Buổi 9-10-11-12-13: TIỀN LƯƠNG,TIỀN CÔNG

 • Giới thiệu về Nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể
 • Xây dựng quy chế trả lương, thưởng, định mức lao động.
 • Xây dựng thang lương, bảng lương.
 • Hình thức trả lương (Thời gian, sản phẩm, khoán), nghiệp vụ làm lương, thanh toán lương.
 • Chi tiết về bảng chấm công, tổng hợp các loại hình chấm công đang phổ biến: Chấm công vân tây, chấm công thủ công => Lập bảng chấm công.
 • Lập bảng thanh toán tiền lương, các loại thuế có liên quan, tính giảm trừ gia cảnh, … Các quy định của Nhà nước về lao động, tiền lương, thưởng áp dụng cho doanh nghiệp.
 • Phần mềm quản lý nhân sự, tiền lương.
 • Thuế TNCN và những vấn đề liên quan tới thuế thu nhập cá nhân trong xây dựng bảng lương nhân sự.

Buổi 14-15: THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

 • Xác định thuế thu nhập cá nhân, các trường hợp phải nộp thuế, giảm trừ gia cảnh
 • Đăng ký mã số thuế TNCN, Tính thuê TNCN
 • Quyết toán thuế TNCN và những vấn đề liên quan
 • Ôn tập, thực hành trên chứng từ thực tế của một số Công ty về thanh toán tiền lương, tiền thưởng và BHXH trong tháng cho CNCN

PHẦN II: NGHIỆP VỤ TUYỂN DỤNG ĐÀO TẠO

Buổi 16-17-18-19: NGHỀ NHÂN SỰ, TUYỂN DỤNG – ĐÀO TẠO

 • Giới thiệu chung về Nghề Hành chính nhân sự. Những kỹ năng cần có của nghề nhân sự bạn phải biết.
 • Hướng dẫn xây dựng quy trình tuyển dụng, đào tạo,
 • Nghiệp vụ nhân viên tuyển dụng – đào tạo (tuyển dụng, tiếp nhận và đào tạo nhân sự qua các kênh thông tin, phỏng vấn, đề bạt, kỷ luật, đàm phán lương thưởng, …).
 • Thực hành nghiệp vụ.

PHẦN II: NGHIỆP VỤ HÀNH CHÍNH

Buổi 20-21-22: CÔNG TÁC LỄ TÂN, VĂN THƯ LƯU TRỮ

 • Giới thiệu công tác lễ tân
 • Nghiệp vụ văn thư, lưu trữ, các thông báo, biên bản, công văn, … thực hành thực tế và sửa tại chỗ cho học viên.
 • Quy trình mua, quản lý văn phòng phẩm, công cụ dụng cụ, trang thiết bị, tài sản cho công ty.
 • Cách thức tổ chức, phục vụ các sự kiện của Công ty.
 • Các dịch vụ hành chính cơ bản khác.
 • Thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm làm công tác nhân sự, hành chính.
 • Hướng dẫn cách viết CV xin việc, đối thoại với nhà tuyển dụng.
 • Kết thúc khóa học

Buổi 23: VĂN HÓA DOANH NGHIỆP (Buổi học tặng thêm)

 • Văn hóa doanh nghiệp là gì
 • Các yếu tố cấu thành nên văn hóa doanh nghiệp
 • Các loại văn hóa doanh nghiệp trong tổ chức
 • Sổ tay văn hóa doanh nghiệp

4.4. Cam kết đào tạo

Là đơn vị có thương hiệu về đào tạo nghiệp vụ thực tế học viên đăng ký khóa học Hành Chính Nhân Sự tại VinaTrain được cam kết đầu ra làm được việc với kinh nghiệm tổ chức các lớp học ngắn hạn chúng tôi hiểu rõ tâm lý của người học khi tìm hiểu những khóa học quản trị nhân sự.

 • Học viên tại trung tâm được hỗ trợ học lại trong 1 năm sau khi tốt nghiệp chỉ mất phí quản lý đào tạo 200.000 VNĐ khi học lại khóa học không phát sinh gì thêm
 • Học viên nghỉ học, học không hiểu được học bù lại, học nhiều khóa học cùng lúc liên quan tới khóa học đang theo học để hiểu bài và làm được việc nhanh nhất
 • Chứng chỉ tốt nghiệp cuối khóa học do VinaTrain cấp có giá trị được công nhận bởi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, nhỏ tại Việt Nam
 •  100% giảng viên tâm huyết, có kinh nghiệm làm việc thực tế, phân lớp theo chuyên đề, theo đúng điểm mạnh làm, luôn hỗ trợ học viên trong và sau khi hoàn thiện khóa học
 • Hiện tại khóa học quản trị nhân sự tại VinaTrain đang áp dụng 3 hình thức đào tạo: (1) Đào tạo trực tiếp tại Hà Nội  (2) Đào tạo trực tiếp tại Hồ Chí Minh (3) Các lớp học hành chính nhân sự online học trực tuyến cùng giảng viên.

Hiện tại, trung tâm có các khóa học đang đào tạo liên quan tới hành chính nhân sự bạn đọc có thể tham khảo. Chỉ cần để lại thông tin trong mục đăng ký bên trên bạn sẽ nhận được đầy đủ thông tin khóa học mình quan tâm. Nếu cần tư vấn rõ hơn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline tổng đài hoặc zalo/ Fanpage để được hỗ trợ ngay lập tức.

Thông tin các khóa học tại VinaTrain

Trong bài viết trên, VinaTrain đã chia sẻ về chủ đề “Mô tả công việc nhân viên hành chính nhân sự“. Hy vọng thông qua đây, các bạn học có thể hình dung rõ hơn về nghiệp vụ hành chính nhân sự cũng như nghề nghiệp mình đang theo đuổi.

Nguồn: Minh Thủy biên tập

__________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số nhà 43, khu tập thể XaLa, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

 

 

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. jason says:

  mình mới có chút chút kinh nghiệm.mới đi làm hôm nay là hôm đầu tiên,cảm thấy stress và áp lực xỉu

  0
  0
 2. Ngân says:

  Nhân viên hành chính nhân sự có phải thuộc về bên cty F&B nhiều không ạ vì bên đó họ cung cấp số người làm việc trong ngành và có sự phát triển bản thân trong đó nữa nên vì vậy họ có phải là nhân viên hành chính nhân sự hay không

  0
  0
 3. Mai Linh says:

  Trung tâm giải đáp giúp em với về công ty ký hợp đồng lao động với người lao động đã về hưu. Vậy có cần đóng bảo hiểm xã hội cho bác này không? Trường hợp không đóng thì có phải trả thêm cho bác này một khoản hay không ạ? Em định tham khảo học HCNS mà không biết khóa học có nội dung trên ko ạ?

  0
  0
 4. Minh Châu says:

  thực tế công việc của hành chính nhân sự là phải làm việc với các cơ quan nhà nước nhiều đúng k nhỉ? Mình cảm thấy kiểu sẽ khó với áp lực á

  0
  0
 5. Nghĩa says:

  dạ trung tâm cho em hỏi nếu như em đã ra trường và đi làm được vài năm, nhưng hiện tại muốn chuyển ngành nghề sang hành chính nhân sự thì có khả quan không ạ? kiểu tổng quan nghề hành chính nhân sự nó có thực sự ổn k ạ?

  0
  0
 6. Mai Khanh says:

  Từ mặt vị trí, chỗ ngồi học thoáng ok nha hơn nữa trung tâm còn có các bạn tư vấn viên nhiệt tình, xúc cảm nữa luôn support mình mọi nơi nhá và thầy cô giảng viên khá dth hơn nữa họ rất giỏi trong chuyên môn đó nữa

  0
  0
 7. Ngọc Ân says:

  Em thấy trung tâm có thêm khóa này, nếu muốn làm về HCNS thì có cần học cả khóa này ko ạ?

  0
  0
 8. Tuyết Lê says:

  Trung tâm rất tuyệt với. Từ 1 người làm sale giờ chuyển sang nhân sự, ban đầu lo lắm mà học xong ở trung tâm có thể copy paste được về công ty thực hành luôn. thầy cô đúng kiểu cầm tay chỉ việc luôn ấy từ kẻ chấm công bảng đến công thức còn nghiệp vụ thì k chê rùi. Nên mọi người yên tâm mà đăng ký học ở vinatrian nhé.

  0
  0
  • Bùi Thu says:

   gớm có nói quá không vậy? Học xong cái là biết luôn à chứ tui là tui cũng đang tìm 1 chỗ để học đang làm kế toán rù cả đầu định hướng năm sau học thêm HR nữa mà nghe dan nan quá. Xem cái bảng mô tả công việc đúng là xỉu lên xỉu xuống 🙂
   Nhìn ảnh góc làm việc thì yên bình như thế nhưng sự thật không phải z

   0
   0
 9. Cẩm Tú says:

  Trong môi trường cạnh tranh nhân sự gay gắt như giờ thì liêu nhân viên hành chính nhân sự có đang bị bão hòa và dư nhân sự k nhỉ, tháy ai cũng đổ xô đi học nhân sự

  0
  0
 10. Huy says:

  Mình thấy khi học ở đây sẽ dạy tận 5 chuyên đề, vậy ra đi làm mình sẽ làm cả 5 mảng luôn hay sao ạ, mình muốn chuyển qua HCNS mà thấy lượng công việc hơi rén ạ.

  0
  0
  • Bùi Thúy says:

   Làm hết nhé từ A đến Ă trừ khi bạn mạnh mảng nào thì công ty cho bạn chuyên mảng đó nhưng đi kèm điều kiện quy mô nó cũng phải to tý. Chứ nhân sự mấy chục ng việc đâu mà làm. Nhưng chung quy lại vẫn nên học 1 khóa để làm

   0
   0
  • Mai Linh says:

   Không phải bạn ơi, sau này mình sẽ làm chuyên sâu về một mảng của HCNS luôn á, nhưng mình nên có cái nhìn tổng quát về HCNS qua khóa học ý bạn, mình trái ngành đang học HCNS bên Vinatrain cũng ổn, sau này mình sẽ học thêm CB chuyên sâu để tích lũy kiến thức hơn.

   0
   0
   • Thu Hảo says:

    Bạn học bên đó lâu chưa ạ hiện tai kiến thức bên đó học xong bạn có áp dụng được nhiều vào công việc khum? Ai cũng bảo HR là dễ mà mình thấy làm nhiều việc lặt vặt ghê luôn á

    0
    0
 11. Minh Gấu says:

  Lộ trình này cũng hợp lý cho những người chưa biết về hành chính nhân sự cách mô tả công việc cũng đang làm vị trí này được 2 năm ròi. Vẫn jond nhóm này để có gì vướng mắc lên đây hỏi được cái nhóm rất xôm cô giáo cũng phản hồi. Đáng để thử kkk

  0
  0
 12. Trần Trâm says:

  Cứ thắc mắc không biết khi loàm hành chính nhân sự thì công việc cần làm là gì vì nghe mọi người nói thất rất hoang mang và không biết có cân nổi không.:) Cảm thấy stress

  0
  0
 13. Anh Đào says:

  Mình thấy bảng mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự này chuẩn luôn này ban đầu mới đi làm phải làm từ A-Z J gỉ gì gi cái gì cũng có/ Mình vẫn còn nhớ hôm đầu tiên vào công ty phải đi phân lại cái tệp hồ sợ mà muốn độn thổ :V

  0
  0
 14. Nguyễn Thu Thư says:

  mình học ở vina train thấy học ổn nha . giáo viên giảng hay , kiến thức mới mà áp dụng vào được nhiều trong công việc lắm nha . các vấn đề cần hỗ trợ thì nhân viên hỗ trợ rất nhanh , học ổn lắm mn nên thử nghen

  0
  0
 15. Thiên Kim says:

  giáo viên ở vina train dạy nhiều cái mới cần thiết cho cong việc hiện tại lắm luôn . nhân viên trả lời giải đáp thắc mắc nhanh lắm tóm lại là một trung tâm đáng để trải nghiệm tại chất lượng lắm .

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *