Muốn Làm Kế Toán Cần Học Những Gì? VinaTrain Giải Đáp Chi Tiết

Muốn làm kế toán cần học những gì là thắc mắc của nhiều người hiện nay

Em học trái nghành muốn làm kế toán, hiện tại em đang tìm hiểu các khóa học kế toán ngắn hạn nhưng chưa rõ lộ trình và thời  gian học kế toán trong bao lâu có thể làm được việc. Trung tâm có thể tư vấn giúp em muốn làm kế toán cần học những gì không, em cảm ơn.

Phùng Thị Hoa – Đan Phượng, Hà Nội 

Cảm ơn bạn Phùng Thị Hoa đã gửi câu hỏi tới VinaTrain.Chủ để muốn làm kế toán cần học những gì, học có khó không được rất nhiều bạn mới học kế toán quan tâm trong thời gian gần đây. Bài viết này trung tâm kế toán VinaTrain xin được làm rõ tới bạn đọc những thắc mắc bạn đang quan tâm.

Muốn làm kế toán cần học những gì là thắc mắc của nhiều người hiện nay
Muốn làm kế toán cần học những gì là thắc mắc của nhiều người hiện nay

I. Muốn Làm Học kế Toán Cần Học Những gì?

“Em muốn làm kế toán tổng hợp tại công ty thương mại dịch vụ, để có thể làm đươc kế toán nội bộ, làm sổ sách chứng từ và kế toán thuế em cần phải học những gì?”

Trả lời: Các bạn mới chưa biết về kế toán thường hoang mang không biết nên học kế toán bắt đầu từ đâu các nghiệp vụ phát sinh trong công việc khá nhiều. Người làm kế toán cần kỹ năng quản lý tốt xử lý các công việc phát sinh.

Trong nghiệp vụ kế toán chia ra thành các lĩnh vực kế toán cụ thể bạn cần phải học và hiểu được bản chất kế toán trước khi hành nghề cụ thể như sau:

 • Hiểu bản chất nguyên lý kế toán để biết cách định khoản các tài khoản dựa trên nghiệp vụ phát sinh của tại công ty
 • Nắm chắc được các nguyên tắc về kết chuyển chi phí, tiền lương, các khoản chi cho BHXH, phúc lợi thực tế diễn ra
 • Có kiến thức về kế toán, hiểu và năm được các nguyên tắc kế toán, chính sách thuế, chế độ kế toán mới nhất áp dụng vào công việc
 • Hiểu và quản lý tốt được các nghiệp vụ phát sinh trong doanh nghiệp từ đầu kỳ tới cuối kỳ tới khi  lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế tại cuối kỳ hoạt động;
 • Hoạch toán các chi phí sản xuất, tồn kho và xác định giá thành sản phẩm;
 • Hiểu được công việc kế toán phải làm theo từng thời điểm để có phương pháp làm việc và quản lý công việc khoa học
 • Kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải trình số liệu và kỹ năng làm việc với các cơ quan bên ngoài doanh nghiệp như ngân hàng, thuế, bảo hiểm.
 • Ngoài ra, muốn làm kế toán bạn cũng cần biết kỹ năng tin học văn phòng thành  thạo, đặc biệt là cách  sử dụng các công cụ máy tính như  word, excel.

Lời khuyên cho bạn nếu bạn chưa từng học kế toán và chưa từng tiêp xúc với công việc này bạn sẽ cần thời gian học nghề tối thiểu trong 2 tháng mới có thể làm được việc.

Nếu bạn mới bắt đầu học kế toán hãy bắt đầu từ việc học định khoản những nghiệp vụ cơ bản và thường gặp

ví dụ: Các khoản trích theo lương

Chỉ tiêu BHXH (25,5%) BHYT (4,5%) BHTN(2%) KPCĐ(2%)
Trừ vào CP của DN 17,5% 3% 1% 2%
Trừ vào lương 8% 1,5% 1%

2. Hạch toán Lương phải trả các bộ phận của DN
Nợ TK 641/TK642
Có TK334

1, Trường hợp: Doanh nghiệp trả lãi cho ngân hàng ( do đi vay)
Nợ TK635
Có TK111,TK112
2, Thu vốn góp cổ phần của cổ đông
Nợ TK111,TK112, TK22

Có TK 411

Học cách định khoản kế toán là những công việc đàu tiên kế toán phải làm
Học cách định khoản kế toán là những công việc đàu tiên kế toán phải làm

II. Tố Chất Cần Có Của Người Làm Nghề Kế Toán Là Gì

Phương Anh- Bắc Ninh:

“Em tìm hiểu trên các diễn đàn kế toán, thường nghe các anh/chị làm trước bảo đây là nghề rủi ro rất dễ đi tù, hay kế toán là công việc áp lực không phải ai cũng làm được. Trung tâm có thể tư vấn giúp em vậy tốt chất của người làm kế toán cần có gồm những gì không ạ? Em rất hoang mang không biết mình có phù hợp với công việc này”.

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với nghành kế toán bạn cần phải có những yếu tố cơ bản sau để có thể phát triển và  sống được với nghề:

 • Bạn phải là người yêu thích số học và có khả năng tư duy tốt: Công việc kế toán được đánh giá rất khô khan vì chỉ là việc với các con số vì vậy nếu không thực sự yêu thích công việc này rất khó để làm lâu  trong nghề/
 • Nghề kế toán rất cần sự kiên trì, tỉ mỉ: đây là yếu tố rất quan trọng, công việc của bạn là tổng hợp làm báo cáo sổ sách chứng từ, vì vậy nếu bạn không kiên trì sẽ rất nhanh chán, tâm lý này khiến người làm nghề dễ sinh tâm lý bỏ bê công việc. Ngoài ra,  sự tỉ mỉ trong cộng việc là yếu tốt quan trọng quyết định tính chính xác tuyệt đối, để không gây tổn hại cho doanh nghiệp và cả kế toán viên.
 • Chăm chỉ và cẩn thận: nghề nào cũng cần đức tính này nhưng với nghề kế toán thì thực sự không thể thiếu, nếu bạn không chăm chỉ cẩn thận thì hãy từ bỏ ngày ý định làm kế toán vì tôi chưa gặp một kế toán nào mà lười cả.
 • Chịu được áp lực công việc: Công việc kế toán rất áp lực, bạn phải là người chịu được áp lực. Nếu Nếu làm qua loa, bạn sẽ gây ra rủi ro cho chính mình và cơ quan, doanh nghiệp.
 • Trung thực: Đặc tính công việc thường xuyên tiếp xúc với tiền dễ nảy sinh lòng tham nhưng nếu bạn không tiết chế được sẽ dẫn tới những sai phạm đáng tiếc dẫn tới tham nhũng công quỹ và hậu quả việc vào tù là khó tránh khỏi. Kế toán viên thường xuyên tiếp xúc với sổ sách, tiền bạc nên cần phải có tính trung thực và có trách nhiệm với công việc.
 • Tinh thần cầu thị và ham học hỏi: luôn chủ động học hỏi, trau dồi kiến thức, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức kế toán mới, văn bản pháp luật mới. Ngoài ra, hãy tích cực tạo dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp những người làm kế toán giỏi họ sẽ giúp bạn trong công việc sau này.

Xác định làm kế toán bạn sẽ phải chịu áp lực trong công việc rất lớn
Xác định làm kế toán bạn sẽ phải chịu áp lực trong công việc rất lớn

III. Sức Bền và Cơ Hội Nghề Nghiệp Khi Làm Kế Toán

Lưu Hương Loan- Hà Nội:

“em đinh học kế toán nhưng không biết công việc này có cơ hội thăng tiến như thế nào và sức bền của nghề trong bao lâu. Như em tìm hiểu một số công việc chỉ tuyển người làm con trẻ sau ngoài 30 là họ không nhận nữa”

Trả lời: Cảm ơn em đặt câu hỏi rất hay về cơ hội nghề nghiệp và sức bền của nghề kế toán, đối với học viên đăng ký các khóa học kế toán tại VinaTrain chúng tôi luôn tư vấn rất rõ định hướng cho các bạn về cơ hội làm nghề kế toán để các bạn quyết định có nên học hay không.

3.1 Trung bình một người làm kế toán sẽ có lộ trình thăng tiến trong nghề như sau:

Em có thể hình dung rõ lộ trình của một người làm kế toán sẽ trải qua 2 giai đoạn chính như sau:

 • Kế toán phần hành lên chuyên viên kế toán tổng hợp
 • Từ kế toán tổng hợp lên các vị trí kế toán trưởng

Đối với nghiệp vụ kế toán phần hành các bạn sẽ đảm nhiệm những nghiệp vụ sau

 • Thực hiện kế toán kê khai thuế,
 • Kế toán về tiền lương,
 • Kế toán về bán hàng,
 • Kế toán công nợ

Khi đã cứng nghiệp vụ bạn sẽ phụ trách nghiệm vụ kế toán tổng hợp với nhưng yêu cầu như sau:

 • Kiểm tra, đối chiếu số liêu đã có và sổ sách tổng hợp
 • Kiểm tra số dư cuối kỳ có hợp lý và đúng với thực tế không.
 • Xác lập dự phòng công nợ khó đòi, Kết chuyển doanh thu, chi phí, lãi lỗ.
 • Tính giá thành, định khoản các nghiệp vụ về giá thành.

Tổng hợp in số sách kế toán phát sinh,  quyết toán thuế

 • Lập báo cáo tài chính, báo cáo quản trị, báo cáo thống kê,…
 • Hỗ trợ kế toán trưởng làm các nghiệp vụ phat sinh, làm việc với cơ quan chức năng: thuế, kiểm toán, tư vấn các biện pháp khắc phụ khi có phát sinh

3.2 Ở vị trí kế toán trưởng bạn sẽ phải làm những nghiệp vụ sau

Khi làm kế toán trưởng ngoài kinh  nghiệm cần đồi hỏi người làm nghề có bản lĩnh nghề nghiệp. Vị trí này kế toán trưởng sẽ trực tiếp chỉ đạo, tham mưu cho doanh nghiệp về vấn đề tài chính, chiến lược… và trực tiếp chịu trách nhiệm trước pháp luật nên người làm kế toán trưởng đòi hỏi rất nhiều tố chất quan trọng, tuyệt đối không được tham nam, ỷ quyền.

Kế toán trưởng được đánh giá có mức lương tất cao trong doanh nghiệp
Kế toán trưởng được đánh giá có mức lương tất cao trong doanh nghiệp

iv. Sức Bền Của Nghề Kế Toán Trong Sự Nghiệp

Em hoàn toàn an tâm, tính tới thời điểm hiện tại kế toán được đánh giá là một trong những nghề có độ bền cao nhất. Người làm  kế toán từ năm 24 tuổi tới năm 60 tuổi vẫn có thể làm tốt các công việc kiêm nghiệm, do đặc thù công việc này trọng kinh nghiệm càng làm lâu cơ hội nghề nghiệp và vị thế của bạn càng cao.

Ngoài những cơ hội làm việc tại doanh nghiệp em có thể nhận các việc làm thêm kế toán  để gia tăng thu nhập.

Tuy nhiên, để có mức thu nhập cao đòi hỏi người làm công việc này phải là người có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ tốt. Tại các doanh nghiệp lớn không cho phép xảy ra các sai sót, kế toán sẽ đền tiền rất lớn gấp nhiều lần giá trị lương họ được nhận.

Trên đây là tổng hợp những giải đáp của trung tâm kế toán VinaTrain về nghề kế toán hy vọng những thắc mắc về học kế toán có khó không, thời gian 1 khóa học kế toán ngắn hạn trong bao lâu và học kế toán có lộ trình thăng tiến thế nào đã giúp bạn  đọc hiểu và có định hướng trong công việc sắp tới của mình.

Hình ảnh khóa học kế toán thuế tại VinaTrain
Hình ảnh khóa học kế toán thuế tại VinaTrain

4.1 Tâm sự của người làm nghề kế toán?

Nghề nào cũng có khó khăn và thử thách vì vậy, nếu bạn chọn học kế toán vì nghĩ đây là công việc ổn định thì nên xem xét lại:

Chị Thư – Một kế toán tại Hà Nội chia sẻ

“Công việc nhiều, lương ở mức cơ bản không có gì quá cao chưa hết tháng đã hết tiền, tháng 10 triệu chỉ đủ sinh hoạt gia đình cơ bản. Hiện tại, mình đang phụ trách kế toán tổng hợp cho công ty vật liệu xây dựng, nếu muốn cơ hội thăng tiến tốt hơn phải nhận việc về làm hoặc học thêm  nghiệp vụ để đi làm môi trường mới”.

Tuy nhiên, ở góc độ khác chị Minh – người chuyển qua công việc kế toán cảm nhận rằng: 

” trước làm bán hàng online thu nhập cũng tương tự như công việc kế toán nhưng rất mất nhiều thời gian, tư vấn khách hàng đêm hôm rồi lại đóng hàng gửi đi… ngày ngày lặp lại những công việc này mình rất chán vì học đại học xong không sử dụng tới kiến thức được học. Quyết định học và làm kế toán hiện tại rất đúng đắn. Mình đã nhìn thấy cơ hội việc làm và tương lai sau này. Ngoài giờ làm mình vẫn bán thêm hàng online vẫn có cùng lúc 2 thu nhập, không gì vui bằng việc có định hướng cho tương lai”.

Như vây, mỗi người đều có những quan điểm khác nhau khi chọn nghề kế toán, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi học nghề này, nếu muốn biết làm kế toán có khó không, có nên trải nghiệm công việc này không bạn có thể tìm hiểu những khóa đào tạo kế toán ngắn hạn tại trung tâm kế toán VinaTrain. 

Trung tâm kế toán VinaTrain là một trong những đơn vị đào tạo kế toán kế toán thực hành uy tín hiện nay ở Việt Nam. Chúng tôi có các khóa học đào tạo cho người mới bắt đầu chưa biết về kế toán và những khóa học đào tạo kế toán tại doanh nghiệp tại chi nhánh Hà Nội, Hồ Chí Minh và hình thức đào tạo trực tuyến.

Hiện tại chi phí khóa học kế toán tổng hợp tại VinaTrain đang áp dụng rất nhiều ưu đãi em có thể tham khảo như sau:

 • Khóa học nguyên lý kế toán: 1.000.000 Vnđ
 • Khóa học kế toán tổng hợp: 3.200.000 Vnđ
 • Combo 2 khóa học lệ phí giảm còn: 3,700.000 Vnđ
 • Chuyển khoản đăng ký trước ngày khai giảng  giảm còn: 3,500.000 vnđ

Các khóa học tại trung tâm kế toán VinaTrain tuyển sinh liên tục và giới hạn học viên trung bình 15 người/ lớp kể cả đào tạo online.

——————————————-

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1
 • Văn Phòng Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ kế toán, tài chính làm báo cáo chọn gói: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Nguồn: Bích Hạnh -VinaTrain

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Bích Phượng says:

  tui làm kế toán đây, chỗi làm việc hơi cùi tí, ngồi nghế kia lâu đau mông 😑 còn lại thì nhìn chung công việc bận 1 ngày 8

 2. Trần Thu Thanh says:

  làm kế toán nhàn đầu lắm :), học xong mới biết chưa học thì nghĩ nghề này cũng bình thường thôi chỉ là gom hóa đơn số liệu các thứ ai dè 🙁 vỡ mộng. mang cả việc về nhà lun này

 3. Hân Hoàng says:

  học xong ở trung tâm giờ đi làm kế toán, ngoài việc chính là làm sổ sách chứng từ, quyết toán thuế thêm việc phụ là dọn văn phòng. cả vp mõi mình là phụ nữ nên mấy ông ấy hết giờ làm chơi game tối muộn về sáng tới công ty là thế này đây 🙁

 4. Thanh Tuyền Nguyễn says:

  nhờ trung tâm tư vấn giúp em chưa biết gì về kế toán giờ muốn làm kế toán chỉ cần học khóa cơ bản về tổng hợp thực hành có làm được hết nghiệp vụ không ạ, và cần học thêm nghiệp vụ nào khác nữa không? xin cảm ơn trung tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *