Nên Đặt Câu Hỏi Sàng Lọc Ứng Viên Như Thế Hiệu Quả, HR Không Nên Bỏ Qua

Top câu hỏi sàng lọc ứng viên doanh nghiệp không nên bỏ qua

Đặt câu hỏi sàng lọc ứng viên đúng cách sẽ giúp nhà tuyển dụng chọn đúng nhân sự phù hợp cho công ty, tiết kiệm được chi phí tuyển dụng và tránh những nhận định đáng tiếc trong tuyển dụng. Vậy nên đặt câu hỏi sàng lọc ứng viên như thế nào hiệu quả đối với HR và những người tham gia phỏng vấn. Mời bạn đọc tham khảo bài viết do VinaTrain trình bày tại đây.  

Top câu hỏi sàng lọc ứng viên doanh nghiệp không nên bỏ qua

I/ Vì sao phải sàng lọc ứng viên khi tuyển dụng?

Sàng lọc ứng viên là một trong những bước trong quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp. Cụ thể chính là việc sử dụng những phương pháp sắp xếp, lựa chọn để tìm ra những ứng viên tài năng, phù hợp nhất với yêu cầu công việc mà vẫn tối ưu được chi phí tuyển dụng.

Để hiểu thêm về các phương pháp tối ưu chi phí tuyển dụng khi tìm kiếm ứng viên tài năng, các bạn có thể tham khảo thêm tại Bí quyết tìm kiếm ứng viên tài năng với chi phí tuyển dụng thấp.

Vì sao phải sàng lọc ứng viên khi tuyển dụng?

Sàng lọc ứng viên trước khi đưa quyết định tuyển dụng, phỏng vấn là điều cực kỳ cần thiết giúp nhà tuyển dụng chọn đúng nhân sự và rút ngắn thời gian, chi phí tuyển dụng không cần thiết.  Hãy thử tưởng tượng bạn là một nhà tuyển dụng và phải tiếp nhận hàng trăm CV cùng hồ sơ xin việc mỗi ngày cho cùng 1 vị trí thì sẽ như thế nào nếu không tiến hành sàng lọc?

Mục tiêu của việc sàng lọc chính là nhằm loại bỏ bớt các hồ sơ chưa đạt yêu cầu và tìm kiếm những ứng viên tiềm năng phù hợp với yêu cầu đã đề ra để tiến hành phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, việc sàng lọc ứng viên ở vòng hồ sơ chưa phải điểm dừng duy nhất bạn cần làm, khi phỏng vấn những ứng viên đã đạt điều kiện dự tuyển doanh nghiệp cũng cần biết cách đặt câu hỏi sàng lọc ứng viên hiệu quả. 

Phương pháp sàng lọc ứng viên hiệu quả hiện nay
Phương pháp sàng lọc ứng viên hiệu quả hiện nay

II/ Phương pháp sàng lọc ứng viên hiệu quả hiện nay

Để việc tuyển dụng đạt được kết quả như mong đợi, bộ phận nhân sự cần phải xây dựng những phương pháp sàng lọc ứng viên hiệu quả nhất. Dưới đây là 5 bước trong phương pháp sàng lọc mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần biết!

1 – Xây dựng tiêu chí đánh giá ứng viên chi tiết

Bước đầu tiên trước khi tiến hành sàng lọc chính là đưa ra các tiêu chí đánh giá cụ thể, đảm bảo mọi ứng viên khi ứng tuyển vào doanh nghiệp đều đã nắm được các tiêu chí. Việc này giúp quá trình tuyển dụng diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao. Tùy vào yêu cầu tại mỗi vị trí/phòng ban mà tiêu chí đánh giá được đưa ra sẽ khác nhau. Tiêu chí đánh giá cần phải đảm bảo luôn bám sát vào yêu cầu thực tế công việc tại vị trí tuyển dụng như: Bằng cấp, tuổi đời, giới tính, khả năng đáp ứng công việc, ngoại hình, tình trạng hôn nhân, kỹ năng bổ trợ khác nếu có….những tiêu chí này được tổng hợp vào 1 file định lượng khi lọc hồ sơ HR sẽ tổng hợp theo các tiêu chí và ra thang điểm định lượng cuối cùng. Doanh nghiệp sẽ có mức đánh giá điểm đạt tiêu chuẩn tham gia phỏng vấn đề làm căn cứ sàng lọc ứng viên.

2 – Loại các CV không đạt yêu cầu cơ bản

Một tips cần lưu ý khi lọc hồ sơ ứng viên trong quá trình tuyên dụng đó là hãy dể ý cách trình bày hồ sơ của ứng viên, nếu bạn thấy những lỗi tưởng nhỏ như tiêu đề không rõ ràng, sai chính tả, nội dung lan man,.. sẽ cho thấy ứng viên chưa thực sự nghiêm túc tới công việc đó. Ngoài ra việc loại sơ bộ hồ sơ như vậy cũng giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian khi tuyển dụng.

3 – Đánh dấu những CV phù hợp

Sau khi đã loại sơ bộ những hồ sơ chưa đạt yêu cầu, nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục sàng lọc và chọn ra những ứng viên có hồ sơ phù hợp với tiêu chí đánh giá. Ở bước này việc cần làm chính là tập trung đọc kỹ phần kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ của ứng viên để tiết kiệm thời gian. Cách sắp xếp hồ sơ xin việc sau đó là tiếp tục loại những hồ sơ chưa đạt và xếp những hồ sơ đủ hoặc gần đủ các tiêu chí vào một nhóm để tiện cho bước sàng lọc tiếp theo.

Phương pháp sàng lọc ứng viên
Phương pháp sàng lọc ứng viên

4 – Lọc ra những ứng viên phù hợp nhất

Đối với bước này, nhà tuyển dụng sẽ tiến hành sàng lọc những hồ sơ lần cuối cùng và tiến hành phân tích để chắc chắn đó chính là ứng viên ưu tú nhất mà họ đang tìm kiếm.

Tại bước này nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào phần kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Ứng viên đã từng làm việc tại vị trí nào, thời gian làm việc bao lâu, đánh giá về ứng viên đó như thế nào, lý do lại đổi việc,… Để đảm bảo ứng viên cuối cùng là người ưu tú nhất thì bước này là bước không thể thiếu trong khâu sàng lọc tuyển dụng.

5 – Liên hệ ứng viên hẹn lịch phỏng vấn khai thác thêm thông tin

Bước cuối cùng trong phương pháp sàng lọc này chính là liên hệ với ứng viên để thu thập thêm những thông tin cần thiết. Trong quá trình sàng lọc đôi khi nhà tuyển dụng sẽ có một số thắc mắc về hồ sơ ứng viên. Giải pháp tốt nhất cho việc này chính là sàng lọc qua điện thoại hoặc gửi email cho ứng viên đó. Nếu đến cuối cùng ứng viên vẫn có thể đáp ứng các yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra thì sau đó chính là bước hẹn phỏng vấn trực tiếp. Thực tế cho thấy, việc tiếp cận càng nhiều với các kênh tuyển dụng hiện nay là lý do khiến ứng viên “bùng” phỏng vấn phổ biến.  Vì vây, nhà tuyển dụng bắt buộc phải liên hệ với ứng viên trước khi tiến hành setup buổi phỏng vấn để có kế hoạch tổ chức. 

III/ Top câu hỏi sàng lọc ứng viên hiệu quả nhất

Để sở hữu phương pháp sàng lọc hiệu quả thì ngoài 5 bước kể trên thì việc đưa ra những câu hỏi sàng lọc là việc vô cùng quan trọng, thông qua việc sàng lọc ứng viên nhà tuyển dụng sẽ biết được nên chọn ai với vị trí đang thiếu của doanh nghiệp. Một số hình thức đặt câu hỏi sàng lọc ứng viên hiệu quả:

3.1 Cách đặt câu hỏi sàng lọc ứng viên 

1 – Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Đây là câu hỏi hầu như xuất hiện trong tất cả những cuộc phỏng vấn. Việc hiểu rõ lý do ứng viên chọn vị trí làm việc giúp nhà tuyển dụng nắm được mục đích tìm kiếm việc làm của người đó, xem xem ứng viên có phù hợp với yêu cầu công việc hay không.

Ngoài ra, đi kèm với câu hỏi nói trên còn có những câu như vì sao ứng viên lại nghỉ làm ở doanh nghiệp cũ, ứng viên thích điều gì nhất ở công việc cũ,…. Đây là những dạng câu hỏi mang tính đánh giá tính cách ứng viên. Nếu ứng viên đưa ra câu trả lời tiêu cực như phàn nàn về công ty cũ, nói điều không tốt về sếp và đồng nghiệp cũ,… thì chắc chắn ứng viên đó không phải là lựa chọn tốt nhất mà doanh nghiệp tìm kiếm. 

Top câu hỏi sàng lọc ứng viên hiệu quả nhất

2 – Bạn nghĩ bạn vẫn còn thiếu kỹ năng gì?

Những ứng viên mang suy nghĩ tiêu cực có thể sẽ đưa ra những câu trả lời như họ đã biết hết và cảm thấy không cần phải học thêm điều gì nữa mà có thể làm tốt công việc. Hoặc có thể họ sẽ đưa ra những câu trả lời hời hợt cho thấy họ hoàn toàn không thực sự quan tâm đến việc tìm hiểu kiến thức mới và không có chí cầu tiến trong công việc.

Những ứng viên ưu tú sẽ cho nhà tuyển dụng biết họ cần phải trau dồi thêm những kỹ năng gì và luôn thể hiện ý chí cầu tiến của bản thân. Những điều này cho thấy họ là người thích học hỏi, tìm tòi cái mới,..đó là những tố chất tốt gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

3 – Bạn mong muốn mình sẽ đạt được gì trong 5 năm tới?

Đây là câu hỏi nhằm đánh giá định hướng công việc của ứng viên. Thông thường các nhà tuyển dụng đều hy vọng sẽ tìm được nhân viên có thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm được câu trả lời từ ứng viên. Câu trả lời của ứng viên phải thể hiện được mong muốn muốn được đồng hành cùng công ty lâu dài mới có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

4 – Bạn mong muốn mức lương của mình sẽ là bao nhiêu?

Nếu nhận được câu hỏi này từ nhà tuyển dụng nghĩa là ứng viên đã trả lời tốt ở những câu hỏi trước. Khi hỏi câu hỏi này, nhà tuyển dụng đã có định hình sơ bộ về năng lực cũng như phẩm chất của ứng viên, và tất nhiên họ đã định được mức lương cơ bản dành cho ứng viên.

5 – Bạn còn câu hỏi nào khác không?

Có nhiều trường hợp ứng viên mặc dù đã làm rất tốt ở những câu hỏi trước đó nhưng lại bị loại do câu cuối cùng này. Nhiều người lầm tưởng rằng đây là câu hỏi không quan trọng nên đã trả lời rằng không còn câu hỏi nào khác. Tuy nhiên trong mắt nhà tuyển dụng, ứng viên không có câu hỏi nào được cho rằng họ vẫn còn hời hợt, không dành nhiều tâm huyết cho vị trí ứng tuyển. Những ứng viên đặc những câu hỏi qua loa đại khái cũng không được đánh giá cao trong câu hỏi sàng lọc cuối cùng này.

3.2   Phương pháp đặt câu hỏi sàng lọc ứng viên hiệu quả 

Để hệ thống hóa cách đặt câu hỏi sàng lọc ứng viên hiệu quả bạn có thể tìm hiểu các phương pháp đặt câu hỏi sàng lọc tốt nhất hiện nay như:

  • Giới thiệu sơ lược về bản thân (introduction question): Mục đích biết thêm thông tin về ứng viên chưa thể hiện trên CV để sàng lọc sự phù hợp về các vấn đề: nơi ở, tình trạng hôn nhân, sở thích, thói quen…
  • Các câu hỏi tình huống (situational questions): Dựa vào những tình huống giả lập hoặc đã sảy ra tại công ty bạn sẽ đặt ứng viên vào việc thực sự để họ giải quyết vấn đề. Điều này giúp nhà tuyển dụng không bị ngộp bởi kinh nghiệm của ứng viên trước đó. Và biết được người này có phù hợp với vị trí cần tuyển không.
  • Các câu hỏi về năng lực (competency-based questions): Đưa ra các yêu cầu cần xử lý với vị trí kiêm nghiệm cần trình độ, thiên về các thao tác nghiệp vụ. 
  • Các câu hỏi về hành vi (behavioural questions): Xem phản ứng của ứng viên để đánh giá tính cách và thái độ của họ trong xử lý công việc
  • Câu hỏi đuổi (follow up): Dựa vào 1 vấn đề ứng viên đã kể hoặc nhà tuyển dụng giả lập, liên tục đặt câu hỏi khai thác ứng viên. khi bị dồn ép liên tục, một người đã có kinh nghiệm thực sự sẽ thể hiện bản lĩnh rõ ràng. 

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn nghành nhân sự 

Trên đây là một số thông tin cần thiết về quy trình sàng lọc ứng viên cũng như những câu hỏi sàng lọc ứng viên hiệu quả nhất VinaTrain mang đến cho bạn đọc. Nội dung đặt câu hỏi tuyển dụng hiêu quả và cách thiết kế quy trình đặt câu hỏi này có trong chương trình đào tạo tại khóa học chuyên viên tuyển dụng  được tổ chức theo hình thức online và trực tiếp bạn đọc quan tâm có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích cũng như nhiều kiến thức mới mẻ hơn, cảm ơn các bạn!

Chúc các bạn thành công!

Châu Ngân (Tổng hợp và Biên tập)

__________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

  •  Văn phòng Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1
  •  Văn Phòng Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy
  •  Hotline tư vấn đào tạo0964.237.168 – 0985.387.745
  •  Hotline tư vấn dịch vụ0931.705.774
  •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *