• Trang chủ
  • Tin tức
  • Ngành Marketing Có Dễ Xin Việc Không, Lời Khuyên Dành Cho Bạn

Ngành Marketing Có Dễ Xin Việc Không, Lời Khuyên Dành Cho Bạn

2927 lượt xem Tin tức

Phương Thảo: Chào các anh chị, ngành Marketing có dễ xin việc không ạ. Hiện nay em mới ra trường và làm về kế toán, nhưng cảm thấy ngành này thực sự gò bó nên tìm hiểu và đang muốn học thêm về ngành Marketing. Em băn khoăn không biết liệu học xong có dễ tìm việc làm, mức lương và cơ hội thăng tiến tốt hay không? Mong các anh chị cho em lời khuyên

Trả lời: Cảm ơn Thảo đã gửi Email cho mình. Trên thực tế, nếu như bạn vừa mới tốt nghiệp ra trường và đang làm một công việc không thực sự phù hợp với tình cách và khả năng của bạn thì việc chuyển hướng, chuyển ngành cũng xảy ra khá thường xuyên

Nói về ngành Marketing, đây là một ngành thực sự rất Hot ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai sau này, bộ phận Marketing là bộ phận chủ chốt và không thể thiếu của một doanh nghiệp. Chính vì thế, nếu bạn có khả năng, đừng quá lo lắng về cơ hội tìm việc làm tốt trong ngành này

Vấn đề quan trọng nhất đó chính là việc bạn phải thể hiện được năng lực của bản thân, việc tham gia vào các khóa học Marketing là chưa đủ, bên cạnh đó còn đòi hỏi ở bạn rất nhiều sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ. Nếu bạn vẫn quyết tâm theo đuổi công việc vô cùng thú vị này, một số lời khuyên sau đây sẽ rất hữu ích dành cho bạn

Lời Khuyên Dành Cho Bạn Khi Bước Vào Ngành Marketing

Có một điểm khác biệt giữa sinh viên ngành marketing và các ngành học khác như ngoại ngữ, kĩ thuật,… chính là đối với marketing những gì các bạn sinh viên được học. ở trường không bao giờ là đủ để có thể làm và thành công trong lĩnh vực này. Nếu bạn thực sự có năng lực, câu hỏi ngành marketing có dễ xin việc không sẽ thực sự thừa thãi. Hôm nay chúng tôi mang đến cho các bạn sinh viên ngành marketing những lời khuyên mà chúng tôi nghĩ rằng thật sự có ích đối với các bạn.

Hãy cố gắng học ngoại ngữ thật tốt

Có rất nhiều cách để có thể đảm bảo cho vốn tiếng anh của bạn đạt trạng thái tốt nhất, đó có thể là theo học tại các trung tâm đào tạo Ngoại ngữ nếu như điều kiện kinh tế đủ để trang trải, còn nếu không các bạn cũng có thể vừa học vừa làm tại các quán ăn, nhà hàng tập trung nhiều người Tây,… Nói tóm lại, hãy làm mọi cách để có thể đảm bảo rằng sau khi tốt nghiệp, hoặc có thể là khi đang đi học và xin đi làm thêm các bạn luôn đảm bảo được sự dồi dào vốn Anh văn của bản thân thì tin tôi đi, các bạn đã có được điểm cộng rồi.

Hãy đi làm sớm nhất có thể

Có một suy nghĩ sai lệch luôn hiện diện trong suy nghĩ của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam chính là các trường đại học, các giảng viên nước ngoài thật sự đào tạo học sinh, sinh viên rất tốt. Thực tế cho thấy sự khác biệt duy nhất giữa chúng ta với các nước khác chính là sự rèn luyện tinh thần tự giác cho các bạn trẻ, ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường các bạn trẻ đã phải vừa học kết hợp với làm việc trên thực tế. Có một ví dụ điển hình minh chứng cho điều này chính là ngay từ khi còn đang là một sinh viên ngành khoa học máy tính của trường Đại học Harvard, Mark Zuckerberg đã tự tìm tòi và làm ra rất nhiều các loại phần mềm khác nhau.

Từ lúc bắt đầu bước vào Đại học năm nhất hoặc năm 2, các bạn đã có thể làm thêm một số công việc để có thể hiểu được

các khái niệm trong công việc như sự kiên nhẫn, giờ giấc, khó khăn,… và hiểu được giá trị của đồng tiền, của công sức mà chính mình bỏ ra, bao gồm các công việc làm thêm nhẹ nhàng như dạy thêm, phục vụ, bưng bê,…

Rồi sau đó, khi đã là sinh viên năm 3, các bạn nên cố gắng tìm hiểu và xin vào làm hoặc cộng tác cùng với các công ty chuyên ngành của mình, nếu như không có thời gian để làm việc full – time thì các bạn có thể xin làm part – time và nhận lương theo lượng công việc mình hoàn thành. Ở thời đại 4.0 này có rất nhiều công ty không đòi hỏi bằng cấp, bởi lẽ bằng cấp hoàn toàn không thể hiện hết được toàn bộ năng lực của bạn.

Hãy thử nghĩ xem, nếu bạn có đủ năng lực thì ngay từ năm 3 bạn đã có thể giữ vị trí sales executive tại một doanh nghiệp, cửa hàng nào đó, vậy thì sau khi bạn tốt nghiệp chắc hẳn vị trí này sẽ không còn làm bạn mảy may “thèm muốn”. Còn nếu như bạn không thể làm được điều đó thì có lẽ bạn đã chọn sai ngành, bởi mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, có thể bạn không phù hợp với lĩnh vực này.

Nói tóm lại, hãy cố gắng thông qua các kênh tìm kiếm, mạng xã hội để tìm cho mình một công ty tốt nhất, phù hợp nhất để làm việc hoặc cộng tác.

Hãy biết khiêm nhường

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ, tuy tuổi còn trẻ nhưng đã có công việc ổn định và mức thu nhập cũng khá cao, có lẽ là do họ thật sự có năng lực, họ đã làm rất tốt hai lời khuyên trên để rồi từ đó họ cho phép mình tự cao và ngủ quên trên chiến thắng.

Các đặc điểm để nhận dạng các bạn trẻ đó bao gồm:

– Những gì người khác, đồng nghiệp, người đang đứng trước mặt nói đều bị họ bỏ qua, không lắng nghe hoặc nghe qua loa cho có.

– Bắt buộc mọi người phải đi theo, làm theo những gì mà họ thíc, họ mong muốn.

– Rất thíc mở rộng các mối quan hệ, kết thêm nhiều bạn mới, hoà đồng, dễ gần, tuy nhiên không giỏi duy trì các mối quan hệ do đó dễ dẫn đến đổ vỡ vì những vấn đề nhỏ và lối suy nghĩ “mình không thiếu bạn bè”.

– Rất ít khi lắng nghe người khác nói mà chỉ thích luyên thuyên kể lễ về thành tích của bản thân. Ai trong chúng ta cũng đều biết, bất kì ai cũng muốn chúng ta tìm hiểu và tán dương các thành tích mà họ đạt được đại loại như ý tưởng, sản phẩm thành công nhất của họ, điều mà họ tâm đắc, ý tưởng tốt nhất mà họ xây dựng,… chứ chẳng ai thích nghe mấy câu như tôi đã từng đạt được nó rồi, tôi từng làm cái đó rôi,…

Có thể thật sự là bạn đúng, đối phương vẫn còn kém bạn rất nhiều, tuy nhiên nếu muốn tự phụ, hãy chỉ để điều đó xảy ra trong suy nghĩ của bạn, bởi lẽ đối với những người làm về kinh doanh nếu muốn thành công sớm nhất thì khiêm nhường là một trong các đức tính thật sự tốt.

Luôn luôn học hỏi

Hầu hết tất cả các bạn đều không thể nào khẳng định được rằng các bạn biết hết tất tần tật các khái niệm về marketing dù bạn là người làm trong lĩnh vực này. Những khái niệm liên quan đến marketing như Home – loading, Seo, Sampling, Webservice,… không phải ai cũng đều biết hết. Do đó, điều cá bạn cần làm chính là không ngừng học hỏi mọi thứ, bởi lẽ đối với marketing, sẽ không bao giờ có trường hợp bạn chẳng còn gì để học.

Thành thật

Thành thật mà chúng tôi muốn nói đến là thành thật với các đồng nghiệp trong công ty, với đối tác của mình và đồng thời thành thật với cả chính bản thân mình.

Có một thực tế chính là, trong trường được cấp trên tán thưởng thì bất kỳ ai cũng nghĩ bản thân làm thật tốt, ngược lại khi bị cấp trên chê bai, mắng mỏ thì chẳng ai trong số các bạn nhận rằng đó là lỗi của mình. Do đó, một trong các lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn là thành thật, hãy can đảm thừa nhận rằng mình chưa tốt nếu đó là sự thật, bởi lẽ chả ai ngoài bạn có thể đánh giá đúng năng lực của bản thân.

Nói tóm lại, hãy thử một lần thành thật với chính bản thân, các bạn sẽ nhận lại được điều xứng đáng từ sự thành thật đó.

Đặt ra mục tiêu sống

Có ai trong số các bạn có thể trả lời được vì sao mình lại chọc theo học ngành marketing hay không? Thực tế cho thấy hầu hết trong số các bạn đều không trả lời được.

Theo một khảo sát thực tế của chúng tôi thì đa số các bạn trẻ khi được hỏi vì sao lại chọn theo học ngành này đều trả lời theo những format tương tự nhau như nghe tv, báo đài nói về nó nhiều, gia đình ép buộc theo học, thấy bạn bè đi học nên cũng đi theo,… Do đó, điều chúng tôi muốn chính là các bạn nên tự vấn bản thân xem mục đích thật sự của bản thân là gì?

Làm chủ hay làm thuê

Giữa việc làm chủ một công ty nhỏ do chính mình tạo dựng với việc làm thuê tại một công ty lớn, các bạn sẽ chọn cái nào?

Hãy thử suy nghĩ xem, khi bạn làm thuê cho một công ty, có thể bạn sẽ phải làm theo các quy định, yêu cầu, ý tưởng do công ty cung cấp, từ đó các bạn sẽ bị gò bó và mất đi sự sáng tạo của chính bản thân. Thay vì vậy, sao bạn không thử làm chủ của một ty do mình tạo dựng. Hầu hết trong số các bạn khi đọc đến đây sẽ đều nghĩ rằng, điều này thật khó khăn và tất nhiên chẳng ai muốn đâm đầu vào cái khó. Khi làm chủ các bạn phải đồng thời quán xuyến tất cả các công việc từ tài chính, nhân sự, hành chính,… cho đến các công việc như rót nước cho khách hàng, lau bàn hoặc quét nền nhà.

Tự xây dựng thương hiệu cho bản thân

Thương hiệu cá nhân mà chúng tôi muốn nói đến không phải là thứ gì quá lớn lao mà đơn giản chỉ là xây dựng một thương hiệu để mọi người có thể thông qua nó để nhận diện về bạn. Các bạn có thể làm điều này bằng rất nhiều cách, ví dụ như tạo profile cho riêng mình trên các trang mạng xã hội hay trên internet, hoặc cũng có thể là namecard để người khác có thể dễ dàng liên hệ với bạn mà chẳng cần chức danh gì cả. Tuy nhiên, đối với tất cả các profile, các nick đều giống nhau về tên gọi, nick name trên tất cả các trang mạng xã hội từ facebook, skype, yahoo, google,… Hãy trang trí profile của mình theo sở thích của bạn, đó có thể là màu yêu thích, màu hợp mạng,… tuy nhiên các bạn nên lưu ý một điều rằng mọi thứ liên quan đến profile đều nên được ton – sur – ton thay vì cứ thay đổi màu liên tục, bởi điều này sẽ giúp bạn chăm chút cho hình

tượng của bản thân hơn dù profile của bạn chỉ là cá nhân hoặc bạn chỉ đang là sinh viên.

Thời trang sẽ lỗi thời

Chắc hẳn ai trong số các bạn cũng đều đã từng nghe qua câu nói “phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi”, các bạn không cần thiết phải có xe hơi sang trọng hay điện thoại xịn, bởi lẽ ngoại trừ các em chân dài, bình hoa di động ra thì đối với đối tác, đồng nghiệp, thậm chí là bạn đời sau này bạn sẽ không mất điểm bởi những thứ đó và họ cũng sẽ không cần những thứ đó.

Hãy luôn luôn ghi nhớ rằng, đừng mãi mẽ chạy theo các mốt mới, các thứ đồ xa xỉ đắt tiền, bởi lẽ những thứ đó chỉ có nhất thời mà thôi, thứ mà các bạn cần chính là hãy tạo cho mình một phong thái nhất định, riêng biệt.

Nói tóm lại, đối với các bạn trẻ có đam mê và muốn theo đuổi ngành marketing, các bạn cần chuẩn bị cho mình các kĩ năng, tính cách riêng bên cạnh những kiến thức được trang bị tại nhà trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *