Ngành Thương Mại Quốc Tế Làm Nghề Gì? Rất Nhiều Cơ Hội

93 lượt xem Hướng Nghiệp
Ngành Thương Mại Quốc Tế Làm Nghề Gì?

Với sự phát triển và hội nhập sâu rộng của kinh tế Việt Nam với thế giới thì những khối ngành liên quan tới logistics – xuất nhập khẩu sẽ rất phát triển. Một trong số đó chính là ngành thương mại quốc tế, đây là ngành học hiện đang được đào tạo ở nhiều trường kinh tế như đại học thương mại, đại học ngoại thương, kinh tế quốc dân… Vậy ngành thương mại quốc tế làm nghề gì sau khi ra trường, hãy cùng nhau tìm hiểu về những vị trí công việc liên quan tới ngành thương mại quốc tế nhé

Ngành Thương Mại Quốc Tế Làm Nghề Gì?
Ngành Thương Mại Quốc Tế Làm Nghề Gì?

Tại sao ngành thương mại quốc tế được nhiều người theo học?

Thương mại quốc tế là một ngành rộng, có nhiều cơ hội việc làm cũng như tương lai công việc rất tốt. Có không ít trường đại học đào tạo . Mặc dù vậy, nguồn nhân lực cho các công ty có nhu cầu lại luôn nằm trong tình trạng khan hiếm.

Theo rất nhiều những con số thống kê từ những nguồn tin cậy, nếu chỉ tính riêng những doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài trong 10 năm trở lại đây, có đến gần 30 ngàn công ty, doanh nghiệp hoạt động trên thị trường kinh tế Việt Nam. Và chắc chắn con số này sẽ không dừng lại ở đây mà tiếp tục tăng cao hơn nữa trong tương lai. Với tiềm năng phát triển to lớn như vậy, cơ hội việc làm dành cho ngành thương mại quốc tế luôn được đánh giá rất cao với nhu cầu ngày càng lớn

Qua đó có thể dễ dàng thấy rằng, Thương mại quốc tế là một mảnh đất vô cùng màu mỡ để Việt Nam có thể tận dụng nhằm thúc đẩy nền kinh tế, tạo ra thêm nhiều việc làm cho người lao động và những cơ hội không giới hạn cho các bạn trẻ.

Học thương mại quốc tế ra trường làm gì?

Ngành thương mại quốc tế mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại trên phạm vi toàn cầu. Dưới đây là một số nghề phổ biến mà người làm trong lĩnh vực này có thể đảm nhiệm sau khi ra trường

Nhân viên xuất nhập khẩu

Đây là lựa chọn công việc được rất nhiều bạn học thương mại quốc tế ra trường lựa chọn, nhân viên xuất nhập khẩu sẽ phụ trách việc nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa giữa các quốc gia, đảm bảo tuân thủ các quy định hải quan và luật pháp liên quan. Đây là ngành học có cơ hội việc làm ổn định với mức lương tốt so với các ngành khác

Nhiều bạn làm nhân viên xnk sau khi tốt nghiệp thương mại quốc tế
Nhiều bạn làm nhân viên xnk sau khi tốt nghiệp thương mại quốc tế

Làm trong các cơ quan, tổ chức của nhà nước

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thương mại quốc tế, bạn hoàn toàn có thể trở thành các chuyên viên kinh tế tại các tổ chức, cơ quan Nhà nước như: Bộ Tài chính, Bộ Công thương, các cơ sở địa phương… Nếu bạn có năng lực thì đây là những vị trí công việc rất tốt và có tính ổn định cao

Nhân viên thương mại quốc tế

Mua và bán hàng hóa trên thị trường toàn cầu, tìm kiếm cơ hội kinh doanh và xây dựng mối quan hệ thương mại với đối tác quốc tế.

Chuyên viên thị trường quốc tế

Nghiên cứu và phân tích thị trường quốc tế để hiểu về nhu cầu và xu hướng tiêu dùng, đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp cho công ty

Chuyên viên logistics quốc tế

Việc giao thương mua bán, trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và thế giới diễn ra rất mạnh mẽ. Chính vì vậy nhu cầu nhân lực ngành Logistics cũng rất cao. Các bạn sau khi tốt nghiệp ngành thương mại quốc tế có thể cân nhắc về việc làm chuyên viên Logistics quốc tế. Đây là vị trí phụ trách quản lý vận chuyển, lưu trữ và phân phối hàng hóa trên phạm vi quốc tế, đảm bảo hoạt động logistics diễn ra một cách hiệu quả và chi phí hợp lý.

Chuyên viên tài chính quốc tế

Quản lý tài chính và rủi ro tài chính trong môi trường quốc tế, làm việc với nhiều loại tiền tệ và thị trường tài chính khác nhau.

Chuyên viên marketing quốc tế

Phát triển chiến lược marketing đa quốc gia, quản lý thương hiệu và quảng cáo trên thị trường toàn cầu. Hầu hết các sinh viên ngành thương mại quốc tế đều có nền tảng tiếng anh rất tốt, chính vì vậy sẽ có nhiều lợi thế trong ngành

Chuyên viên pháp lý quốc tế

Cung cấp tư vấn pháp lý về thương mại quốc tế, bao gồm hợp đồng, bản quyền và tranh chấp thương mại quốc tế.

Chuyên viên phát triển kinh doanh quốc tế

Tìm kiếm và phát triển các cơ hội kinh doanh mới trên thị trường quốc tế, xây dựng mối quan hệ với đối tác và khách hàng quốc tế.

Đây chỉ là một số vị trí công việc mà sinh viên ngành thương mại quốc tế thường lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Qua đó bạn có thể hiểu được ngành thương mại quốc tế làm nghề gì để có thể đưa ra những quyết định phù hợp với bản thân. Tất nhiên, việc lựa chọn như thế nào sẽ còn phụ thuộc vào sở thích, kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Thảo Luận & Hỏi Đáp

  • HongNhung says:

   Kinh doanh quốc tế, Kinh tế đối ngoại và kinh tế quốc tế là 3 ngành tuy khác nhau nhưng na ná như nhau, hong phân biệt được.

   0
   0
  • Duũng says:

   Mình nghĩ kinh tế đối ngoại với quốc tế thì là tầm vi mô rồi. kdqt trước mình học hầu như toàn học các môn thương mại, mua và bán quốc tế thì là xnk cmnr. Nhớ trước học suốt ngày shipper với cnee đau cả đầu.

   0
   0
 1. Angelino says:

  Ngành này chuyên về bán hàng, giao thương với Tây. Nên học thêm Tiếng Anh. Sau đó học thêm về quản trị kd, tìm cách leo lên quản lý.

  1
  0
 2. CR7Fan says:

  Anh học thương mại quốc tế ra đây em. Mẹ lúc đầu đăng ký nghe tên ngành rất kêu ,nó thực ra
  là xuất nhập khẩu.

  0
  0
 3. Arina Hashimoto says:

  Năm sau em ra trường rồi các thím ạ, cái ngành này nghề nghiệp nó trải rộng nên lựa đường đi hơi khoai xíu. Theo kinh nghiệm của chiếu mới như em thì ra trường ngành này có 3 hướng phổ biến: hiện trường (ops), sales và chứng từ (docs). Cả 3 việc này em đều không hứng lắm, tính ra trường đi làm đại 1-2 năm kiếm tiền rồi học thêm chứng chỉ bên tụi Vilas về Supply Chain executive rồi bẻ hướng sang kho vận hay thu mua thì có khả thi không nhỉ :sweat:
  Thím nào học Vilas rồi cho em cái rì viu với ạ :sweet_kiss:

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *