• Trang chủ
 • Tin tức
 • Nghành Xuất Nhập Khẩu Lương Có Cao Không, Tại Sao Lại Là Nghề Hấp Dẫn Năm 2020

Nghành Xuất Nhập Khẩu Lương Có Cao Không, Tại Sao Lại Là Nghề Hấp Dẫn Năm 2020

3886 lượt xem Tin tức
Cơ hội thăng tiến trong nghề xuất nhập khẩu rất lớn nhung áp lực rất

Nghề xuất nhập khẩu, logistics là một lĩnh vực mới tại Việt Nam nếu so với các khối nghề kế toán, kỹ thuật, nhân sự. Nhiều người trước khi quyết định chuyển việc cần quan tâm về thu nhập từ công việc này cụ thể là bao nhiêu, lương nghành xuất nhập khẩu có cao không. Bạn đọc quan tâm nên tìm hiểu bài viết nghiệp vụ chi tiết do VinaTrain trình bày tại đây.

Nghề xuất nhập khẩu phải làm những gì

Xuất nhập khẩu có các  lĩnh vực công việc chung bạn cần biết và tham khảo như: nhân viên chứng từ , nhân viên hiện trường, logistics, sale cước vận tải, nhân viên mua hàng…

Nghề xuất nhập khẩu lương có cao không là câu hỏi của rất nhiều người mới băt đầu tìm hiểu về công việc này
Nghề xuất nhập khẩu lương có cao không là câu hỏi của rất nhiều người mới băt đầu tìm hiểu về công việc này

Chúng tôi xin chia sẻ cụ thể những yếu tố cần thiết khi làm những công việc này như sau:

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu ( Chứng từ và nhân viên mua hàng)

Vị trí này được tuyển dụng nhiều các công sản xuất, nhập khẩu sẽ cần tuyển nhân viên mua hàng – thu mua với các đầu mục công việc cụ thể: tìm kiếm nhà cung cấp, khách hàng, đàm phán thương mại quốc tế, thuê kho bãi vận tải, lên kế hoạch xuất nhập khẩu hàng, đốc thúc thanh toán, theo dõi tiến độ làm hàng với các bên dịch vụ như hãng tàu, forwader… Để làm được những việc này bạn cần có kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu, logistics, ngoại ngữ tốt, kỹ năng đàm phán với nhà cung cấp. khả năng kiếm soát chặt chẽ.

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu làm việc trong các công ty dich vụ xuất nhập khẩu: công việc làm báo giá, check cước, đặt lịch với hãng vận tải, theo dõi tiến độ, xử lý các trouble phát sinh với xảy ra với hàng hóa của khách, kiểm tra thủ tục giấy phép khai báo hải quan điện tử cho hàng hóa, làm việc với các bên có liên quan. Để làm nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu bạn cần có kinh nghiệm cứng, ngoại ngữ đặc biệt là tiếng anh tốt và khả  năng chịu áp lực cực cao vì cường độ làm việc trong các đơn vị  dịch vụ lúc nào cũng ở mức tối đa.

Học viên tại VinaTrain có rất nhiều bạn đang làm vị trí nhân viên chứng từ trong các doanh nghiệp sản xuất, logistics
Học viên tại VinaTrain có rất nhiều bạn đang làm vị trí nhân viên chứng từ trong các doanh nghiệp sản xuất, logistics

Ai có thể làm nhân viên xuất nhập khẩu vị trí chứng từ

Với người mới băt đầu chưa có kinh nghiệm cách tốt nhất là bạn tham gia khóa học nghiệp vụ thực tế để được hướng dẫn quy trình thủ tục làm hàng cân thiết và bổ sung vốn ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Rất nhiều doanh nghiệp chấp nhận tuyển dụng nhân viên có ngoại ngữ không biết nghiệp vụ về đào tạo hoặc gửi  tham gia các khóa học nghiệp vụ ngắn hạn tại VinaTrain tổ chức.

Nếu bạn theo học Ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung… Bạn đã có 80% cơ hội để trở thành 1 Nhân viên XNK rồi.

Những trường hợp khác tốt nghiệp chuyên nghành: hải quan, kinh tế, quản trị , nhân sự kỹ thuật ….thì cách tốt nhất vào nghề này là đi học ngoại ngữ và đi học nghiệp vụ, nếu bạn có một đơn vị chấp nhận đào tạo khi chưa biết gì thì đó thực sự là điều tuyệt vời và nên tận dụng cơ hội đó.

 Vị trí công việc hiện trường, logistics (Operations)

Đặc thù công việc này phù hợp với nam giới thời gian chính ngoài cảng, kho bãi hải quan có thể chiu được áp lực công việc, biết nhịnJ nhiều khi làm việc với cảng vụ muốn được việc mình phải nhịn, có kiến thức về xuất nhập khẩu, hiểu quy trình làm việc trên nguyên tắc và thực tế, biết cách đọc hiểu và phân biệt chứng từ để làm việc với hải quan, cảng vụ và khách hàng, có sức khỏe tốt,sắp xếp công việc hợp lý.

Với vị trí này không cần quá cao về nghiệp vụ xuất nhập khẩu nếu bạn là người mới có thể băt đầu  vào nghề bằng công việc này, vị trí này cũng không yêu cầu quá cao về khả năng ngoại ngữ, ở ngoài hiện trường suốt nên chỉ phù hợp với người có sức khỏe và đủ nhiệt tình trong công việc vì phải theo hàng liên tục. Cũng chịu nhiều rủi do nếu sơ xuất làm hàng không kiểm kỹ sẽ phải chịu đền bù thiệt hại cho khách hàng, hãng tàu….

Thực tế mình thấy những ai làm hiện trường có kiến thức nghiệp vụ thường phát triển rất nhanh vì có thể nhận được thêm những công việc làm thêm từ nghề có thu nhập khác từ lương, không phải tới văn phòng thường xuyên nên thời gian không bị gò bó quá nhiều như nhân viên chứng từ.

Buổi học thực tế hướng dẫn công việc nhan viên hiện trường tại Xuất Nhập Khẩu tại VinaTrain

Nhân viên sale xuất nhập khẩu 

Vị trí này thường không được nhiều người mới vào nghề quan tâm vì tính không ổn định của công việc, áp lực KPI, tìm khách hàng khó, không được đào tạo nghiệp vụ. Nhưng thực chất nếu làm tốt công việc sale xuất nhập khẩu rất thú vị bạn sẽ thấy nhưng người làm lâu năm đều chuyển qua sale thay vì làm cố định chứng từ bạn là sale mới sẽ không thể tìm được khách hàng nếu chưa biết cách làm, hiểu nghiệp vụ vì cách nói chuyển chào giá chung chung hàng ngày họ phải tiếp vài chục cuộc gọi không mong muốn như vậy.

Sale xuất nhập khẩu vào thì dễ nhưng trụ được với nghề thì khó công việc này cần người chịu được áp lực, có ngoại ngữ là một lợi thê, biết và thành thạo nghiệp vụ, kiên trì theo đuổi khách hàng có bản lĩnh nghề nghiệp, tận dụng thời cơ tốt cần dứt khoát trong công việc. vì khách hàng không chờ bạn đưa báo giá mà đã có người khác sẵn sáng phục vụ họ rồi.

VinaTrain Đào Tạo Xuất Nhập khẩu Tại Doanh Nghiệp Kỹ Năng Sale Logsitics và Sale Sản Phẩm
VinaTrain Đào Tạo Xuất Nhập khẩu Tại Doanh Nghiệp Kỹ Năng Sale Logsitics và Sale Sản Phẩm

Nhân viên kinh doanh tại các công ty xuất khẩu, trading: Còn được gọi là oversea sale. Vị trí này mình thấy thường tuyển trong các công ty làm về trading như bán gạo, cafe, cao su… cho các đối tác nước ngoài. Với vị trí này yêu cầu bạn phải giỏi ngoại ngữ, thường xuyên lên mạng tìm kiếm khách hàng nước ngoài và sale hàng, lên trang Alibaba các bạn Việt Nam rao bán hàng nông sản khá nhiều. Có một số công ty rất ưu tiên nhân viên sale vì sale là nơi đem lợi nhuận về cho công ty, do đó những vấn đề liên quan mua bán như book cước tàu… được giao cho nhân viên kinh doanh làm luôn. Thu nhập ngoài lương thì bạn còn nhận được hoa hồng khi bán được hàng.

Nhân viên kinh doanh tại các hãng tàu: Hiện nay, hầu hết các hãng tàu cũng không tuyển nhiều sale như công ty forwarder. Vị trí sale hãng tàu bạn chỉ cần bán và hỗ trợ duy nhất là cước tàu. Một nhân viên kinh doanh hãng tàu có thể hỗ trợ đến 1000TEU hàng tháng. Sản phẩm chính của họ bán là cước tàu và khách hàng hướng tới là các doanh nghiệp Fowarder hoặc những công ty sản xuất, xuất khẩu có sản lượng sơn.

Nhân viên kinh doanh Logistics tại các công ty forwarder:  Vị trí này phổ biến hiện nay tính cạnh tranh trong nghề rất cao, nếu so với nhân viên kinh doanh hãng tàu thì khi làm sale ở các công ty FWD bạn phải lăn xả vào công việc tìm khách hàng ngoài giá cước quan tâm bạn cần tư vấn cho khách những nghiệp vụ liên quan tới hàng như: thủ tục hải quan, chính sách xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan, giấy phép liên quan tới hàng. Khách có nhu cầu vận chuyển ở mảng này nhiều hơn nhưng rắc dối gặp phải cũng lớn hơn vì nhiều trường hợp làm việc với khách không biết nghiệp vụ rất khó xử.

Lương nghề xuất nhập khẩu có cao không, tại sao là nghề hấp dẫn trong những năm trở lại đây 

Nghề nào cũng có sự phân cấp cho người mới băt đầu, người đã làm lâu năm và thu thập cực cao với những người có năng lực nghành xuất nhập khẩu cũng không ngoại lệ.

Làm xuất nhập khẩu có năng lực thu nhập rất ổn
Làm xuất nhập khẩu có năng lực thu nhập rất ổn

Mặt bằng trung lương của người mới vào nghề

Với các vị trí nhân viên chứng từ  – mua hàng khi tuyển người mới vào nghề co thể là người làm trái nghành chuyển qua, sinh viên mới ra trường thì tùy vào mức độ am hiểu và kinh nghiệm học được cũng như  kiến thức về tiếng anh mà bạn sẽ deal được mức lương bao nhiêu với nhà tuyển dụng.Thông thường mặt bằng trung  lương cho vị trí nhân viên chứng từ dao động từ: 6 tr – 9 triệu dành cho người mới băt đầu . Bạn có ngoại ngữ càng tốt thì cơ hội và lương deal được càng cao. Tôi đa gặp rất nhiều trường hợp học viên tại VinaTrain là người mới băt đầu chưa từng làm xuất nhập khẩu nhưng đã xin được việc lương 12 triệu vì bạn ấy có tiếng anh và tiếng trung. Còn những bạn sinh viên mới ra trường được vào làm tại hãng tàu với mức lương khởi điểm 09 Triệu/ tháng….

Để xin được việc tốt điều bạn cần làm đầu tiền là có kiến thức kỹ năng về nghiệp vu, ngoại ngữ và đừng quên trang bị cho mình 1 CV xin việc hoàn thiện – kinh nghiệm trả lời phỏng vấn thu hút nhà tuyển dụng.

 

Mức lương đã có kinh nghiệm

Kinh nghiệm ở đây mình chỉ cần để tối thiểu 06 tháng là đủ quan trọng hơn là thái độ bạn thể hiện trong công việc thế nào, nhiều người nói làm 3 năm nhưng chưa chắc đã giỏi bằng người mới vào 4 tháng vì họ không tham khảo thêm kiến thức chỉ biết việc của mình ít để ý tới những nghiệp vụ ngoài phận sự nên những người này chỉ loanh quanh nhưng công việc tương tự như vậy cũng khó có cơ hội thăng tiến.Tùy vào kinh nghiệm của mình khi làm nghề 1 thời gian thì cơ hội việc làm của bạn thực sự rất hấp dẫn, đúng kiểu thảm đỏ tuyển nhân tài lương bạn ở mức 2 con số là điều đơn giản: mặt bằng lương chung từ: 12 -15 triệu tùy vào công ty và vị trí ứng tuyển. Đối với sale xuất nhập khẩu đã có kinh nghiệm thì lương cực cao khó mà biết được trung bình trên 20 tr là điều chắc chắn.

Mức lương của cấp độ quản lý

ở mức độ này ngoài có kinh nghiệm bạn phải có những kỹ năng nhất định phù hợp với tiêu chuẩn tuyển dụng của công ty như khả năng điều phối, săp xếp công việc, tìm kiếm khách hàng về cho doanh nghiệp đảm bảm KPI, lương cứng giao đông từ 20 -35 triệu tùy công việc. Ngoại ngữ rất quan trọng khi làm ở cương vị quản lý vì bạn phải gặp khách hàng thường xuyên, nếu một người làm xuất nhập khẩu từ năm thứ 5 có thể ứng tuyển vị trí quản lý, trường phòng xuất nhâp khẩu nếu có năng lực.

Lương Quản Lý Xuất Nhập Khẩu Được Trả Rất Cao
Lương Quản Lý Xuất Nhập Khẩu Được Trả Rất Cao

Ngoài lương công việc này có  thêm thu nhập khác không?

Câu trả lời của VinaTrain là có,  điều này tùy thuôc vào sự năng động của bạn trong công việc ,bạn có thể làm nhưng đừng làm ảnh hưởng tơi  công việc hiện tại vì  không sếp nào muốn tuyển người về làm việc khác mà vẫn phải trả lương. Các vị trí bạn có thể làm thêm như: khai thuê hải qua, tham gia giảng dạy nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại các đơn vị đào tạo nghiệp vu, nhận thêm khách dịch vụ cho công ty để  được tính hoa hồng như sale, làm dich vụ ngoài giờ các tình huống khó được khách hàng cảm ơn….

Tuy nhiên rủi do với nghề này rất lớn lương tiền triệu nhưng đã đền bù là tiên USD, tôi gặp trường hợp doanh nghiệp nhân viên chứng từ chậm lấy lệnh khai thác hàng tại cảng phải chịu chi phí phát sinh lưu kho bãi gần 100tr cho lô hàng 10 cont 40, thực sự là méo mặt L

Bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy cố gắng trau dồi kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, bất cứ công ty nào cũng sẵn sàng trả lương cao cho bạn nếu như bạn đáp ứng được yêu cầu về công việc

Phần lớn nhân viên xuất nhập khẩu thường có thêm thu nhập ngoài lương chính
Phần lớn nhân viên xuất nhập khẩu thường có thêm thu nhập ngoài lương chính

Cơ hội việc làm cho ngành xuất nhập khẩu – dành cho người mới băt đầu trái nghành như thế nào

Thực tế nghành xuất nhập khẩu đang rất “khát” nguồn nhân lực đã qua đào tạo.

Theo dự báo của Viện Chiến lược phát triển, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến năm 2020, nhu cầu nhân sự chất lượng cao tại Việt Nam cần tới  12 triệu người chủ yếu tập trung ở các khối nghề: Cơ khí – Điện tử, Xuất Nhập khẩu – Logistics, quản trị, công nghệ thông tin.

Tại Hà Nội trung bình mỗi tháng có hơn 1000 doanh nghiệp mới thành lập thì hơn 40% trong số đó có nhu cầu mua bán hàng hóa quốc tế đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu, chứng từ biết nghiệp vụ
Tại Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2020,  nhân lực khối nghề  Xuất- Nhập khẩu – Logistics  thiếu hơn 60% nhân sự đã qua đào tạo tức cần tuyển thêm: 22.000 việc làm mới mỗi năm, chưa tính số lượng lưu chuyển việc, thôi việc cần được bổ sung thay thế.

Đây là lý  do Các trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế ngày càng phát triển vẫn chưa đủ cho số lượng nhu cầu người cần học nghề quá lớn. Tuy nhiên bạn cần  phải tham khảo đúng các đơn vị đào tạo tốt, có hỗ trợ dịch vụ sau tốt nghiệp,  vì những vướng mắc bạn gặp phải chính là sau khi đi làm chứ không phải lúc học. Điều này là thế mạnh  tại VinaTrain khi chúng tôi luôn có các nhóm kín hỗ trợ tương tác ngay khi nhận được request từ học viên cần giải đáp thắc mắc, hỗ trợ tra cước hàng hay tư vấn dịch vụ phù hợp.

Khóa đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain
Khóa đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain

Chốt lại người mới bắt đầu làm trái nghành nghề, sinh viên mới tốt nghiệp đều có thể làm tốt xuất nhập khẩu, logististics chỉ cần bạn có lộ trình tự học nghiệp vụ đúng đắn, xác định tâm lý vững vàng có thể vượt qua những khó khăn giai đoạn đầu xin việc, bây giờ các bạn đi học việc được lương chứ cách đây 5 năm tôi đi học việc chứng từ 2 tháng không có lương chỉ được phụ cấp ăn trưa 300.000 VNĐ/ tháng cũng rất hạnh phúc rồi.

Củng cố ngoại ngữ là tiếng anh chuyên nghành điều này rất quan trọng nhé và tìm cho mình một người hướng dẫn tận tình có thể là người quen, doanh nghiệp chỉ việc, trung tâm nhưng dù thế nào vẫn nên tự học thêm nghiệp vụ và xác định được  công việc mình sẽ làm sau khi xin việc, tránh mông lung đứng núi này trông núi lọ là điều tối kỵ người mới gặp phải đều thất bại.

Logistics là một ngành khá mới tại Việt Nam tiềm năng phát triển nghề nghiệp rất lớn đừng lo lúc mình đang đọc bài này thì thị trường đang khát nhân lực vài tháng sau học thị trường lại bão hòa. Điều này không có lúc nào thi trường cũng cần người được đào tạo bài bản và không chấp nhận những người học kiểu tranh thủ, làm thử bạn sẽ bị loại ngay lập tức.

VinTrain hy vọng với nhưng chia sẻ chân thành về cơ hội nghề nghiệp và mặt bằng lương nghề xuất nhập khẩu tại Việt Nam sẽ là yếu tố tác động tích cực tới quyết định tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu của bạn. Với kinh nghiệm đào tạo nghiệp vụ thực tế các khối nghề xuất nhập khẩu, kế toán hành chính nhân sự mỗi  năm chúng tôi giúp hơn 2.000 học viên sau tốt nghiệp khóa học tìm được việc làm mới và hơn 1000 nâng cao nghiệp vụ hiện tại được tăng lương thăng tiến trong công việc

Hệ Thống Đào Tạo Nghiệp Vụ Thực Tế VinaTrain Chúc bạn Thành Công !

 

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Hà Anh says:

  ui Hiện tại công việc nào cũng vậy ngoài những kiến thức cơ bản của 1 nhân viên chuyên ngành thì sẽ còn đòi hỏi sự nhanh nhẹn tháo vát trong công việc. Và quan trọng là giao tiếp tốt nữa ý. nếu bạn không có 1 cái gì đó nổi trội thì lương cũng trung bình thôi còn xác định nếu làm sale sẽ vất vả hơn rồi lương sẽ cao hơn chút

 2. Thủy Tiên says:

  Đúng là đi làm mới chân quý đồng tiền mình kiếm ra,tuy là không áp lực nhưng công việc yêu càu nhứo nhiều lại nhièu giáy từo phải giải quyết nên tan làm chỉ muốn nhanh chóng về đón con và về với gia đình. Nhưng làm gì cũng cân sự nỗ lực và đam mê. Ah mình làm bộ phận chứng từ nha quý zị 🤗🤗🤗🤗🤗🤗

 3. Nguyễn Trần Thị Thùy Trinh says:

  Có ai như tui không? tháng đầu tiên đi làm lương cũng có 8tr may quá học xong lại tìm được công ty ưng ý giwof làm cũng được nữa năm rồi. Mọi người tìm trung tâm uy tín học thôi. Trước mình học Vinatrain á,từ năm ngoái lận 😘😙🙃😚

 4. Diệu Vũ says:

  ad owicho mình hỏi chút ak về định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực xnk này, nếu học xong khóa đào tạo về khai báo hải quan & xnk thực tế thì mình sẽ thiên về làm chứng từ nhiều hơn đúng ko bạn? mình có tìm hiểu thì thấy mức lương khởi điểm thường từ 8-12tr, sau 2-3 năm kinh nghiệm thì có thể tăng hơn chút đúng ko bạn
  nếu muốn mức lương cao hơn hẳn khoảng 15-20tr thì có lẽ sẽ phù hợp vs vị trí sales hơn, mình hiểu thế có đúng k, bạn tư vấn giúp mình nhé 😄😄😄

 5. Thưởng Bùi says:

  Học xuất nhập khẩu mà đi làm thì cũng ổn giờ hot nhất bên kỹ thuật còn kinh tế thì nhàng nhàng như nhau cả thôi :))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *