Nghỉ Phép Không Lương, Quy Định Mới Nhất Người Lao Động Cần Biết

nghỉ phép không hưởng lương cần lưu ý những gì

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang vướng mắc về vấn đề liên quan tới nghỉ phép như cách tính ngày phép, tiền lương ngày nghỉ phép… Trong bài viết  này VinaTrain sẽ giải đáp các vấn đề cho các bạn và sẽ lưu ý một số vấn đề có thể các bạn chưa biết về nghỉ phép không hưởng lương của người lao động.

Phần lớn người lao động không hiểu biết hết về quy chế tuyển dụng, chế độ nghỉ phép được hướng ảnh hướng trực tiêp tơi quyền lợi của ho. Đây là điều mà VinaTrain thường xuyên chia sẻ với học viên tại các khóa học nghiệp vụ hành chính chuyên nghiệp.

Những quy định liên quan đến nghỉ phép không hưởng lương của người lao động cần biết 

Trong luật lao động không từ nghỉ phép mà là nghỉ hằng năm, nên nhiều nhân viên nhân sự khi làm việc thường nhầm lẫn và dẫn tới bỏ qua các quy đỉnh về ngày nghỉ hằng năm.

Theo quy định khoản 1, điều 111 của Luật lao động năm 2012, người lao động được quyền nghỉ phép khi đã ký hợp đồng lao động. Như vậy đang thời gian thử việc thì sẽ không được quyền nghỉ hằng năm, nếu người lao động nghỉ thì sẽ không được trả lương cho ngày nghỉ đó.

Theo quy định, khoản 2, điều 6 của Nghị định 45/2013/NĐ-CP, ngày nghỉ hằng năm (thường gọi là nghỉ phép) được tính từ thời gian thử việc. Trên thực tế, các công ty đều tính số ngày nghỉ hằng năm bắt đầu từ ngày hợp đồng lao động có hiệu lực. Qua đây cũng nhắc các bạn về việc tính phép cho người lao động là tính từ ngày bắt đầu làm việc tại công ty tránh những vấn đề phát sinh không mong muốn liên quan tới nghỉ phép.

Trong một năm, người lao động không nghỉ hết ngày nghỉ phép thì công ty phải chi trả cho người lao động bằng tiền đối với những ngày phép chưa nghỉ hết. Trên thực tế các công ty, doanh nghiệp sẽ đặt ra các điều kiện để người lao động khó có thể nghỉ phép, thêm vào đó công ty sẽ không chi trả tiền phép, điều này rất dễ làm tổn hại tới uy tín công ty, doanh nghiệp trong việc thu hút lao động tới làm việc.

Khi người lao động làm việc tại công ty từ 5 năm trở lên, thì công ty phải tăng số ngày nghỉ phép lên cho người lao động với tỷ lệ cứ mỗi 05 năm tăng thêm 01 ngày nghỉ phép.

Những quy định trên là những quy định cơ bản và phổ biến mà các nhân viên nhân sự và các công ty đều phải nắm và thực hiện cho đúng pháp luật.

Quy định về nghỉ phép không lương của nhiều doanh nghiệp không rõ ràng ảnh hướng trực tiếp tới quyền lợi của người lao động
Quy định về nghỉ phép không lương của nhiều doanh nghiệp không rõ ràng ảnh hướng trực tiếp tới quyền lợi của người lao động

Quyền Lợi Của Người Lao Động Khi Nghỉ Phép Không Lương

Người lao động  nghỉ phép không lương cần biết cách tính lương nghỉ phép và quy định số ngày nghỉ phép trong quy định để tránh trường hợp  nghỉ quá số ngày công quy định. Theo hướng dẫn mới nhất thì cách áp dụng như sau:

Cách tính lương nghỉ phép

Theo luật lao động 2012 quy định, thì tiền lương ngày nghỉ phép:

Tuy nhiên trong thực tế, khi tính lương các công ty thường tính lương trên HĐLĐ của tháng hiện tại cách tính này vẫn đúng với điều kiện không có tăng lương, nếu có tăng lương thì phải tính lương của tháng trước để tránh phát sinh chi phí thêm.

Còn cách tính ngày phép chưa nghỉ hết trong năm, được tính như sau:

Công Thức Tính Lương Nghỉ Phép
Công Thức Tính Lương Nghỉ Phép

Cách tính lương BQ để làm căn cứ chi trả tiền nghỉ phép thì nhân sự phải lập bảng tổng hợp lương theo từng tháng cho đến thời điểm chi tháng 03 năm sau, ngoài ra bảng tổng hợp lương sẽ giúp nhân viên nhân sự quyết toán thuế năm, báo cáo thuế tháng, các loại báo cáo về lương cho cấp quản lý. Vì vậy các bạn nhân viên nhân sự nên biết và làm bảng tổng hợp lương này để mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Nhiều người lao động chưa tự tính được lương nghỉ phép cho mình
Nhiều người lao động chưa tự tính được lương nghỉ phép cho mình

Lưu ý khá quan trọng, thường xuyên xảy ra trong việc chi trả ngày phép là trường hợp người lao động đã nghỉ hết phép vẫn được chi trả tiền phép, vì vậy khi tính phép thì nên kiểm tra người lao động còn phép hay không thì mới chi trả tiền phép. Nếu trường hợp đã chi sai thì buộc lòng thông báo cấp quản lý và tiến hành thu hồi tiền phép chi sai

Cách tính số ngày nghỉ phép

Như đã nêu trên, số ngày nghỉ phép được tính từ ngày bắt đầu làm việc tại công ty theo tỷ lệ cứ 01 tháng làm việc được 01 ngày nghỉ phép

Trong quá trình tính ngày phép sẽ xuất hiện bị lẻ, thì cách làm tròn như sau nếu phần thập phân nhỏ hơn 0,5 thì bỏ, lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn thành 01 ngày phép. Rất nhiều bạn lúng túng khi gặp số thập phân trong quá trình tính số ngày nghỉ phép nên các bạn lưu ý về cách làm tròn.

Bạn đọc quan tâm có thể đặt câu hỏi trực tiếp với chúng tôi qua gmail: leminhnghia23290@gmail.com để được giải đáp thắc măc miễn phí hoặc comment dưới cuối bài viết.

Th.s – Lê Minh Nghĩa – Giảng viên HCNS tại  VinaTrain chi nhánh Hồ Chí Minh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *