Những Khó Khăn Khi Học NGÀNH LOGISTICS Mà bạn CẦN PHẢI BIẾT

Những Khó Khăn Khi Học NGÀNH LOGISTICS Mà bạn CẦN PHẢI BIẾT

Bất cứ một ngành học nào cũng sẽ có những nỗi khổ riêng và ngành Logistics cũng vậy, sẽ có những khó khăn khi học ngành Logistics mà bạn sẽ phải đối mặt sau khi đi làm. Vậy những khó khăn đó là gì? Hãy cùng VinaTrain Việt Nam tìm hiểu thêm về ngành Logistics, một trong số những ngành học được đánh giá cao hiện nay để bạn có thể đưa ra quyết định gắn bó bới ngành logistics trong tương lai hay không nhé

Những Khó Khăn Khi Học NGÀNH LOGISTICS Mà bạn CẦN PHẢI BIẾT
Những Khó Khăn Khi Học NGÀNH LOGISTICS Mà bạn CẦN PHẢI BIẾT

Phải thành thạo tiếng anh Logistics

Khó khăn đầu tiên khi học ngành Logistics mà mọi người phải vượt qua đó chính là việc phải thành thạo Tiếng Anh. Do đặc thù của ngành logistics thường xuyên hoạt động trong môi trường quốc tế, nên việc sử dụng tiếng Anh và có khả năng giao tiếp hiệu quả với các đối tác quốc tế là rất quan trọng. Việc biết tiếng anh cũng giúp bạn có nhiều cơ hội để phát triển công việc và nhận được mức lương, chế độ đãi ngộ tốt hơn

Xem thêm: Không Giỏi Tiếng Anh Có Nên Học LOGISTICS Không? Lời Khuyên CHÂN THÀNH

Ngành Logistics có rất nhiều chỉ tiêu KPI

Khi làm trong các doanh nghiệp Logistics nước ngoài bạn sẽ phải đáp ứng được rất nhiều chỉ số KPI khác nhau. Bởi vì các công ty này thường sử dụng nhiều hệ thống phần mềm khác nhau nên sẽ có những KPI tương ứng với từng hệ thống.

Bên cạnh những KPI trên hệ thống riêng thì còn có KPI cho những nhiệm vụ riêng. Với đặc điểm có nhiều văn phòng trên khắp thế giới nên yêu cầu về update thông tin rất nghiêm ngặt. Nếu thông tin không được update đúng thời điểm các bên liên quan sẽ không nhận được để thi hành, dễ dẫn tới rủi ro.

Có rất nhiều quy định đặt ra

Với các doanh nghiệp logistics có văn phòng ở nhiều nước khác nhau thì họ phải có một bộ quy định chung cho tất cả các văn phòng. Nếu như văn phòng nào cũng làm theo quy định riêng thì công ty sẽ hoạt động không theo một nguyên tắc nào. Trụ sở chính cũng không thể theo dõi hoạt động tại các văn phòng chi nhánh tại các nước khác được.

Kiến thức về Logistics khá đa dạng và phức tạp

Lĩnh vực logistics bao gồm nhiều khía cạnh và yếu tố khác nhau, bao gồm quản lý chuỗi cung ứng, vận chuyển, lưu trữ, quản lý kho, và nhiều hoạt động khác. Điều này có thể làm cho việc học trở nên phức tạp và đa dạng. Đòi hỏi người học và làm phải thường xuyên cập nhật các kiến thức, quy định để có thể đáp ứng kịp yêu cầu công việc

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về khóa học Logistics ngắn hạn của VinaTrain Việt Nam. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cần thiết đối với một nhân viên xuất nhập khẩu cần có để có thể bắt đầu đi làm

Thường xuyên làm ngoài giờ

Đây một trong những khó khăn mà hầu hết các nhân viên làm việc trong lĩnh vực logistics đều trải qua. Họ phải đảm bảo xuất hàng đi đúng thời gian. Nhất là trong các dịp nghỉ lễ, nhu cầu mua sắm lớn nên khối lượng công việc của các công ty logistics cũng vô cùng lớn. Nếu không thể xử lý trong giờ hành chính họ bắt buộc phải làm thêm giờ.

Làm việc trong tình trạng chênh lệch múi giờ

Đối tác, khách hàng của công ty logistics thường ở nước ngoài. Vì vậy chênh lệch múi giờ là khó khăn phổ biến của nghề logistics. Thường thì giờ hành chính tại Việt Nam lại là giờ nghỉ ngơi tại nước ngoài. Nên bạn sẽ khó nhận được sự thiện cảm từ các đại lý nước ngoài.

Ngành Logistics có tính cạnh tranh cao

Hiện tại rất nhiều công ty logistics đang hoạt động và trong tương lai sẽ còn xuất hiện nhiều hơn nữa. Bởi vậy làm việc trong ngành này bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Vấn đề phá giá rất thường xảy ra. Thậm chí khi đã tìm được khách hàng rồi còn bị tranh mất.

Phải có kiến thức rộng và có khả năng ứng phó linh hoạt

Để có được sự tin tưởng từ phía khách hàng, đối tác có thể hợp tác với bạn, giao cho bạn những lô hàng cả tỷ đòi hỏi bạn phải chứng minh được độ tin cậy và chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp. Sẽ không có khách hàng nào muốn làm việc với một nhân viên logistics cái gì cũng không biết, phải đợi hỏi sếp. Do đó bạn sẽ phải học và tìm hiểu các kiến thức liên quan để thuyết phục khách hàng làm việc lâu dài cùng bạn.

Trách nhiệm công việc lớn

Khi khách hàng đã quyết định làm việc với bạn nghĩa là họ xem bạn như một chuyên gia. Mọi vấn đề họ sẽ tìm đến bạn, từ chứng từ cho đến giải quyết các sự cố. Bởi vậy trách nhiệm của một nhân viên logistics rất lớn. Bạn sẽ phải sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Áp lực cao trong công việc đối với ngành Logistics

Khi làm việc trong lĩnh vực logistics, tốc độ và thời gian là những vấn đề rất quan trọng. Thời gian gấp gáp, hàng hóa phải giao đúng hạn nên áp lực công việc của người làm nghề này rất lớn. Bởi vậy để làm logistics bạn cần có khả năng chịu áp lực công việc tốt. Bên cạnh đó, thị trường logistics luôn biến đổi, do đó, học sinh và sinh viên cần hiểu rõ về sự thay đổi này và làm thế nào để thích nghi với nó.

Trên đây là những chia sẻ của VinaTrain Việt Nam về những khó khăn khi học ngành Logistics mà các bạn sẽ phải vượt qua để có thể đáp ứng được tốt nhu cầu công việc. Mặc dù có những khó khăn, tuy nhiên học ngành logistics có thể đem lại nhiều cơ hội và thăng tiến nghề nghiệp hấp dẫn. Để thành công trong ngành này, bạn cần làm việc chăm chỉ, cập nhật kiến thức, và phát triển các kỹ năng cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *