NOTIFY PARTY Là Gì, NOTIFY ADDRESS Ghi Trên Vận Đơn Là Ai?

1039 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
NOTIFY PARTY Là Gì, NOTIFY ADRESS Ghi Trên Vận Đơn Là Ai?

Notify party” là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực vận tải và thương mại quốc tế, đặc biệt là khi giao nhận hàng hóa. Còn có thể được ghi là Notify Adress. Nhiều bạn mới làm việc với các loại vận đơn xuất nhập khẩu có thể chưa biết Notify Party là gì, Notify Address ghi trên vận đơn là ai, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé

NOTIFY PARTY Là Gì, NOTIFY ADRESS Ghi Trên Vận Đơn Là Ai?
NOTIFY PARTY Là Gì, NOTIFY ADRESS Ghi Trên Vận Đơn Là Ai?

Notify Party / Notify Adress ghi trên vận đơn là gì?

Notify Party được ghi trên vận đơn là một thực thể tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa. Đây là bên cần được thông báo về việc lô hàng được ghi trong vận đơn cập cảng. Notify party có thể là Consignee hoặc không phải consignee. Trách nhiệm của Notify Party là nhận giấy thông báo hàng đến, sau đó gởi thông tin này đến người nhận hàng là Consignee đến nhận hàng.

Trong một vận đơn đường biển ( Bill of Lading ), ô Notify party hoặc có thể được ghi là Notify Address sẽ được điền thông tin chi tiết về tên và địa chỉ của người cần được thông báo về việc hàng hóa đến. Các chi tiết của bên thông báo được cung cấp trong hướng dẫn vận chuyển gửi cho hãng tàu.

Mối liên hệ giữa Notify Party với các bên khác
Mối liên hệ giữa Notify Party với các bên khác

Đừng nhầm lẫn Notify Party với Consignee?

Có khá nhiều bạn nhầm lẫn giữa Notify Party và Consignee. Trên thực tế Notify party có thể là Consignee hoặc không phải cụ thể Notify Party có thể là bên được ủy quyền nhận thông báo để gửi những thông tin về lô hàng đó cho Consignee ví dụ như Clearing và forwarding agent hoặc trader

Tất nhiên vẫn có nhiều trường hợp trong vận đơn đích danh Notify Party chính là CNEE. Dẫu vậy, ta cũng cần phải tách bạch hai khái niệm này.

Các bên có thể là Notify party trên vận đơn là:

 • Người nhận thực tế của hàng hóa trong trường hợp To order Bill, để họ biết khi nào lô hàng dự kiến ​​sẽ đến nơi.
 • Đại lý của người nhận hàng có thể là Freight Forwarder hay Clearing Agent do người nhận hàng chỉ định để thu xếp việc nhận hàng, thông quan và giao hàng.
 • Trader hoặc đại lý ký kết đã môi giới giao dịch / lô hàng và những người muốn theo dõi lô hàng.
 • Bất kỳ thực thể nào khác có lợi ích trong việc biết việc đến và giao hàng và có thể có lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp trong hệ thống.

Mặc dù vậy, hầu hết các hãng tàu, đặc biệt là các hãng vận hành Dịch vụ tàu chuyên tuyến (Liner Service) không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào nếu không thể thông báo cho notify party (Terms & Conditions of the Bill of Lading – Trang 1)

Một số điều khoản có thể bắt gặp liên quan tới Notify Party:

 • The Carrier, his Agents and servants shall not in any circumstances whatsoever be under any liability for failure to notify the Consignee of the arrival of the Goods, any custom of the port to the contrary notwithstanding.
 • Any mention in this Bill of Lading of parties to be notified of the arrival of the Goods is solely for information of the Carrier. Failure to give such notification shall not subject the Carrier to any liability nor relieve the Merchant of any obligation hereunder.
Notify Party trong vận đơn đường biển
Notify Party trong vận đơn đường biển

Trách nhiệm của Notify party là gì?

Thông báo hàng đến (Arrival Notification) chứa thông tin quan trọng yêu cầu bên thông báo nhận hàng hóa, làm thủ tục hải quan và kiểm tra hàng thực tế với số hàng đã đặt hoặc hàng thông báo được giao cả về số lượng và chất lượng. Những thông báo này sẽ được chuyển đến Notify Party bởi hầu hết các hãng hàng hóa trước hoặc khi hàng đến cảng cuối, còn người vận chuyển và giao nhận không có nghĩa vụ cung cấp thông báo. Theo quy định thông báo này chỉ được gửi đến bên thông báo và các chủ đơn hàng sẽ không gửi thông báo đến bất kỳ bên nào khác không được đề cập trên vận đơn đường biển

 • Trách nhiệm chính của Bên notify party là nhận Thông báo hàng đến (Arrival Notification) từ hãng tàu và thực hiện các bước tiếp theo theo trách nhiệm của mình. Chẳng hạn như việc thực hiện thủ tục hải quan thông quan hàng nhập.
 • Nếu hàng hóa thuộc diện L/C thì liên hệ với các ngân hàng liên quan việc nhận hồ sơ trong trường hợp không nhận được kịp thời.
 • Notify party cũng có trách nhiệm kiểm tra vị trí hàng hóa và theo dõi sát diễn biến lô hàng chứ không chỉ dựa vào hãng tàu thông báo.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về khóa học xuất nhập khẩu của VinaTrain Việt Nam. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cần thiết đối với một nhân viên xuất nhập khẩu cần có để có thể bắt đầu đi làm

Trên đây là khái niệm về Notify Party cũng như một số thông tin cần biết liên quan tới Notify Party/ Notify Address được ghi trên vận đơn mà các bạn làm trong lĩnh vực Logistics & xuất nhập khẩu cần phải biết để có thể xử lý tốt công việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về Notify Party hãy gửi câu hỏi bên dưới để mọi người cùng nhau thảo luận về chủ đề này nhé

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. HongNhung says:

  Cho mình hỏi những nội dung trên vận đơn có được học trong khóa học xnk của trung tâm không ạ, mình đang muốn học để đi làm

  1
  0
 2. BiboNguyen says:

  Bài viết rất cụ thể và rõ ràng về Notiry Party cho những bạn mới học, cảm ơn Vinatrain nhiều

  3
  0
 3. Pingback: NOTIFY PARTY Là Gì, NOTIFY ADDRESS Ghi Trên Vận Đơn Là Ai? – VinaTrain Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *