Phân Biệt Chiết Khấu Chứng Từ Và Xác Nhận Chứng Từ Trong Thanh Toán L/C

1777 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Chiết khấu chứng từ áp dụng trong trường hợp thanh toán trả chậm người xuất khẩu muốn nhận tiền trước sẽ tiến hành triết khấu bộ chứng từ xuất nhập khẩu với ngân hàng. Xác nhận chứng từ tức là người xuất khẩu không tin tưởng ngân hàng phát hành cần một ngân hàng khác uy tín hơn xác nhận trả tiền cho bộ chứng từ  của người bạn. Cụ thể như thế nào mời bạn đọc tham khảo tại đây.
Để đảm bảo được quyền lợi của người xuất khẩu cần hiểu rõ về nghiệp vụ chiết khấu chứng từ và xác nhận chứng từ trong thanh toán L/C. Vậy điểm khác nhau giữa chiết khấu bộ chứng từ và xác nhận chứng từ trong thanh toán L/C là gì? Các bạn cùng VinaTrain tham khảo chi tiết tại đây.

Khái Niệm Về Chiết Khấu Chứng Từ Và Xác Nhận Chứng Từ 

Nghiệp vụ triết khâu chứng từ:
Áp dụng trong trường hợp thanh toán trả chậm, người xuất khẩu không muốn chờ đợi thanh toán từ ngân hàng mở nên muốn nhận tiền trước từ ngân hàng thông báo. Sau đó, ngân hàng thông báo tự chịu trách nhiệm thu tiền từ ngân hàng phát hành LC  thông qua việc  xuất trình bộ chứng từ đã nhận được từ người xuất khẩu.
Xác nhận chứng từ trong thanh toán L/C
Nhiều trường hợp người xuất khẩu cảm thấy ngân hàng phát hành LC không đáng tin tưởng, họ sợ ngân hàng này sẽ không trả được tiền cho bộ chứng từ nên sẽ yêu cầu ngân hàng khác uy tín hơn xác nhận để đảm bảo người xuất khẩu được trả tiền.

Phân Biệt  Các Điều Khác Nhau Giữa Chiết Khấu Chứng Từ Và Xác Nhận Chứng Từ 

Sau đây sẽ là điểm khác nhau giữa nghiệp vụ chiết khấu chứng từ và nghiệp vụ xác nhận chứng từ trong thanh toán L/C.
  • Thứ nhất, thời điểm triển khai trước khi giao hàng 
– Nghiệp vụ chiết khấu chứng từ thường phát sinh trong trường hợp ngân hàng mở chậm thanh toán hoặc thanh toán trả chậm mà người xuất khẩu muốn nhận tiền nhanh hơn thỏa thuận đã cam kết, tức là sau khi đã giao hàng,
– Xác nhận chứng từ trong thanh toán L/C được triển khai ngay từ lúc mở L/C, vì người xuất khẩu không tin vào năng lực tài chính của ngân hàng mở tức là trước khi giao hàng
  • Thứ hai, xét về mặt rủi ro 
– Chiết khấu chứng từ: Rủi ro thấp hơn.Vì ngân hàng thông báo chỉ đồng ý chiết khấu bộ chứng từ, nếu bộ chứng từ đó được ngân hàng mở chứng thực là đã hợp lệ (bước này là ngân hàng thông báo sẽ scan chứng từ ra trước và gửi cho ngân hàng mở xem để kiểm tra trước tính hợp lệ – có thể tốn phí hoặc không tốn phí tùy mối quan hệ giữa hai ngân hàng).
– Xác nhận chứng từ: Rủi ro cao hơn. Vì bộ chứng từ chưa được ngân hàng mở đồng ý thanh toán, ngân hàng thông báo đã chủ động chuyển tiền cho người xuất khẩu theo đúng bản chất của nghiệp vụ xác nhận, sau đó ngân hàng thông báo mới dùng bộ chứng từ này đi đòi tiền ngân hàng mở để giảm rủi ro, ngân hàng thông báo thường yêu cầu ngân hàng mở ký quỹ trước 100% tiền hàng.
Ngoài ra việc giao chứng từ và chuyển tiền giữa Ngân hàng Thông báo và ngân hàng Mở được diễn ra như sau: 
– Với Ngân hàng Thông báo thì muốn chỉ cần đánh một bức điện đòi tiền (telegraphic transfer – T/T), thì ngân hàng mở sẽ phải chuyển tiền, bộ chứng từ sẽ được gửi sau và rủi ro sẽ thuộc về ngân hàng mở vì bộ chứng từ có thể bị thất lạc hoặc không hợp lệ.
– Với ngân hàng Mở  L/C thì muốn phải nhận được bức điện đòi tiền (telegraphic transfer – T/T) và nhận được bộ chứng từ rồi mới chuyển tiền cho ngân hàng thông báo.
Vì thế mà trên L/C được mở ra, ngân hàng mở thường yêu cầu nội dung: “TTR unacceptable” = “Telegraphic Transfer Reimbursement” – có nghĩa là ngân hàng mở muốn nhận được bức điện đòi tiền và nhận được bộ chứng từ rồi mới chuyển cho ngân hàng thông báo.
Những lô hàng giá trị lớn người bán luôn muốn nhận được cả chiết khấu và xác nhận trên L/C
Những lô hàng giá trị lớn người bán luôn muốn nhận được cả chiết khấu và xác nhận trên L/C

Lưu ý về hình thức chiết khấu chứng từ và xác nhận chứng từ

Trường hợp người xuất khẩu không dùng chiết khấu chứng từ và xác nhận chứng từ trong thanh toán L/C thì việc thỏa thuận trên L/C không quá quan trọng đối với ngân hàng thông báo và ngân hàng mở
Trường hợp người xuất khẩu có sử dụng chiết khấu chứng từ hoặc xác nhận chứng từ trong thanh toán L/C thì việc thoả thuận giữa hai ngân hàng là rất quan trọng.
+ Nếu dùng L/C xác nhận bởi ngân hàng Thông báo (và trước đó ngân hàng Mở chưa ký quỹ tiền hàng cho ngân hàng Thông báo), thì trên L/C sẽ ghi “TTR acceptable”
+ Nếu người bán muốn chiết khấu bộ chứng từ tại ngân hàng Thông báo, trên L/C sẽ ghi “TTR unacceptable”.
Thực tế thì 2 ngân hàng hàng thường cùng hệ thống hoặc ngân hàng thông báo thuộc về chi nhánh ngân hàng nơi người bán mở tài khoản, tùy vào quan hệ giữa hai bên ngân hàng mà mục này có thể ghi ngược lại như cách phân tích thông thường.
Lớp K68HN02 - Xuất Nhập Khẩu Thực Tế  đều là người đi làm
Lớp K68HN02 – Xuất Nhập Khẩu Thực Tế đều là người đi làm
Bài viết trên đây đã phân biệt chiết khấu chứng từ và xác nhận chứng từ trong thanh toán L/C hy vọng sẽ giúp ích được bạn đọc. Mọi vấn đề thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới để VinaTrain được giải đáp.
Nội dung về thanh toán quốc tế các loại thư tính dụng hình thức thanh toán L/C nằm trong nội dung dạy nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain.  Các bạn có thể tham gia khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại  các lớp học trực tiếp và khóa học xuất nhập khẩu online VinaTrain để được trải nghiệm nhiều hơn.
Chúc các bạn thành công!

Thảo Luận & Hỏi Đáp

  1. Hiển says:

    Em mới học xnk vào đọc những bài viết như vậy rất bổ ích. Mong ad ra thêm nhiều bài biết nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *