Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Hành Chính Nhân Sự Cho Người Mới Bắt Đầu

Quản lý con người khó hay dễ

Để trở thành một nhân viên giỏi trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào đi nữa, bao gồm cả lĩnh vực hành chính nhân sự, các yếu tố quan trọng nhất là kỹ năng xã hội, kỹ năng nghề nghiệp và quan trọng là thái độ của bạn. Bài viết này sẽ chỉ ra giúp bạn một vài kinh nghiệm  phỏng vấn vị trí hành chính nhân sự  cần lưu ý.

 Đi phỏng vấn vị trí hành chính nhân sự bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực
Đi phỏng vấn vị trí hành chính nhân sự bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực

Bạn yêu thích nghề nhân sự nhưng vẫn chưa chưa biết cách viết CV? Chưa có kinh nghiệm phỏng vấn? chưa có kinh nghiệm làm hành chính nhân sự trước đây? Bài viết bên dưới đây chính là giải pháp giúp các bạn tự tin ứng tuyển vào vị trí nhân sự mà bản thân mong muốn từ những những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề.

I. Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Vị Trí Hành Chính Nhân Sự 

1. Viết CV hành chính nhân sự

Đối với bất kì công việc nào, CV luôn là ấn tượng đầu tiên mà ứng viên tạo ra đối với các nhà tuyển dụng. Việc có một chiếc CV ứng tuyến tốt không chỉ giúp bạn vượt qua vòng duyệt hồ sơ mà còn giúp ích rất nhiều trong quá trình. Chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý trong lúc viết CV cho các bạn:

Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên viết cụ thể ra từng mục tiêu cho vị trí hiện tại ứng tuyển và mục tiêu tương lại mà bạn mong muốn đạt được trong quá trình làm việc lâu dài. Bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự mong muốn làm công việc này, có sự cầu tiến trong công việc, mong muốn làm việc lâu dài thông qua vị trí mơ ước trong tương lai khi được làm việc cho công ty.

Kinh nghiệm làm việc: Nếu bạn đã từng làm việc cho bất kì công ty nào khác trước đây, đặc biệt là làm ở những vị trí tương đương với công việc mà bạn ứng tuyển cho lần này, thì đừng ngần ngại gì mà hãy chia sẻ những kinh nghiệm làm việc đó với nhà tuyển dụng. Một vị trí như quản lý, chuyên viên nhân sự…thì kinh nghiệm làm hành chính nhân sự trước đây là một ưu thế so với các ứng viên chưa có kinh nghiệm.

Thành tích đạt được: Nhiều không biết ghi những thành tích mình đạt được để làm gì? có phải để khoe khoan cho nhà tuyển dụng biết mình giỏi đến đâu hay không? Lỡ thành tích đó không đi đôi với thực lực thì sao? Tại sao bạn lại phải suy nghĩ nhiều như vậy. Mỗi thành tích mà bạn đạt được là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng, thể hiện rằng bạn đã luôn nỗ lực, phấn đấu trong lúc làm việc cũng đồng thời thể hiện phần được trình độ chuyên môn của bạn ở lĩnh vực đó.

Lưu ý về trang phục phỏng vấn vị trí hành chính nhân sự 
Đối với nữ: Mặc sơ mi màu nhã nhặn với quần âu hoặc váy dài quá đầu gối tối màu. Tránh những phụ kiện rườm rà hoặc trang phục quá hở hang.

Đối với nam: Cũng như nữ, bạn nên lựa chọn áo sơ mi màu nhã nhặn với quần âu tối màu, có thể thắt thêm cà vạt. Tránh những phụ kiện và trang phục tạo cảm giác “kệch cỡm”.

Nhóm câu hỏi phỏng vấn thường gặp phi phỏng vấn 

Trong mục này VinaTrain có bài viết chi tiết về các câu hỏi phỏng vấn vị trí hành chính nhân sự thường gặp bạn có thể tham khảo trong những bài viết sau. Trước tiên hay tìm hiểu những câu hỏi sau nhé.

 • Nhóm câu hỏi giới thiệu bản thân: Ở nhóm câu hỏi này, bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ, rõ ràng những thông tin liên quan đến bản thân như: Họ và tên, mô tả quá trình học tập và làm việc…
 • Nhóm câu hỏi đánh giá phản ứng: thường là các câu hỏi giải quyết tình huống mà nhà tuyển dụng đặt ra liên quan đến khả năng làm việc nhóm, việc hợp tác của bạn với công ty… Đối với dạng câu hỏi này bạn cần bình tĩnh suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời, thể hiện sự chủ động của mình khi xử lý các tình huống

Nhóm câu hỏi bẫy ứng viên: Đây thường là các câu hỏi dùng để đánh giá tâm lí của ứng viên bắt ứng viên phải suy luận, thường liên quan đến điểm mạnh, điểm yếu, thích làm việc nhóm hơn hay thích làm việc độc lập hơn…Đối với dạng câu hỏi này, bạn phải thể hiện được sự tự tin bằng những kinh nghiệm mình làm nhân sự mà mình đã có, nhấn mạnh tính “đa nhiệm” của bản thân mà công việc yêu cầu.

Thái độ khi tham gia phỏng vấn vị trí nhân sự rất quan trọng 

Nhiều nhà tuyển dụng khi tuyển nhân sự họ ít để ý vào bằng cấp, học vấn hay kinh nghiệm bạn nói mà nhìn vào thái độ bạn thể hiện trong tổ chức như thế nào. Vì sao lại vậy kinh nghiệm bạn có thể chứng minh trong thời gian thử việc, nhưng thái độ là thứ rất quan trọng khi làm  việc có rất nhiều tình huống bạn được test mà không biết đâu.

Ví dụ: Phỏng vấn vị trí tiền lương họ cho bạn nhìn  1 cảnh nhân sự đang giải quyết vấn đề lương thương trong chính công ty đó nhân viên claim tiền lương với bô phận nhân sư vì tính thiếu hoặc trễ lương.
Phỏng vấn tuyên dụng: họ bắt bạn đợi 1 tiếng nhưng vao không nói câu xin lỗi chỉ mong nhìn được thái độ hiện trên mặt bạn
Hay khi kết thúc bạn đứng dậy có cảm ơn nhà tuyển dụng, cất ghế vào nơi quy định, đi lại ra sao đối khi là cả mùi hương cơ thể cũng cần tiết chế lại….

Khá nhiều thứ hay ho phải để ý khi đi phỏng vấn tuyển dụng bạn nhé.

Một số câu hỏi phỏng vấn nhân sự cho các bạn tham khảo

 1.   Anh/ chị giới thiệu đôi nét về bản thân?

Đây là câu hỏi mở đầu kinh điển của bất kì cuộc phỏng vấn nào. Đối với phỏng vấn nhân sự cũng vậy, bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn rõ ràng lành mạch theo công thức đơn giản bao gồm: Họ tên, tóm tắt quá trình học tập và làm việc trước đó, thời gian có thể làm việc, và sở thích cá nhân (nếu muốn).

 1.   Kinh nghiệm của anh/ chị về lĩnh vực này?

Kể sơ lược toàn bộ những kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự, bao gồm các vị trí đã từng làm và những thành tích đã đạt được trong lúc làm việc một cách cụ thể nhưng không dài dòng (chú ý liệt kê các kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển). Đặc biệt, đưa cảm xúc chân thật nhất khi nhận được những thành tích đó đến nhà tuyển dung, cũng như cách giải quyết vấn đề trong công việc.

 1.   Hãy miêu tả 3 điểm mạnh và 3 điểm yếu của bạn.

Lại là một câu hỏi thường gặp, yêu cầu bạn nhìn nhận đúng về bản thân. Đối với dạng câu hỏi này, bắt buộc bạn phải vừa trả lời thành thật và khéo léo. Nên nêu ra những tố chất tốt liên quan đến vị trí ứng tuyển, và những điểm yếu không ảnh hưởng quá lớn tới công việc sau này.

 1.   Mô tả một chút về cách làm việc của bạn?

Hãy cho thấy bạn là người có cách làm việc khoa học, hiệu quả khi được hỏi câu này, nhà tuyển dụng muốn biết về cách bạn tổ chức và quản lý công việc, nhân sự như thế nào. Một nhân viên ưu tú luôn biết cách quản lý công việc của mình, thể hiện bằng cách lên kế hoạch, báo cáo và theo dõi tiến độ công việc. Nhà tuyển dụng dựa vào những câu trả lời của bạn để kiểm tra về năng lực làm việc, cách thức bạn xử lý công việc, đánh giá nó có phù hợp với công ty họ hay không, do đó bạn nên đưa ra một cách làm việc khoa học và hiệu quả, tốt nhất nên chuẩn bị câu trả lời ở nhà và luyện tập trả lời chúng.

Nhà tuyển dụng cần biết tính cách của bạn có phù hợp với công việc này không
Nhà tuyển dụng cần biết tính cách của bạn có phù hợp với công việc này không
 1.   Anh/ chị thích làm việc nhóm hay làm việc độc lập?

Đây là câu hỏi phỏng vấn bẫy ứng viên. Thật ra, làm việc nhóm hay làm việc độc lập đều quan trọng như nhau. Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng làm việc độc lập tốt để có thể hoàn thành được những công việc được giao. Đồng thời, bạn vẫn có thể phối hợp, trao đổi tốt với các đồng nghiệp trong công việc, có thể giúp đỡ nhau trong lúc làm việc.

 1.   Tại sao anh/ chị lại muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Với người có kinh nghiệm: nêu sơ lược về những kinh nghiệm ở vị trí tương đương (nếu chưa đề cập đến), cho nhà tuyển dụng thấy được sự đam mê với công việc, tinh thần cầu tiến, khả năng hoàn thành tốt công việc được giao.

Với người chưa có kinh nghiệm: nên nêu những kỹ năng có liên quan đến công việc ứng tuyển, thể hiện hiện được tinh thần nhiệt huyết, sẵn sàng học hỏi cái mới và đối diện giải quyết những khó khăn

 1.   Để gắn kết những nhân viên trong công ty, anh/ chị có ý tưởng gì không?

Câu hỏi phỏng vấn nhân sự mở, nhà tuyển dụng đòi hỏi ở ứng viên khả năng lên ý tưởng và tổ chức. Do đó, để có thể ghi điểm ở dạng câu hỏi này, bạn cần đưa ra một câu trả lời mang tính sáng tạo, tốt nhất nên đưa ra những “mới lạ” thể hiện để tạo dấu ấn riêng của mình trong mắt người phỏng vấn.

Tiêu chí phỏng vấn chọn nhân sự là chọn phù hợp chứ không chọn người giỏi hay dốt
Tiêu chí phỏng vấn chọn nhân sự là chọn phù hợp chứ không chọn người giỏi hay dốt
 1.   Anh/ chị muốn mức lương bao nhiêu?

Đừng đưa ra mức lương quá thấp hay quá cao ngày từ đầu. Bạn cần xem xét mức lương của vị trí đó ở các công ty tương đương trên thị trường việc làm. Trong quá trình thương lượng, chú ý đến việc hòa hợp giữa nhà tuyển dụng nhưng vẫn đảm bảo mức lương vẫn phải phù hợp với giá trị bản thân.

 1.   Anh/ chị có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Có thể hỏi về bất kỳ điều gì bạn thắc mắc về công ty. Ví dụ như: thời gian làm việc, phúc lợi được hưởng, thời gian nhận được thông báo, thông báo từ mail hay từ điện thoại…

Qua bài viết chắc các bạn, hy vọng sẽ giúp các bạn có được sự chuẩn bị kĩ càng về các câu hỏi phỏng vấn nhân sự.Từ đó, các bạn có thể trở nên tự tin hơn trước mặt các nhà tuyển dụng để có được một buổi ứng tuyển vào các vị trí thành công tốt đẹp.

Tạm kết: Như vây để xin được việc làm trong lĩnh vực hành chính nhân sự bạn cần phải có sự chuẩn bị chi tiết những điều sau:

 • Ôn luyện kiến thức nghiệp vụ thật tốt, nếu đã có kinh nghiệm làm việc rồi thì đó là một lợi thế
 • Biết cách viết CV xin việc để được nhà tuyển dụng lựa chọn
 • Tìm hiểu trước về vị trí ứng tuyển, công ty chọn lựa
 • Có kịch bản trước cho những câu hỏi trả lời phỏng vấn nhân sự để không rơi vào tình huống bị động

Các bạn có thể theo dõi trang web của chúng tôi, để có thể theo dõi được các thông tin hữu ích khác mà chúng tôi cập nhất từng bài đăng.

Hy vọng bài viết câu hỏi phỏng vấn nhân sự này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ được cần chuẩn bị những gì và nhà tuyển dụng cần gì khi hỏi những câu đó từ ứng viên.

Trên đây là  những kinh nghiệm cần có của một nhân viên hành chính nhân sự. Mặc dù đây chưa phải là tất cả   nhưng đó là các kinh nghiệm rất  quan trọng để trở thành một nhân viên hành chính nhân sự chuyên nghiệp. Công việc nhân viên hành chính nhân sự để có thể thực hiện tốt, bắt buộc bạn phải có kỹ năng và trình độ chuyên môn nhất định. Đương nhiên ở mỗi ngành, mỗi nghề trong quá trình thực hiện công việc cũng sẽ có những khó khăn, bản thân mỗi chúng ta phải biết vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công việc của mình.

Với những bạn chưa có kinh nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nộp vào những doanh nghiệp nhỏ để lấy kinh nghiệm trước, hoặc nếu bạn đã có những kinh nghiệm dù ít hay nhiều trong lĩnh vực này rồi thì một công ty lớn chính là cơ hội để các bạn phát triển tiềm năng của bản thân.
Hy vọng những kinh nghiệm làm việc nhân sự mà chúng tôi mang lại sẽ là hành trang tốt nhất cho các bạn đã làm hoặc có mong muốn làm việc trong lĩnh vực nhân sự.

Chúc các bạn những sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân!

Nguồn: Thu Hà – VinaTrain

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 •  Văn phòng Hồ Chí Minh:

           – 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1

 •  Văn Phòng Hà Nội:

           – 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

           – Số 43 Khu Tập Thể Công An Xa La, TDP 12, P. Phúc La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *