Phương Pháp Học Xuất Nhập Khẩu 100% Hiệu Quả

1891 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Phương pháp học xuất nhập khẩu hiệu quả giúp bạn sớm chinh phục công việc này

Bạn đang tìm kiếm phương pháp học xuất nhập khẩu hiệu quả vì bạn là người mới bắt đầu học xuất nhập khẩu – logistics nên không biết bắt đầu từ đâu? Những kiến thức mới với bạn quá nhiều, thiếu người định hướng, học xong sẽ làm gì?…. Việc thiếu phương pháp học xuất nhập khẩu hiệu quả sẽ cản trở bạn đến với nghề này.  VinaTrain sẽ giúp bạn hiểu rõ việc cần làm tại đây.

I. Vấn Đề Thường Gặp Khi Học Xuất Nhập Khẩu

Phần lớn các bạn học viên khi chúng tôi tư vấn họ đều không biết gì về xuất nhập khẩu, hoặc đã từng học nhưng không còn nhớ, một số bạn thì không biết cách tổng hợp được những kiến thức mình đã học. Theo khảo sát hơn 90% người học sẽ có chung những vấn đề như sau:

 • Không biết nên bắt đầu học từ đâu: Chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng lộ trình học
 • Những kiến thức cần học bao nhiêu là đủ: Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản để có thể làm được, sau đó bạn sẽ tự học thêm trong quá trình làm việc.
 • Không giỏi ngoại ngữ có học được xuất nhập khẩu không: Phần lớn công việc bạn sẽ sử dụng bằng tiếng Việt vì vậy đừng quá lo lắng nhé, nhưng nếu giỏi ngoại ngữ cũng là một lợi thế.
 • Phải học trong bao lâu tôi mới có thể đi làm được: Trung bình thời gian học tại trung tâm là 1.5 tháng – 2 tháng còn nếu bạn tự học sẽ mất nhiều hơn.
 • Liệu những gì tôi đang tự học có giống với công việc tôi sẽ làm: Chắc chắn không giống 100% nhưng sẽ tương tự. Yên tâm là các công ty tuyển dụng nhân sự sẽ luôn có ít nhất 2 tuần đào tạo lại nhân viên mới nên việc hiểu quy trình là thành công của bạn rồi.

Phương pháp học xuất nhập khẩu hiệu quả giúp bạn sớm chinh phục công việc này
Phương pháp học xuất nhập khẩu hiệu quả giúp bạn sớm chinh phục công việc này

II. Học Xuất Nhập Khẩu Như Thế Nào Hiệu Quả

Bạn học xuất nhập khẩu online miễn phí nhưng chưa hiệu quả thì cần sửa lại cách học như sau:

 • Tạo thói quen học xuất nhập khẩu thường xuyên và liên tục vào từng ngày trong những khung giờ nhất định.
 • Duy trì thói quen đọc chứng từ, tài liệu.
 • Tự thực hành, lập dựng chứng từ trên các form biểu có sẵn.
 • Cần có nguồn tài liệu tham khảo chính thống (tốt nhất nên mua tài liệu).

Hiện tại VinaTrain đang cung cấp rất nhiều bài viết nghiệp vụ miễn phí tại website và kênh youtube bạn có thể theo dõi học xuất nhập khẩu online miễn phí.

III. Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

Người mới bắt đầu học xuất nhập khẩu cần xác định rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng:

Thứ 1: Kiến thức nghiệp vụ

Đây là điều các bạn thiếu và yếu, phần lớn người mới bắt đầu học xuất nhập khẩu tập trung ở 2 nhóm đối tượng: Người chưa biết nghiệp vụ và người đã học nghiệp vụ cơ bản nhưng chưa làm việc thực tế bao giờ trong thời gian ngắn phải học và làm xuất nhập khẩu bạn hãy chọn lọc những kiến thức cơ bản để học trước, điều này rất cần thiết. Bạn có thể ghi lại những điều VinaTrain liệt kê dưới đây là nội dung chúng tôi đang đào tạo xuất nhập khẩu tại các khóa học nghiệp vụ trực tiếp và online:

 • Quy trình logistics cơ bản (hiểu được quy trình xuất nhập khẩu cơ bản của lô hàng từ kho người bán tới kho người mua cần trải qua những giai đoạn nào).
 • Giao dịch, đàm phán và ký kết hợp đồng ngoại thương – nghiệp vụ ngoại thương: (incoterm; thuế xuất nhập khẩu; hscode).
 • Giao nhận vận chuyển – vận tải quốc tế (quy trình vận tải đường biển và đường không, đường bộ)
 • Thanh toán quốc tế.
 • Kỹ năng thu mua quốc tế (tìm kiếm nhà cung cấp, triển khai đơn hàng, quản lý nhà cung ứng, quản lý mua hàng).
 • Nghiệp vụ Hải quan (khai báo hải quan điện tử, kỹ năng kiểm tra chứng từ khai báo, tu sửa tờ khai sau thông quan).

Thứ 2: Về kỹ năng

Bạn làm xuất nhập khẩu hay logistics tức là bạn phải xác định rõ vai trò của mình trong tổ chức là gì, bạn phải làm những gì và cần làm việc với ai. Vậy những kỹ năng cần có trong công việc này gồm những gì:

1. Kỹ năng lập kế hoạch

Khi vào làm thực tế bạn sẽ thấy công việc liên tục phải giải quyết, vậy nếu không có kỹ năng lập kế hoạch phân chia công việc cần làm trước sau bạn sẽ bị cuống hoặc không đảm bảo tiến độ. Điều này ảnh hưởng chung tới toàn bộ công ty. Ngoài ra kỹ năng lập kế hoạch sẽ giúp các công việc được kết thúc chu đáo không bị bỏ xót  thông tin, giảm thiếu  chi phí phát sinh.

Đối với các vị trí nhân sự trong xuất nhập khẩu như: Chứng từ, thu mua, sale thì việc lập kế hoạch triển khai đơn hàng là kỹ năng bắt buộc phải có.

2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng trong ngành Xuất nhập khẩu và Logistics, nếu bạn có ý định làm việc tại vị trí Sales hay Purchasing thì càng phải chú trọng kỹ năng này hơn nhé. Kỹ năng giao tiếp ở đây cần gắn liền với đặc thù công việc hiện tại: Bạn cần lưu ý các vấn đề khi làm việc với khách hàng như nguyên tắc nói chuyện, cách đàm phán, tôn trọng văn hóa doanh nghiệp, biết nắm bắt cơ hội và lắng nghe nhu cầu của khách hàng, đây là những điều sẽ cần trong công việc. Tôi gặp rất nhiều bạn saler mới vào nghề  thừa sự nhiệt tình nhưng thiếu kỹ năng giao tiếp, bám đuổi khách hàng không đúng cách, khiến khách phải block luôn khỏi tư vấn do bạn thiếu kỹ năng giao tiếp.

Tất nhiên không phải ngày một ngày hai là có thể hoàn thiện được mà cần trau dồi qua một thời gian dài và vì vậy, ngay từ khi còn đang là sinh viên, bạn hãy thường xuyên rèn luyện kỹ năng này nhé!

3. Ngoại ngữ

Bạn sẽ thấy công việc xuất nhập khẩu cần sử dụng ngoại ngữ thường xuyên vì khách hàng của chúng ta chủ yếu là người nước ngoài. Bạn hãy trau dồi vốn ngoại ngữ của mình, càng tốt thì cơ hội việc làm của bạn càng rộng mở: Đặc biệt là kỹ năng nghe, nói và viết, nếu bạn là người mới bắt đầu trong một thời gian ngắn để học được tiếng anh xuất nhập khẩu thì hãy học theo các thuật ngữ chuyên ngành xuất nhập khẩu. 

Tôi biết rất nhiều công ty chấp nhận tuyển nhân viên không biết nghiệp vụ sẽ được đào tạo sau nhưng nhất định phải biết ngoại ngữ: Tiếng anh, tiếng Trung là một lợi thế bạn cần biết để làm xuất nhập khẩu.

4. Tin học văn phòng

Không riêng gì lĩnh vực logisticsmà ngành nào cũng cần kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng tin học kém sẽ tạo khoảng cách rất lớn giữa bạn và đồng nghiệp. Đây là  điều kiện cần để có thể làm tốt công việc hiện tại, vậy tiếc gì thời gian không bổ sung gấp những kỹ năng này đúng không nào? Một số kỹ năng bạn cần học như:

 • MS office, Excel tạo lập bảng biểu và file theo dõi khách hàng
 • Photoshop và các phần mềm dựng video, chỉnh sửa ảnh.
 • Cách sử dụng email: gmail; outlook trong công việc
 • Cách lưu trữ tài liệu khoa học

5. Teamwork- Tinh thần làm việc nhóm

Đối với tất cả các ngành nghề nói chung và Xuất nhập khẩu – Logistics nói riêng, teamwork đóng vai trò hết sức quan trọng. Nó giúp bạn giảm được áp lực công việc, từ đó tăng tính hiệu quả và có những ý tưởng đột phá trong công việc. Thực tế bạn làm trong công ty, đồng nghiệp nghỉ ốm bạn phải hỗ trợ công việc theo yêu cầu của cấp trên, nếu không làm việc nhóm bạn sẽ không biết đồng nghiệp đã làm những gì vậy làm sao để bắt kịp tiến độ tiếp theo được. Hoặc thực tế, chúng ta không thể tự tay giải quyết toàn bộ vấn đề trong công việc, bạn không làm xong việc của mình thì người khác không bắt đầu được công việc của họ, vậy khi làm việc nhóm sẽ thống nhất được thời gian và kế hoạch làm việc điều này giúp bạn chuyên nghiệp hơn, giải quyết công việc nhanh hơn.

IV. Phương Pháp Học Xuất Nhập Khẩu Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu 

Ngoài 5 kỹ năng cần có khi học xuất nhập khẩu bạn phải nắm được những phương pháp học hiệu quả sau để có kết quả tốt:

TÌm kiếm phương pháp học xuất nhập khẩu hiệu quả để tiếp cận với ngành
TÌm kiếm phương pháp học xuất nhập khẩu hiệu quả để tiếp cận với ngành

 • Xác định trọng tâm kiến thức cần học: Điều này có nghĩa là với lộ trình đào tạo bạn tự lập ra hoặc đăng ký học tại trung tâm sẽ có rất nhiều chuyên đề khác nhau, thật khó để yêu cầu bạn phải hoàn thành tốt tất cả những chuyên đề đó nhưng nếu học tốt 1 vài chuyên đề bạn yêu thích thì được đúng không? Vậy thay vì cái gì cũng không biết thì hãy học thật tốt một vài chuyên đề để hỏi tới là bạn phải biết, từ những cái biết rỗi sẽ học tiếp những nghiệp vụ khác.
 • Học đi đôi với hành: Về bản chất, dù bạn học bất cứ thứ gì mà không thực hành thì đều chỉ là lý thuyết suông và kém hiệu quả, đặc biệt là đối với ngành này, nó mang tính chất nghiệp vụ chứ không phải nghiên cứu.

Nếu không đi học tại các trung tâm, các bạn có thể lên mạng kiếm chứng từ, tài liệu, đọc hiểu và tự làm tương tự những chứng từ đó. Nếu không hiểu, bạn hoàn toàn có thể lên Youtube, trên đó có rất nhiều các video miễn phí mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, mình khuyên các bạn nên đến các trung tâm nghiệp vụ. Tại đó, họ không chỉ dạy cho bạn các kiến thức thực tế mà còn cung cấp cho bạn các giấy tờ, chứng từ trong ngành, cho các bạn làm các nghiệp vụ thực tế, như vậy thì trình độ của bạn sẽ được cải thiện nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc tự học ở nhà.

 • Nên có người định hướng kiến thức: Điều này rất quan trọng, bạn cần một người tư vấn nghiệp vụ để giúp bạn vực dậy tinh thần mỗi khi chán nản hay không giải quyết được vấn đề của mình. Không cần 1 người có nhiều năm kinh nghiệm, đôi khi bạn chỉ cần một người bạn đã tham gia các khóa học nghiệp vụ và đang làm trong nghề, giữ liên lạc với họ để biết được những khó khăn mới vào nghề mà ai cũng gặp phải, cách họ vượt qua áp lực ra sao và nghe những lời tư vấn nghiệp vụ thực tế từ họ.
 • Xác định rõ lộ trình học tập: Bạn cần đặt mục tiêu cho mình học nghề trong 1- 2 tháng, đừng để việc học kéo dài quá lâu sẽ không hiệu quả. Nhiều bạn lo lắng mình chưa biết hết nghiệp vụ nên không sẵn sàng đi xin việc ngay, thực tế không ai giỏi toàn diện bạn chỉ cần xác định tâm lý sẵn sàng đối mặt điều này đã giúp bạn thành công hơn nhiều người khác rồi. Trong công việc vừa làm vừa tự học thêm nhé.
 • Ghi chép tât cả những gì bạn cần học: Nhiều người học chỉ nghe không có thói quen ghi chép lại kiến thức, điều này không nên, khi tạo thói quen note lại vấn đề bạn sẽ tự rèn cho mình tính cẩn thận và cách tổng hợp logis vấn đề. Chưa kể tới khoa học đã chứng minh rằng chúng ta chỉ có thể nhớ được 5% kiến thức được nghe. Vì vậy việc ghi  lại là điều bắt buộc giúp bạn nắm được kỹ năng mới.
 • Tự học và tìm kiếm thông tin: Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần học 1 khóa học xuất nhập khẩu cơ bản là có thể làm được việc, đúng là như vậy nhưng làm tốt thì không phải. Mỗi công việc sẽ phát sinh nghiệp vụ khác nhau yêu cầu người làm phải chủ động tím kiếm thông tin. Hiện nay, các nguồn thông tin đều rất dễ tìm kiếm bạn chỉ cần chăm chỉ là có thể nhanh chóng trở người có thành tích hơn nhiều những nhân sự đi trước.Nguyên tắc làm việc: thay vì hỏi người khác hãy hỏi google trước, vì những kiến thức bạn đi hỏi người khác chưa chắc họ trả lời đã chính xác bằng bạn tự tìm hiểu. Đừng biến mình thành cây tầm gửi bạn sẽ không được sếp và đồng nghiệp coi trọng đâu nhé.

IV. Vì Sao Bạn Học Xuất Nhập Khẩu Không Hiệu Quả 

 1. Không cận thận: Bạn nghĩ nghề này rất khó nhưng thực tế bản chất công việc này không quá khó chỉ yêu cầu tính cẩn thận và tỉ mỉ rất cao. Mọi sai lầm trong công việc đều phải trả giá bằng tiền hoặc rất nhiều tiền, thường thì những điều này người đã làm rồi mới ý thức được, đây cũng là lý do vì sao các doanh nghiệp chỉ muốn tuyển người có kinh nghiệm vì họ không muốn là nơi để bạn tập dượt cho sai lầm của mình.
 2.  Học nhưng không hiểu bản chất: Ngành xuất nhập khẩu luôn cập nhật kiến thức mới vì đối tượng phục vụ là hàng: Ngành này tuy không khó nhưng lại vô cùng rộng, do đó hãy không ngừng học hỏi. Đừng tự phụ rằng mình học rất giỏi ở trường hay biết đủ rồi. Bởi trong ngành có những bạn đi làm 10 năm nhưng kiến thức chưa chắc đã bằng những bạn mới đi làm 1 năm. Hãy tự mình cập rèn luyện thói quen cập nhật kiến thức chuyên ngành liên tục
 3. Nên tham gia cộng đồng: Mối quan hệ trong ngành này cũng rất quan trọng. Các bạn nên giao lưu với nhiều anh/chị/em trong ngành để học hỏi thêm. Hiện nay trên Facebook hay Zalo đều có các Cộng đồng, nơi chia sẻ những kinh nghiệm, giao lưu học hỏi trong ngành mà các bạn có thể tham gia bạn có thể tham khảo 2 nhóm: Tự học xuất nhập khẩu  và Thủ tục hải quan việc làm xuất nhập khẩu
 4. Chưa xác định được mục tiêu công việc sau khi tốt nghiệp sẽ làm những gì: Bạn cần xác định được rõ định hướng công việc của mình cần làm sau này sẽ làm gì trong nghề này, từ khi xác định rõ công việc sau này phải làm bạn sẽ chủ động tìm hiểu những yêu cầu công việc phải làm, lúc đó bạn sẽ có thái độ học tập nghiêm túc, tham khảo bài viết: Học xuất nhập ra làm gì 

Việc tự học ở nhà nếu không có tư duy tốt, chỉ mang tính tự phát, thấy gì học đó, rất dễ làm bạn học sai hướng, mất thời gian mà không thu lại được lợi ích gì. Đây cũng là lý do bạn nên tham gia khóa đào tạo xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain.

V. Đăng ký khóa xuất nhập khẩu tại VinaTrain giúp bạn học xuất nhập khẩu – Logistics hiệu quả

Đăng ký khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain là cách ngắn nhất giúp bạn làm nghề xuất nhập khẩu hiệu quả. Sự khác biệt trong đào tạo tại VinaTrain giúp học viên cảm nhận được:

 • Được học kiến thức thực tế, cung cấp bộ chứng từ thực tế của trung tâm.
 • Được tham gia vào môi trường học năng động, sáng tạo, học đi đôi với hành.
 • Được giảng dạy bởi giảng viên giàu kinh nghiệm làm việc ở các công ty hàng đầu trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu – Logistics.
 • Thực tập miễn phí tại công ty sau khóa học.
 • Được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc về nghiệp vụ miễn phí trọn đời.
 • Được giới thiệu sang các công ty lớn chuyên về Xuất nhập khẩu – Logistics thực tập và làm việc, được tham gia đi thực tế tại cảng và chi cục Hải quan.
 • Được cấp chứng chỉ vô thời hạn sau khóa học.
 • Được gia nhập vào cộng đồng Xuất nhập khẩu tại VinaTrain có kinh nghiệm làm việc thực tế và hỗ trợ nghiệp vụ sau đào tạo.

Học viên đăng ký khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain
Học viên đăng ký khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain

Học xong bạn hoàn toàn có thể:

 • Tự xuất, nhập khẩu một lô hàng.
 • Tự tin tham gia phỏng vấn tại các doanh nghiệp về Xuất nhập khẩu và Logistics.

Nếu bạn muốn tự học hãy tham khảo ngay tài liệu học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu kèm theo: Tài liệu tự học xuất nhập khẩu

Chỉ cần xin vài bộ chứng từ về học cách check chứng từ, kiểm tra thông tin và lập chứng từ theo mẫu có sẵn, hồi trước khi tự học xuất nhập khẩu tôi đã thực hành cả tuần lập mẫu Packing list từ File chứng từ có sẵn trên excel rất nhiều lần, đó là cách hiệu quả nhất để nhớ hơn rất nhiều cầm sách học thuộc.

Nếu bạn chưa có phương pháp tự học xuất nhập khẩu tốt nhất, đã thử các khóa học nghiệp vụ online mua video quay sẵn không hiệu quả hãy tham gia khóa học xuất nhập khẩu tại Trung tâm Xuất Nhập Khẩu VinaTrain

Biên tập: Phước Thiện

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 •  Văn phòng Hồ Chí Minh:

           – 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1

 •  Văn Phòng Hà Nội:

           – 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

           – Số 43 Khu Tập Thể Công An Xa La, TDP 12, P. Phúc La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Đào Lan Anh says:

  em muốn đăng ký 1 khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm mình trong tháng tới trung tâm liên hệ gửi lịch học giúp em qua gmail với ạ. Em cảm ơn trung tâm. Lớp học bên mình thực tế như hình đúng không ạ

  0
  0
  • Tư vấn viên Vinatrain says:

   Cảm ơn Lan Anh đã quant âm tới khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm. hình ảnh đều là thực tế quá trình đào tạo tại trung tâm. Trung tâm đã gửi lịch học và tư vấn về khóa học qua mail của bạn. Bạn vui lòng check mail nhe. Bạn có thể tham khảo thêm hình ảnh đào tạo thực tế và phản hồi tại đây

   Hình Ảnh Phản Hồi Khóa Học Nghiệp Vụ Tại VinaTrain

   0
   0
 2. Đỗ Linh says:

  trung tâm cho em hỏi em mới bắt đầu chưa từng học qua xuất nhập khẩu, cũng không biết ngoại ngữ thì có nên theo nghề này không ạ. Em thấy nhiều người nói công việc này rất áp lực và khó có cơ hội cho người mới bắt đầu, với em thấy các công ty cũng toàn tuyển người có kinh nghiêm😢

  0
  0
 3. Đỗ Phương says:

  trung tâm cho em hỏi nếu đăng ký khóa xuất nhập khẩu oline vẫn được nhận chứng chỉ sau khi tốt nghiệp đúng không ạ, tháng 10 có những lịch nào trung tâm tư vấn giúp em với

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *