PLACE OF RECEIPT Là Gì Trên Vận Đơn Đường Biển?

2295 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
PLACE OF RECEIPT Là Gì Trên Vận Đơn Đường Biển?

Chào các anh chị, hiện tại em mới bắt đầu học chuyên sâu hơn về vận đơn đường biển. Trên một mẫu vận đơn Bill of Lading em thấy có ô ghi nội dung là Place of Recept, cho em hỏi Place of Recept này nghĩa là gì trong xuất nhập khẩu ạ. Em cảm ơn!

PLACE OF RECEIPT Là Gì Trên Vận Đơn Đường Biển?
PLACE OF RECEIPT Là Gì Trên Vận Đơn Đường Biển?

Place of Receipt là gì trong Logistics?

Vinatrain trả lời:Place of Receipt” là một mục trên “Bill of Lading” (B/L) – một tài liệu quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và vận tải biển, được sử dụng để chứng minh việc giao nhận hàng hóa và thể hiện các chi tiết liên quan đến việc vận chuyển hàng từ điểm xuất phát đến điểm đích.

“Place of Receipt” trên Bill of Lading Là nơi nhận hàng xuất khẩu đầu tiên của hãng tàu. Khi nhà xuất khẩu book cho hàng xuất có quyền yêu cầu nơi hạ cont sau khi đóng hàng để thuận lợi cho doanh nghiệp hơn (và nơi này phải có trong danh sách của hãng tàu). “Place of Receipt” có thể là một cảng biển, một bến cảng, một điểm giao hàng (hubs vận tải), hoặc bất kỳ điểm nào mà hàng hóa được thu thập

Ví dụ: Một container rỗng được điều động bằng xe rơ mi từ hãng tàu/ bãi cảng đến kho của người xuất khẩu tại Gia Lâm, Hà Nội để đóng hàng. Sau đó, container lại được chuyên chở ra Cảng Hải Phòng thì quá trình đó gọi là “pre-carriage”.

Nếu Hãng tàu có dịch vụ vận chuyển Pre-Carriage cho chủ hàng được gọi là Carrier Haulage (Người chuyên chở giao hàng) thì trong trường hợp này trên vận đơn sẽ show thông tin Nơi nhận hàng là Gia Lâm, Hà Nội tại mục Place of Receipt.

Còn nếu việc vận chuyển này do chính chủ hàng hoặc qua dịch vụ của bên thứ ba thì được gọi là Merchant Haulage (Người bán giao hàng), trên vận đơn lúc này sẽ không thể hiện thông tin gì ở mục Place of Receipt.

Ví dụ về một vận đơn Bill of Lading để các bạn tham khảo
Ví dụ về một vận đơn Bill of Lading để các bạn tham khảo

Mục “Place of Receipt” cung cấp thông tin quan trọng cho việc theo dõi và quản lý quá trình vận tải, và nó có thể ảnh hưởng đến việc tính toán thời gian và chi phí cho chuyến hàng hóa. Nó là một trong những yếu tố quan trọng giúp xác định lịch trình và các quy tắc liên quan đến việc giao hàng từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc trong quá trình vận tải biển hoặc đường biển.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về khóa học xuất nhập khẩu của VinaTrain Việt Nam. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cần thiết đối với một nhân viên xuất nhập khẩu cần có để có thể bắt đầu đi làm

Thảo Luận & Hỏi Đáp

  1. Pingback: PLACE OF RECEIPT Là Gì Trên Vận Đơn Đường Biển? – VinaTrain Việt Nam

  2. Toan Nguyen says:

    Hic, mình cũng mới học thêm về xuất nhập khẩu, trước kia học kế toán, rất mong được làm quen với mọi người

    1
    0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *