PRE-CARRIAGE, ON-CARRIAGE, CARRIAGE Là Gì Trong Vận Đơn?

PRE-CARRIAGE, ON-CARRIAGE, CARRIAGE Là Gì Trong Vận Đơn?

Trong một vận đơn đường biển chúng ta sẽ thấy các thông tin Pre-carriage, On-Carriage, Carriage. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa biết thuật ngữ này là gì trong xuất nhập khẩu. Hãy cùng VinaTrain Việt Nam tìm hiểu thêm về thuật ngữ Pre- Carriage là gì và tầm quan trọng của Pre- Carriage như thế nào trong xuất nhập khẩu nhé

Xem thêm: Consignee trong xuất nhập khẩu là gì?

PRE-CARRIAGE, ON-CARRIAGE, CARRIAGE Là Gì Trong Vận Đơn?
PRE-CARRIAGE, ON-CARRIAGE, CARRIAGE Là Gì Trong Vận Đơn?

Pre-carriage, On-carriage, Carriage là gì & khác nhau ra sao

Pre-carriage, Carriage Oncarriage thể hiện trên Vận đơn đường biển (Bill of lading) là kiến thức quan trọng cần được các bên liên quan (chủ hàng, hãng tàu, forwarder, hãng bảo hiểm…) nắm rõ để xác định được rủi ro, chi phí, trách nhiệm & vai trò liên quan của mình khi tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Pre-carriage và Pre-carriage by là gì?

Thuật ngữ Pre-carriage được sử dụng trong xuất nhập khẩu & Logistics để chỉ bất kỳ hoạt động vận chuyển nội địa (đường bộ, đường sắt, đường thủy) trước khi Container hàng được đưa tới bến/ cảng xếp hàng.

Trong vận đơn sẽ có ô đề thông tin “Pre-Carriage by” thường được sử dụng để chỉ ra ai hoặc bên nào chịu trách nhiệm và chi phí trong giai đoạn vận chuyển này. Thông qua việc quy định rõ “Pre-Carriage by,” hợp đồng vận chuyển xác định rõ trách nhiệm và chi phí liên quan đến giai đoạn vận chuyển trước khi hàng hóa rời quốc gia xuất phát. Điều này đảm bảo rằng các bên liên quan hiểu rõ và thỏa thuận về các điều khoản và điểm mạnh yếu của việc vận chuyển hàng hóa trên hành trình quốc tế của chúng.

Sơ đồ của Pre-Carriage
Sơ đồ của Pre-Carriage

 

Ví dụ: Một container rỗng được điều động bằng xe rơ mi từ hãng tàu/ bãi cảng đến kho của người xuất khẩu tại Gia Lâm, Hà Nội để đóng hàng. Sau đó, container lại được chuyên chở ra Cảng Hải Phòng thì quá trình đó gọi là “pre-carriage”.

Trong trường hợp hãng tàu có dịch vụ vận chuyển Pre-Carriage cho chủ hàng được gọi là Carrier Haulage (Người chuyên chở giao hàng) thì trong trường hợp này trên vận đơn sẽ show thông tin Nơi nhận hàng là Gia Lâm, Hà Nội tại mục Place of Receipt.

Còn nếu việc vận chuyển này do chính chủ hàng hoặc qua dịch vụ của bên thứ ba thì được gọi là Merchant Haulage (Người bán giao hàng), trên vận đơn lúc này sẽ không thể hiện thông tin gì ở mục Place of Receipt.

Ví dụ về một vận đơn Bill of Lading để các bạn tham khảo
Ví dụ về một vận đơn Bill of Lading để các bạn tham khảo

On-carriage là gì?

Thuật ngữ On-carriage được sử dụng trong xuất nhập khẩu & Logistics để chỉ bất kỳ hoạt động vận chuyển nội địa (đường bộ, đường sắt, đường thủy) sau khi Container hàng được lấy ra khỏi bến/ cảng dỡ hàng.

Mô tả hoạt động On-carriage
Mô tả hoạt động On-carriage

Ví dụ: Sau khi container được dỡ xuống tại Cảng Hải Phòng, nhà nhập khẩu hoàn thành xong các thủ tục Hải quan và cần đưa hàng về kho của mình tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Quá trình này gọi là On-Carriage

Nếu công đoạn này được thực hiện bởi Hãng tàu thì trên vận đơn sẽ ghi chú ở mục Place of Delivery: Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Còn nếu do chính tự nhà Nhập khẩu thuê xe container hoặc do Forwarder thực hiện thì mục Place of Delivery sẽ để trống.

Carriage là gì?

Thuật ngữ Carriage dùng để nói tới Hoạt động vận chuyển đường biển từ khi Container hàng được xếp lên tàu tại cảng xếp hàng đến cảng dỡ hàng. là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động vận chuyển hàng hóa/ Container bằng đường biển trong khi Container hàng đã được xếp lên tàu và trong quá trình vận chuyển từ Cảng xếp hàng (POL) đến Cảng dỡ hàng (POD).

Ví dụ: Hàng hóa đóng container được vận chuyển từ Cảng Hải Phòng, Việt Nam đến Cảng Zhongshan, Trung Quốc.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về khóa học xuất nhập khẩu của VinaTrain Việt Nam. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cần thiết đối với một nhân viên xuất nhập khẩu cần có để có thể bắt đầu đi làm

Vinatrain Việt Nam sẽ giải đáp nhanh kiến thức cần biết về thuật ngữ pre-carriage là gì, tầm quan trọng của pre-carriage ra sao,…Hi vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này, áp dụng vào trong công việc xuất nhập khẩu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gửi câu hỏi bên dưới để mọi người cùng nhau thảo luận nhé

 

Thảo Luận & Hỏi Đáp

  1. Pingback: PRE-CARRIAGE, ON-CARRIAGE, CARRIAGE Là Gì Trong Vận Đơn? – VinaTrain Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *