Quản Trị Nhân Sự Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ, Cập Nhật Mới Nhất

Quản trị nhân sự cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm, đưa ra hướng giải đáp tốt nhất trong quản trị nhân sự là liều thuốc hiệu quả trong viêc setup bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp. Bài viết này VinaTrain xin đưa ra một số phương án quản trị nhân sự tốt nhất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước khi tìm hiểu quản trị nhấn trong doanh nghiệp vừa và nhỏ như thế nào bạn cần tìm hiểu về nhiệm vụ của quản trị nhân sự, cơ bản. 

Lãnh đạo quản trị nhân sự tốt sẽ tạo ra nhân sự giỏi

Nhiệm vụ của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp 

 Và nhiệm vụ của nhà quản trị nhân sự lúc này chính là:

1. Hoạch định và dự báo nhu cầu nhân sự: giúp cho doanh nghiệp xác định rõ nhu cầu nhân lực của tổ chức; chủ động thấy trước được các khó khăn và tìm các biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực. Quản trị nguồn nhân lực giúp cho người làm quản trị nhân sự thấy rõ hơn những hạn chế và cơ hội của nguồn tài sản nhân lực mà tổ chức hiện có.
2. Thu hút, tuyển mộ nhân viên: quản trị nhân sự tốt giúp doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng và kế hoạch nhân sự theo từng kế hoạch trong các giai đoạn

3. Tuyển chọn nhân viên: quản trị nhân sự chính là việc doanh nghiệp setup được bộ máy nhấn sự hiệu quả về quy trình hành chính nhân sự, quy trình văn bản, tài liệu như một số thông tin sau:
– chuyển thông báo tuyển dụng cho thư ký HC đăng báo
– Nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, trả hồ sơ không đạt, lên danh sách trình TP/Giám Đốc
– Danh sách phỏng vấn, thông báo ứng viên phòng vấn bằng điện thoại và thư, tổ chức phỏng vấn (phòng họp, nhắc lại lịch), lên danh sách kết quả phỏng vấn, thông báo ứng viên không đạt yêu cầu, thông báo ứng viên đạt yêu cầu và lịch nhận việc, lập giấy nhận việc.
4. Huấn luyện , đào tạo , phát triển nguồn nhân lực
Quản trị nhân sự giúp doanh nghiệp có kế hoạch đào tạo tuyển dụng trong doanh nghiệp, doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng đào tạo tốt sẽ không bị động trong nhân sự.

Hình ảnh khóa học nghiệp vụ hành chính nhân sư chuyên nghiệp

5. Bố trí sử dụng và quản lý nhân viên -Thúc đẩy , động viên nhân viên
– Để tạo động lực, và thúc đẩy nhân viên trước hết người quản lý phải xác định nhu cầu của nhân viên, biết được họ mong muốn điều gì, từ đó lựa chọn các phương pháp phù hợp để đáp ứng tốt nhất các nhu cầu đó. Thông qua đãi ngộ vật chất:
– Tiền lương và phụ cấp không chỉ là khoản thu nhập chính mà còn biểu hiện uy tín, địa vị và giá trị đóng góp của mỗi nhân viên.
– Hệ thống thang bảng lương hoặc chính sách tiền lương phải tương xứng với kết quả làm việc, bảo đảm được cuộc sống của nhân viên, phù hợp với mặt bằng chung của thị trường lao động, công bằng giữa các nhân viên và giữa các bộ phận trong công ty, cũng như được xem xét và điều chỉnh thường xuyên cho phù hợp sự tiến bộ của nhân viên
7. Trả công lao động -Đánh giá năng lực thực hiện công việc của nhân viên
Quản trị nhân sự có chức năng trả lương cho người lao động đúng theo năng lực, không đánh đông,cào đều tiền lương trong nhân sự giúp tạo động lực cho người lao động trong doanh nghiệp. thông qua hình thức trả lương sẽ biết được năng lực của doanh nghiệp này.
8. Giải quyết các tương quan nhân sự (các quan hệ lao động như: khen thưởng, kỷ luật, sa thải, tranh chấp lao động …).
Ngoài ra, quản trị nhân sự giúp doanh nghiệp đề xuất những phương án tiền lương, thưởng lễ, tết, trợ cấp..cho người lao động và tổ chức thực hiện. Tạo động lực làm việc cho nhân viên, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Các Vấn Đề Về Quản Trị Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ 

Thực tế các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đều gặp những tình trạng cần hỗ trợ như sau

Chưa setup được quy trình tuyển dụng, văn hóa doanh nghiệp: Vì suy nghĩ vừa và nhỏ nên chưa cần nhưng đó chính là lý do vì sao các công ty này không để tâm với việc setup bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp mình dẫn tới tình trạng khi vận hành sẽ phát sinh nhiều vấn đề . Vậy quản trị nhân sự ra sao là hợp lý? đó chính  là việc hiểu bản chất và những ưu tiên thực hiện những yếu tố cần trong doanh nghiệp bắt buôc phải có:

  • Điều lệ công ty
  • Cơ chế khen thưởng kỷ luật, sa thải
  • Hệ thống mẫu form biểu chứng từ hàn chính và nhân sự trong doanh nghiệp
  • Phân cấp quản lý  đi liền với quyền hạn trách nhiệm và lợi ích của người lao động
  •  Thiếu các kế hoạch về quản trị nhân sự mang tính ngắn hạn-trung hạn và dài hạn …
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không sẵn sàng trả nhiều tiền cho bộ máy quản trị nhân sự
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không sẵn sàng trả nhiều tiền cho bộ máy quản trị nhân sự

Coi nhân sự là khoản chi phí: Ngoài ra, tôi thấy phần hơn hơn 90% các doanh nghiệp này đều coi nhân sự là khoản chi phí tức là tối mất tiền thuê bạn về thì phải làm cho tôi, làm được thì dùng và trọng dụng không thì sa sải, không cần quan tâm tới việc đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp, cái đó nhân viên tự bỏ tiền túi, đây cũng là lý do vì sao nhân sự các công ty này luôn có tính bất ổn định nhất vì khi nhân sự nhận đươc giá trị không thỏa đáng họ sẽ ra đi, công ty lại bắt đầu quy trình:

Tuyển – Dùng – Dụng -Thải

Cơ chế sếp là tất cả: phải nói đây là bệnh của các công ty nhỏ và vừa sếp bao thầu trọn gói các việc từ nhỏ tới lớn, tài chính công ty là sếp cầm hoặc thân tín trong gia đình sếp như: vợ,anh chị em… nhân viên mãi chỉ là nhân viên vậy bạn nghĩ đi làm việc trong một môi trường như vậy liệu có sự công bẳng?, có cơ hội phát triển và chắc chắn đảm bảo tính chuyên nghiệp. Còn chưa tính tới mọi việc từ A-Z đều thông qua sếp nhân viên không có quyền quyết định đương nhiên sẽ đui chột khả năng nẩy sinh tâm lý ỷ lại cho giám đốc. lúc này 100 % giám đốc, quản trị lý nhân sự đều trong tình trạng  quá tải mà không hiểu vì sao lại thế

Phần cấp không phân quyền: Điều này cũng tương tự, bạn cho họ chức danh trưởng phó phòng nhưng không cho họ quyền quyết định và phúc lợi tương xứng thì đó cũng chỉ là một chức danh hão, hay trao cho nhân viên của mình chức danh cho họ quyền quyết định và yêu cầu chịu trách nhiệm với những quyết định đó là môt  cách giúp nhấn sự tự phất triển nếu muốn lợi ích chung của doanh nghiệp đi lên. 

Không có bộ máy nhân sự chuyên nghiệp: đây là vấn đề rất đáng lưu ý tôi gặp rất nhiều công ty không có phòng nhân sự hoặc có cũng như không, nhân sự trở nên vô hình trong công ty không có quyền hạn, trách nhiệm cũng chẳng có tiếng nói điều này khiến việc nhân sự áp dụng cac quy chế trong doanh nghiệp không có sức ảnh hưởng, công việc hành chính nhân viên đều ỷ lại cho phận này nhưng chức năng nghiệp vụ của các đơn vị này rất yếu kém thành ra kết quả quản trị nhân sự đi xuống là điều đễ hiểu.

Phân cấp không phân quyền khiến nhân sự nhụt chí không có động cơ cố gắng
Phân cấp không phân quyền khiến nhân sự nhụt chí không có động cơ cố gắng

Trên đây là một vài vấn đề về quản trị nhân sự và chức năng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp, bạn đọc quan tâm theo dõi tiếp phương án giải quyết các vấn đề phát sinh trong quản trị nhấn sự do VinaTrain tư vấn tại bài viết tiếp theo nhé.

Nội dung quản trị nhân sự nằm trong khóa học quản trị nhấn sự chuyên nghiệp do trung tâm hành chính nhân sự VinaTrain tổ chức tại các khóa học trực tiếp và khóa học hành chính nhân sự online bạn đọc có thể tham khảo.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *