Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Bằng Đường Hàng Không, Cập Nhật Đầy Đủ Nhất Năm 2024

14910 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển phổ biến hiện nay

“Tôi đang muốn xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không từ Việt Nam sang Hàn Quốc nhưng chưa nắm rõ nghiệp vụ và các chứng từ liên quan đến quy trình này. Nhờ trung tâm VinaTrain giải đáp giúp tôi về quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không và những chứng từ liên quan. Mong được trung tâm giải đáp. Xin cảm ơn.”

Nguyễn Lê Tú Quyên – Hồ Chí Minh

Cảm ơn chị Nguyễn Lê Tú Quyên đã gửi câu hỏi VinaTrain – trung tâm đào tạo nghề – cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu, logistics.

Bài viết về Quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không được tư vấn nghiệp vụ bởi giảng viên Nguyễn Trọng Hoàng, Quản lý hoạt động Công ty TNHH Thương mại và Tiếp vận Hoàng Long;

 • 11 năm kinh nghiệm làm logistics.
 • Giảng viên khóa học xuất nhập khẩu – Khai báo hải quan điện tử tại VinaTrain. 
 • Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn dịch vụ logistics,xuất nhập khẩu bởi GV- Nguyễn Trọng Hoàng vui lòng liên hệ qua hotline: 0964.237.168

I. Vận Tải Hàng Không Là Gì ?

Vận tải đường hàng không sử dụng các loại máy bay để chuyên chở hàng hóa đến điểm đích.

Vận tải hàng không là một ngành vận tải hiện đại. Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, vận tải hàng không mới bắt đầu phát triển và nhờ các tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà ngành vận tải hàng không ngày càng phát triển nhanh chóng. Trước đó, ngành hàng không chủ yếu phục vụ chuyên chở khách, ngày nay, vận tải hàng không đã được sử dụng rộng rãi vào chuyên chở hàng hóa trong phạm vi nội địa cũng như quốc tế.

Vận chuyển đường hàng không thích hợp cho việc chuyển chở hàng hóa trị giá cao, yêu cầu vận chuyển nhanh. Không thích hợp cho việc chuyên chở hàng hóa giá trị thấp, khối lượng lớn và cồng kềnh.

Giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển phổ biến hiện nay
Giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển phổ biến hiện nay

Một số đặc điểm cơ bản của loại hình vận tải này:

 • Tốc độ vận chuyển cao, mức độ khai thác lớn,thời gian vận chuyển nhanh
 • Được xem là an toàn hơn so với các loại hình vận tải khác
 • Chứng từ thủ tục đơn giản hơn so với dịch vụ vận tải khác
 • Luôn đòi hỏi sử dụng công nghệ cao

II. Những Hàng Hóa Được Vận Chuyển Bằng Đường Hàng Không

Các loại hàng hóa chuyên vận chuyển bằng đường hàng không bao gồm:

 • Hàng hóa tổng hợp: Là các loại hàng có thể vận chuyển được bằng đường hàng không mà thuộc tính không có vấn đề về kích thước, nội dung, bao bì,…Tuy nhiên trước khi được đưa lên máy bay để vận chuyển, các loại hàng hóa này đều phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.
 • Hàng hóa đặc biệt: Động vật sống, hàng có giá trị cao, hàng hóa ngoại giao, hài cốt, hàng hóa dễ bị hư hỏng, hàng hóa nguy hiểm, hàng hóa ẩm ướt, hàng hóa có mùi, hàng hóa có khối lượng lớn,…

Ngoài ra cũng sẽ có các loại hàng hóa cấm vận chuyển bằng đường hàng không. Một số loại hàng hóa cấm vận chuyển bằng đường hàng không có thể kể đến như:

 • Các chất ma túy, chất kích thích thần kinh, vũ khí đạn được, các trang thiết bị kỹ thuật quân sự, các loại vũ khí thô sơ như dao, kiếm, giáo, mác,…
 • Các văn hóa phẩm đồi trụy, phản động ấn phẩm, tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng chống lại nhà nước Việt Nam.
 • Vật hoặc chất dễ gây cháy nổ và các chất gây nguy hiểm hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường. 
 • Sinh vật sống, thực phẩm yêu cầu bảo quản, vật phẩm, ấn phẩm, hàng hóa cấm nhập vào nước.
 • Các loại kim khí quý, đá quý (vàng, bạc, bạch kim,…) hay các sản phẩm được chế biến từ kim khí quý, đá quý.

III. Ưu Và Nhược Điểm Khi Vận Chuyển Bằng Đường Hàng Không

1. Ưu điểm

 • Thời gian vận chuyển hàng hóa nhanh chóng: Vận tốc trung bình của một máy bay chở hành khách khoảng 800-1000km/h. Chính vì vậy hiện nay, thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đang được xem là nhanh nhất so với các hình thức vận chuyển khác. 
 • Hàng hóa đảm bảo tính an toàn trong suốt quá trình vận chuyển: Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có thể giảm được tình trạng hàng hóa bị thất thoát hay hư hỏng, mất mát. Bên cạnh đó còn giúp giảm thiểu tổn thất phát sinh do làm hàng, đổ vỡ hay trộm cắp vặt gây ra.
 • Phí bảo hiểm thấp: So với các phương thức vận chuyển khác, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có ưu điểm là phí bảo hiểm thấp hơn rất nhiều. 
 • Tiết kiệm chi phí lưu kho: Do đặc tính hàng hóa cần vận chuyển nhanh và tốc độ xử lý thủ tục nhanh chóng nên có thể tiết kiệm được chi phí lưu kho.

2. Nhược điểm

 • Chi phí lớn: Chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thường cao gấp 5-6 lần so với vận tải bằng đường biển và cao gấp 2-4 lần so với vận tải bằng đường bộ.
 • Giới hạn về khối lượng hàng hóa: Đối với hàng hóa cồng kềnh hay hàng hóa có khối lượng lớn thì phương thức vận chuyển bằng đường hàng không không được xem là sự lựa chọn phù hợp.
 • Thủ tục phức tạp: Nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho chuyến bay nên có khá nhiều các quy định đặt ra khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Chính vì vậy, thủ tục vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không bao giờ cũng phức tạp hơn.
 • Ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh: Trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, bão,…thì chuyến bay có thể bị delay hoặc bị hủy.

IV. Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Đường Hàng Không 

Tùy thuộc vào điều kiện Incoterms của hợp đồng mà bên bán phải thuê máy bay (hợp đồng theo CIP) hoặc bên mua thuê máy bay (hợp đồng theo FCA). Các công việc tại sân bay khi xuất khẩu thường do người gửi hàng thuê công ty giao nhận (Forwarder) thực hiện để không xảy ra phát sinh gây chậm trễ giao hàng.

Quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không bạn nên biết
Quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không bạn nên biết

Bước 1: Booking         

Việc thuê máy bay gọi là Booking (đặt chỗ). Nếu bên bán thuê máy bay, bạn cần liên hệ các công ty Forwarder và chọn công ty có mức giá cạnh tranh.

Khi nhận được Booking từ Forwarder người xuất khẩu phải kiểm tra kỹ các thông tin trên Booking như: sân bay đi, sân bay đến, ngày khởi hành, số lượng, thể tích,… để chuẩn bị hàng giao cho Forwarder kịp thời gian.

Bước 2: Đóng hàng

Hàng hóa được đóng gói tại kho của người xuất khẩu và ghi ký mã hiệu cho kiện hàng (Shipping mark) theo yêu cầu của người nhập khẩu. Công ty Forwarder sẽ đưa hàng ra kho hàng tại sân bay. Forwarder cấp cho người xuất khẩu Giấy chứng nhận đã nhận hàng (FCR – Forwarder’s Certificate of Receipt) xác nhận về việc họ đã thực sự nhận được lô hàng để vận chuyển.

Bước 3: Thủ tục hải quan xuất khẩu

Sau khi hàng ra sân bay, người xuất khẩu chuẩn bị bộ chứng từ để giao hàng cho hãng hàng không và làm thủ tục hải quan xuất khẩu. Người xuất khẩu tự thực hiện thủ tục hải quan hoặc thuê công ty Forwarder thực hiện trước thời điểm máy bay khởi hành. Người xuất khẩu có thể phải thực hiện các nghiệp vụ chuyên ngành khác như Xin giấy phép xuất khẩu, Hun trùng hoặc Kiểm dịch cho lô hàng (nếu cần).

Bước 4: Phát hành AWB

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu, lô hàng được hãng hàng không phát hành MAWB, người giao nhận phát hành HAWB và gửi kèm bản gốc AWB số 2 cùng bộ chứng do người nhập khẩu yêu cầu theo lô hàng. Bản gốc AWB số 3 được giao lại cho người gửi hàng cùng thông báo cước và phí có liên quan (nếu có).

Bước 5: Gửi chứng từ (nếu cần)

Trong vận tải hàng không, 1 bản AWB gốc đã được gửi cùng lô hàng đến sân bay đích và người nhập khẩu không cần xuất trình AWB gốc để nhận hàng. Do đó người xuất khẩu không nhất định phải gửi riêng bộ chứng từ cho người nhập khẩu mà có thể để bộ chứng từ đi kèm bản AWB gốc và được vận tải cùng lô hàng.

Bước 6: Nhận chứng từ trước qua email

Sau khi lô hàng kèm bộ chứng từ đã được vận tải, người xuất khẩu thường gửi qua email bản scan của AWB gốc số 3 mà họ nhận được cùng với bản scan của toàn bộ các chứng từ khác để người nhập khẩu chủ động trong việc chuẩn bị thủ tục hải quan nhập khẩu.

Bước 7: Thông báo hàng đến

Đại lý của hãng vận tải tại sân bay đích sẽ gửi Thông báo hàng đến (Notice of arrival) cho người nhập khẩu trước ngày máy bay đến. Người nhập khẩu kiểm tra các thông tin như: Ngày hàng đến, kho hàng hoặc nơi lưu giữ hàng chờ thông quan, các loại phí phải nộp,… để chủ động cho việc làm thủ tục hải quan.

 Bước 8: Lệnh giao hàng

Khi hàng đến, Forwarder thu lại HAWB bản gốc số 2, đến hãng hàng không hoặc đại lý của họ để nộp các khoản phí như: phí lệnh giao hàng (D/O), phí làm hàng (Handling), phí lao vụ (Labor fee),… và nhận Lệnh giao hàng (D/O) cùng bộ chứng gửi kèm theo hàng hóa.

Bước 9: Thủ tục hải quan nhập khẩu

Ngay cả khi hàng chưa đến sân bay người nhập khẩu đã có thể bắt đầu mở tờ khai hải quan trên phần mềm hải quan điện tử và chờ khi hàng đến sân bay để thực hiện thông quan. Người nhập khẩu có thể tự thực hiện thủ tục hải quan hoặc thuê công ty Forwarder. Người nhập khẩu có thể phải thực hiện các nghiệp vụ chuyên ngành khác như Xin giấy phép nhập khẩu, Kiểm tra chất lượng hoặc Kiểm dịch cho lô hàng (nếu cần).

Bước 10: Nhận hàng

Forwarder làm thủ tục đăng ký lấy hàng tại kho hàng không, thanh lý tờ khai, và sắp xếp phương tiện lấy hàng khỏi sân bay để giao đến kho của người nhập khẩu.

Để nhận thêm nhiều tài liệu và kiến thức về xuất nhập khẩu thực tế hãy tham gia ngay nhóm tự học xuất nhập khẩu online cùng VinaTrain. Đã có hơn 9.000 thành viên tham gia nhóm tự học này nhận được hỗ trợ từ VinaTrain.

Vận đơn Air way bill gốc dùng để tra cứ lịch bay của hàng

Hy vọng, với câu trả lời trên VinaTrain đã giúp chị Quyên và độc giả có thêm những thông tin hữu ích về quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không.

Như vậy, trong bài viết này, hệ thống đào tạo thực tế Vinatrain đã gửi tới bạn đọc thông tin về “Quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không”. Nội dung này có trong chương trình đào tạo tại khóa học xuất nhập khẩu thực tế do VinaTrain tổ chức. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo lịch khai giảng được cập nhật tại website của trung tâm VinaTrain.

Tác giả: Mỹ Linh – Tổng hợp

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số nhà 43, khu tập thể XaLa, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

  • Hải Yến says:

   Có, quy trình giao nhận hàng hóa quá cảnh tại cảng hàng không có một số khác biệt so với quy trình giao nhận hàng hóa trực tiếp tại cảng hàng không đích đến.

   0
   0
 1. Anh Thư says:

  Trong quy trình giao nhận hàng hóa thì vận đơn hàng không do hãng hàng không cấp thì cấp cho ai ạ, ai được quyền yêu cầu cấp vận đơn, chủ hàng hay forwarder đại lý giao nhận ạ

  0
  0
  • Tư vấn viên VinaTrain says:

   Chào bạn Anh Thư nhé, cảm ơn câu hỏi của bạn
   Trong quy trình giao nhận hàng hóa, vận đơn hàng không (AWB) do hãng hàng không cấp cho người gom hàng (freight forwarder). Người gom hàng có thể là một công ty giao nhận chuyên nghiệp hoặc là một doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
   Người gom hàng có thể yêu cầu cấp vận đơn hàng không khi họ đã ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa với hãng hàng không. Hãng hàng không sẽ cấp vận đơn cho người gom hàng sau khi đã nhận được hàng hóa và hoàn tất các thủ tục cần thiết.
   Vận đơn hàng không là một chứng từ quan trọng trong giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không. Vận đơn xác nhận việc vận chuyển hàng hóa của hãng hàng không và là cơ sở để người gom hàng thanh toán cước vận chuyển cho hãng hàng không. Vận đơn cũng là chứng từ cần thiết để người nhận hàng làm thủ tục nhận hàng tại sân bay.

   0
   0
 2. Vy Vy says:

  Trong quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không ở trên chỉ áp dụng cho hàng hóa thông thường, còn những hàng hóa đặc biệt như hàng hóa nguy hiểm thì có khác quy trình k và khác ở bước nào vậy trung tâm

  0
  0
 3. Mai says:

  Trung tâm giải đáp em với về ưu nhược điểm của quy trình trên với ạ? Với lại đăng kí khóa học này thế nào ạ?

  0
  0
 4. Ngọc Phương says:

  Quy trình giao nhận hàng hóa đường hàng không có giống với hàng sea k ạ, nếu khác thì khác cụ thể ở bước nào ạ

  0
  0
  • Tư vấn viên VinaTrain says:

   Chào bạn Ngọc Phương nhé, cảm ơn câu hỏi của bạn
   Quy trình giao nhận hàng hóa đường hàng không và đường biển có một số điểm tương đồng, nhưng cũng có một số điểm khác biệt đáng chú ý. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết bạn có thể tham khảo nhé
   Điểm tương đồng:
   – Booking: Cả hai phương thức vận chuyển đều yêu cầu đặt chỗ trước với hãng vận tải để đảm bảo có chỗ cho lô hàng.
   – Đóng gói: Hàng hóa cần được đóng gói đúng quy cách để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.
   – Thủ tục hải quan: Cả hai phương thức đều yêu cầu thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu và nhập khẩu.
   – Giấy tờ: Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan như vận đơn, tờ khai hải quan, chứng thư bảo hiểm,…
   Điểm khác biệt:
   – Quy trình:
   + Hàng không:
   Ký kết hợp đồng vận chuyển.
   Booking.
   Đóng hàng.
   Làm thủ tục hải quan xuất khẩu.
   Phát hành AWB.
   Nhận chứng từ trước qua email.
   Thông báo hàng đến.
   Làm thủ tục hải quan nhập khẩu.
   Giao hàng.
   + Hàng biển:
   Ký kết hợp đồng vận chuyển.
   Booking.
   Chuẩn bị hàng hóa và đóng gói.
   Làm thủ tục hải quan xuất khẩu.
   Giao hàng tại cảng xuất.
   Vận chuyển bằng tàu biển.
   Bốc dỡ hàng tại cảng nhập.
   Làm thủ tục hải quan nhập khẩu.
   Giao hàng.
   – Thời gian vận chuyển:
   Hàng không: Nhanh hơn (thường chỉ mất vài ngày).
   Hàng biển: Chậm hơn (thường mất vài tuần hoặc vài tháng).
   – Chi phí vận chuyển:
   Hàng không: Cao hơn do tốc độ vận chuyển nhanh hơn.
   Hàng biển: Thấp hơn do thời gian vận chuyển lâu hơn.
   – Loại hàng hóa:
   Hàng không: Phù hợp với các loại hàng hóa có giá trị cao, cần vận chuyển nhanh chóng hoặc dễ hư hỏng.
   Hàng biển: Phù hợp với các loại hàng hóa cồng kềnh, nặng hoặc có giá trị thấp.

   0
   0
 5. Thanh Quý says:

  Cho em hỏi quy trình check in hàng hóa trên chuyến bay được thực hiện như nào vậy ạ ? Thì trong đó Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Bằng Đường Hàng Không có không

  0
  0
 6. Minh An says:

  Các thủ tục hải quan và các chứng từ liên quan đến quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không là gì?

  0
  0
  • Hiếu says:

   À Các thủ tục hải quan và các chứng từ liên quan đến quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không là chứng từ nhập khẩu, xuất khẩu và thủ tục Hải quan nhập khẩu, xuất khẩu nha

   0
   0
 7. Thủy says:

  Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và xuất nhập khẩu của công ty bạn như thế nào, ib giúp tôi đã gửi thông tin qua mail bên bạn

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *