Quy Trình Ủy Thác Nhập Khẩu, Những Rủi Ro Cần Tránh

Ủy thác nhập khẩu là hình thức nhập khẩu hàng qua trung gian của doanh nghiệp  có chức năng nhập khẩu hoăc xuất khẩu. Thông thường doanh nghiệp làm dich vụ ủy thác sẽ thay chủ hàng thực sự đứng tên trên giấy tờ pháp lý làm thủ tục khai báo xuất nhập khẩu, đóng thuế nếu có.

Thời gian gần đây dich  vụ ủy thác xuất, nhập khẩu càng trở nên phổ biến do nhu cầu giao dịch mua bán phát triển. Bạn là cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng qua biên giới Việt Nam nhưng không có chức năng xuất nhập khẩu đều có thể sử dụng dich vụ ủy thác. Có một số bên làm rất tốt mảng này  như công Ty Mercurry, VinaTrain…

Khi làm ủy thác thì chủ hàng sẽ trả phí ủy thác cho công ty dich vụ thông thường từ 3% giá trị lô hàng hoặc tối thiểu 6 Triệu đồng tiền công trên tổng giá trị hàng. Giá trên đây là mức tham khảo cụ thể tăng giảm còn phụ thuộc vào tính chất hàng và quan hệ của bạn với doanh nghiệp làm ủy thác ra sao. Bài viết này sẽ trình bày về ủy thác nhập  khẩu thường được sử dụng  phổ biến nhu sau.

Hơp đồng dịch vụ ủy thác được ký kết giữa chủ hàng và công ty Logisitcs
Hơp đồng dịch vụ ủy thác được ký kết giữa chủ hàng và công ty Logisitcs

I.Một số điều cần biết về ủy thác nhập khẩu

Tại sao cần ủy thác nhập khẩu?

 • Bạn sẽ thấy các trường hợp khách hàng sau thường sử dụng dịch vụ ủy thác nhâp khẩu:
  Doanh nghiệp mới thành lập, còn ít hoặc chưa có kinh nghiệm về thương mại quốc tế
 • Doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân (  là trường hợp trên nghành nghề đăng ký kinh doanh của công ty chưa có tư cách pháp nhân về nhập khẩu hàng nên phải thuê ủy thác nhập khẩu). Thường thì sau vài lô hàng có kinh nghiêm rồi doanh nghiệp này đã bổ sung được mã nghành nghề đăng ký sẽ tự nhập khẩu và không thuê ủy thác nữa.
 • Cá nhân muốn nhập hàng số lượng lớn qua đường chính nghạch về Việt Nam

II. Quy trình ủy thác nhập khẩu

Khi chủ hàng tìm được đơn vị làm ủy thác nhập khẩu có uy tín  vi dụ VinaTrain ngoài đào tạo cũng là đơn vị làm dịch vụ ủy thác nhâp khẩu được nhiều chủ hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ. Sau khi ký kết hợp đồng dịch vụ và thương thảo về trách nhiệm mỗi bên sẽ tiến hành các điểm sau:

 • Kiểm tra hàng hóa nhập khẩu, có một loạt hệ thống các hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam doanh nghiệp cần lưu ý trước khi ủy thác nhập khẩu
 • Kiểm tra về doanh nghiệp nhận ủy thác, không phải doanh nghiệp nào cũng uy tín để có thể tin tưởng ủy thác việc nhập khẩu của doanh nghiệp nên doanh nghiệp cần chú trọng bước này
 • Xin giấy phép nhập khẩu, đối với nhiều loại hàng hóa đặc thù thì cần phải có giấy phép mới có thể nhập khẩu hoặc hàng hóa có hạn mức nhập khẩu, những điều này cần doanh nghiệp ủy thác hoặc nhận ủy thác xử lý các chứng từ, thủ tục trước khi công việc nhập khẩu được diễn ra. Nếu không có giấy phép đối với các mặt hàng này, khả năng bị hải quan giữ lại và tịch thu hàng hóa là chắc chắn.
 • Làm thủ tục nhập khẩu như  bình thường trên giấy tờ nhập khẩu không đứng tên chủ hàng mà là doanh nghiệp ủy thác

VD: Công ty Thiết Bị Y Tế Hồng Hà thuế công ty VinaTrain làm nhập ủy thác lô hàng thiết bị y tế là nguyên liệu làm tấm phim chụp tại bệnh viện. Trường hợp này tên trên chứng từ nhập khẩu sẽ là công ty TNHH VinaTrain Việt Nam có chức năng nhập khẩu. Sau khi làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam công ty Hồng Hà sẽ phải thanh toán đầy đủ các khoản chi phí đã kê trong hợp đồng để nhận hàng về. Lúc này  và câu chuyện giữa 2 doanh nghiệp Nhạp khẩu và thuê ủy thác nhập khẩu với nhau nên mới nói nhập khẩu ủy thác rất rủi do cho cả 2 bên thuê và bên được thuê.Tại sao thì bạn đọc tiếp nhé.

Nhập khẩu ủy thác là loại hình xúc tiến thương mại quốc tế được sử dụng phổ biến
Nhập khẩu ủy thác là loại hình xúc tiến thương mại quốc tế được sử dụng phổ biến

III. Lưu ý về thuế VAT trong ủy thác nhập khẩu

Đối với ủy thác nhập khẩu, có 2 khoản thuế VAT liên quan phải chi trả ( thuế VAT: Thuế giá trị gia tăng) :

– Thuế VAT cho chi phí dịch vụ ủy thác: 10% là việc ký hơp đồng dịch vụ ví dụ: phí uy thác mà VinaTrain làm cho Hồng Hà là 5 triêu, báo giá chưa VAT thì khi thanh toán sẽ phải trả thêm 10% của 5 triệu là 500.000 VNĐ.

– Thuế VAT cho hàng hóa được nhập khẩu: đối với hàng hóa được nhập khẩu, bên nhận ủy thác sẽ căn cứ vào hóa đơn nhập khẩu và tờ khai hải quan,.. để xác định số thuế phải nộp. Bên nhận ủy thác sẽ nộp số thuế này thay cho bên ủy thác, và sẽ được bên ủy thác hoàn trả lại.  Ví dụ là: lô hàng công ty Hồng Hà Nhập khẩu là : 1,300.000 VNĐ là trị giá khai báo hàng nhập về cửa khẩu  nhập đầu tiên. Trị giá này tính 10% VAT khi tính thuê Nhập khẩu Có CO ưu đãi còn 5% se là:

 •  Thuế Nhập khẩu: 1.300.000 * 5% = 65.000.000 VNĐ
 • Thuế VAT 10%: ( Trị giá hàng + thuế Nhập Khẩu ) * thuế suất VAT = (1.300.000.000 +65.000.000 ) *10% = 136.500.000 VNĐ

Như vậy lô hàng này khách phải trả 2 loại phí VAT của dịch vụ ủy thác và Vat của hàng hóa nhập về .

3.1 Hạn chế của dịch vụ ủy thác nhập khẩu bạn cần biết

Nói về hạn chế khi làm ủy thác nhập khẩu mình se phân tích trên 2 góc độ bên thuê ủy thác và bên làm dịch vụ ủy thác để bạn  hiểu nghề nào cũng có rủi do nhé:

3.1.1: Rủi do đối với bên thuê ủy thác nhập khẩu 

 • Mất phí dịch vụ ủy thác

Khi bản thân doanh nghiệp không tự nhập khẩu, về bản chất, doanh nghiệp sẽ thuê một bên thứ 3 đứa ra làm trung gian và nhập khẩu hộ mình. Khi thực hiện điều đó, doanh nghiệp sẽ phải chịu một khoản phí ( phí dịch vụ ủy thác) đối với các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm hay còn hạn chế trong việc xuất nhập khẩu, việc ủy thác có thể diễn ra trong 1 – 2 lô hàng đầu tiên, sau khi thuần thục, thường doanh nghiệp sẽ tự mình nhập khẩu. Đối với doanh nghiệp tư nhân nếu muốn nhập khẩu, phí ủy thác là khoản chi phí bắt buộc, doanh nghiệp có thể chuyển đổi loại hình doanh nghiệp để tránh khoản phí này.

 • Bên ủy thác gặp rủi ro về thông tin

Vì làm việc qua trung gian, nên bên ủy thác sẽ bị động rất nhiều và không nắm được thông tin cụ thể nhanh chóng nhất. Có khả năng bị vượt mặt trong hoạt động kinh doanh, mọi thông tin bên ủy thác nhận được sẽ là thông tin từ trung gian cung cấp, trường hợp trung gian bỏ qua bên ủy thác tự mình làm việc với đối tác nước ngoài, biến nguồn cung thành của mình là điều hoàn toàn có thể xảy ra, đây là rủi ro vô cùng lớn của doanh nghiệp khi bị bán thông tin cho các bên đối thủ.

Nhập khẩu ủy thác vẫn có rủi do cho cả 2 bên làm dịch vụ và thuê dich vụ

3.1.2: Rủi do vơi doanh nghiệp làm dịch vụ nhập khẩu ủy thác 

Đối với các công ty làm dịch vụ nhập khẩu ủy thác họ cũng gặp rủi do như sau:

 • Khách hàng chưa hiểu biêt về quy trình nhập khẩu nên luôn khó chịu vs các khoản chi phí phát sinh đung với quy trình nhập khẩu vì luôn nghĩ công ty Logistics nghĩ ra để lấy thêm tiền của họ
 • Chưa rõ về thông tin lô hàng nhập nhiều trường hợp chỉ làm việc trên chứng từ không trực tiếp đóng hàng hoặc kiểm hàng khi về dính kiểm hóa phát hiện chủ hàng chèn cả hàng cấm nhập vào lúc này doanh nghiệp làm dịch vụ nhập khẩu ủy thác cũng phải chịu trách nhiệm pháp lý theo đúng kiểu tai bay vạ gió. Nên khi ký hợp đồng  xuất nhập khẩu ủy thác doanh nghiệp thường phải tìm hiểu trước chủ hàng vi sao thuê ủy thác nhập khẩu và đánh giá được mức độ rủi do với hàng này khi làm để nhận hoặc tư chối nhận
 • Chi phí phát sinh nhiều, xin giấy phép thủ tục lằng nhằng, hàng bị giữ khó xử cho cả 2 bên xuất khẩu và nhập khẩu đăc biệt với tình trạng nhập hàng phiếu liệu như: sắt, đồng phế liệu thủ tục nhập khâu rất khó không phải đơn vị nào cũng làm được.
 • Khi đàm phán doanh nghiệp thương sẽ chủ động khai báo giá trị hàng, làm hàng đóng hàng va giao dịch nên có xu hướng khai thấp hơn trị giá hàng cùng loại nhập khẩu nên phải làm tham vấn khi khai báo hải quan lúc này doanh nghiệp nhập khẩu thuê tất nhiên vẫn phải có trách nhiệm giải trình.

Trên đây là một số thông tin về ủy thác nhập khẩu, hi vọng đã giúp các bạn hiểu thêm phần nào về ủy thác nhập khẩu. Nếu  bạn cần làm dich vụ nhập khẩu ủy thác có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0985499660 để được tư vấn rõ nhất về chính sách mặt hàng và thu tục nhập cũng như báo giá tốt nhất.

Xin cảm ơn !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Trần Mi says:

  Công ty em đang nhập thiết bị phòng cháy chữa cháy từ nước ngoài về, đã thanh toán hết nhưng bên hải quan k cho nhập về vì cty em k có chức năng nhập khẩu thiết bị này, thì bên em cũng tìm được cty khác có chức năng này để ủy thác nhập khẩu, vậy cty em có đươc đứng tên trên tờ khai mục người ủy thác k ạ, để phù hợp với bộ chứng từ khi trình với ngân hàng sau thanh toán quốc tế ạ? Anh chị nào giải đáp giúp em với

  0
  0
 2. Hạnh says:

  Trong trường hợp bên ủy thác không tham gia thực hiện các thủ tục hải quan, thuế,… thì bên nhận ủy thác có trách nhiệm thông báo cho bên ủy thác về các thông tin gì ạ?

  0
  0
  • Tư vấn viên VinaTrain says:

   Chào Hạnh nhé. Cảm ơn câu hỏi của bạn.
   Theo quy định của pháp luật, bên nhận ủy thác có trách nhiệm thông báo cho bên ủy thác về các thông tin sau trong trường hợp bên ủy thác không tham gia thực hiện các thủ tục hải quan, thuế,…:
   Các thông tin về hàng hóa, bao gồm: tên hàng, mã hàng, số lượng, giá trị,…
   Các thông tin về vận chuyển, bao gồm: phương thức vận chuyển, lịch trình vận chuyển,…
   Các thông tin về thủ tục hải quan, bao gồm: mã loại hình, số tờ khai hải quan,…
   Các thông tin về thuế, bao gồm: số tiền thuế phải nộp, thời hạn nộp thuế,…
   Các thông tin này cần được thông báo cho bên ủy thác một cách đầy đủ, chính xác và kịp thời để bên ủy thác có thể nắm được tình hình thực hiện hợp đồng ủy thác.

   0
   0
 3. Trần Dung says:

  Dạ trung tâm có biết một số công ty cung cấp dịch vụ xuát nhập khẩu ủy thác uy tín ko ạ?

  0
  0
 4. Thanh Huyền says:

  Ủy thác nhập khẩu này có những rủi ro khi thanh toán lô hàng hoặc chiếm dụng lô hàng hoặc vốn của doanh nghiệp k ạ

  0
  0
  • Quý says:

   Mình được học như vậy nè, bạn tham khảo nhen.
   Phải trả phí khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu.
   Bên ủy thác thiếu chủ động và bị phụ thuộc do phải làm việc thông qua trung gian.
   Bên ủy thác có thể gặp rủi ro liên quan đến thông tin của đối tác cũng như tình hình hàng hóa được xuất nhập khẩu. Hoặc thậm chí bên được ủy thác và đối tác có thể bắt tay kinh doanh với nhau.

   0
   0
 5. Thanh Huyền says:

  Dạ admin cho em hỏi vậy công ty ủy thác có cần phải có giấy phép nhập khẩu không vậy ạ

  0
  0
  • Tư vấn viên VinaTrain says:

   Chào bạn Thanh Huyền nhé, trung tâm cảm ơn câu hỏi của bạn
   Việc công ty ủy thác có cần phải có giấy phép nhập khẩu hay không phụ thuộc vào một số yếu tố:
   1. Loại hình công ty ủy thác:
   Công ty thương mại:
   Có giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu: Có thể thực hiện ủy thác nhập khẩu cho mọi mặt hàng trừ những mặt hàng cấm xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật.
   Không có giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu: Không thể thực hiện ủy thác nhập khẩu.
   Công ty dịch vụ:
   Có giấy phép hoạt động dịch vụ xuất nhập khẩu: Có thể thực hiện ủy thác nhập khẩu cho mọi mặt hàng trừ những mặt hàng cấm xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật.
   Không có giấy phép hoạt động dịch vụ xuất nhập khẩu: Chỉ có thể thực hiện ủy thác nhập khẩu cho những mặt hàng không thuộc Danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện.
   2. Loại hình hàng hóa ủy thác nhập khẩu:
   Hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu: Cần có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
   Hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện: Cần có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công ty ủy thác hoặc công ty nhận ủy thác (tùy theo quy định cụ thể của từng loại hàng hóa).
   Hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu và Danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện: Không cần giấy phép.
   3. Quy định của pháp luật:
   Luật Quản lý ngoại thương: Quy định về điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu, Danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu, Danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện.
   Nghị định số 18/2022/NĐ-CP: Quy định chi tiết về hoạt động xuất nhập khẩu.
   Thông tư của Bộ Tài chính: Hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định số 18/2022/NĐ-CP.

   0
   0
 6. Ngọc Hải says:

  Em đang có vấn đề muốn hỏi Quy trình xử lý hải quan và các chứng từ liên quan như thế nào vậy ạ? nếu vậy thì lcus kiểm tra thì rủi ro về việc chậm trễ hoặc mất mát hàng hóa trong quá trình vận chuyển hay không ạ? vì em còn 1 số lô hàng ở nước ngoài vẫn chưa về và đang ở hải quan ạ

  0
  0
 7. Kelly says:

  Dạ làm phiền cho hỏi nếu bên nhận uỷ thác là cty nhập khẩu cò cưa ko thanh toán tiền hàng theo hợp đồng cho bên nước ngoài thì làm sao? Có thể khởi kiện họ ko? Hoặc là khi họ quyết toán thuế thì sẽ phải tất toán các khoản nợ đó ko? Vì đầu nước ngoài chỉ ghi nhận số nợ của bên uỷ thác chứ ko quan tâm bên nhận uỷ thác vì là do bên uỷ thác tìm nhà nơi nhập hàng hoá do là hkd nên ko thể tự nhập.

  0
  0
  • Helen says:

   Để an toàn bạn có thể ký hợp đồng nhập khẩu ủy thác 3 bên, ghi rõ bên nhận ủy thác chỉ thanh toán cho seller khi nhận được tiền thanh toán của bên ủy thác. Nếu bạn có 1 khoản tiền hàng cần thanh toán TT trả sau trong vòng n ngày, thì yêu cầu bên seller làm agreement cam kết bảo lãnh thanh toán cho lô hàng đó, trừ trường hợp xấu nhất. Nếu không có agreement thi buộc bên ủy thác thanh toán cho bên nhận ủy thác trước khi clear hàng khỏi kho bên nhận ủy thác. Gửi bạn!

   0
   0
 8. Hồng Phúc says:

  cơ sở ở hcm là địa chỉ ở đâu thế ad? nhà em bên Tân Bình ghé vô chi nhánh nào đăng ký thì tiện, tư vấn dùm em vs

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *