Supply Chain Là Gì, Tại Sao Bạn Nên Học Supply Chain?

2034 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Suplly chain mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt

Nhiều bạn mới học hoặc làm xuất nhập khẩu thường không rõ Supply Chain là gì, Học nghành này sẽ làm những công việc gì, Supply chain có phải xuất nhập khẩu hay logisitcs. Nội dung bài viết hôm nay VinaTrain sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết hơn về định nghĩa Supply Chain là gì? vai trò của Supply Chain là như thế nào?

Suplly chain mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt
Suplly chain mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt

Định nghĩa Supply Chain là gì?

Supply Chain hay còn được gọi là chuỗi cung ứng đó là một hệ thống bao gồm các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và một số các nguồn lực có liên quan tới việc di chuyển của sản phẩm hay dịch vụ từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Thông thường các hoạt động của chuỗi cung ứng liên quan đến việc chuyển biến các loại nguyên nhiên liệu trở thành một dạng thành phẩm hoàn chỉnh để giao cho khách hàng

Vai trò của Supply Chain Trong Sản Xuất Thương Mại

 • Chuỗi cung ứng là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng của doanh nghiệp khi so với các đối thủ trong cùng một nghành công ty nào có hệ thống quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn sẽ lo được các vấn đề về sản xuất, tiêu thụ
 • Giúp thương hiệu chiếm lĩnh thị trường một cách dễ dàng và sự tín nhiệm của khách hàng.
 • Tạo ra giá trị cổ đông, góp phần mở rộng chiến lược tăng khả năng cạnh tranh và vươn xa của doanh nghiệp.

Những mô hình supply chain cơ bản

Mô hình chuỗi cung ứng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là mô hình SCOR (Supply – Chain Operations Reference) tên tiếng Việt là mô hình tham chiếu chuỗi cung ứng, đây là mô hình được phát triển bởi công ty tư vấn nổi tiếng PRTM.

Với mô hình SCOR sẽ đo lường toàn bộ hiệu suất mà chuỗi cung ứng có thể mang lại, đây là một mô hình tham chiếu quá trình quản trị chuỗi cung ứng trải rộng từ nhà cung cấp cho đến khách hàng.

Nó bao gồm hàng loạt các hoạt động chính như: thực hiện giao hàng, thực hiện đơn hàng, chi phí của việc bảo hành, quá trình gửi trả hàng hóa,sản xuất linh hoạt,…

Quản trị Supply Chain Như Thế Nào Hiệu Quả

Thực chất quản trị chuỗi cung ứng chính là việc quản lý hậu cần bao gồm các công việc như sau: lập kế hoạch, quản lý tất cả các hoạt động và công việc liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và tiến hành thu mua, các hoạt động logistics.

Điểm quan trọng trong việc quản trị chuỗi cung ứng là sự phối hợp và hợp tác giữa giữa các đối tác với nhau trong cùng một chuỗi cung ứng, mà ở đó có thể là các nhà cung cấp dịch vụ, bên thứ 3 và khách hàng.

Việc quản trị chuỗi cung ứng khá là phức tạp, yêu cầu sự gắn kết và hợp tác chặt chẽ giữa các công ty và các đối tác trong cùng một chuỗi cung ứng, việc hợp tác này bao gồm cả khách hàng và nhà cung cấp. Bên cạnh đó đôi khi bạn còn phải cần đến sự hỗ trợ của một số công cụ và phần mềm để giúp cho công việc quản trị chuỗi cung ứng của bạn có thể diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng như: phần mềm quản lý hàng tồn kho, …

Mục tiêu mà quản trị chuỗi cung ứng hướng đến là thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng thông qua việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên. Nếu việc quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả có thể mang đến những kết quả tốt trong kinh doanh .

Lợi ích của Supply Chain Trong Quản Lý Chuỗi

Nếu các doanh nghiệp tổ chức có được hệ thống quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ rất tốt trong công việc theo một số thông kê thì vận dụng hiệu quả chi phí quản lý chuỗi cung ứng có thể giảm được như sau:

 • Chi phí cho chuỗi cung ứng có thể giảm xuống từ 25 đến 50%
 • Lượng hàng tồn kho có thể giảm xuống từ 25 cho đến 60%
 • Độ chính xác trong quá trình dự báo sản xuất có thể tăng lên từ 25 cho đến 80%
 • Cải thiện vòng cung từ đơn hàng từ 30 đến 50%
 • Lợi nhuận sau thuế có thể tăng lên đến 20%

Ngoài ra, nếu phát triển tốt hệ thống vận dụng vào máy móc sẽ hạn chế đươc chi phí thuê nhân sự rất nhiều. Thực tế đang trong thời buổi công nghiệp hóa các tập đoàn nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam rất nhiều nếu doanh nghiệp trong nước không làm tốt và hoàn thiện được chuỗi cung ứng của mình sẽ bị thua ngay trên sân nhà

Hy vọng bài viết về Supply Chain là gì do VinaTrain trình bày sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ kiến thức nghiệp vụ này để ứng dụng trong công việc. Nội dung này có nằm trong chuyên đề bộ chứng từ xuất nhập khẩu tại khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế do VinaTrain tổ chức các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu trực tiếp và khóa học nghiệp vụ online học trực tuyến với giảng viên.

Trân trọng!

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Duy Phuong says:

  Em nên học logistics trước hay là học về chuỗi cung ứng trước ạ. Mong trung tâm tư vấn thêm cho em ạ

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *