Switch Bill Là Gì? Dùng Vận Đơn Chuyển Đổi Khi Mua Bán 3 Bên Có Thực Sự An Toàn

4240 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
switch bill là gì

Switch B/L chỉ là thuật ngữ nói về cách sử dụng vận đơn chuyển đổi từ bộ vận đơn này xang bộ vận đơn khác trong mua bán 3 bên. Bạn muốn biết rõ Switch bill là gì, cách sử dụng nên tìm hiểu bài viết do VinaTrain trình bày tại đây.

Switch Bill of Lading Là Gì 

Switch Bill of Lading được dùng trong mua bán 3 bên ”Cross trade” hay còn gọi là “Triangle”  bạn có thể hiểu dùng swtich bill là vận đơn ban đầu được thay đổi bởi vận đơn khác theo những thông tin được chỉnh sửa với mục đích  che giấu thông tin của nhà sản xuất hàng hóa thật sự, để 2 bên thứ 3 không biết người bán hàng  từ đầu hoặc  có thể che giấu xuất xứ hàng hoá, người bán hàng (thường là nhà sản xuất).

Bạn có thể hiểu mua bán 3 bên là 3 người mua bán ở 3 nước khác nhau, Trong đó 1 bên ở giữa là trung gian môi giới mua đi bán lại, 1 bên là nhà xuất khẩu và bên còn lại là nhà nhập khẩu.

switch bill là gì
switch bill là gì

Điều gì xảy ra nếu người xuất khẩu và người nhập khẩu biết nhau? Chắc chắn người môi giới sẽ không còn giá trị và biến mất khỏi giao dịch này. Điều này cần được bảo mật bằng việc sử dụng vận đơn chuyển đổi (switch bill).

Tình huống tham khảo:

 • Bên A  bán hàng là nhà xuất khẩu tại Trung Quốc
 • Bên B : Người mua hàng mua của bên A để bán lại cho bên C tại Mỹ  tại Việt Nam
 • Bên C: Mua hàng từ bên B công ty tại Mỹ

Để giảm chi phí và giá thành cạnh tranh hơn, công ty B muốn chuyển trực tiếp từ nhà cung cấp ở Trung Quốc cho khách hàng của mình tại Mỹ mà không cần đi hàng về tại Việt Nam nhưng không muốn khách hàng của mình tại Mỹ biết thông tin nhà cung cấp ở Trung Quốc.

Trường hợp này công ty B sẽ thuê một công ty forwarder xuất trực tiếp hàng từ Trung Quốc đến Mỹ, không qua Việt Nam. Muốn làm như vậy cần phải thực hiện bill chuyển đổi tức là làm nghiệp vụ Switch bill.

Quy trình phát hành switch bill (vận đơn chuyển đổi)

Trường hợp này công ty B mua của A phải mua điều kiện FOB ( giao hàng tại cảng xuất bên Trung Quốc). Và hợp đồng B bán cho C điều kiện CIF hoặc CFR…. Khi hàng giao khỏi cảng  của công ty A, bên bán sẽ nhận được vận đơn phát hành lúc này người gửi hàng vẫn là công ty A xuất khẩu ( Trung Quốc ) chưa phải Việt Nam và người nhận hàng là công ty B tại Việt Nam.

Lúc này Công ty B sẽ mang bill nhận được từ công ty A lên hãng tàu hoặc FWD mà mình làm việc, lúc này họ sẽ yêu cầu SWITCH cho mình một bill theo người gửi hàng là B cảng xếp hàng tại nước B, người nhận là C, cảng dỡ hàng là nước ở C, bill mới nhận được lúc này sẽ gọi BILL SWITCH.

Phân tích về các điều kiện trong Incoterm nên sử dụng khi dùng Switch Bill

Khi xác định làm Switch bill thì bên trung gian phải xác định rõ các điều kiện giao hàng và sử dụng hình thức thanh toán quốc tế phù hợp, chọn đúng đơn vị dịch vụ forwarder uy tín hỗ trợ mình.

Nguyên tắc là công ty thương mại (trung gian) luôn luôn giành quyền book tàu

Công ty môi giới trong vai trò là người mua hàng với nhà cung cấp nên chọn term EXW hoặc FOB, khuyên bạn nên chọn Term FOB hợp lý nhất (giành được quyền thuê tàu).

Ngoài ra, với người mua hàng của mình thì công ty môi giới trong vai trò người bán sẽ phải giành quyền thuê tàu nên bán hàng với Term Nhóm C (CFR, CIF)

 • Vận đơn thứ 1 (vận đơn ảo):Vận đơn được phát hành do đại lý của công ty forwarder bên trung gian thuê tại Trung Quốc phát hành:
 • + Shipper: B – Trung Quốc
 • + Consignee: Bank (vì thanh toán L/C , Trường hợp này L/Cchấp nhận house bill).
 • + Cảng xếp (Port of loading): Cảng Trung Quốc
 • + Cảng dỡ (Port of discharge): Cảng tại Việt Nam

Lưu ý trường hợp này trên bill có tên càng dỡ tại Việt Nam nhưng thực tế hàng không được  về Việt Nam nên bill thứ nhất này có thể gọi là 1 cái Bill ảo. Khi hàng được giao tại Trung Quốc bên môi giới sẽ trả tiền cho nhà xuất khẩu, nhận bộ chứng từ hàng hóa từ người xuất khẩu lúc này hàng thuộc sở hữu của công ty môi giới sẽ tiến hành phát hành vận đơn thứ 2 thông qua SWitch bill.

 • Vận đơn 2 (vận đơn thật được Switch từ vận đơn 1): được thực hiện khi hàng đã thuôc về công ty môi giới sẽ hủy bill 1 được nhận từ người xuất khẩu và phát bill mới. Bill với nội dung như sau:
 • + Shipper: A – Việt Nam
 • + Consignee: C – Mỹ
 • + Cảng xếp (Port of loading): Cảng Trung Quốc
 • + Cảng dỡ (Port of discharge): Cảng tại Mỹ.

Quá trình làm Switch bill đã xong, bên trung gian gửi bộ chứng từ cho công ty mua hàng tại Mỹ để nhận hàng.

Những điều cần biết khi sử dụng Switch Bill

Thực ra Switch bill rất khó nhân biết là bill đã được chuyển đổi chưa, nhưng bên nhập khẩu có thể hỏi hãng tàu/forwarder liệu bill có phải đã được switch không và hãng tàu có thể cung cấp thông tin nhưng không bổ sung thêm chi tiết khác cho người nhận.

Thêm vào đó, hóa đơn thương mại và packing list cũng cần được sửa đổi nhà cung cấp là công ty môi giới, C là người mua hàng để khớp với switch bill vừa được phát hành.

 • Ai có thể yêu cầu switch bill?

Chỉ có chủ hàng mới được quyền yêu cầu Switched bill. Nếu công ty trung gian muốn được switch bill thì phải thanh toán đủ hàng cho nhà xuất khẩu để có giữ đầy đủ bộ chứng từ mới có thể yêu cầu switch bill được.

 • Ai có thể phê duyệt vận đơn chuyển đổi

Switch bill phải được phê duyệt bởi hãng tàu hoặc công ty forwarder – sẽ kiểm tra vận đơn ban đầu và vận đơn chuyển đổi.

Một khi switch bill được phê duyệt và thì vận đơn lúc đầu do nhà cung cấp nhận được phải hủy bỏ để bill switch có hiệu lực cho lô hàng thực tế.

 • Có khung thời gian giới hạn nào cho việc switch bill?

Switch bill cần được phát hành ngay khi nhận được vận đơn thứ nhất trước khi hàng tới cảng đích, thơi gian switch bill càng sớm càng tốt.

Hãng tàu sẽ không chấp nhận Switch bill khi yêu cầu trễ hơn 3 ngày làm việc trước khi hàng đến cảng đích.

Switch bill có ý nghĩa gì

 • Không lộ thông tin của người bán
 • Giúp các bên trung gian vẫn thực hiện được những giao dịch mua bán 3 bên.
 • Hỗ trợ giảm thuế vì lợi dụng những chính sách khác nhau của mỗi quốc gia áp dụng với hàng nhập khẩu.
 • Thuận tiện cho việc thanh toán

Những lưu ý cần biết khi check switch bill

 • Các thông tin có thể thay đổi trong bill mới gồm: shipper, consignee, notify party, cargo description (tools thay vì “gardening tools” trong bill mới)
 • Thông tin về cảng đi (Port of Loading), cảng dỡ hàng (Port of Discharge), trọng lượng, số kiện hàng không thể thay đổi.
 • Ngày phát hành giữa bill ban đầu và bill switch phải giống nhau.
 • Nếu nhà nhập khẩu yêu cầu cung cấp C/0 thì sẽ là C/O trong mua bán 3 bên.

Kết luận:

Sử dụng Switch Bill giúp các công ty thương mại có thể kiếm lợi ích kinh tế khi mua đi bán lại, giúp cho những bên môi giới hạn chế được chi phí vận tải, rút ngắn thời gian gao hàng.để tìm kiếm lợi nhuận do chênh lệch và bảo mật các thông tin cần thiết.

Nội dung này nằm trong chương trình giảng dạy thực tế tại khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Hệ Thống Đào Tạo VinaTrain.

Trân trọng !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. TAM says:

  hello anh chị. anh chị cho em hỏi chút
  em đang check một lô hàng nhập
  từ hamad, qatar về hải phòng
  nhưng đang định là switch bill tại dammam, saudi
  nhưng mà không biết là e manifest nó về việt nam thì POL nó là dammam, Saudi hay là Hamad qatar
  vì nếu mà qatar thì ko được phép nhập hàng sản phẩm tư thịt động vât. anh chị tư vấn giúp em nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *