Tàu Rời, Tàu Chuyến, Tàu Chợ Là Gì, 5 Phút Update Nghiệp Vụ Thực Tế

3858 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Dựa vào các đặc điểm, chức năng chuyên chở và đối tượng phục vụ chủ hàng sẽ chọn loại tàu phù hợp để phục vụ là tàu chợ, tàu chuyến hoặc tàu rời. Bạn chưa hiểu rõ về tàu rời, tàu chuyến, tàu chợ là gì đừng bỏ qua bài viết này do trung tâm xuất nhập khẩu thực tế VinaTrain trình bày tại đây.

Khái niệm về Tàu rời (bulk carriers)

Tàu rời là tàu chở hàng rời, là loại tàu có công suất hoạt động rất lớn, được thiết kế đặc biệt để vận chuyển hàng rời, không đóng gói như: ngũ cốc, than, quặng,… trong hầm hàng của tàu thường cả con tàu chỉ dùng để chở loại hàng hóa đó.
Tàu rời có vận tốc lớn chở cố định hàng hóa theo thỏa thuận từ trước
Tàu rời có vận tốc lớn chở cố định hàng hóa theo thỏa thuận từ trước

Đặc điểm tàu chở hàng rời

Công suất hoạt động rất lớn trong việc vận chuyển hàng hóa trên thế giới.

Cấu trúc vững chắc, có két hông và két treo ở hai bên mạn hầm hàng để làm giảm mặt thoáng hầm hàng và dễ điều chỉnh trọng tâm tàu khi cần thiết.
Thường có miệng hầm rộng rãi, thuận lợi cho việc xếp dỡ hàng. Đặc biệt là hầm hàng của loại tàu này luôn được gia công chắc chắn để chịu được sự va đập của hàng hóa và thiết bị khi làm hàng.
Giúp vận chuyển những hàng hóa ở dạng thô, khô như: than đá, lưu huỳnh, quặng sắt, hàng nông sản, phế liệu không đóng thùng hay bao kiện. Những loại hàng này sẽ được chứa trực tiếp vào các khoang hàng chống thấm nước của tàu.
Các loại tàu chở hàng rời: 2 loại 
Tàu chở hàng rời có cần trục: có sức chứa gần 25000 DWT (Handysize), đây là loại tàu có sức chứa trung bình vào khoảng 75000 DWT, có những tàu với sức chứa lên đến 200000DWT (thậm chí một số tàu còn lớn hơn nhiều).
Rất hữu ích cho việc vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa ở những cảng thiếu trang bị xếp dỡ hàng hóa mạn trái
Tàu chở hàng rời không có hộp số: kích thước và sức chứa của loại hàng này dao động:
+ Handysize: 20000 DWT- 40000 DWT
+ Handymax: 40000 DWT- 50000 DWT
+ Supramax: 50000 DWT- 60000 DWT
+ Panamax: 60000 DWT- 80000 DWT
+ Post- Panamax: (“ Baby capers”) < 125000 DWT
+ Capesize: 125000- 200000 DWT
Thường chi phí thuê tàu rời có giá trị rất lớn, không có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu thuê dịch vụ này vì vây nếu bạn chưa từng làm hợp đồng giao dịch thuê tàu rời khi thuê dịch vụ cần lưu ý về các điều khoản trong thỏa thuận thuê tàu rời, tàu chuyến chúng tôi sẽ đề cập trong những bài viết sau.
Tàu chở hàng rời cũng có nhiều điểm tương đồng tàu chuyến
Tàu chở hàng rời cũng có nhiều điểm tương đồng tàu chuyến

Tàu chuyến (Voyage Charter)

Tàu chuyến là loại hình vận tải mà các hãng tàu dịch vụ cung cấp thêm lựa chọn cho khách hàng, đặc trưng của loại tàu này sẽ không chạy theo lịch trình cố định, lộ trình sẽ thay đổi theo những đặc trưng từ hợp đồng vận tải hãng tàu thỏa thuận với khách hàng.
Đối tượng chuyên chở: hàng hóa đi tàu chuyến không phải là hàng lẻ mà là loại hàng hóa có khối lượng lớn, tính chất hàng hóa đồng nhất và thường chuyên chở đầy tàu.
Ví dụ như cả tàu chở gạo hay khoáng sản,…
Loại tàu vận chuyển: tàu vận chuyển có cấu tạo một boong, miệng hầm lớn để thuận tiện cho việc giải phóng hàng hóa, không phân ra nhiều khoang để chứa hàng và cũng không có thiết bị xếp dỡ riêng như các loại hình tàu chợ khác.
Hợp đồng thuê tàu chuyến: hợp đồng quy định về các điều khoản, điều kiện chuyên chở, cước phí, chi phí dỡ hàng hóa lên xuống… đã được thỏa thuận, đồng nhất ý kiến giữa 2 bên chủ hàng và chủ tàu.
Cước phí thuê tàu chuyến sẽ do 2 bên thỏa thuận, ngoài ra người thuê cần thỏa thuận nhưng chi phí phát sinh đi kèm như: phí bốc dỡ, thuê tàu, bốc dỡ tàu vận tải. Vì điều kiện này nên chắc chắn cước tàu chuyến sẽ biến động liên tục.
Để đanh giá tàu chuyên tôi thấy nếu doanh nghiệp có sản lượng hàng nhiều thì thuê tàu chuyến là lựa chọn tối ưu vì chủ hàng được thỏa thuận với hãng tàu và có thểm nhiều ưu đãi hơn tuy nhiên với những khách có hàng thường xuyên nhưng không đủ sản lượng lớn thì có lựa chọn khác đó là tàu chợ.

Tàu chợ (Liner)

Tàu chợ  tức là lịch tàu bạn thường check với sale hãng tàu, được cố định lịch sẵn từ trước  chủ hàng sẽ chọn lịch phù hợp để book chỗ trên boog tàu. Chính vì điều này nên bạn sẽ thấy tàu rời có những đặc trưng cơ bản như sau:
Đặc điểm của tàu rời
– Tàu chợ chở nhiều loại hàng, của nhiều chủ hàng khác nhau trên cùng 1 chuyển hàng
– Lịch trình cập các cảng được quy định từ trước.
– Tốc độ đi khá cao khoảng 18 – 20 hải lý/giờ.
– Tàu được thiết kế phức tạp hơn những loại tàu khác và có thiết bị xếp dỡ riêng.
– Các điều khoản, điều kiện chuyên chở được quy định và in sẵn trên vận đơn.
– Giá cước tàu chợ do các hãng tàu quy định và được thông báo theo những bảng giá có sẵn với từng tuyến cụ thể, và các khoản phụ thu phat sinh (nếu có).
– Người chuyên chở, chịu trách nhiệm về hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển là chủ tàu.
Tàu chợ thường chở nhiều loại hàng hóa từ nhiều đơn vị khác nhau theo những lịch trình cố định
Tàu chợ thường chở nhiều loại hàng hóa từ nhiều đơn vị khác nhau theo những lịch trình cố định
 Đây là loại hình vận tải 100% doanh nghiệp cần sử dụng bạn có thể đi 1 cont hoặc vài chục cont hoặc chỉ vài khối hàng trên lịch trình tàu chợ vì vậy bạn cần lưu ý nhưng điều khá thú vị về loại hình vận tải này.
Ưu điểm
  • Số lượng gửi hàng lớn, không bị hạn chế
  • Thủ tục gửi – nhận hàng đơn giản, nhanh chóng
  • Biểu cước vận chuyển ổn định
  • Chủ hàng và chủ tàu đều chủ động trong quá trình vận chuyển
Nhược điểm
  • Chủ hàng không có quyền quyết định
  • Bị động hành trình đôi khi phát sinh dự kiến ngoài mong đợi từ hãng tàu
  • Luồng tuyến cố định không linh hoạt
Như vậy bại viết nghiệp vụ tàu chợ, tàu rời, tàu chuyến là gì do trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain trình bày có tham khảo tài liệu từ các nguồn tin uy tín khác đã kết thúc tại đây.
Nếu bạn thấy bài viết này hay vote 5 sao vào phía trên đầu bài viết và để lại comment bên dưới bài để được bên mình giúp đỡ nhé!
Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *