Thay Đổi Mẫu thẻ BHYT Từ Ngày 1/4/2021

Mãu thẻ bảo hiểm y tế đang được sử dụng hiện nay
Từ 1/4/2021, mẫu thẻ BHYT mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc, với thiết kế nhỏ gọn như căn cước công dân, thẻ ATM của các ngân hàng, giúp chủ thẻ dễ dàng bỏ túi sử dụng…theo thông báo từ Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam. Thay đổi tích cực này được rât nhiều doanh nghiệp và người lao động đón nhận.
Quyết định 1666/QĐ-BHXH được cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam ban hành hướng dẫn sử dụng mẫu thẻ BHYT sể được dùng trong phạm vi cả nước.

Những Thay Đổi Trong Mẫu Thẻ Bảo Hiểm Y Tế Mới Cần Biết

 • Mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại nhiều tiện ích khi sử dụng được đánh giá về các yếu tố: Nhỏ gọn về kích thước; được ép plastic ngay sau khi in; thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc.
 • Kích thước thẻ BHYT nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay) thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ BHYT.
 • Bên cạnh đó, định lượng giấy của thẻ dày hơn và được ép plastic sẽ giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng.
 • Điều đáng lưu ý là mẫu thẻ mới này cho phép người tham gia bảo hiểm y tế có thể tra cứu thông tin sử dụng thẻ…
 • Cũng theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam, Bắt đầu từ 1/4  thẻ BHYT cũ đã cấp cho người tham gia BHYT nếu còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh theo thẻ BHYT. Với các trường hợp cấp sau thì sẽ áp dụng sử dụng mẫu mới.
 • Theo BHXH Việt Nam, mẫu thẻ BHYT sẽ bổ sung thêm các thông tin về  quyền lợi BHYT của chủ thẻ như: Mã mức hưởng và mã nơi đối tượng sinh sống) vẫn được in trên thẻ BHYT mẫu mới (tại vị trí nối tiếp với thông tin về “Giới tính” trên thẻ) giúp người tham gia giảm được thời gian làm thủ tục đổi thẻ hỏng, tiết kiệm chi phí liên hệ và đi lại làm thủ tục tại cơ quan BHXH.
Mãu thẻ bảo hiểm y tế đang được sử dụng hiện nay
Mãu thẻ bảo hiểm y tế đang được sử dụng hiện nay

Các trường hợp được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới

Hiện tại cơ quan bảo hiểm xã hội đã quy định rõ 3 trường hợp sau:

 1. Cấp mới thẻ BHYT cho người tham gia
 2. cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ BHYT
 3. cấp lại thẻ BHYT do bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.

Như vây, băt đầu từ ngày 1/4, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý liên quan tới thẻ bảo hiểm y tế như: Mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú của người tham gia, sẽ cần thực hiện tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam:  https://baohiemxahoi.gov.vn/

Ngoài ra, việc tra cứu còn giúp người tham gia biết thêm về thời gian được miễn chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến (khi người tham gia đã được cơ quan BHXH xác định đã có đủ 5 năm tham gia BHYT liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở).

Nội dung thay đổi về bảo hiểm xã hội này được VinaTrain cập nhật dựa trên nguồn tin của trang tin Dân Trí – Trang tin về chính trị xã hội hàng đầu tại Việt Nam.

Trân trọng!

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Đỗ Thị Ngọc Mai says:

  Vậy thẻ cũ mình vẫn sử dụng để khám, chữa bệnh bình thường đúng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *