Through Bill of Lading ( Vận Đơn Chở Suốt ) Là Gì & Chức Năng

1666 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Through Bill of Lading ( Vận Đơn Đi Suốt ) Là Gì & Chức Năng

Through Bill of Lading còn được gọi là Vận Đơn Chở Suốt là loại vận đơn được phân loại theo hành trình vận chuyển. Ngoài những chức năng riêng biệt thì loại vận đơn này cũng có một số mặt hạn chế nhất định. Vậy Through Bill of Lading ( Vận Đơn Chở Suốt ) Là Gì? và chứng năng của loại vận đơn này ra sao?

Through Bill of Lading ( Vận Đơn Đi Suốt ) Là Gì & Chức Năng
Through Bill of Lading ( Vận Đơn Đi Suốt ) Là Gì & Chức Năng

Through Bill of Lading ( Vận đơn đi suốt ) là gì?

Through bill of lading còn được gọi trong tiếng việt là Vận đơn chở suốt là vận đơn ghi rõ việc hàng hóa được vận chuyển bởi ít nhất hai người vận chuyển bằng đường biển thực hiện. Người đã ký phát vận đơn đi suốt đường biển chịu trách nhiệm về hàng hóa trong cả quá trình vận chuyển hoặc chỉ chịu trách nhiệm về chặng mình đảm nhiệm tùy thuộc vào hợp đồng cụ thể. Thuật ngữ này còn được gọi là “through bill”. Thuật ngữ này còn được gọi là “through bill of lading”.

Vận đơn đi suốt là loại vận đơn được phân loại theo “đặc điểm hành trình vận chuyển”. Ngoài Vận đơn chở suốt còn có các loại vận đơn đường biển khác cũng được phân loại theo hình thức trên

 • Vận đơn đi thẳng (Direct Bill)
 • Vận đơn chở suốt (Through Bill)
 • Vận đơn đa phương thức (Multimodal Transport Bill)

Through B/L ( vận đơn chở suốt ) là vận đơn được dùng trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển cần đến hai hay nhiều tàu của hai hay nhiều người vận chuyển khác nhau, tức là hàng hóa phải chuyển tải ở dọc đường.

Đặc điểm của Through Bill là gì?

Sau đây là một số đặc điểm quan trọng của Through Bill of Lading trong vận chuyển hàng hóa:

 • Through Bill có điều khoản cho phép hàng hóa được qua nhiều chặng đường và tàu biển khác nhau (chuyển tải) trong quá trình vận chuyển. Điều này giúp hàng hoá có thể được vận chuyển từ cảng xuất phát đến cảng đích một cách liên tục và hiệu quả.
 • Thông tin về cảng xuất phát, cảng chuyển tải, cảng đích phải được ghi rõ trong Through Bill. Đây là một đặc điểm rất dễ nhận biết so với vận đơn đi thằng (Direct Bill).
 • Người phát hành Through Bill phải chịu trách nhiệm về hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển, từ điểm xuất phát đến điểm đích cuối cùng, bao gồm cả chặng đường do người vận chuyển khác thực hiện. Điều này đảm bảo rằng người gửi hàng và người nhận hàng có một bên đảm bảo về trách nhiệm vận chuyển.

Chức năng của Through Bill of Lading

Đối với Vận đơn chở suốt ( Through Bill of Lading ) sẽ có quy định và điều kiện cụ thể để đáp ứng các yêu cầu vận chuyển trong và ngoài nước. Sau đây là một số vấn đề cần lưu ý liên quan tới Through Bill:

 • Quy trình vận chuyển lớn hơn: Vận đơn chở suốt ( Through Bill ) liên quan đến quy trình vận chuyển lớn hơn và có thể bao gồm nhiều phương tiện và các trung tâm phân phối khác nhau. Nó cho phép chuyển hàng hóa cả trong biên giới nội địa và quốc tế.
 • Chứng chỉ pháp lý: Through B/L có thể được coi như một chứng chỉ pháp lý cho phép một bên sở hữu và vận chuyển một hàng hóa cụ thể. Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp xuất khẩu hàng hóa.
 • Vận đơn nội địa và vận đơn đường biển: Through Bill thường bao gồm cả vận đơn nội địa và vận đơn đường biển. Vận đơn nội địa cần thiết cho vận chuyển hàng hóa trong nước, trong khi vận đơn đường biển là tài liệu cần thiết cho vận chuyển hàng hóa qua biển hoặc đại dương.
 • Đa phương tiện vận chuyển: Through Bill cho phép chuyển giao hàng hóa qua nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau, bao gồm đường hàng không, đường biển, và đường bộ. Điều này tạo điều kiện linh hoạt cho công ty vận chuyển để đưa hàng hóa đến nơi đích cuối cùng.

Làm thế nào để phân biệt Through Bill và Direct Bill

Cách để chúng ta có thể phân biệt được Through BillDirect Bill sẽ căn cứ vào hành trình chuyên chở hàng hóa. Dưới đây là đặc điểm của từng loại vận đơn:

 • Vận đơn đi thẳng (Direct B/L): Được cấp khi hàng hóa được chuyên chở thẳng từ cảng xếp hàng đến cảng dỡ hàng mà không có chuyển tải dọc đường. Trong trường hợp này, hàng hóa không được chuyển từ tàu này sang tàu khác hoặc không có sự can thiệp của các bên thứ ba trong quá trình vận chuyển.
 • Vận đơn chở suốt (Through B/L): Được cấp khi hàng hóa được chuyên chở qua nhiều chặng, từ điểm đầu đến điểm cuối của hành trình vận chuyển. Vận đơn chở suốt đảm bảo rằng hàng hóa được vận chuyển liên tục từ cảng xuất phát đến cảng đích mà không có sự chuyển tải hoặc can thiệp của các bên thứ ba trên đường đi. Trong quá trình này, một người phát hành vận đơn chở suốt sẽ chịu trách nhiệm về hàng hóa từ đầu đến cuối hành trình chuyên chở.

Vận đơn chở suốt ( Through Bill of Lading ) cho phép hàng hóa được vận chuyển qua nhiều con tàu hoặc bởi nhiều bên vận chuyển khác nhau trên đường đi, nhưng vẫn duy trì sự liên tục và trách nhiệm về hàng hóa từ người phát hành vận đơn.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về khóa học xuất nhập khẩu của VinaTrain Việt Nam. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cần thiết đối với một nhân viên xuất nhập khẩu cần có để có thể bắt đầu đi làm

Trên đây, Vinatrain Việt Nam đã gửi tới các bạn một số kiến thức cần biết liên quan tới Through Bill of Lading ( vận đơn chở suốt ) cũng như những chức năng chính của loại vận đơn này. Đây là những kiến thức rất cần thiết trong quá trình xử lý các đơn hàng vận tải. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vận đơn chở suốt hãy gửi câu hỏi bên dưới để cùng nhau thảo luận về loại vận đơn này nhé

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Pingback: Through Bill of Lading ( Vận Đơn Chở Suốt ) Là Gì & Chức Năng – VinaTrain Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *