Thủ Tục Nhập Khẩu Xe Nâng, Xe Tự Hành Mới, Phải Làm Đăng Kiểm Không?

3561 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
thủ tục nhập khẩu xe tự hành

Thủ tục nhập khẩu xe nâng hàng không quá khó khăn khi nắm rõ thủ tục, quyền lợi riêng giữa xe nâng mới và xe nâng đã sử dụng tuân thủ đúng quy định hải quan kèm theo đầy thủ giấy tờ nhập khẩu để tránh một số trường hợp bị tịch thu. Doanh nghiệp nhập khẩu xe nâng hàng, xe nâng tự hành cần nắm rõ thủ tục hải quan nhập khẩu để tránh trường hợp nhập về bị thu hồi với xe nâng cũ, xe mới thì khó khăn trong khâu thông quan nhập khẩu.

Với kinh nghiệm làm dịch vụ xuất nhập khẩu nhiều năm VinaTrain xin chia sẻ tới bạn đọc thủ tục làm mặt hàng này.

Chính sách mặt hàng áp dụng với xe nâng, xe tự hành

Mặt hàng xe nâng, xe tự hành thuộc danh mục: Xe nâng hạ xếp tầng hàng bằng cơ cấu càng nâng; các loại xe công xưởng khác có lắp thiết bị nâng hạ hoặc xếp hàng có HScode thuộc chương: 8427 không thuộc danh mục cấm nhập khẩu. (NĐ187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013)

Doanh nghiệp có thể nhập khẩu sản phẩm mới và sản phẩm đã qua sử dụng. Phải xin giấy phép nhập khẩu của BGTVT. Tuy nhiên sản phẩm cũ phải đúng quy định là có tuổi thọ không quá 10 năm. Trường hợp cần tham khảo thêm thông tin tại Thông tư 23/2015/TT-BKHCN cho một số trường hợp ngoại lệ này.

Khi nhập khẩu xe nâng, xe tự hành nếu hải quan nghi vấn sản phẩm dù là mới hay cũ bị dập lại số khung, số máy sẽ bị tịch thu theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP cấm nhập xe nâng, máy xúc, xe cẩu… có số khung, số máy đục sửa bị dập lại, cho dù là xe cũ hay mới.

Xe tự hành nhập khẩu cần phải làm thủ tục đăng kiểm

Chính sách thuế áp dụng khi nhập khẩu xe nâng, xe tự hành

Xe nâng xe tự hành có hs code thuộc chương: 8427 chịu 2 loại thuế nhập khẩu chính là: VAT:10%. Thuế Nhập khẩu: 0 % nếu doanh nghiệp xuất trình đươc giấy chứng nhận xuất xứ C/0 hợp lệ.

Thủ tục nhập khẩu xe nâng, xe tự hành cần lưu ý

Sản phẩm này cần tiến hành đăng kiểm –kiểm trả chất lượng tại Bộ giao thông vận tải, làm thủ tục thông quan hàng nhập, hàng đủ giấy tờ liên quan:C/0, C/Q

Theo quy đinh tại Điều 16, Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài Chính quy định:

– Xe nâng điện cũ đã qua sử dụng nhập khẩu không thuộc diện cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện

– Hàng xe nâng hàng thuộc diện phải kiểm tra chất lượng nhà nước khi nhập khẩu.

thủ tục nhập khẩu xe tự hành
Thủ tục nhập khẩu xe tự hành

Hồ Sơ Đăng Kiểm Xe Nâng, Xe Tự Hành cần chuẩn bị:

– Giấy đăng ký đăng kiểm, theo mẫu: 1 bản chính gồm 3 trang, ký đóng dấu vào chỗ người nhập khẩu, và đóng dấu giáp lai 2 trang đầu.

– Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp

– Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu: 1 bản chính (theo mẫu).

– Chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất (Certificate of Quality – C/Q)

– Tài liệu kỹ thuật liên quan tới hàng

Quy Trình Làm Thủ Tục Đăng Kiểm Xe Nâng Nhập Khẩu, Xe Tự Hành

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ chứng từ như trên

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Đội kiểm tra chất lượng xe cơ giới tại Cục Đăng Kiểm

Địa chỉ cụ thể:

1) Đội kiểm tra Chất lượng xe cơ giới khu vực I

Địa chỉ : 18 Đường Phạm Hùng – Mỹ Đình – Từ Liêm – Hà nội

Điện thoại: 04-37684729     Fax: 04-37684730, 04-37684773

2) Đội kiểm tra Chất lượng xe cơ giới khu vực II

Địa chỉ: 16 – Trần Hưng Đạo – Hải Phòng

Điện thoại: 031-3823586      Fax: 031-3823586

3) Đội kiểm tra Chất lượng xe cơ giới khu vực III

Địa chỉ : 35/10 – 35/12 Đường D5 – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 – 35122597,  08 – 35122598     Fax: 08 – 35122609

4) Đội kiểm tra Chất lượng xe cơ giới khu vực IV

Địa chỉ: 128 – Bạch Đằng – Đà nẵng

Điện thoại: 0511 – 3810764         Fax: 0511-3810764

5) Đội kiểm tra Chất lượng xe cơ giới khu vực V

Địa chỉ: 631 – Lê Thánh Tông – Tp. Hạ Long – Quảng Ninh

Điện thoại: 033 – 3821792      Fax: 033 – 3823086

6) Đội kiểm tra Chất lượng xe cơ giới khu vực VI

Địa chỉ: Tầng 3 – Tòa nhà TRUNG TÂM DỊCH VỤ QUỐC TẾ CỬA KHẨU HỮU NGHỊ –

Cửa khẩu Hữu Nghị – Thị trấn Đồng Đăng – Huyện Cao Lộc – Tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: 025 – 3854668        Fax: 025 – 3854668

7) Bộ phận kiểm tra Chất lượng xe cơ giới tại cảng SPCT

Địa chỉ: Tầng trệt – Tòa nhà TRUNG TÂM CẢNG SPCT –

Lô C17 – Đường số 14 – Khu Công nghiệp Hiệp Phước – Huyện Nhà Bè – TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 – 39734413     Fax: 08 – 39734413

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận sẽ xem hồ sơ

Bước 4: Nhận Giấy đăng ký đã được cấp số và có dấu xác nhận của Cục Đăng Kiểm

Bước 5: Scan giấy đăng ký để truyền cùng tờ khai hải quan.- Được thông quan mang hàng về kho tạm giải phóng hàng chờ ngày kiểm tra thực tế

Bước 6: Mời kiểm tra thực tế tại hiện trường,cần  phải vận hành được sản phẩm ở điều kiện tốt nhất, chỉ rõ số khung số máy để chụp ảnh lưu lại.

Kết quả đăng kiểm thường nhận từ từ 5-10 ngày từ khi gửi hồ sơ. Mặt hàng xe nâng hàng, xe tự hành hoạt động trong nhà máy, nhà kho không cần làm thủ tục đăng ký biển số xe.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp kiến thức nhập khẩu cần  thiết với mặt hàng xe tự hành, xe nâng mà bạn đang quan tâm.

Chúc  bạn thành công khi nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

1. Ngọc Hằng says:

quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng không được vượt quá 10 năm, không nói gì về xe nâng, danh mục các loại phương tiện chuyên dùng cấm nhập khẩu cũng không nói đến xe nâng. vậy có được nhập xe nâng vượt quá 10 năm không?

• Cúc Nguyễn says:

Cái này phải tùy vào tính chất và cấu tạo của dòng xe nâng bạn nhập về nữa ,còn chương 8427 là dành cho mặt hàng xe nâng, xe tự hành hoạt động trong nhà xưởng, kho hàng không cần đăng ký biển số xe