Thực Tập Kế Toán Cần Nhớ Những Kinh Nghiệm Này

Thực tập kế toán là sự thay đổi của rất nhiều sinh viên tư đi học qua đi làm

Nhiều bạn sinh viên chuyên nghành kế toán, quản trị kinh doanh năm cuối rất khó khăn khi tìm đơn vị thực tập mà có tìm được cũng không mấy hài lòng về chỗ thực  tập mình xin được vì nhiều lý do, tai sao lại thế. Cùng VinaTrain phân tích để hiểu rõ hơn và nắm được những kinh nghiệm thực tập kế toán hiệu quả nhất tại bài viết này.

Kinh nghiệm thực tập kế toán cho sinh viên chuyên nghành

Một mùa chia tay giảng đường nữa lại đến, có nhiều bạn học về chuyên ngành kế toán, sắp ra trường chuẩn bị đi thực tập và mong muốn được tìm hiểu kinh nghiệm để quá trình thực tập của mình được diễn ra tốt nhất. Vì thế, chúng tôi có một vài lời khuyên cho bạn như sau:
Khi đã chính thức nhận bạn vào thực tập thì lúc đó nhà tuyển dụng sẵn sàng chấp nhận chuyện một thực tập sinh chưa có kinh nghiệm, còn vụng về, va vấp, thậm chí phải cầm tay chỉ việc mới làm được. Khi đã có cơ hội đó các bạn cần phải trung thực, chịu khó, khiêm tốn, hăng hái, nhiệt tình và nỗ lực tối đa để làm tốt những phần việc được giao. Nhà tuyển dụng sẽ rất ngán ngẩm nếu gặp thực tập sinh vào công ty chỉ làm qua loa cho xong việc, bảo làm gì cũng chối đây đẩy, than vãn. Đừng nghĩ rằng mình đang làm không lương thì được quyền chểnh mảng, đi sớm về muộn. Hãy tỏ ra mình là người có hiểu biết bằng việc tôn trọng nội quy của công ty, bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng của mọi người trong công ty.

Thực tập kế toán là sự thay đổi của rất nhiều sinh viên tư đi học qua đi làm
Thực tập kế toán là sự thay đổi của rất nhiều sinh viên tư đi học qua đi làm

Đi thực tập các bạn không chỉ có hội được tiếp xúc với công việc thực tế mà còn học hỏi được cách quan hệ xã giao trong văn hóa công sở. Bạn nên vui lòng khi ai đó nhờ bạn các việc lặt vặt như pha trà, café, photo, đánh văn bản…Tất cả những thứ đó rèn luyện cho bạn một đức tính kiên trì và cách thích nghi với công việc. Các bạn không nên vào thực tập chưa được mấy ngày đã lên facebook ra rả với bạn bè kể xấu công ty, cho rằng công ty “ép người quá đáng” khi bắt mình phải đi rửa ly tách, lau chùi bàn ghế, trong khi thực tế những việc vặt ấy chỉ chiếm của bạn không quá 15 phút. Nên nhớ điều đó không ảnh hưởng đến công ty mà chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, thái độ, tâm trạng làm việc của bạn.

Để có thể học được những kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghệm của những người đi trước thì trước hết bạn gây được cảm tình với họ đã, sau đó mới đến thái độ cầu thị. Hãy tỏ ra “em thật sự muốn, em rất muốn anh chị chỉ bảo giúp”. Hãy chứng minh cho họ thấy mình là người tự tin, nhiệt tình khi được giao phó, và cũng thật khát khao để được học hỏi. Hãy thể hiện bản lĩnh bằng sự sáng tạo, kết quả công việc của bạn là sự đền đáp cho công lao chỉ dạy của người đi trước.

Những điều không nên làm khi thực tập kế toán 

Ngoài ra cần hạn chế mắc phải những lỗi phổ biến như sau sẽ gây ân tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng như:

+ Làm việc riêng trong thời gian đến công ty.
+ Hành động như một nhân viên tạm thời.
+ Ăn mặc xuề xòa.
+ Không đặt câu, không hỏi ý kiến đánh giá.
+ Tự ý bỏ việc.

Ý kiến từ nhà tuyển dụng về sinh viên thực tập kế toán hiện nay 

Nhà tuyển dụng họ nghĩ gì về sinh viên thực tập  thời đại công nghệ 4.0 bạn cùng xem nhé.

Chị Hoài- công ty TNH Giải Pháp Thông Minh Việt Á:

” Các bạn trẻ rất năng động nhưng các bạn rất  thiếu thực tế, cái thực tế ở đây tôi muốn nói là sự chấp nhận biết mình là ai và ở đâu nhiều bạn nghĩ mình là sinh viên trường vip học giỏi phải là những công ty siêu to, văn phòng đẹp vào là làm việc với chứng từ luôn nhưng thực tế là không ai chấp nhận cho một fresher như các bạn làm thế vì sai phạm sảy ra các bạn không chịu trách nhiệm nên rất khó để có thẻ bắt đầu ngay với công việc mong muốn các bạn nên bắt đầu step by step và luôn nghĩ nó là công việc quan trọng cần học hỏi”

Đi thực tập bạn đừng đặt vấn đề lương là quyết định lựa chọn đơn vị thực tập
Đi thực tập bạn đừng đặt vấn đề lương là quyết định lựa chọn đơn vị thực tập

Chị Nguyễn Thị Minh – Kế toán trưởng:

” Mình nhận và hỗ trợ nhiều bạn thực tập kế toán thấy có rất nhiều bạn mặc định không cần biết gì về tin học căn bản, nên cách các bạn làm xử lý chứng từ nói thật để mình làm lại từ các bạn còn lâu hơn tự làm nên với những bạn không biết tin học căn bản mình rất muốn nhưng vẫn phải từ chối nhận thực tập”

Anh Đoàn Mạnh Dũng Công ty TNH Nge Nhìn Nam Long 

” Sinh viên thực tập nhiều bạn thiếu ý thức lắm đi được 1 vài ngày mà thấy không cho làm gì liên quan tới kế toán là tự ý nghỉ ngay không xin phép, các bạn không biết ngày xưa tôi đi thực tập cả cả chả làm gì chỉ ngồi nhìn họ làm  và săp xếp chứng từ quan trọng là mình phải xem và phải nhìn nhận vấn đề cái gì cũng có thể học được, học từ cách nói chuyện cách họ làm việc và xử lý vấn đề chứ không phải được làm chứng từ xử lý nghiệp vụ mới là học “

Chị Lê Phương Vũ- Chuyên viên tuyển dụng tập đoàn Mipac

” Các bạn sinh viên bây giờ rất năng động nhiều bạn rất tốt nhưng chắc cũng do các bạn tìm việc bây giờ dễ quá nên luôn có xu hướng chọn lựa khá cao và thích đòi hòi, tế nhị một chút về việc lương lâu công ty có chế độ tốt họ sẽ trả lương cho bạn tuy nhiên những đơn vị không có lương bạn cũng nên  vui vẻ làm việc hết mình vì bạn không làm cũng có rất nhiều người khác mong muốn được làm thực tập kế toán vị trí đó.”

Kế toán bây giờ rất là đông, sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt. Hãy lắm lấy từng cô hội, dù là nhỏ nhoi nhất. Biết đâu nhà tuyển dụng sẽ nhận bạn vào làm việc chính thức nếu họ thấy bạn thể hiện được những tố chất cần thiết cho công việc.
Lời cuối xin được chúc tất cả các bạn chuẩn bị đi thực tập về chuyên ngành kế toán có một kỳ thực tập thật vui, thật hiểu quả.

Chía sẻ từ tác giả! 

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Oanh pHam says:

  mình làm kế toán nhưng nghỉ sinh e bé mất 2 năm, giờ đang định đi làm lại nhưng khó xin việc quá. Có ai đã từng ở trường hợp như mình chưa, mình có nên đi học kế toán thực hành ở các trung tâm ko mn. Và các trung tâm có giới thiệu việc làm cho mình không

  0
  0
 2. Bình Nguyễn says:

  Học kế toán ra trường có dễ xin việc không a/c?Và mức lương khoảng bn ah? E định năm sau thi vào khoa kế toán trường học viên tài chính

  0
  0
 3. Phương Vũ says:

  Mọi người cho em xin thêm thông tin về một số trung tâm đào tạo kế toán ở Hà Nội với ạ Em đang định đi học một khóa kế toán mà không biết nên học kế toán thực hành ở đâu với cả học phí khoảng bao nhiêu một khóa ạ?

  0
  0
 4. ĐÌnh Sang says:

  That su e cam on cac co va trung tam da nhiet tinh giang day va tao moi dieu kien cho chung e hoc co ket qua tot nhat.vi dieu kien nha co cac con nho .co mot m nen k the tap trung hoc tron ven ca buoi .Trung tam da gui tai lieu de e hoc duoc tron ven hon.em that su rat cam on.tim hieu va lua chon trung tam cua minh de hoc la lua chon sang suot cua e

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *