Thực Trạng Ngành Kế Toán Và Cơ Hội Việc Làm Trong Tương Lai

thuc-trang-nganh-ke-toan-va-co-hoi-viec-lam

Chào trung tâm VinaTrain, em là học sinh lớp 12 đang chuẩn bị đăng ký nguyện vọng thi Đại học, với mong muốn sau này sẽ trở thành một kế toán viên. Em muốn tìm hiểu kĩ hơn về thực trạng hiện nay của ngành kế toán và những cơ hội việc làm trong tương lai ạ. Mong được các anh/chị tại trung tâm giải đáp thắc mắc! Em xin cám ơn!

Như Ngọc – Bến Tre

Cám ơn câu hỏi của bạn Như Ngọc gửi về hộp thư của trung tâm. Hiện nay, kế toán được coi là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ các tổ chức, doanh nghiệp nào dù doanh nghiệp là tư nhân hay nhà nước. Vì vậy, thị trường việc làm và nhu cầu nhân lực của ngành này vô cùng rộng lớn.Trong bài viết này, VinaTrain sẽ đề cập đến thực trạng ngành kế toán và cơ hội việc làm trong tương lai để bạn đọc có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

I. Khái niệm về kế toán

Kế toán là công việc ghi lại các hoạt động tài chính của công ty, doanh nghiệp, bao gồm tóm tắt, phân tích và báo cáo các giao dịch tài chính cho cơ quan giám sát, cơ quan quản lý và tổ chức thu thuế.

ke-toan-la-gi

Kế toán được chia thành nhiều lĩnh vực:

 • Kế toán tài chính: Là các quy trình tạo lập báo cáo tài chính tạm thời vào hàng năm.
 • Kế toán quản trị: Là quá trình tạo lập báo cáo theo tháng hoặc theo quý mà nhóm quản lý của công ty, doanh nghiệp có thể căn cứ vào đó để đưa ra quyết định về cách thức hoạt động của công ty, doanh nghiệp.
 • Kế toán chi phí: Tương tự như kế toán quản trị là giúp công ty, doanh nghiệp định hướng các hoạt động về quản lý thì kế toán chi phí cũng giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định liên quan đến chi phí.

Các công việc cụ thể của một kế toán viên:

Lập các hồ sơ, chứng từ liên quan đến các giao dịch tài chính phát sinh hằng ngày tại đơn vị: Hóa đơn bán hàng, Phiếu xuất – nhập kho,…

Nhận định, đưa ra phân tích về tình hình tài chính, nguồn ngân sách, doanh thu của công ty, doanh nghiệp.

Tiến hành lưu trữ và kiểm tra hồ sơ kế toán.

Quản lý tiền mặt cất giữ tại đơn vị và các khoản tiền trong tài khoản ngân hàng.

Xử lý dữ liệu kế toán, lập các báo cáo về tình hình hoạt động của đơn vị để cung cấp thông tin cho nhà quản lý như: Báo cáo tài chính, Báo cáo doanh thu, Báo cáo về chi phí sản xuất,…

II. Thực trạng hiện nay của ngành kế toán

Ngày nay, với tốc độ phát triển vượt bậc của ngành kinh tế, các công ty, doanh nghiệp được thành lập rất nhiều mở ra hàng loạt cơ hội việc làm, mà kế toán là một trong những vị trí nòng cốt không thể thiếu để tạo lập một bộ máy hành chính phục vụ cho các hoạt động của công ty, doanh nghiệp. 

Trước khi các hiệp định thương mại quan trọng chính thức có hiệu lực, để chuẩn bị hội nhập quốc tế, ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã xây dựng một hệ thống kế toán hoàn chỉnh, chuẩn mực mang tính pháp lý, với những nội dung phục vụ cho việc hội nhập và phát triển kinh tế thị trường.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cho biết, một trong những thách thức lớn nhất trước thềm hội nhập là lực lượng kế toán kiểm toán của Việt Nam còn quá mỏng, hiện chỉ có gần 5.000 người có chứng chỉ kế toán kiểm toán quốc tế. Nếu đem so sánh với những nước trong khu vực như Singapore hay Thái Lan thì vẫn còn rất khiêm tốn.

Thị trường dịch vụ kiểm toán hiện nay gồm khoảng 150 doanh nghiệp, phục vụ cho hơn 40.000 khách hàng, bao gồm cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Để các doanh nghiệp có thể xây dựng một hệ thống tài chính – kế toán hoàn chỉnh, Việt Nam cần khẩn trương đưa ra những chiến lược phù hợp nhằm củng cố nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán.

                                                                                           – Theo số liệu thống kê của Bộ Tài chính

thuc-trang-cua-nganh-ke-toan
Thực trạng ngành kế toán hiện nay

Trong khi đó, kế toán được xem là một trong những ngành “hot” và là sự lựa chọn của rất nhiều bạn học sinh dành cho quãng đường Đại học sắp tới. Không những thế, đây còn là hướng đi mới của rất nhiều người “trái ngành” muốn tìm cho mình một công việc ổn định.

Theo kết quả của các cuộc khảo sát tại sàn giao dịch việc làm Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2016, nhu cầu tìm việc của người lao động có trình độ Cao đẳng, Đại học chiếm tỷ lệ cao nhất chiếm 68,46% tổng số lao động. Ngành được nhiều người tìm việc làm nhất là kế toán – tài chính, hành chính văn phòng, kinh doanh – bán hàng, cơ khí – hàn… Bản tin Thị trường lao động quý 2/2016 được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố cũng cho thấy, nhóm nghề kế toán – kiểm toán có số lượt người tìm việc nhiều nhất (chiếm 16,9%); tiếp đó là quản trị kinh doanh (10,4%) và nhân sự (10%).

Mặc dù nguồn nhân lực đang dư thừa và hiện cả nước có khoảng 200 trường Cao đẳng, Đại học đào tạo về chuyên ngành nghề kế toán. Theo Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội, ngành Kế toán hiện nay đang khủng hoảng thừa nhân lực. Vì vậy, điều cấp thiết hiện nay là đưa ra những phương án “kế hoạch hóa” để đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, tránh việc đào tạo tràn lan, lãng phí nhưng không đảm bảo chất lượng như hiện nay

Ngành Kế toán dù nguồn cung cao, nhu cầu tuyển dụng cũng cao nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức đáng báo động, câu hỏi đặt ra là tại sao lại có nghịch lý như vậy. Có một số nguyên nhân dẫn đến thực trạng này:

Hiện nay, có 2 nguồn cung cấp nhân lực chính cho ngành kế toán, thứ nhất là được đào tạo bài bản ở các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp, thứ hai là những người “tay ngang”, họ học tập và làm việc trái ngành với mong muốn rẽ sang một hướng đi mới, tìm một công việc lâu dài. Đặc điểm chung ở cả 2 nhóm này là thiếu kinh nghiệm thực tế, sẽ gặp rất nhiều trở ngại khi vào làm việc chính thức và không đáp ứng đủ yêu cầu của các nhà tuyển dụng hiện nay.

=> Giải pháp: Để học hỏi những kiến thức thực tế, kinh nghiệm làm việc thì cần phải có nhiều trải nghiệm, họ thường lựa chọn học việc không lương tại các công ty, doanh nghiệp nhưng hiện nay thì không có nhiều nơi chấp nhận đào tạo học viên như vậy. Ngoài ra, họ có thể tham gia vào khóa học tại các trung tâm đào tạo nghề – đây là một giải pháp không tồi khi có rất nhiều trung tâm đào tạo nghiệp vụ được mở ra đem đến nhiều sự lựa chọn. 

Kế toán là một nghiệp vụ được trung tâm VinaTrain đào tạo và được đánh giá cao từ các bạn sinh viên. Trung tâm có cơ sở tại cả Hà Nội và cả TP Hồ Chí Minh, bên cạnh hình thức học trực tiếp, trung tâm còn nhận đào tạo trực tuyến nên khoảng cách không còn là vấn đề. Khóa học kế toán ở đây cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào nhu cầu của các bạn, đi kèm với đó là những ưu đãi hấp dẫn về học phí nên các bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Nội dung khóa học được triển khai bài bản, có hệ thống, xen lẫn giữa lý thuyết và thực hành, được giảng dạy bởi những giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nên những kiến thức được truyền tải là sự đúc kết trong quá trình làm việc thực tế – đây cũng là trọng tâm mà khóa học muốn hướng đến. Sau khi kết thúc khóa học, các bạn còn được cấp chứng chỉ để đính kèm vào CV giúp “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

 • Công việc của các kế toán viên tại doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là hạch toán đúng với quy định của chế độ kế toán và tuân thủ tốt chuẩn mực kế toán mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và các luật chuyên ngành khác. Thật không dễ để nắm vững và thực hiện thành thục các luật chuyên ngành này
 • Khối kiến thức chung mang nặng tính lý thuyết giáo điều, trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị xé lẻ. Các doanh nghiệp lại muốn tuyển những người có thể làm công việc chuyên môn được liền, nhằm giảm bớt chi phí và thời gian đào tạo.
 • Số lượng sinh viên trong một lớp rất  lớn, trong khi đó chỉ có 1 giáo viên hướng dẫn nên việc đào tạo kỹ năng làm việc ở các trường học là hết sức hạn chế

III. Cơ hội việc làm trong tương lai

co-hoi-viec-lam-trong-tuong-lai
Cơ hội việc làm của ngành kế toán trong tương lai

Trong xu thế kinh tế thị trường và hội nhập, không quá khó hiểu việc kế toán được đánh giá là một ngành “hot” khi có hàng loạt công ty, doanh nghiệp được mở ra, các startup lớn, nhỏ được hình thành mà kế toán là một vị trí không thể thiếu trong quá trình vận hành. Qua đó có thể thấy cơ hội việc làm của ngành kế toán là rất lớn.

Sau đây là một số chuyên nghành bạn có thể lựa chọn sau khi học chuyên nghành kế toán dựa theo năng lực của bản thân:

 • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng;
 • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng
 • Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, Giám đốc tài chính – CFO ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế; Nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế,…
 • Bên cạnh đó, một kế toán toán viên còn có thể làm thêm ngoài giờ cho các công ty, doanh nghiệp nhỏ, tư nhân hay kinh doanh theo hộ gia đình.
 • Với những kiến thức được trang bị về kinh tế tài chính, bạn có thể kết hợp kinh doanh, buôn bán để kiếm thêm thu nhập.

Thực sự đây là một ngành có rất nhiều triển vọng về cơ hội việc làm mà các bạn có thể gắn bó lâu dài với một mức thu nhập ổn định. Nếu bạn là một người năng động và biết kết hợp thì bạn sẽ có thể tạo ra thu nhập cao hơn rất nhiều 

Tạm kết: Ngành kế toán hiện nay và cả sau này sẽ luôn là một ngành được nhiều công ty, doanh nghiệp “săn đón” nhưng làm thế nào để được “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng mới là thách thức mà chúng ta cần phải vượt qua. Ngoài kiến thức lý thuyết được cung cấp, chúng ta phải biết tự trang bị cho mình những kỹ năng thực tế bằng các khóa học đào tạo nghiệp vụ tại trung tâm uy tín. Hy vọng bài viết trên sẽ phần nào giúp các bạn hiểu thêm về thực trạng ngành kế toán và cơ hội việc làm trong ngành kế toán.

Nội dung đào tạo nghiệp vụ kế toán đã được đưa vào giảng dạy tại các khóa học nghiệp vụ kế toán tổng hợp và hành chính nhân sự tại VinaTrain.

Ngoài ra, Hệ Thống Đào Tạo Nghiệp Vụ Thực Tế VinaTrain cũng là đơn vị cung ứng dịch vụ tư vấn tài chính, kế toán, xuất nhập khẩu và nhân sự uy tín.

Bạn đọc cần tư vẫn miễn phí vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 093.170.5774/0964.237.168 / Mrs Nguyễn Mai 

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Phước Thiện

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 •  Văn phòng Hồ Chí Minh:

           – 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1

 •  Văn Phòng Hà Nội:

           – 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

           – Số 43 Khu Tập Thể Công An Xa La, TDP 12, P. Phúc La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

 

Thảo Luận & Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *