Tổng quan nghề hành chính nhân sự (HR) năm 2024

Hành chính nhân sự là vị trí đóng vai trò rất quan trọng được ví như cánh tay phải của ban lãnh đạo công ty. Làm nhân sự giỏi cơ hội thăng tiến và nhu nhập vô cùng hấp dẫn đặc biệt trong xu thế đề cao quản trị nhân sự trong doanh nghiệp như hiện nay. Vậy nghề nhân sự là gì, bạn cần tìm hiểu tổng quan về công việc hành chính nhân sự (human resources) trong năm 2024  tham khảo ngay bài viết do Trung tâm hành chính nhấn sự VinaTrain trình bày.

Bài viết tổng quan về nghề hành chính nhân sự được cố vấn bởi Thầy Nguyễn Quang Thuận, Chuyên gia đào tạo nhân sự 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn quản trị nhân sự.

Nội dung này được hướng dẫn trong khóa học hành chính nhân sự do VinaTrain tổ chức. Bạn đọc có định hướng theo nghề nhân sự nên tham gia khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp

1, Tầm quan trọng của nghề hành chính nhân sự trong tổ chức

Hành chính nhân sự được ví như “làm dâu trăm họ” đảm nhiệm nhiều công việc thực hiện 2 nhiệm vụ giữa “Hành chính” và “Nhân sự” đó là các công việc có liên quan đến thủ tục hành chính nói chung của công ty và thực hiện tổ chức các công tác văn thư để lưu trữ thông tin, quản lý nhân sự.

Đối với sự phát triển của công ty nhân viên hành chính nhân sự chuyên nghiệp sẽ đảm nhận sẽ tạo được nhiều giá trị cho tổ chức:

 • Thực hiện, giám sát chính sách chế độ của công ty: Phòng hành chính nhân sự sẽ giúp ban lãnh đạo công ty thực hiện và giám  sát hiệu quả tiến độ công việc, tạo nề nếp, hình thành văn hóa doanh nghiệp.
 • Dung hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp: Hành chính nhân sự là bộ phận ở giữa bảo vệ quyền lợi cho người lao động bằng việc đề xuất quyền lợi và cơ chế cho người lao động làm việc theo đúng luật lao động. Đồng thời cũng sẽ tham vấn cho ban lãnh đạo công ty áp dụng chính sách quản lý KPI hiệu quả, giúp bộ máy nhân sự của công ty vận hành phát triển bền vững.
 • Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên, giữ chân nhân tài: Nhân viên hành chính nhân sự sẽ đóng vai trò cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp. Tiếp nhận và truyền đạt nhu cầu của người lao động với lãnh đạo công ty, hạn chế xung đột mẫu thuẫn. Tạo sự hài lòng của người lao động có thể an tâm cống hiến cho tổ chức.
 • Đảm bảo sự ổn định cho công ty: Công ty cần có hệ thống, nội quy, quy chế giúp công ty không bị tình trạng lộn xộn, thất lạc chứng từ, quản lý thông tin người lao động.

Nếu công ty không có phòng hành chính nhân sự bạn sẽ thấy tổ chức giống như chợ “lộn xộn – không có văn hóa” chắc chắn công ty sẽ không giữ chân được nhân tài. Khó phát triển.

Hành chính nhân sự được ví như cánh tay phải của ban lãnh đạo công ty trong doanh nghiệp
Hành chính nhân sự được ví như cánh tay phải của ban lãnh đạo công ty trong doanh nghiệp

2, Ai nên làm nghề hành chính nhân sự?

Bạn rất yêu thích công việc hành chính nhân sự và muốn thử sử ở lĩnh vực này nhưng không biết có phù hợp không? Với kinh nghiệm làm việc thực tế và đào tạo nhân sự chúng tôi khẳng định nghề hành chính nhân sự không “kén” người ai cũng có thể làm được công việc này:

 • Người mới bắt đầu chưa có kiến thức
 • Sinh viên học trái nghành
 • Mẹ bỉm sữa đi làm trở lại sau sinh con
 • Những ai làm trái nghành muốn làm hành chính nhân sự

Nếu bạn đang đi học muốn định hướng theo nghề nhân sự hãy lựa chọn các chuyên nghành liên quan tới nhân sự như: quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh, luật, quản lý nhân sự… tại các trường đại học, cao đăng có đào tạo chuyên nghành này rất uy tín như:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Đại học Nội vụ
 • Đại học luật
 • Đại học Lao động và Xã hội

Thực tế phần lớn những người có nhu cầu làm nghề hành chính nhân sự đều học trái nghành tại trường đại học, hoặc đã đi làm việc đăng ký chuyên nghành liên quan tới quản trị nhân sự trong các trường đại học là không khả thi. Nếu bạn cần một phương án học tập hiệu quả, chi phí thấp, thời gian ngắn có thể làm được việc ngay và có người tư vấn hỗ trợ sau đi làm hãy tham gia ngay khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp tại VinaTrain HR. Chúng tôi tự tin là trung tâm đào tạo nhân sự uy tín trên thị trường đã đào tạo hơn 5.000 học viên trong lĩnh vực nhân sự.

3, Đăng ký học tại VinaTrain học viên nhận được giá trị nhiều hơn 1 khóa học

 • Rút ngắn thơi gian làm được việc: Khóa học nhân sự tại VinaTrain từ 1.5 -2 tháng với lộ trình đào tạo chi tiết bạn có thể tự tin làm được các công việc liên quan tới nhân sự
 • Được cấp chứng chỉ khi xin việc: VinaTrain là đơn vị đào tạo thực hành được cấp phép, có quyền cấp giấy chứng nhận cho các học viên sau khi hoàn thành khóa học tại trung tâm. Giấy chứng nhận này là giấy tờ mang tính pháp lý cao, được Nhà nước và doanh nghiệp công nhận.
 • Đào tạo kiến thức nghiệp vụ thực tế: Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm làm việc thực tế, phương pháp lộ trình chúng tôi cam kết là trung tâm uy tín nhất trên thì trường có phương pháp đào tạo kiến thức thực tế học viên tốt nghiệp có thể làm được việc trong nhiều vị trí liên quan tới hành chính nhân sự.
 • Học viên tốt nghiệp được giới thiệu việc làm: Nếu bạn lo lắng sau khi tốt nghiệp chưa tìm được việc làm, hãy chủ động kết nối với phòng đào tạo hỗ trợ học viên tại Vinatrain, chúng tôi sẽ định hướng giúp bạn những kỹ năng bổ trợ cần thiết cho công việc và giúp bạn tiếp cận với nhà tuyển dụng.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí: Thay vì bỏ nhiều tiền bạc và thời gian cho những khóa học chuyên nghành không hiệu quả. Tại VinaTrain HR bạn chỉ mất chi phí từ 2.000.000vnđ – 5.000.000 vnđ bạn đã có thể đăng ký một khóa học hành chính nhân sự tại Vinatrain.

Khóa học hành chính nhân sự tại VinaTrain đào tạo nghiệp vụ thực tế
Khóa học hành chính nhân sự tại VinaTrain đào tạo nghiệp vụ thực tế

4, Mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Mỗi ngày bạn tiếp cận với nhiều tin tuyển dụng việc làm về hành chính nhân sự tổng hợp, vậy công việc này cần làm là gì?

Nhân viên hành chính nhân sự là gì?
Nhân viên hành chính nhân sự là người đảm nhận các vị trí liên quan tới hành chính và nhân sự trong công ty. Các đầu việc này sẽ được VinaTrain HR mô tả chi tiết bên dưới:

 • Nhóm công việc về hành chính: Quản lý trang thiết bị văn phòng trong công ty, thu mua van phòng phẩm, lễ tân tiếp khách, tổ chức hội họp sự kiện, soạn thảo văn bản, lưu trữ hồ sơ văn thư lưu trữ…
 • Nhóm công việc về nhân sự: Đây là công việc đối nội duy trì chế độ tiên lương, phúc lợi và quản lý thông tin nhân sự gồm: Tuyển dụng đào tạo, chấm công, tính lương, ký hợp đồng lao động quản lý thông tin nhân sự, thực hiện chế độ bảo hiểm cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động.

Xem chi tiết hơn tại: Mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Mô tả công việc nhân viên hành chính nhân sự
Mô tả công việc nhân viên hành chính nhân sự

5, Cơ cấu phòng hành chính nhân sự trong một công ty như thế nào

Bạn Linh Hương nhận tư vấn khóa học hành chính nhân sự tại VinaTrain có hỏi: ” không biết tổ chức phòng hành chính nhân sự của một công ty sẽ gồm những bộ phận nào, em muốn biết để định hướng công việc sau này”.

Phòng hành chính nhân sự (Human Resources and Administration Department) được bố trí phụ thuộc vào quy mô và nhu cầu kiểm soát đầu việc của công ty. Dưới đây là cơ cấu phòng hành chính nhân sự của một số doanh nghiệp đang hoạt động bạn có thể tham khảo:

 • Bộ phận tuyển dụng: Tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự cho tất cả các vị trí trong công ty. Họ sẽ lên kế hoạch tuyển dụng và là người trực tiếp thực hiện quy trình tuyển dụng. Vì vậy, cần hiểu rõ yêu cầu của từng lĩnh vực và tìm kiếm những cá nhân phù hợp và có năng lực.
 • Bộ phận C&B: Đảm nhận các công việc liên quan tới chi trả lương, thưởng chế độ, hồ sơ nhân sự, bảo hiểm cho người lao động. Xây dựng và giải quyết xung đột lao động. Những công lớn sẽ có các vị trí đảm nhận riêng từng nghiệp vụ về tiền lương, hợp đồng, bảo hiểm, thuế….
 • Bộ phận hành chính: Kiêm nghiệm các đầu việc về lễ tân, văn thư lưu trữ và xử lý các văn bản, thư từ, quản lý tài sản, tổ chứ hội họp, sự kiện, ban hành quyết định thông báo… Ngoài ra, chịu trách nhiệm sắp xếp lịch hẹn đối tác và những công việc khác theo chỉ đạo của ban lãnh đạo
 • Bộ phận đào tạo: Thông thường nhân viên tuyển dụng sẽ kiêm nghiệm vị trí đào tạo trong doanh nghiệp. Đảm nhận các vai trò triển khai những chương trình đào tạo cho công ty. Đánh giá hiệu quả đào tạo nguồn nhân sự có năng lực cho công ty. Giữ chân nhân tài, tạo nền tảng để nhân viên phát triển bản thân và có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Tuy nhiên, với những công ty quy mô nhân sự sẽ không phân chia công việc từng vị trí như vậy mà hành chính nhân sự sẽ làm công việc tổng hợp. Trường hợp này tỉ lệ phân bổ thường là 70% hành chính 30% nhân sự.

Phòng hành chính nhân sự gồm nhiều vị trí công việc như: Hành chính, lễ tân, C&B, tuyển dụng, đào tạo
Phòng hành chính nhân sự gồm nhiều vị trí công việc như: Hành chính, lễ tân, C&B, tuyển dụng, đào tạo

6, Làm hành chính nhân sự cần những kỹ năng gì

Được xem như công việc “làm dâu trăm họ” nhân viên hành chính nhân sự chuyên nghiệp ngoài kiến thức khi làm nghề này bạn cần bổ sung nhưn kỹ năng:

 • Kỹ năng giao tiếp,ứng xử khéo léo: Nhân sự giỏi không phải làm đúng quy trình mà biết lựa cơm gắp mắm. Trong mọi tình huống phải biết kết hợp nhu cầu, mong muốn của người lao động và nội quy, quy chế. Tránh làm việc theo cảm xúc, cứng nhắc, thiếu hiểu biết về luật.
 • Có đạo đức, trung thực, yêu nghề: Khi làm nhân sự bạn sẽ gặp nhiều cám dỗ nếu không có bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp nhiều HR dễ trục lợi cá nhân, gây hại cho tổ chức. Về lâu dài không một công ty nào muốn nhận một nhân viên hành chính nhân sự “khôn lỏi” như vậy.
 • Biết xắp xếp công việc, chịu được áp lực: Hành chính nhân sự là công việc chịu nhiều áp lực “trên đe-dưới búa”, với khối lượng công việc cần thực hiện nhiều trong thời gian ngắn.
 • Thành tạo kỹ năng tin học văn phòng: Đây là yếu tố sống còn quyết định bạn làm hành chính nhân sự tốt hay không, phần lớn người mới bắt đầu làm nghề nhân sự đều yếu và thiếu kỹ năng tin học văn phòng, đây là rào cản lớn khiến nhân sự không đảm nhận tốt công việc trong khi hơn 80% nghiệp vụ về hành chính nhân sự đều có kỹ năng này.

Xem xêm kỹ năng cần có khi làm nghề nhân sự: Làm nhân sự cần những kỹ năng gì

7, Mức lương khi làm nghề hành chính nhân sự

Nghề nhân sự được đánh giá là công việc có sức bền và thu nhập hấp dẫn. Tùy theo công việc và mô hình doanh nghiệp bạn đảm nhận sẽ có những cơ chế trả lương cụ thể. Nhìn chung mặt bằng lương của nghề nhân sự sẽ được áp dụng như sau:

 • Mức lương nhân viên hành chính: Giao động từ 6.000.000vnđ- 9.000.000vnđ với vị trí mới bắt đầu. Lương nhân viên có kinh nghiệm thu nhập sẽ cao hơn thêm từ 2.000.000 vnđ – 3.000.000vnđ ơ mỗi vị trí.
 • Lương nhân viên đảm nhận các đầu việc về nhân sự (C&B): Giao động từ 8.000.000vnđ- 12.000.000vnđ tùy đầu việc và vị trí đảm nhận. Nếu bạn có từ 2 năm kinh nghiệm kỹ năng tốt thì thì mức lương sẽ từ 12.000.000vnđ- 18.000.000vnđ.
 • Lương nhân viên hành chính nhân sự vị trí tuyển dụng: Các vị trí này có lương cứng từ 6.000.000 vnđ- 8.000.000 vnđ tùy theo kinh nghiệm và công ty tuyển dụng. Ngoài lương cứng thu nhập bạn nhận thêm từ hoa hồng tuyển dụng có có thể bằng hoặc gấp nhiều lần thu nhập từ lương.

Với các vị trí trưởng nhóm, trưởng phòng nhân sự mức lương được trả sẽ cao hơn, bạn có thể tham khảo thêm: Mức lương nghề nhân sự hiện nay

Giao tiếp chuyên nghiệp, thân thiện là kỹ năng cần thiết khi làm hành chính nhân sự
Giao tiếp chuyên nghiệp, thân thiện là kỹ năng cần thiết khi làm hành chính nhân sự

8, Cơ hội và thách thức khi làm nghề hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là công việc có nhiều triển vọng được nhiều người quan tâm trước khi lựa chọn công việc này bạn cần tìm hiểu rõ về triển vọng nghề nghiệp, cơ hội và thách thức khi là nghề nhân sự.

8.1 Cơ hội khi làm nghề nhân sự

Đây là công việc có lộ trình thăng tiến rõ ràng, nếu học tập và đầu tư nghiêm túc cho công việc này bạn chỉ mất 2-3 năm từ một nhân viên hành chính nhân sự trở thành trưởng nhóm, phó phòng hoặc trưởng phòng hành chính nhân sự. Ngoài việc làm nhân sự cho công ty bạn có thể nhận thêm các công việc về nhân sự làm bên ngoài có thu nhập riêng như: hỗ trợ tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp, làm lương,bảo hiểm hoặc tư vấn nhân sự cho doanh nghiệp.

Hành chính nhân sự là nghề có sức bền phù hợp với nữ giới đã có gia đình, nếu làm các công việc khác ở tuổi 40 bạn lo lắng bị sa thải hoặc ít cơ hội làm việc thì nghề nhân sự lại càng có giá nếu bạn có nhiều kinh nghiệm và kiến thức.

Nhận được cơ hội thay đổi bản thân; rèn luyện kỹ năng sống đây là điều tích cực mà chúng tôi nhận được khi trao đổi với những bạn làm nhân sự.

8.2 Thách thức khi làm nghề nhân sự

Nghề nào cũng có những thách thức nên khi làm hành chính nhân sự bạn cần xác định rõ tâm lý vượt qua khó khăn giai đoạn đầu khi học nghề. Ngoài ra, đây là công việc cần cập nhật kiến thức và kỹ năng sống chính vì vậy nếu bạn không muốn chủ động học thêm kiến thức và trau dồi kinh nghiệm thì công việc này chỉ giúp bạn có một thu nhập ổn định không thể thăng tiến.

Ngoài ra, người làm nhân sự không có bản lĩnh, tố chất sẽ dễ trở thành “chân sai vặt” trong công ty. Nghề nào cũng có đào thải nếu bạn không chủ động học tập bạn sẽ là đối tượng bị sa thải nhân sự trong thời gian gần.

Tham khảo bài viết: Lộ trình làm nhân sự cho người mới bắt đầu

8.3 Câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự

Muốn ứng tuyển vị trí hành chính nhân sự bạn cần chuẩn bị CV xin việc và biết cách trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả với nhà tuyển dụng. Một cuộc phỏng vấn vị trí hành chính nhân sự sẽ có các nhóm câu hỏi thường gặp: Câu hỏi chung về thông tin cá nhân của ứng viên, câu hỏi riêng: kiểm tra mức độ phù hợp của ứng viên. Tùy vào vị trí phỏng vân bạn cần tham khảo những dạng câu hỏi cơ bản như sau:

 • Kinh nghiệm của bạn khi làm nghề hành chính nhân sự là gì?
 • Những kỹ năng cần thiết của nghề nhân sự là gì?
 • Lộ trình phát triển của bạn 2 năm tới khi theo đuổi nghề nhân sự?
 • Tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ/ ở công ty cũ bạn làm về hành chính nhân sự gồm những công việc nào?

Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn hành chính nhân sự

Câu hỏi phỏng vấn xin việc hành chính nhân sự
Câu hỏi phỏng vấn xin việc hành chính nhân sự

9, Lời khuyên của chuyên gia khi làm nghề hành chính nhân sự

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Quang Thuận nghề hành chính nhân sự được đánh giá là công việc có nhiều triển vọng trong thời gian tới. Cũng theo thầy Quang Thuận chia sẻ:

” Một công ty dù nhỏ tới đâu có thể thuê dịch vụ kế toán bên ngoài nhưng nhất định cần 1 người làm hành chính nhân sự để ổn định nền nếp và nội quy công ty.”

“Nếu bạn là người mới bắt đầu muốn thử sức với nghề nhân sự hãy bắt đầu những công việc hành chính nhân sự hãy bắt đầu công việc hành chính, trước khi chuyển qua các vị trí liên quan tới nhân sự”.

“Đừng cố gắng ép mình phải làm các công việc về hành chính nhân sự trong một thời gian ngắn, hãy xem bạn phù hợp với vị trí nào của công việc này. Phần lớn mọi người hướng tới các vị trí về C&B vì nghĩ thu nhập tốt và sức bền cao nhưng nhiều người học không tới hoặc không có năng lực khi làm mảng này sẽ có thành tích không tốt. Bạn hãy thử sức qua các vị trí về hành chính văn phòng, đây là vị trí được nhiều doanh nghiệp rất cần và sẵn sàng trả lương tương đương công việc liên quan tới hành chính nhân sự”.

Bài viết này mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị không nên bỏ qua về việc làm hành chính nhân sự. Hầu hết các doanh nghiệp đều cần có bộ phận này. Do đó, ngành hành chính nhân sự hiện đang là ngành mở rộng cơ hội việc làm cho các sinh viên theo học nghành nghề này và những người làm trái nghành. Với kinh nghiệm đào tạo nghiệp vụ thực tế về nhân sự và tư vấn dịch vụ nhân sự hơn 6 năm nay VINATRAIN HR cam kết là cầu nối giúp bạn làm nghề nhân sự trong thời gian ngắn nhất… chúng tôi đã hỗ trợ kết nối công việc cho hàng nghìn học viên.

Nguồn: Thanh Mai-tổng hợp


HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1
 • Văn Phòng Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Thúy says:

  Công việc hành chính nhân sự, thì khả năng sau khi ra làm đúng ngành mình chọn thì có cao không ạ

  0
  0
 2. Tuấn says:

  Nghề hành chính nhân sự có thực sự trong tương lai có thể phát triển hơn không ạ em thấy mn điều bảo có khả năng phát triển trong tương lai nhiều hơn vì về sau sẽ có sự cần nhiều bạn quản lí nhân sự hơn ấy ạ

  0
  0
 3. Nguyên says:

  Cho e hỏi nghề hành chính nhân sự như nào vậy, Túm lại là cứ có đam mê lương cao thì gì cũng làm được hết ấy. Chứ chia sẻ cho bạn góc làm việc của 1 HR lâu năm. Lúc nào cũng quay cuồng với sổ sách

  0
  0
 4. Minh Khôi says:

  Như vậy theo lời ad nói thì năm sau su hướng ngành nhân sự sẽ tăng lên hay sao ạ? Mình thấy ngành HR đa số lương khoảng 10tr thôi. Công ty nào mình cũng thấy cũng cần nhân viên Hr. Nhưng nếu tổng quan về ngành nhân sự 2024 như vậy mình thấy như nhiều việc làm nhỉ giống như tạp vụ vậy/ Việc gì cũng đến tay thế này

  0
  0
 5. Trần Trâm says:

  Đã đăng kí khóa hoc hành chính nhân sự hôm qua khai giảng nay cũng nhận được giáo trình và lịch. Buổi đầu rất ok thầy giảng dễ hỉu hy vọng các buổi sau cũng zậy
  Học mới tổng quan về nghề hành chính nhân sự ad viết chính xác rồi qua trời việc phải làm huhu

  0
  0
  • Minh Thủy BTV Vinatrain says:

   Cảm ơn Trâm rất nhiêu về chiếc phản hồi xinh xẻo về lớp hành chính nhân sự này. Em và rất nhiều học viên đều có những chia sẻ như vậy. Hy vọng rằng khóa học sẽ hỗ trợ tối đa phần nào những vướng mắc các em đang gặp phải.

   0
   0
 6. Tiến Anh says:

  dạ trung tâm cho em hỏi nếu như em đã ra trường và đi làm được vài năm, nhưng hiện tại muốn chuyển ngành nghề sang hành chính nhân sự thì có khả quan không ạ? kiểu tổng quan nghề hành chính nhân sự nó có thực sự ổn k ạ?

  0
  0
  • Minh Anh says:

   Mình thấy ổn vì là nếu HR mới đi xin việc cứ học hết kiến thức đi chứ cũng chưa biết ngta cho mình vô vị trí nào nhưng tuyển là cứ phải biết tất đã mới tài

   0
   0
  • Nhất Chi Mai says:

   Bạn đang làm gì mà muốn chuyển sang HR mình thấy HR cũng dễ xin việc học có khó hay không thì cứ đọc tổng quan về nghề hành chính nhân sự đi. Túm lại là cứ có đam mê lương cao thì gì cũng làm được hết ấy. Chứ chia sẻ cho bạn góc làm việc của 1 HR lâu năm. Lúc nào cũng quay cuồng với sổ sách

   0
   0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *