TOP NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN HR NÊN SỬ DỤNG MỚI NHẤT 2022

Mẫu câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng cho HR

Phỏng vấn tuyển dụng luôn là quá trình không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Phỏng vấn còn được xem là vòng mang tính quyết định trong quá trình tuyển dụng. Chính vì thế những câu hỏi trong vòng này đều rất quan trọng, các nhà tuyển dụng khi đặt câu hỏi đều phải suy xét cẩn thận. Dưới đây là gợi ý những câu hỏi phỏng vấn hay nhất các nhà tuyển dụng có thể tham khảo!

Mẫu câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng cho HR

Tại sao phải phỏng vấn tuyển dụng?

Phỏng vấn tuyển dụng là hình thức vấn đáp giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, được hiểu là một trong những phương pháp sàng lọc ứng viên, tìm ra người phù hợp với vị trí công việc mà doanh nghiệp yêu cầu. Thông qua buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ dựa trên những câu trả lời của ứng viên, từ đó đưa ra đánh giá về năng lực, thái độ cũng như cách xử lý tình huống của ứng viên và ra quyết định cuối cùng.

Đây được cho là phương pháp vô cùng quan trọng trong việc tuyển dụng, đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Ngoài ra, thông qua cuộc phỏng vấn, các nhà tuyển dụng còn muốn truyền đạt cho ứng viên những thông tin cần thiết về doanh nghiệp như hoạt động mũi nhọn, điều kiện làm việc, chế độ lương, thưởng, phụ cấp,…

Những câu hỏi phỏng vấn HR nên sử dụng

Nhóm câu hỏi giới thiệu về bản thân

Mục đích

Đây là nhóm câu hỏi đầu tiên ứng viên nhận được khi bắt đầu phỏng vấn. Thoạt đầu nghe giới thiệu bản thân thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại không như vậy. Khác với lúc làm văn khi còn đi học, trả lời quá dài dòng và lan man sẽ gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Những câu hỏi này được đặt ra nhằm mục đích đánh giá cách trình bày và phong thái của ứng viên ngay từ những câu hỏi đầu tiên.

Tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục đưa ra những câu hỏi khác nhằm đánh giá tính cách, kinh nghiệm cũng như kỹ năng của ứng viên.

Ví dụ

– Anh/chị có thể giới thiệu sơ về bản thân mình được không?

– Ưu/nhược điểm của anh/chị là gì?

– Thành tích lớn nhất trong công việc của anh/chị là gì?

– Mục tiêu của anh/chị là gì?

– Tại sao anh/chị lại chuyển việc?

– Tại sao anh/chị muốn làm việc tại đây?

Cách trả lời

Đối với những câu hỏi mang tính giới thiệu sơ lược về bản thân như thế này, kinh nghiệm cho các ứng viên chính là nói ngắn gọn nhưng phải đầy đủ và rõ ràng. Thời lượng giới thiệu không nên quá dài cũng không nên quá ngắn, tốt nhất ứng viên chỉ nên giới thiệu bản thân trong vòng 2 phút. Khi giới thiệu nên nói rõ ràng các cột mốc thời gian, đi từ quá khứ đến hiện và cuối cùng là tương lai. Ngoài ra, nói sơ lược về tính cách và sở thích cũng là một cách không tồi để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, nhưng nhớ là chỉ nói vừa đủ thôi đấy nhé!

Cách trả lời nhóm câu hỏi giới thiệu bản thân

Nhóm câu hỏi cá nhân

Mục đích

Những câu hỏi trong nhóm này tưởng chừng như không liên quan gì đến công việc nhưng thực tế trong mắt nhà tuyển dụng chúng lại có mối liên hệ rất lớn. Các nhà tuyển dụng có thể thông qua những câu trả lời của ứng viên để đánh giá liệu rằng ứng viên có thực sự phù hợp với yêu cầu tại vị trí làm việc hay không.

Nhóm câu hỏi này chủ yếu thường xoay quanh những vấn đề như sở thích của ứng viên, những điều ứng viên thích và ghét, cách họ đối xử với người khác và ngược lại là người khác đánh giá thế nào về họ,… Mục đích chính của những câu hỏi này là giúp nhà tuyển dụng xác định tính cách cùng phong thái của ứng viên có phù hợp với môi trường làm việc và văn hóa tại doanh nghiệp hay không.

Ví dụ

– Anh/chị thường làm gì nếu có thời gian rảnh?

– Mọi người xung quanh đánh giá như thế nào về anh/chị?

– Anh/chị nghĩ 5 năm nữa mình sẽ như thế nào?

– Anh/chị miêu tả bản thân mình như thế nào?

– Anh/chị nghĩ đồng nghiệp sẽ nói gì về mình nếu bản thân không có mặt tại đó?

Cách trả lời

Những câu hỏi này trông có vẻ thoải mái, cảm giác như nhà tuyển dụng chỉ muốn làm dịu không khí nên một số ứng viên đã lầm tưởng rằng họ sẽ có thể trả lời thoải mái theo suy nghĩ của bản thân. Tuy nhiên, thực tế là những hành động và biểu hiện dù chỉ là nhỏ nhặt thôi những cũng đủ để chứng minh năng lực và kỹ năng của ứng viên cho vị trí công việc đó là chưa đủ.

Chính vì thế, kinh nghiệm để trả lời những câu hỏi thuộc nhóm này chính là hãy tìm hiểu rõ ràng về văn hóa của doanh nghiệp từ trước. Bên cạnh đó, ứng viên nên kể ra những sở thích, thói quen có liên quan đến các kỹ năng cần có trong yêu cầu công việc.

Nhóm câu hỏi về năng lực

Mục đích

Đây là một trong những nhóm câu hỏi được các nhà tuyển dụng ưa dùng khi tiến hành phỏng vấn. Những câu hỏi trong nhóm này nhìn sơ qua có vẻ giống với những câu hỏi tình huống nhưng thực tế chúng lại ít mang tính giả thuyết và chủ yếu tập trung vào tính thực tế nhiều hơn.

Mục đích của những câu hỏi này là để đánh giá liệu ứng viên có đầy đủ các kỹ năng và kiến thức chuyên sâu về vị trí công việc hay không. Các nhà tuyển dụng sẽ xem xét cẩn thận về cách ứng viên vận dụng những kỹ năng vào câu trả lời chứ không phải xem xét cách ứng viên giải quyết vấn đề đó như thế nào.

Ví dụ

– Anh/chị có thể cho biết một số tình huống yêu cầu sử dụng kỹ năng __ của anh/chị không?

– Anh/chị có thể cho biết ví dụ về việc sử dụng kỹ năng __ để đạt được hiệu quả không?

– Anh/chị có thể cho biết làm thế nào anh/chị có thể hoàn thành công việc với tiêu chuẩn cao trong khi phải đáp ứng thời hạn nghiêm ngặt không?

Cách trả lời

Đối với những câu hỏi như thế này thì cách trả lời được các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất chính là ngoài việc đưa ra những kỹ năng nghiệp vụ bắt buộc thì ứng viên nên nói thêm vào những tính cách của bản thân có liên quan đến công việc, chẳng hạn như: kiên nhẫn, bình tĩnh, chăm chỉ,… Càng thể hiện bạn là người có tố chất phù hợp với yêu cầu làm việc càng nhiều thì càng tốt. Ngoài ra, việc biết kết hợp thành thạo các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm trong câu trả lời cũng sẽ giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Cách trả lời nhóm câu hỏi năng lực

Nhóm câu hỏi xử lý tình huống

Mục đích

Phần khó nhất trong buổi phỏng vấn có lẽ phải nói đến nhóm câu hỏi xử lý tình huống. Những câu hỏi trong nhóm này được đưa ra dựa trên các tình huống hoặc vấn đề thực tế xảy ra tại vị trí công việc mà ứng viên đang ứng tuyển.

Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh những vấn đề ứng viên có thể gặp phải trong tương lai. Mục đích chính của những câu hỏi này là để kiểm tra phản xạ của ứng viên và cách ứng viên tiếp cận và xử lý vấn đề đó như thế nào. Nhóm câu hỏi này là thử thách cuối cùng mà ứng viên phải vượt qua, và cũng là phần đánh giá khó nhất, quyết định ứng viên có được tuyển hay không, vì thế cần phải suy nghĩ thật kỹ rồi hẵng đưa ra câu trả lời.

Ví dụ

– Anh/chị sẽ làm gì nếu được yêu cầu thực hiện một công việc anh/chị chưa từng làm trước đây?

– Anh/chị sẽ làm gì nếu gặp sự cố bất ngờ phát sinh khi đang làm việc?

– Anh/chị sẽ làm gì nếu phải đối mặt với lượng công việc khổng lồ?

Cách trả lời

Ở những câu hỏi này, ứng viên cần chứng minh được bản thân là người có trách nhiệm, không dễ nản chí và hãy đưa ra cách giải quyết cho từng khó khăn một cách chi tiết và rõ ràng.

Câu trả lời của ứng viên nên mang một sự tinh tế nhất định, vì điều này sẽ giúp chứng minh ứng viên là người có khả năng chịu áp lực, khả năng xoay sở khi gặp áp lực và khả năng đưa ra quyết định một cách nhanh chóng. Đây cũng chính là điều mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở những ứng viên sau một loạt câu hỏi phỏng vấn.

Cách xây dựng quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp

Qua bài viết trên có thể thấy được mức độ quan trọng của quá trình phỏng vấn đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để có được nguồn nhân lực chất lượng cao đồng nghĩa với việc bộ phận nhân sự và tuyển dụng phải thạo nghề và có tác phong làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành thạo những kỹ năng đó, đặc biệt là với những nhân viên mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

Chính vì những lý do đó, nhiều người đã tìm đến các khóa học bên ngoài nhằm mục đích nâng cao nghiệp vụ làm việc. Một trong những khóa học được mọi người đánh giá cao chính là Khóa học Tuyển dụng được tổ chức giảng dạy bởi trung tâm VinaTrain. Đi vào hoạt động đến nay đã được hơn 5 năm, VinaTrain hiện đã và đang đào tạo hàng ngàn nhân lực chất lượng cao trên cả nước.

Khóa học chuyên viên tuyển dụng

Khóa học Tuyển dụng tại VinaTrain nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ học viên. Chỉ trong vòng 07 buổi học, học viên sẽ được đào tạo cặn kẽ từ cơ bản đến chuyên sâu, trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết của một chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp. Đội ngũ giảng viên nhiệt tình, dày dặn kinh nghiệm thực tế cùng giáo trình luôn được cập nhật để bắt kịp xu hướng thị trường chính là những điểm cộng to lớn trong mắt học viên khi lựa chọn khóa học bên ngoài.

Các bạn có thể tìm hiểu khóa học Tuyển dụng theo link dưới đây:

https://vinatrain.edu.vn/khoa-hoc-chuyen-vien-tuyen-dung-dao-tao/

Học viên khi đăng ký khóa học tuyển dụng tại VinaTrain còn được cung cấp miễn phí trọn bộ công cụ hỗ trợ cho quá trình tuyển dụng như hệ thống form, công thức tuyển dụng đánh giá nhân sự,… Học viên sau khi tốt nghiệp có thể làm được việc ngay hoặc có thể nhanh chóng thăng tiến trong công việc.

Thông tin cơ bản về khóa học tuyển dụng tại VinaTrain:          

 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hòa, Cầu Giấy
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Đinh, Quận 1
 • Đăng ký trực tuyến: Liên hệ qua hotline/ zalo 0964 237 168 
 • Học phí đào tạo: 2.500.000VNĐ – ONLINE TRỰC TUYẾN (GỬI LẠI VIDEO) I 3.500.000 VNĐ – khóa học trực tiếp 
 • Chuyển khoản trước ngày khai giảng tối thiểu 1.000.000: giảm 200.000 vnđ
 • Đăng ký nhóm: giảm 100.000 VNĐ/ người
 • Thời gian đào tạo: 01 Tháng /Giá trên chưa bao gồm 8% VAT

Trên đây là bài viết gợi ý cho các nhà tuyển dụng những mẫu câu hỏi tuyển dụng mới nhất và hay nhất 2022 cũng như bí quyết trả lời phỏng vấn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hy vọng qua bài viết các nhà tuyển dụng, ứng viên có thể hiểu rõ hơn về quy trình phỏng vấn cũng như học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới mẻ. Cảm ơn các bạn!

Chúc các bạn thành công!

Châu Ngân (Tổng hợp và Biên tập)

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 •  Văn phòng Hồ Chí Minh:

           – 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1

 •  Văn Phòng Hà Nội:

           – 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

           – Số 43 Khu Tập Thể Công An Xa La, TDP 12, P. Phúc La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

 •  Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 •  Hotline tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan: 0931.705.774
 •  Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *