Tự Học Hành Chính Nhân Sự, 5 Vấn Đề Cần Lưu Ý

“Chào trung tâm VinaTrain, em ở Bắc Giang và muốn tự học hành chính nhân sự để xin việc vào khu công nghiệp trên thành phố nhưng không biết tự học thế nào hiệu quả,tìm trên mạng em thấy rất nhiều tài liệu hỗ trợ việc tự học hành chính nhân sự liệu sử dụng những tài liệu đó em có thể học và làm được hành chính nhân sự. Mong nhận được tư vấn từ trung tâm, em xin cảm ơn.”

Nguyễn Ngọc Hà – Gmai: hangnguyengoc89@gmail.com

Cảm ơn Hà đã gửi câu hỏi cho bộ phận tư vấn tại VinaTrain, hàng ngày chúng tôi cũng nhận được khá nhiều thắc mắc tương tự về việc có nên tự học hành chính nhân sự không? Cũng như những sai lầm thường gặp khi tự học tại nhà. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề này nhé!

Có nên tự học Hành chính nhân sự không?

Tự học hành chính nhân sự tại nhà có nên hay không?

Câu trả lời là có ngay cả học viên đăng ký học nghiệp vụ tại VinaTrain chúng tôi vẫn khuyến khích các ban ngoài học trên lớp thì việc giúp các bạn thành công và tiếp thu kiến thức tốt hơn chính là việc tự học tại nhà. Nhưng tự học hành chính nhân sự thế nào hiệu quả, phương pháp học phù hợp với người mới bắt đầu là gì bạn cần phải nắm được thì mới có thể tự học mà không bị nhàm chán hoặc hay đạt được hiệu quả mong muốn.

Đầu tiên bạn cần xác định những kiến thức nghiệp vụ cần học trong lĩnh vực nhân sự là gì. Điều này sẽ phụ thuộc vào mong muốn công việc bạn định hướng sau này sẽ làm là gì:

 • Hành chính nhân sự tổng hợp: Kiến thức cần học sẽ tổng quát bao gồm hành chính nhân sự
 • Vị trí tuyển dụng: bạn cần học trọng tâm vào kiến thức và kỹ năng bổ trợ trong quá trình tuyển dụng
 • Các vị trí liên quan tới C&B (tiền lương, phúc lợi): Kiến thức trong lĩnh vực này và những kỹ năng tin học văn phòng liên quan tới nghiệp vụ: excel; word…
 • Vị tri nhân viên hành chính: Những công việc liên quan tới hành chính bao gồm kỹ năng lưu trữ tài liệu văn thư, sắp xếp, soát giấy tờ các kỹ năng soạn thảo văn bản và tổ chức thu mua đồ dùng văn phòng, tổ chức hội họp, báo cáo ….

Những kiến thức cần học để làm hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự có một số nội dung cơ bản mà bạn cần phải nắm trước khi tìm hiểu chuyên sâu về một vị trí công việc sau này. Vậy, tự học hành chính nhân sự cần học những gì?

Nguồn tham khảo những kiến thức này bạn cần lưu ý với người mới bắt đầu nên học cơ bản trước, không sa đà vào những kiến thức chuyên sâu. Tích cực đọc luật và tra cứu thông tin trên các website chính thống của nhà nước quy định như: Luật lao động 2019 quy định về lương, chế độ của doanh nghiệp và người lao động, trang tra cứu bảo hiểm xã hội của Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội, các nền tảng học trực tuyến được nhiều người đánh giá cao.

 • Về mảng Tuyển dụng – Đào tạo: Nắm được các quy trình tuyển dụng – đào tạo trong từng loại hình doanh nghiệp vừa – nhỏ – tập đoàn.
 • Về mảng Chế độ – Bảo hiểm: Hiểu rõ quy trình làm lương – bảo hiểm cho người lao đông, nắm được Luật lao động, chế độ thai sản, bảo hiểm với người lao động nữ và trợ cấp, tại nạn lao động, làm thêm giờ,…
 •  Về mảng Lương – Thưởng: Đây là phần rất quan trọng vì với một số doanh nghiệp thì nhân sự chỉ chấm công nhưng nếu đúng nghiệp vụ thì nhân sự phải chấm công và làm lương cho người lao động.
 • Về mảng Hành chính: Các thủ tục, giấy tờ, công văn, lễ tân, tạp vụ. Cần tìm hiểu tốt về quy trình làm việc cách ngoại giao như: Nghe điện thoại, ghi nhận thông tin, tổ chức hội thảo, sự kiện, lưu trữ hồ sơ văn bản.

Bạn có thể mua tài liệu tự học tuyển dụng nhân sự theo từng chuyên đề hoặc tải các tài liệu tự học miễn phí trên mạng cũng rất hiệu quả.

Nội dung chính khi học Hành chính nhân sự

Ngoài kiến thức chuyên môn bạn nên tham khảo thêm mặt bằng chung yêu cầu nghề nghiệp này trên thị trường cần vị trí bạn sẽ ứng tuyển là gì: Cách đối chiếu nhanh nhất để xác định đúng trọng tâm khi học là tham khảo bản mô tả công việc trên các tin tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ note những yêu cầu ở ứng viên của mình trên đó, bạn dựa vào đó để xác định trọng tâm kiến thức mình cần học là gì.

Trang bị một số kỹ năng mềm – nó rất cần thiết khi làm nghề, đặc biệt là mảng Hành chính nhân sự, như: Tư duy quản lý, kỹ năng giao tiếp & ứng xử nơi công sở, kỹ năng chịu áp lực công việc và cách giải quyết các vấn đề phát sinh.

Tại sao nhiều người tự học hành chính nhân sự không làm được việc?

Theo khảo sát chỉ có 20% người tự học hành chính nhân sự có thể làm được việc vây nguyên nhân do đâu, tại sao bạn rất háo hức muốn tự học nhưng sau đó nhanh chóng bỏ cuộc. VinaTrain sẽ xin đưa ra một số căn cứ như sau:

 • Thiếu định hướng cụ thể trong lộ trình học: đây là điều rất quan trọng bạn cần đặt mục tiêu thời gian và kiến thức của mình khi tự học nhân sự trong đó có những định hướng rõ ràng về công việc, kiến thức bổ trợ, kỹ năng và việc đặt mục tiêu phải hoàn thành chương trình học trong thời gian ngắn nhất.
 • Bị các yếu tố bên ngoài tác động: Những người tự học trước khi đăng ký các khóa hành chính nhân sự tại VinaTrain thường chia sẻ: “em bận quá không tự học được tối về lại gia đình, công việc hay tự học không có môi trường thấy chán, chả biết phải học tới bao giờ mới có thể làm được như mình muốn”. Vì thế, nếu bạn xác định tự học hãy tạm gác những yếu tố ảnh hưởng tới công việc của bạn qua 1 bên.
 • Không bỏ tiền không xót: Nghe vô lý nhưng lại rất thực tế, bạn đang tìm các tài liệu free trên mạng nên bạn nghĩ không học cũng chả sao, nay không học thì mai học …những nếu bỏ tiền mua tài liệu học tập một cách nghiêm túc bạn sẽ có thêm động lực học để lấy lại số tiền đã bỏ ra ngay.
 • Cần người hướng dẫn: Đây là lý do chính bạn tự học hành chính nhân sự không được vì các tình huống thực tế bạn mất hàng giờ thậm chí cả ngay tìm phương án mà không biết câu trả lời đó đúng hay sai. Tâm lý hoang mang khiến người học chán nản dễ từ bỏ
 • Không giám va chạm thực tế: Rất nhiều bạn chia sẻ với VinaTrain em tự học nhân sự được 3 tháng rồi nhưng chưa giám đi xin việc vì em thiếu bằng cấp và không biết các kỹ năng phỏng vấn, viết CV xin việc. Đăng ký khóa học tại VinaTrain để em rà soát lại kiến thức mình học và thực tế làm việc ra sao. Tất nhiên, với những bạn học viên này khi đào tạo chúng tôi thấy bạn tiến bộ rất nhanh, thường chỉ được nửa khóa học bạn đã báo tin trúng tuyển rồi.

Như vậy, tự học phải đúng cách thì mới thực sự phát huy tác dụng của nó, đặc biệt với công việc Hành chính nhân sự – đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm thực tế hơn là những kiến thức sách vở, thuần lý thuyết.  Ngoài những điều đã liệt kê ở trên bạn đọc cảm thấy nếu tự học bạn sẽ gặp thêm nhiều khó khăn khác như:

 • Có quá nhiều kiến thức mới, không biết nên bắt đầu từ đâu… “Đụng đâu học đấy” lại thành “ôm đồm” và không hiểu hết được.
 • Không có cơ hội thực hành những kiến thức đã học nên rất khó nhớ.
 • Kiến thức được học chỉ là “lý thuyết chay”, không ứng dụng nhiều vào thực tế được.
 • Không có ai đốc thúc, không có bạn bè đồng hành nên dễ có cảm giác chán.
 • Có quá nhiều đầu sách Hành chính nhân sự của vô vàn tác giả, rồi các tài liệu free trên mạng thì không biết nguồn nào mới chính xác…

Một số khó khăn thường gặp phải khi tự học Hành chính nhân sự

Nếu bạn không thể tự học được hành chính nhân sự hãy tham khảo chương trình đào tạo hành chính nhân sự tại VinaTrain. Hiện tại, trung tâm có những khóa học đào tạo theo các mức độ khác nhau dành cho người mới bắt đầu và đã có kinh nghiệm.

Chương trình đào tạo tại VinaTrain:

Cấp Độ Khóa Học  Hình Thức Đào Tạo  Thời Lượng  Lệ Phí 
Level 1 Hành chính nhân sự chuyên nghiệp Online 23 Buổi 3.500.000 vnđ
Level 1 Level 1 Trực tiếp 22 Buổi 4.000.0000 vnđ
Level 1 Khóa học C&B cơ bản Online 16 Buổi 2.800.000 vnđ
Level 1 Khóa học C&B cơ bản Trực tiếp 15 Buổi 2.800.000 vnđ
Level 1 Khóa học bảo hiểm xã hội Online – Trực tiếp  7 Buổi 2.500.000 vnđ
Level 1 Khóa học chuyên viên tuyển dụng Online – Trực tiếp  7 Buổi 2.500.000 vnđ
Level 2 Khóa học C&B chuyên sâu Online   16 Buổi 3.700.000 vnđ
Level 2 Khóa học C&B chuyên sâu Trực tiếp  16 Buổi 4.000.000 vnđ
Level 2 Khóa học lương 3P&KPI Online  8 Buổi  3.500.000 vnđ
Level 2 Khóa học lương 3P&KPI Trực tiêp  7 Buổi 4.000.000 vnđ
Level 2 Khóa học trưởng phòng nhân sự  Online  21 Buổi  5.800.000 vnđ
Level 2 Khóa học quản trị nhân sự  Online   18 Buổi   5.000.000 vnđ
Level 2 Đào tạo nhân sự inhouse theo yêu cầu Onine – trực tiếp Thỏa thuận Thỏa thuận

Đào tạo nhân sự tại VinaTrain có gì khác?

Với phương châm dạy thực tế theo nguyên tắc: 60-30-10: 60% thời lượng thực hành; 30- Kiên thức chuyên môn – 10% thời lượng ôn tập bài cũ VinaTrain đã và đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học viên trong mỗi khóa học được tổ chức theo hình online và trực tiếp.

Học viên đăng ký khóa học tại VinaTrain được cam kết chính sách đào tạo như sau:

 • Hỗ trợ học thử 02 buổi trước khi quyết định học chính thức, học viên không tham gia được hoàn lại lệ phí theo quy chế
 • Chương trình học bám sát yêu cầu thực tế, dạy theo chuyên đề
 • Đội ngũ giảng viên trẻ có kinh nghiệm và nhiệt huyết
 • Chính  sách đào tạo bảo vệ quyền lợi của học viên được học lại, bảo lưu thời gian lên tới 1 năm từ khi tốt nghiệp và đăng ký khóa học
 • Đa dạng hình thức học tập online và trực tiếp tại trung tâm
 • Lệ phí đã bao gồm toàn bộ chi phí giáo trình, tài liệu, cam kết không phát sinh chi phí
 • Cuối khóa học được cấp chứng nhận tốt nghiệp uy tín do VinaTrain cấp được nhiều doanh nghiệp công nhận.
 • Lịch khai giảng cập nhật liên tục

Phản hồi thực tế của học viên đã tham gia khóa học tại VinaTrain

Chia sẻ của chị Hải – Nhân viên cty Dược Phẩm An Phát.(Học viên khóa K87HN_01)

“Trước đây mình là Kế Toán làm việc tại một xưởng dệt nhưng không chịu được áp lực nên quyết định đổi hướng sang Hành chính nhân sự. Lúc đầu, mình quyết định tự học vì có người anh họ đang làm mảng này hứa sẽ giúp. Mình mua sách vở đầy đủ, vạch ra định hướng rõ ràng lắm nhưng được 1 tuần thì thấy không ổn, anh ấy còn có công việc riêng nữa, không thể thắc mắc gì cũng hỏi ngay được rồi các này dồn cái kia… cuối cùng mình bị kẹt trong “mớ” hỗn độn và kết quả là bỏ cuộc.”

Bạn Nguyễn Thu Hòa -Học viên lớp K89-05 (Mã nghành C&B)

Mình đành đăng ký khóa học online, vì nhà cũng khá xa không tiện đến trung tâm… Được bạn bè tư vấn, mình chọn khóa Hành chính nhân sự của VinaTrain. Các anh/chị ở đây tư vấn nhiệt tình lắm, mình đăng ký học thử 02 buổi xem thế nào thì thấy cũng ok. Nhìn chung, cả khóa học mình chấm 9/10 điểm.

Anh Hồ Thành Đại- Học viên khóa K90HCM-01 (mẫ nghành:HCNS)

“Lúc đầu cũng định hên xui đăng ký đại khóa học online vì cũng không tin tưởng lắm nhưng khi học rồi thấy rất ok, không hiểu gì có thể hỏi giảng viên ngay, nhiều bài tập + bài thực hành sát thực tế. Chiều nay nhận được chứng chỉ trung tâm gửi, gói cẩn thận lắm ạ. Chuẩn bị hồ sơ tuần sau đi phỏng vấn rùi, tự tin hơn trước rất nhiều”

Chị Nguyễn Lan Anh học viên khóa K91-04 HCNS online:

Khóa học khá ổn, cung cấp tài liệu đầy đủ, cập nhật bám sát thực tế, thầy, cô dày dặn kinh nghiệm, họ không chỉ truyền đạt kiến thức, kỹ năng và cả những bài học thực tế – đây mới là “tinh hoa” của buổi học, bởi không có một sách vở nào ghi chép lại cho bạn. Trung tâm gửi chứng chỉ về tận nhà. Không cần đến trực tiếp trung tâm vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng khóa.

Một số hình ảnh đào tạo hành chính nhân sự tại VinaTrain:

Khóa học Hành chính nhân sự online VinaTrain
Một lớp hành chính nhân sự tại VinaTrain chi nhánh Hồ Chí Minh
Một lớp hành chính nhân sự tại VinaTrain chi nhánh Hồ Chí Minh
Khóa học hành chính nhân sự tại trung tâm VinaTrain chi nhánh Hà Nội
Khóa học hành chính nhân sự tại trung tâm VinaTrain chi nhánh Hà Nội

Trên đây là những chia sẻ của VinaTrain về chủ đề tự học hành chính nhân sự như thế nào hiệu quả. Trung tâm hy vọng quý độc giả sẽ tìm được cho mình phương pháp và lộ trình học hiệu quả nhất. Hệ thống đào tạo nghiệp vụ thực tế VinaTrain là đơn vị đầu nghành đào tạo nhân sự với tỉ lệ hơn 90% học viên hài lòng về chất lượng dạy và học. Chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn làm được việc ngay sau 1 khóa học.

Đừng quên để lại bình luận bên dưới bài viết nếu bạn cần hỗ trợ về các chủ đề trong thời gian tới nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Biên tập: Phước Thiện

_______________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh:45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội:185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số 43, Tổ dân phố 12 Khu Tập Thể Công An , Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

 

Logo Vinatrain

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Bắc says:

  Mình nghĩ là nếu các bạn có ý định tự học, thì nên bỏ đi, khó lắm ạ vì nguồn tài liệu trên mạng chưa chắc đã chuẩn í. Nếu ở xa hoặc không có thời gian thì bạn nên cân nhắc tham gia học onl bên vinatrain mình thấy bên đó hỗ trợ học viên tốt, thời gian học lại linh hoạt vì có video ghi lại buổi học.

  0
  0
 2. Lan Anh says:

  Trước mình cũng loay hoay ko biết tự học cơ bản từ đầu về mảng hành chính nhân sự này như thế nào, cũng search mạng tải tài liệu các trang về tự xem tuy nhiên thấy khó hiểu và có đăng kí 1 khóa học HCNS online tại trung tâm, cảm thấy hiệu quả và rất hài lòng, lớp học trực tuyến nên có gì chưa hiểu có thể nhờ giáo viên hướng dẫn thêm. có người hướng dẫn bước đầu vẫn hơn, sau mình có thể tự học thêm, tuy nhiên mình vẫn ưu tiên đi học trung tâm các khóa nâng cao

  0
  0
  • Phương Đào says:

   Bạn học bên VinaTrain luôn đúng k ạ, mình cũng đang tìm hiểu khóa hành chính nhân sự online thử xem sao á, mà bên trung tâm có cấp chứng chỉ k

   0
   0
   • Thảo Trang says:

    bên trung tâm có cấp chứng chỉ á bạn . Mình học onl ở đây mà thấy nó hiệu quả lắm . giáo viên dạy hay, dễ hiểu với cả là toàn dạy những kĩ năng giúp đỡ cho công việc của mình lắm nên bạn cứ thử học đi xem có ổn hay không rồi học tiếp

    0
    0
 3. Hoàng Anh says:

  Em đang phân vân giữa HCNS và HCVP vì em thấy cả 2 đều có cái hay, có anh chị nào thấy giống em k ạ

  0
  0
 4. Phòng Đào Tạo VinaTrain says:

  Đối với những học viên mới làm quen với nghề hành chính nhân sự, bắt đầu học và tìm hiểu thì cần lắm những giáo viên nhiệt tình, tâm huyết, mạnh kiến thức thực tế và đặc biệt phải có kỹ năng nghiệp vụ tốt thì mới có thể giúp các bạn học viên hiểu và làm được nghề.
  Đến với VinaTrain, các bạn sẽ được cảm nhận sự khác biệt từ nội dung đào tạo đến chất lượng đào tạo, từ giáo viên cho tới các bạn tư vấn viên

  0
  0
 5. Đỗ Trang says:

  học xong lương nghề này cao không nhỉ, mihf đang làm sale thu nhập ổn nhưng k ổn định nên muốn tìm công viêc để thay đổi

  0
  0
 6. Minh Hạ says:

  Bài viết rất hữu ích. Mình tự học hơn 1 năm nay những vẫn còn rất lơ mơ đọc bài viết mình đã biết bị đã sai ở đâu và tìm ra phương án để giải quyết.

  0
  0
  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Cảm ơn Nguyệt bạn cần tư vấn khóa học nghiệp vụ tại Hà Nội hay HCM vây ạ, vui lòng check mail từ trung tâm để tư vấn tới bạn khóa học phù hợp nhất nhé. Trân trọng

   0
   0
   • Cúc Nguyễn says:

    Trung tâm ơi tư vấn giúp mình khóa học quản trị tiền lương mình đang làm nhân sự rồi nha

    0
    0
 7. Mins says:

  ủa nãy em ghé vô chi nhánh bên Quận 1 là tòa nhà Icom là sao hã asd, thầy Nghia dạy hay bạn em học xong em đi làm giờ muốn đăng ký lớp thầy hướng dẫn thì học được giờ nào được á

  0
  0
  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Cảm ơn em, Các giảng viên tại trung tâm đều có kinh nghiệm làm việc thực tế và rất nhiệt tình, em gửi gúp trung tâm thông tin của em nhé bộ phận tư vấn sẽ gửi tới em lịch học chi tiết tại Hồ Chí Minh.
   Trân trọng !

   0
   0
 8. Mi nguyen says:

  ủa sao em thấy trên face họ đăng tin tuyển nhân viên làm hành chánh không cần kinh nghiệm vào được đào tạo là sao vây ạ

  0
  0
 9. Mến says:

  đa số mày bà làm kế toán thì tự học dễ vì nghiệp vụ cứng rồi có thể tự học được chứ các nghề khác như sale , makteting, tư vấn mà qua nghề này đố mà tự học được, nói trắng là lâu ròi k đụng nghiệp vụ khó lắm có chăng tự học được cái phần tuyển dụng đào tạo thôi còn bảo hiểm, lương thì chiu,hic mình làm sale 4 năm rồi thu nhập cũng ổn nhưng giờ muốn ổn định nên tính qua nhân sự học rồi đi làm lúc đàu tưởng lương thấp giờ thấy nghền ày biết thêm tị kế toán lương ổn hơn nhiều, các chị em cố thêm tị tìm hiểu kiến thức kế toán sẽ sống tốt với nghề. em tự học chán rùi nên đang hỏi khóa học bên này qua tết học mất tiền được việc mình còn hơn :))

  0
  0
 10. Lê Nguyễn Bảo Trâm says:

  vinatrain có lớp hcns giờ hành chánh phía Quân 1 k ạ, em bên Gò vấp muốn ghé đó học tiện hơn á, tư vấn giùm em vs a,

  0
  0
  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào Trâm, hiện tại từ tháng 1/2020 trung tâm sẽ mở thêm lớp nghiệp vụ giờ hành chính em nhé. Em có thể ghé trung tâm tại chi nhánh Quận 1 ơ 190B Trần Quang Khải, Quận 1 để đăng ký khóa học này nha em.
   Trân trọng !

   0
   0
 11. Miki Tran says:

  Y chang mình mua cả đống tài liệu gần 2 triệu chưa học được gì mấy khóa học online 499k về học chán bỏ luôn, mua tài liệu trên tiki hết gần 600k 3 quyển chưa tính mua thêm từ hiệu sách nữa, tốt nhất nên đi học có áp lực có người hướng dẫn, cung đang tính qua tết thì đi học đây

  0
  0
 12. Nguyễn Liên says:

  Trung tâm có khóa học online hay dạy online nhân sự không, em ngoài Quảng Ninh muốn học hành chính nhân sự cũng đang tự học và tìm tài liệu ạ

  0
  0
  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào Liên, hiện tại trung tâm có lớp học online về hành chính nhân sự em ạ, em cần tư vấn khóa học nào vui lòng trao đổi với trung tâm rõ hơn qua Fanpage hoặc để lại mail rõ hơn về nhu cầu của em nhé.
   Trân trọng !

   0
   0
  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào Hạnh, đừng nản chí em nhé, mình có thể nhờ bạn bè, anh chị đang làm nghiệp vụ giải đáp hoặc em nên tham gia các nhóm về nhân sự để nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng em ạ.
   Chúc em thành công !

   0
   0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *