Tự Học Hành Chính Nhân Sự, 5 Vấn Đề Cần Lưu Ý

tự học hành chính nhân sự có khó không

Em chào trung tâm VinaTrain em trên Bắc Giang muốn tự học hành chính nhân sự để xin việc vào khu công nghiệp trên thành phố nhưng không biết tự học có khó không, vì mua các khóa học online em không biết có thực sư hiệu quả, trên mạng nhiều tài liệu quá cũng không biết mua ở đâu mà trên này không có các trung tâm dạy chuyên về hành chính nhân sự chỉ có các lớp học tiếng anh.

Rất mong trung tâm tư vấn giúp em định hướng để băt đầu tự học hành chính nhân sư, và những sai lầm khi tự học. Em cảm ơn  – Nguyễn Ngọc Hà – Gmai: hangnguyengoc89@gmail.com .

Cảm ơn Hà đã đặt câu hỏi về bộ phận tư vấn tại VinaTrain, hàng ngày chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về khóa học nghiệp vụ tại trung tâm có rất nhiều bạn không thể tham gia những khóa học nghiệp vụ trực tiếp nhưng vẫn muôn theo nghề nhân sự đều có thể tự học hành chính nhân sư.

khó khăn khi tự học hành chính nhân sự
Khó khăn khi tự học hành chính nhân sự

Tự học hành chính nhân sự có khó không?

Câu hỏi này tôi xin trả lời Hà như sau: Muốn biết khó hay không em phải biết định hướng sẽ hoc lĩnh vực gì trong mảng nhân sự em học làm  tổng hợp hay chỉ học 1 phần cơ bản trong đó để đi làm.Sai lầm của rất nhiều bạn khi tự học là cái gì cũng muốn biết và muốn học nhưng mà không học tới nơi tới chốn, khi vào làm thực tế thì lơ mơ không hiểu vấn đề chưa tính thực tế không phải đơn vì nào cũng có văn hóa làm việc giống nhau nên chỉ cần biết những việc vụ cơ bản để làm được việc thì em đã có thể làm tốt công việc này rồi sau đó mới tính phát triển.

Vậy tự học cần học những gì: Em cần học về tuyển dụng – đào tạo, các quy trình tuyển dụng và đào tạo trong từng loại  hình doanh nghiệp vừa – nhỏ – tập đoàn sẽ khác nhau

Quy trình làm lương – bảo hiểm cho người lao đông: phần này cần đọc nhiều vê luật lao động, chế độ thai sản, bảo hiểm với người lao động nữ và trợ cấp, tai nạn với người lao động nam, tại nạn lao động, làm thêm giờ.. cần đọc và tham khảo nhiều những mảng này vì doanh nghiệp nào cũng cần nhé.

Tiếp theo em cần học vê phần tiền lương: rât quan trọng nhiều doanh nghiệp thì nhân sự chỉ chấm công nhưng nếu đúng nghiệp vụ này thì nhân sự phải  chấm công và làm lương cho người lao động

Phần hành chính thì em cần học gì ?. Nhiều bạn chưa phân biệt được cụ thể hành chinh và nhân sự đói với hành chính là công văn, giấy tờ, thủ tục quy trình, lê tân, tạp vụ cần tìm hiểu tốt về quy trình làm việc cách ngoại giao như: nghe điện thoại, ghi nhận thông tin, tổ chức hội thảo, sự kiện,lưu trữ hồ sơ văn bản. Cần lưu ý đặc biệt em phải học tốt về tin học văn phòng nhé, rất nhiều bạn khi giảng viên hướng dẫn hiểu nghiệp vụ nhưng mất nhiều thời gian không làm được mẫu bảng hỏi hoặc  văn bản. Đây là những lý do em đi làm sẽ không được đánh giá cao

Nêu tự học về hành chính nhân sự em cần tự học thêm về tư duy quản lý và cách ứng xử văn hóa nơi công sợ, tâm lý làm việc và cách xử lý vân đề. Đây là việc rất quan trọng.

Khó khăn khi tự học hành chính nhân sự là gì ?

Phần lớn các bạn tư học đều không có 1 lộ trình học tập nghiệm túc. Thiếu người định hướng cơ bản,  không biết hỏi ai khi gặp  tình huống khó hoặc cả thèm chóng chán, chỉ học được thời gian đầu sau không có động lực là sẽ bỏ cuộc.

Tiếp theo là muốn cái gì cũng học nên tải rất nhiều tài liệu về thực chất không phải ai cũng đọc hết nên tốt nhất cần phân loại tài liệu xem tới đâu đọc kỹ tới đó, rồi học xong mới học tiếp, như vậy không bị loãng kiến thức.

Tài tham khảo khi tự học hành chính nhân sự cần biết

Tốt nhất em nên mua 1 khóa học hành chính nhân sự online và dựa vào đó để học theo vì chương trình họ viết rất chi tiết mình có lộ trình học,  về tài liệu học hành chính nhân sự em cần tham khảo một số đầu sách sau:

tài liệu tự học hành chính nhân sự

 • https://tailieu.vn/ – nhiều đầu tài liệu sách học rất hay về HCNS
 • Kỹ năng quản lý nhân sự
 • Câm nang đào tạo thư ký, trợ lý, hành chính
 • Những Vấn Đề Mới Về Bộ Luật Lao Động – Chính Sách Tiền Lương- Bảo Hiểm – Trợ Cấp Đối Với Người Lao Động
 • Những Vấn Đề Mới Về Bộ Luật Lao Động – Chính Sách Tiền Lương- Bảo Hiểm – Trợ Cấp Đối Với Người Lao Động

Lưu ý: em không nên mua nhiều sách vì chi phí cũng không hề giẻ cần cân nhắc xem quyển sách nào cần thiết với em nhé.

Chúc em tự học hành chính nhân sự thành công và theo đuổi đam mê của mình!

Trân trọng !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Đỗ Trang says:

  học xong lương nghề này cao không nhỉ, mihf đang làm sale thu nhập ổn nhưng k ổn định nên muốn tìm công viêc để thay đổi

 2. Minh Hạ says:

  Bài viết rất hữu ích. Mình tự học hơn 1 năm nay những vẫn còn rất lơ mơ đọc bài viết mình đã biết bị đã sai ở đâu và tìm ra phương án để giải quyết.

  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Cảm ơn Nguyệt bạn cần tư vấn khóa học nghiệp vụ tại Hà Nội hay HCM vây ạ, vui lòng check mail từ trung tâm để tư vấn tới bạn khóa học phù hợp nhất nhé. Trân trọng

   • Cúc Nguyễn says:

    Trung tâm ơi tư vấn giúp mình khóa học quản trị tiền lương mình đang làm nhân sự rồi nha

 3. Mins says:

  ủa nãy em ghé vô chi nhánh bên Quận 1 là tòa nhà Icom là sao hã asd, thầy Nghia dạy hay bạn em học xong em đi làm giờ muốn đăng ký lớp thầy hướng dẫn thì học được giờ nào được á

  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Cảm ơn em, Các giảng viên tại trung tâm đều có kinh nghiệm làm việc thực tế và rất nhiệt tình, em gửi gúp trung tâm thông tin của em nhé bộ phận tư vấn sẽ gửi tới em lịch học chi tiết tại Hồ Chí Minh.
   Trân trọng !

 4. Bùi Thị Thịnh says:

  Hà Nội có lớp giờ hành chính không add, bên vinatrain có bán riêng tài liệu tư học k

 5. Mi nguyen says:

  ủa sao em thấy trên face họ đăng tin tuyển nhân viên làm hành chánh không cần kinh nghiệm vào được đào tạo là sao vây ạ

 6. Mến says:

  đa số mày bà làm kế toán thì tự học dễ vì nghiệp vụ cứng rồi có thể tự học được chứ các nghề khác như sale , makteting, tư vấn mà qua nghề này đố mà tự học được, nói trắng là lâu ròi k đụng nghiệp vụ khó lắm có chăng tự học được cái phần tuyển dụng đào tạo thôi còn bảo hiểm, lương thì chiu,hic mình làm sale 4 năm rồi thu nhập cũng ổn nhưng giờ muốn ổn định nên tính qua nhân sự học rồi đi làm lúc đàu tưởng lương thấp giờ thấy nghền ày biết thêm tị kế toán lương ổn hơn nhiều, các chị em cố thêm tị tìm hiểu kiến thức kế toán sẽ sống tốt với nghề. em tự học chán rùi nên đang hỏi khóa học bên này qua tết học mất tiền được việc mình còn hơn :))

 7. Lê Nguyễn Bảo Trâm says:

  vinatrain có lớp hcns giờ hành chánh phía Quân 1 k ạ, em bên Gò vấp muốn ghé đó học tiện hơn á, tư vấn giùm em vs a,

  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào Trâm, hiện tại từ tháng 1/2020 trung tâm sẽ mở thêm lớp nghiệp vụ giờ hành chính em nhé. Em có thể ghé trung tâm tại chi nhánh Quận 1 ơ 190B Trần Quang Khải, Quận 1 để đăng ký khóa học này nha em.
   Trân trọng !

 8. Miki Tran says:

  Y chang mình mua cả đống tài liệu gần 2 triệu chưa học được gì mấy khóa học online 499k về học chán bỏ luôn, mua tài liệu trên tiki hết gần 600k 3 quyển chưa tính mua thêm từ hiệu sách nữa, tốt nhất nên đi học có áp lực có người hướng dẫn, cung đang tính qua tết thì đi học đây

 9. Nguyễn Liên says:

  Trung tâm có khóa học online hay dạy online nhân sự không, em ngoài Quảng Ninh muốn học hành chính nhân sự cũng đang tự học và tìm tài liệu ạ

  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào Liên, hiện tại trung tâm có lớp học online về hành chính nhân sự em ạ, em cần tư vấn khóa học nào vui lòng trao đổi với trung tâm rõ hơn qua Fanpage hoặc để lại mail rõ hơn về nhu cầu của em nhé.
   Trân trọng !

  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào Hạnh, đừng nản chí em nhé, mình có thể nhờ bạn bè, anh chị đang làm nghiệp vụ giải đáp hoặc em nên tham gia các nhóm về nhân sự để nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng em ạ.
   Chúc em thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *