Tự Học SEO Google, Thương Hiệu Thống Trị, Dẫn Lối Thành Công

2076 lượt xem Kiến Thức SEO

Việc tự học SEO ngày nay không còn là điều bất khả thi. Bạn có thể tự tìm kiếm được rất nhiều thông tin, kiến thức, tài liệu ngay trên Google. Tuy nhiên để việc tự học không trở thành việc lãng phí thời gian, hãy cùng David tìm hiểu về SEO và những công cụ, kiến thức bạn cần phải chuẩn bị khi học SEO Google

Tự Học SEO Google, Thương Hiệu Thống Trị, Dẫn Lối Thành Công
Tự Học SEO Google, Thương Hiệu Thống Trị, Dẫn Lối Thành Công

Tìm Hiểu Khái Niệm Về SEO Website

Đối với những người mới bắt đầu tự học SEO, làm SEO hoặc cả những người chưa từng biết đến lĩnh vực này thì hầu hết đều có chung những thắc mắc như thế nào là SEO? Làm SEO là làm những gì? Và mục đích của việc làm SEO là gì? Do đó, chúng tôi muốn thông qua bài viết này giải đáp các thắc mắc trên của các bạn.

Thế nào là SEO?

SEO ( là từ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization) tạm dịch là công việc làm tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Việc tự học SEO sẽ giúp bạn nâng cao vị trí của website trong bảng xếp hạng bằng cách sử dụng các phương pháp tối ưu hoá để có thể giúp cho website trở nên thân thiện hơn với máy chủ tìm kiếm – search engine khi người dùng sử dụng các từ khoá liên quan để tìm kiếm.

SEO theo định nghĩa của Wiki chính là một tập hợp tất cả các phương pháp có thể sử dụng với mục đích là đưa trang web đạt được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng kết quả của các trang công cụ tìm kiếm, mà trong đó chủ yếu là google. Tập hợp các phương pháp đó bao gồm xây dựng các liên kết đến trang và việc tối ưu hoá website – tác động mã nguồn HTML và nội dung website nhằm mục đích với mỗi từ khoá được người dùng truy vấn các công cụ tìm kiếm có thể tìm kiếm và lựa chọn được các trang web thích hợp nhất với nhu cầu của người sử dụng internet.

SEO và Adwords khác nhau như thế nào?

Rất nhiều bạn khi tự học SEO vẫn còn khá phân vân với việc chọn học về quảng cáo Adwords. Nhìn chung thì SEO và Adwords đều được sử dụng với mục đích tăng lượng truy cập của khách hàng khi họ sử dụng một từ hoặc một cụm từ khoá để truy vấn trên các công cụ tìm kiếm như Google, yahoo, Bing,… thông qua việc tối ưu hoá các website. Tuy vậy, giữa SEOAdwords có sự khác nhau về mặt marketing.

Các kết quả hiển thị trên các công cụ tìm kiếm tại khu vực màu xanh nhạt chính là các kết quả của SEO ( hay còn gọi là kết quả tự nhiên), còn các kết quả được hiển thị tại khu vực màu đỏ là các kết quả của quảng cáo Adwords. Theo như một nghiên cứu cho thấy rằng có khoảng 65% các khách hàng sẽ click và kết quả tự nhiên và khoảng 35% số khách hàng còn lại click vào các kết quả Adwords.

Quảng cáo google adwords chính bạn sẽ phải trả tiền để được xuất hiện ở các trang kết quả tìm kiếm và khi có ai đó click vào quảng cáo bạn mới phải trả tiền. Việc này đồng nghĩa với các quảng cáo của bạn sẽ được phép đặt ở vị trí trên cùng hoặc bên phía tay phải của trang kết quả tìm kiếm trên các trang tìm kiếm cũng như google. Người dùng sẽ sử dụng các từ khoá có liên quan đến quảng cáo của bạn để truy vấn, khi đó các quảng cáo của bạn sẽ được xuất hiện ở trang kết quả và từ đó khách hàng có thể click vào kết quả này, sau đó họ sẽ được dẫn trực tiếp đến website của bạn.

Tuy nhiên, khi ai đó click vào quảng cáo này thì quảng cáo đó mới phải trả tiền, số tiền cần trả phụ thuộc vào vị trí xuất hiện của quảng cáo và cả sự cạnh tranh của từ khoá đó. 7000 – 8000 là giá thông thường cho một lần click, tuy nhiên giá này có thể lên đến 80000 – 100000 nếu từ khoá này có sự cạnh tranh cao.

Bất kì ai trong chúng ta chỉ cần sở hữu thẻ tín dụng Quốc tế như VISA, MASTER CARD,… đều có thể làm PPC – Adwords rất dễ dàng bằng cách đăng ký chạy quảng cáo. Ngược lại thì việc làm SEO tương đối khó khăn, các bạn sẽ có thể tốn vài triệu đồng cho một khoá học SEO hoặc cũng có thể thực hiện nhanh hơn bằng cách thuê các công ty dịch vụ làm cho bạn.

Thực tế, việc SEO một từ khoá là một việc làm độc lập. Tuy nhiên để có được kết quả tốt nhất thì cần có sự kết hợp giữa nhiều công cụ khác nhau bao gồm : Social Media, Email Marketing,…

Tại Việt Nam hiện nay, SEO từ khoá đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, nó được xem như một công việc hái ra tiền, một lĩnh vực sáng tạo độc đáo hay một việc làm đầy tính tư duy và sáng tạo. Có đến hơn 20.000 người đang làm công việc này và con số này cũng sẽ không chỉ dừng lại ở đó.

Tại Sao Bạn Nên Tự Học SEO Tại Nhà

Khi bạn thực hiện việc tự học SEO đạt được hiệu quả, đưa được trang web lên top thì đồng thời cũng sẽ tạo được điều kiện cho website xuất hiện trước những khách hàng có tiềm năng, thu hút khách hàng giúp gia tăng lượt truy cập, tăng cao khả năng chuyển đổi khách hàng từ đó giúp quảng bá thương hiệu và doanh số cũng được nâng cao.

Hiện nay, đối với các bất kỳ thương hiệu, doanh nghiệp nào muốn thành công trong lĩnh vực marketing online thì việc làm SEO ngày càng quan trọng và trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu. Mục đích chính khi thực hiện SEO chính là để quảng bá thương hiệu, phát triển thương hiệu và nâng cao doanh thu, tăng khả năng thành công, phát triển cho các doanh nghiệp, công ty có thể tăng cường lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh có sự phát triển bùng nổ về internet như hiện nay.

Có hàng ngàn lượt tìm kiếm mỗi ngày và bản thân khách hàng sẽ chỉ lựa chọn các kết quả đứng đầu. Do đó, nếu trang web của bạn đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng thì dù khách hàng có nhu cầu về mặt hàng, nội dung đó thì cũng có rất ít khả năng họ sẽ lựa chọn bạn. Cuộc chiến dành vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của các doanh nghiệp, thương hiệu là vô cùng quan trọng.

Nói tóm lại, Google đã sử dụng hơn 200 tiêu chí và những thuật toán bí mật mà không ai biết để thực hiện việc xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm. Những chỉ tiêu này có thể chia thành 2 nhóm chính gồm: những chỉ tiêu bên trong như nội dung hay cấu trúc và những tiêu chí bên ngoài như traffic, backlink. Do đó có thể hiểu rõ được khái niệm về SEO cũng như Seo bao gồm các công việc nào thì bạn có thể sẽ thành công trong lĩnh vực này

Những Suy Nghĩ Sai Lầm Khi Tự Học SEO

Là một người trực tiếp training cho rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp liên quan tới SEO, mình hiểu rằng, ngày nay có không ít những suy nghĩ sai lầm của các bạn khi bắt tay vào tự học SEO Google

Làm nghề SEO tương đối giống như làm nghề về IT

IT là từ viết tắt của Information Technology. Có sự khác biệt giữa nghề SEO với nghề IT. SEO chính là công việc tối ưu hoá các công cụ tìm kiếm, còn IT lại chuyên sâu về mảng lập trình máy tính. Khi làm nghề SEO, bạn chỉ cần biết về soạn thảo văn bản và cài đặt các phần mềm chính nhằm hỗ trợ cho việc chạy Adwords, đo lường và phân tích kết quả. Nói một cách dễ hiểu thì nghề SEO liên quan đến nghề IT.

Làm nghề SEO chỉ cần có hiểu biết về ngành tin học, không cần có khả năng viết lách

Đây hoàn toàn là một quan niệm sai lệch. Bởi vì đối với nghề SEO thì việc copywrite chính là công việc quan trọng nhất. Vì để thu hút và níu giữ người đọc thì nội dung là thứ chính yếu. Nếu nội dung nghèo nàn thì dù khả năng tối ưu hoá công cụ tìm kiếm có thật sự tốt đến mấy thì trang web sớm muộn gì cũng sẽ bị khách hàng quên lãng. Do đó, thực tế thì nghề SEO đòi hỏi người làm phải có khả năng copy và write lại một cách thu hút và hấp dẫn.

Làm nghề SEO không cần hiểu biết về Design

Nếu bạn muốn theo đuổi nghề SEO thì có thể banh không cần biết thiết phải có kĩ năng sesign quá chuyên nghiệp nhưng design căn bản thì bạn vẫn cần phải nắm được. Lí do là bởi vì nếu bạn không thiết kế trang web của mình với các hình ảnh hấp dẫn, độc đáo thì bạn sẽ không thể tối ưu hoá trang web đó nhằm có được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của google. Có thể nói, khi làm nghề SEO, các bạn cần hiểu biết một chút về video design, photoshop cũng như cần phải có khả năng mỹ thuật. Bởi vì, không thể thiếu các hình ảnh design hấp dẫn trong một bài viết chuẩn SEO.

Không cần thiết phải biết về lập trình bởi vì nghề SEO là nghề tối ưu hoá sẵn với google

Quan niệm này cũng không hẳn là đúng hoàn toàn, bởi vì bạn cần phải hiểu thứ gì đó trước khi tiến hành làm nó. Ngôn ngữ mà website sử dụng chính là ngôn ngữ lập trình và bạn chỉ có thể hiểu được trang web của bạn đang cần thứ gì khi bạn hiểu được thứ ngôn ngữ đó. Khi làm về nghề SEO, có thể bạn không cần hiểu biết quá chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên những kiến thức căn bản là thứ bạn cần phải nắm được.

Marketing chẳng liên quan gì đến SEO

Đây là một quan niệm rất sai lầm, bởi lẽ nghề SEO có liên quan tới Search Engine Marketing – Marketing công cụ tìm kiếm ( SEM). Bởi lẽ, trong thời đại phát triển không ngừng của marketing như hiện nay thì SEO chính là một lựa chọn hoàn hảo để chạy marketing.

Ngành SEO gồm những công việc nào?

Việc đầu tiên mà mỗi người làm SEO cần thực hiện chính là xác định được những nội dung công việc mình phải làm, khả năng làm việc cũng như tính cầu tiến của bản thân người làm SEO. Bởi lẽ, khi làm SEO công việc này không chỉ đơn thuần là đưa được từ khoá lên TOP mà còn phải khiến cho khách hàng có hứng thú và click vào website của mình.

Không có bất kỳ yêu cầu nào đối với những người học SEO về trình độ học vấn, học sâu hiểu rộng hay về ngoại hình. Yêu cầu đối với họ vô cùng đơn giản chỉ là một cái máy tính, cùng với các kiến thức cơ bản liên quan đến máy tính và một khoá học về SEO thì đã có thể ngay lập tức làm SEO. Vậy thì người làm SEO cần có gì? Đối với nghề SEO, các bạn chỉ cần chịu khó ( đây là đức tính quan trọng nhất), cùng với khả năng kiên trì không bỏ cuộc giữa chừng.

  • Một SEOer sẽ làm những công việc nào?
  • Có sự tìm hiểu, nghiên cứu về lĩnh vực mà mình định SEO
  • Thống kê và phân tích những website của các đối thủ cạnh tranh nặng kí
  • Xây dựng kế hoạch SEO và list cá từ khoá cho mình
  • Tối ưu hoá cấu trúc của website sao cho thân thiện, phù hợp nhất với các công cụ tìm kiếm
  • Tạo dựng các nội dung chất lượng cho website của mình
  • Xây dựng hệ thống backlink trỏ về với trang web
  • Thực hiện kiểm tra và sữa chữa kịp thời các từ khoá định kỳ mỗi tuần, mỗi tháng
  • Duy trì lặp lại các công việc trên

Nếu bạn chỉ là nhân viên làm thuê cho công ty chuyên về SEO, thì các bạn sẽ phải làm thêm một số công việc khác như báo cáo tiến độ của công việc cũng như tiến độ của các yêu cầu về công việc mà sếp đã giao cho bạn.

Trên đây, mình đã chia sẻ tới các bạn một số vấn đề cần biết liên quan tới vấn đề Tự Học SEO. Nếu như có bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng quên Comment ngay bên dưới hoặc gửi Email mình sẽ trả lời. Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi website của David

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *