Tự Học Xuất Nhập Khẩu, Không Bao Giờ Làm Được Việc Nếu Gặp 6 Sai Lầm Này

khó khăn khi tự học xuất nhập khẩu

Bạn đang tự học xuất nhập khẩu- Logistics và cảm thấy không hiệu quả. Hay mới bắt đầu tìm hiểu về nghề này. Để tự học xuất nhập khẩu hiệu quả bạn phải khắc phục được 5 điều sau nếu không muốn mất công vô ích. Bài viết này rút ra từ kinh nghiệm thực tế học và làm xuất nhập khẩu thực tế của mình đã chia sẻ cho nhiều bạn áp dụng hiệu quả.

Tâm lý chung khi tự học xuất nhập khẩu các bạn đều rất ham tìm kiếm tài liệu, thấy ở đâu có cũng tải về hoặc mua về nhưng chưa chắc đã dùng tới.

Tự Học Xuất Nhập Khẩu Cần Tránh 6 Sai Lầm Sau Nếu Không Muốn Thất Bại

SAI LẦM ĐẦU TIÊN: khi bạn bắt đầu học xuất nhập khầu, giống việc tìm trung tâm dạy học ở đâu tốt bạn sẽ ưu tiên những đơn vị top đầu tìm hiểu kỹ song  rồi mới tới những chỗ khác vậy khi tự học bạn cần cho mình lộ trình bắt đầu từ đâu, tìm hiểu kỹ phần đầu rồi mới tới phần sau:

 • Kinh nghiệm của mình là bạn nên tham khảo khung chương trình giảng dạy tại các trung tâm dạy xuất nhập khẩu và sẽ học theo chương trình đó.
 • Nếu bạn chưa biết từ đâu có thể tham khảo lộ trình tự học của mình:
 • Tìm hiểu về kiến thức cơ bản lý thuyết về incoterm, thanh toán quốc tế.
 • Lý thuyết về vận tải quốc tế đường biển, đường hàng không, tàu…
 • Lý thuyết về các loại chứng từ dùng trong xuất nhập khẩu và logistics phần này không khó nhưng vì là người mới chưa từng tiếp xúc nên bạn sẽ bị mơ hồ về các loại chứng từ nên tốt nhất in ra và đọc tới đâu note vào mặt chứng từ tới đó. cách này rất hiệu quả:)
 • Xong mới tới quy trình thủ tục xuất nhập, tham khảo chính sách mặt hàng cần biết để có thói quen và tư duy về nghề
 • Tiếp cuối mới là thực hành tra cứu hs code và khai báo hải quan đây là phần khó nhất hồi đó mình tự học không nổi phải đi hỏi bạn đang làm hướng dẫn mấy buổi. Nhưng cũng khó vì đâu có dễ kiếm được người nhiệt tình và biết nghề nên để gài sẵn thì nên mua 1 khoá học online để có thể tự học.
Khi tự học xuất nhập khẩu cần có lộ trình học theo từng thời điểm
Khi tự học xuất nhập khẩu cần có lộ trình học theo từng thời điểm

SAI LẦM THỨ HAI: khi tự học xuất nhập khẩu là không thực hành: Nghe vô lý tự học lấy đâu chứng từ mà thực hành nhưng mình vẫn có cách lấy đó. Lại hỏi người quen thôi và cày nát google,facebook để xin mẫu chứng từ về làm. Quan trọng nhất có chứng từ rồi bạn phải tự lập dựng được nó có nghĩa là từ cái form đấy thì làm trên Excel thế nào, khi làm bạn sẽ tự ghi nhớ các mục thật dễ như: shipper, consignee, POL, POD… chứ học thuộc và đọc thì nói thật tết Tây vẫn nhầm 🙂. Phần lớn các bạn tự học xuất nhập khẩu không làm như vậy nên nhanh chán và thấy hoang mang vì học không hiểu là như vậy. Nếu không biết cách lập dựng chứng từ bạn vào Youtube mình thấy rất nhiều người hướng dẫn miễn phí trên đó.

SAI LẦM THỨ BA: Không hiểu về nghề điều này chắc chắn bạn sẽ thất bại nếu không biết nghề mình sắp làm thế nào. Nhiều bạn không thích Sale XNK – Logistics vì nghĩ công việc này không ổn định, không cần chất xám. Thích làm mua hàng, hay chứng từ hơn nhưng thực tế nếu bạn là tỉ phú thời gian thì nên xin vào những vị trí sale này để biết được về nghề giống như bạn nghĩ. Ở vị trí sale bạn sẽ được quan sát văn hoá các doanh nghiệp logistics làm việc như thế nào, công việc bô phận khác: chứng từ, cước, hải quan, hiện trường ra sao… chắc chắn sẽ được tiếp xúc vs chứng từ và nếu may mắn sẽ có người hướng dẫn miễn phí.🙂. Hồi mình xin làm sale gọi điện 10 người có khi cả 10 từ  chối chưa nghe đã dập máy cũng giận lắm nhưng kệ thôi họ biết mình là ai lúc nào được request thì hí hửng tìm kiếm thủ tục nhâp… xuất cho hàng này cần những gì, giấy phép ra sao, cần check cước nào … để tư vấn khách bạn sẽ thấy nếu khách có từ chối thì bạn vẫn có kiến thức vô đầu. Tự học xuất nhập khẩu có động lực thế này cực kỳ hiệu quả.! Nhưng lại không dành cho người nhát và lười nhé.

SAI LẦM THỨ TƯ khi tự học xuất nhập khẩu: Không có lộ trình học nghiêm túc. Nói thật 100% bạn khi tự học đều có 2 lý do chính: không muốn mất phí đi học vì nghĩ mình có thể học được và nhà xa lớp học quá nên phải tự học trước rồi mua thêm khoá online về học cùng 🙂 Mình ngày trước là cả 2 mà mãi tận Đà Nẵng lận hồi 2016 ở đó không có lớp nên đành phải tự học  xuất nhập khẩu. Nhưng nếu không đầu tư nghiêm túc bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc vì đâu có ai ép bạn, không học vẫn có việc làm mà, với cái này học tranh thủ, học cho biết hợp thì làm không thì thôi … hoặc nhiều bạn thì bận việc được vài bữa là tài liệu bỏ xó nên thành ra cả năm tự học không ra được nghề.

Nói mới thấy mấy trung tâm họ thu lệ phí, có số buổi nhất định, có người cùng học, có người hướng dẫn và tạo động lực nên bạn đi học 2-3 tháng ra nghề là đúng cái gì có ràng buộc sẽ có trách nhiệm. Nên mới nói tự học xuất nhập khẩu như vậy phải quyết tâm lắm mới học được. Nếu bạn có tính nửa vời cả thèm chóng chán tốt nhât nên tìm 1 trung tâm dạy xuất nhâp khẩu uy tín mà học. Bớt ăn tiêu đầu tư cho chất xám là đầu thư khôn ngoan nhất.

Tài Liệu Học Xuất Nhập Khẩu Rất Nhiều Nhưng Bạn Cần Tìm Hiểu Từng Loại Giáo Trình Phù Họp
Tài Liệu Học Xuất Nhập Khẩu Rất Nhiều Nhưng Bạn Cần Tìm Hiểu Từng Loại Giáo Trình Phù Họp

SAI LẦM THỨ NĂM: khi tự học xuất nhập khẩu đó là không có người hướng dẫn. Không cần phải pro chỉ cần đã làm trong nghề hoặc cũng đang theo học xnk như bạn họ sẽ chỉ bạn chỗ nào nên học chỗ nào nên làm đây là điều rất cần thiết. Học việc mất phí nên trường hợp này bạn cần đầu tư cho mối quan hệ tốt với 1 người trong nghề nhé. Nhưng cách này tốn kém có khi hơn cả đi học mình thấy mấy anh ngồi bữa rượu mất cả triệu bạc là chuyện nhỏ, các bạn gái thi có thể càe, trà sữa đỡ tốn kém hơn. Nói chung không mất phí này thì mất phí kia.

SAI LẦM THỨ SÁU: Học sai trọng tâm, trọng tâm ở đây mình nói là cái bạn cần học là gì vì chưa biết nên bạn cần biết bao quát và xác định rõ trọng tâm cần học là gì sau đó đào sâu vào tìm hiểu. Mình ví dụ như này bạn cần học khai báo hải quan thì không nhất thiết phải hoc full nghiệp vụ khác chỉ cần đọc hiểu chứng từ và đào sâu vào thực hành khai báo. Nếu làm mua hàng thì cần biết ngoại ngữ – cách viết mail giao dịch đàm phán- tìm kiếm nhà cung cấp- trao đổi – hiểu biết về incoterm – soạn thảo hợp đồng – các phương thức thanh toán quốc tế, soạn thảo invoice, Packing List, Salecontract, PO, PI. Còn các nghiệp vụ khác như thuê tàu, lấy lệnh, Làm Bill bạn không cần lam vì sẽ thuê dịch vụ xuất nhập khẩu họ làm nhưng vẫn phải biết để handler hàng cùng nhé. Có thể chưa thạo truyền khai hải quan cũng được nhưng nhất định phải biết nguyên tắc khai báo. Nhớ mình đang nói là đào sâu nhé. Nhiều bạn ham học cái gì cũng học nhưng không biết cụ thể khi đi phỏng vấn hỏi nghiệp vụ em hay làm là gì không trả lời được nên rớt là đúng rồi. Nhớ nha không có việc hên – xui tự học xin được việc tất cả đều là cố gắng và tìm hiểu thật kỹ.

Mình rất thích câu: Đầu tư mà không tìm hiểu là đánh bạc! Đánh Bạc có tìm hiểu sẽ là đầu tư”

Vậy mới có chuyện 100 người tự học xuất nhập khẩu chỉ có 10 người đi làm được. Nhưng 90 người còn lại có người không học nữa có người tìm khoá học nghiệp vụ chắc chắn những bạn này sẽ có base rất tốt vì cũng tìm hiểu được kiến thức cơ bản rùi!

II. Nếu Không Tự Học Được Xuất Nhập Khẩu Bạn Nên Làm Gì

Từ bỏ sở thích, tiếp tục công việc hiện tại của bạn hoặc thay đổi cách làm hiện tại. Đó là lời khuyên cơ bản, nếu bạn không thể tự học xuất nhập khẩu nên đăng ký 1 khóa học nghiệp vụ uy tín tại các đơn vị đao tạo tập trung sẽ rất hiêu quả. Bạn đang đọc bài viết nghiệp vụ tại VinaTrain chắc chắn mình sẽ khuyên bạn nên tham khảo khóa học thực tế tại đây vì nó tốt thực sự, hiệu quả và chi phí giẻ thiệt.

Giảng Viên Tai VinaTrain Đào Tạo Nghiệp Vụ Logisitcs _Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Cho Công Ty Tiếp Vận Phương Đông Tại Bình Dương
Giảng Viên Tai VinaTrain Đào Tạo Nghiệp Vụ Logisitcs _Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Cho Công Ty Tiếp Vận Phương Đông Tại Bình Dương

Hồi đi làm công ty đầu tư cho 1 khóa học nghiệp vụ bên này mình thuộc diện được cử đi nên không mất phí, giảng viên hướng dẫn rất nhiệt tình lớp mình hồi đó học bên Quận 1, vừa làm vừa học thấy rất ổn. Nếu bạn ở xa có thể tham khảo những trung tâm khác miễn sao mình hợp thầy sẽ dạy tốt còn k thì uổng công đi lại lắm.

Nếu bạn cần một kênh tham khảo nghiệp vụ uy tín, chất lượng thì đừng qua kênh youtube tại VinaTrain luôn miễn phí và mãi là như vậy, cập nhật tiến độ khóa học và lich khai giảng các lớp nghiệp vụ mới nhất tại VinaTrain:

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm động lực và kiến thức khi tự học xuất nhập khẩu tìm mua tài liệu tự học hay sách xuất nhập khẩu nha.

Chúc bạn thành công!

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Hoàng Phúc 92 says:

  Muốn làm được việc thì phải thực hành nhiều. Chứ tự học chay lý thuyết thì khó lắm. Vì thực tế và lý thuyết là hai chuyện khác hẳn nhau

  3
  0
 2. Hoàng Thanh Tú says:

  Bài viết đúng tình trạng của mình hồi mới tự mò mẫm học XNK luôn á. Hồi ấy sinh viên chưa có tiền đăng ký khóa học bài bản mà chủ yếu vào các hội nhóm để xin, tham khảo các tài liệu. Nhưng học cả năm chưa làm được việc bởi không được thực hành và làm cũng không biết đúng sai như thế nào nên mình đã bỏ cuộc.

  0
  0
 3. Duy Hùng says:

  trung tâm có lớp học giò hành chính không tư vấn giúp mình với mình cần học xuất nhập khẩu lớp khai báo hải quan cho người mới bắt đầu nhé. Cảm ơn vnt

  0
  0
 4. Diệu Linh says:

  Sao học mãi k hiểu vậy văn bản chứng từ đọc nguyên cái Bill đã thấy đau đầu luôn chắc bỏ quá

  0
  0
 5. Văn Phạm says:

  mình tự hc nhưng chỉ đọc chủ yếu là lý thuyết chưa biết thực hành thế nào k biết tt có khóa hc thực hành riêng k ạ?

  0
  0
  • Ms Hải Anh- Tư Vấn Viên VinaTrrain says:

   Chào Bạn, bạn có thể tham khảo lịch học tại trung tâm trên website để được tư vấn các lớp nghiệp vụ gần nhất nhé. Chúc bạn thành công !

   0
   0
 6. Phượng Vĩnh says:

  Mình đang tự học ở nhà đôi khi có những vấn đề chưa hiểu mình có chủ động lên hỏi các anh chị trên các nhóm diễn đàn.Nhưng có cũng có khó khăn là không được thực hành nhiều nên cũng thấy khó

  0
  0
  • Uyên Lương says:

   tớ thì hay ra quán cf gọi cốc nâu đá và ngồi cả chiều, đợt này stress quá định tư học rồi đổi việc xem sao nhưng công nhận tự học khó hay bị phân tâm lắm, tiền nước đã ngót hơn 3 củ rồi chưa thấy tự tin đi làm hehe :))

   0
   0
 7. Hạnh Nguyễn says:

  Mình đã mua 1 khóa học online nhưng chỉ được mấy ngày đầu rồi sau đó cũng bỏ giữa chừng vì phần là do đi làm cả ngày về mệt chỉ muốn nghỉ ngơi tiếp đến không được tương tác trực tiếp với giảng viên nên nhiều khi có những vấn đề vướng mắc chẳng biết hỏi ai nên cũng thấy nản.

  0
  0
 8. Minh Đức says:

  Tự học thì không được biết thực tế lắm, mà ở trung tâm mình có cho đi thực tế nhìu k ta

  0
  0
  • Vũ Hả Vân says:

   Mình đang học bên Vinatrain do bạn học trước giờ bạn ấy giới thiệu lại mình thấy ở đây thực tế và đi làm còn dễ hơn lúc học, nên các bạn đừng ngại va chạm đấy là đứa bạn nó bảo thế còn mình đăng ký đang học được 3 buổi thấy ổn, chị giảng viên nhiệt tình lắm

   0
   0
 9. Minh Trị says:

  Mình đã đăng ký mấy khóa học online nhưng thấy không hiệu quả vì thấy lý thuyết nhiều quá không được thực hành nhiều, nhiều khi có những nội dung không hiểu chả biết hỏi ai cả

  0
  0
  • Vui says:

   thực ra việc tự học này cần thiết khi mình có kiến thức nền tảng trước rồi sau đi học sẽ tốt may mắn có người hướng dẫn thì k mất tiền còn k thì mất tiền cũng có hiêu quả hơn người không tư hoc ấy

   0
   0
 10. Nguyễn Thị Anh Văn says:

  tự học phải có ng hướng dẫn và quan trọng là có thời gian đi làm cả ngày tốt về mệt nản lắm 🙁

  0
  0
 11. Bùi Qúy Tuấn says:

  VinaTrain có lớp học online không nhà minh xa quá tận Bắc Giang muốn học mà k có lớp ở đây

  0
  0
  • Tư Vấn VinaTrain says:

   Chào bạn Tuấn, hiện tại Bắc Giang chưa có lớp học offline bạn có thể tham khảo khóa học online tại trung tâm, vui lòng trao đổi với VinaTrain qua fanpage nhé 🙂

   0
   0
 12. Huỳnh Chánh Ban says:

  Chị mình trước học vinatrain giờ đi làm rồi cũng bảo mình tới đây học nè, đăng ký zô chi nhánh Bình Thạnh gần đoạn chợ bà Chiểu đó

  0
  0
 13. Phụng says:

  tự học rất quan trọng nhưng muốn ra nghề sớm phải đi học trung tâm, kinh nghiệm thưc tế của mình rút ra, các bạn cân tìm địa chỉ học uy tín để hoc sau đó sẽ kết hợp với mình tự học tầm 2 tháng là làm được xuất nhập khẩu . Mình không nói khoác mà đây là từ mình lúc trước làm nhân viên tiếp thị thực phẩm sạch giờ qua lam xnk. Lương không cao hơn nhưng được cái chắc chắn và ổn định nghề không phải chay long bong ngoài mưa gió 🙂

  0
  0
  • Xoài says:

   cũng không phải đâu bạn làm OP thì có mà cháy nắng, có bạn làm chứng từ thì ngồi văn phòng nói thế như mình đang chạy hiện trường ngoài nội bài đây ngày mấy cuốc bạc cả mặt

   0
   0
 14. Phương Trang says:

  Vinatrain ơi tư vấn cho em lớp xnk cho người mới băt đầu tại Đà Nẳng có lớp online không ạ

  0
  0
  • Bộ Phận Tư Vấn VinaTrain says:

   Chào bạn hiện tại trung tâm có lớp học online rồi bạn nhé, vui lòng chát với trung tâm trực tiếp trên fanpage để được tư vấn rõ hơn về khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain 🙂

   0
   0
 15. Asin Nguyên says:

  Hợp lý, nhưng ít người tự học được lắm mình tìm trung tâm học nhanh cho lẹ, học phí cũng đáng mấy đâu nhiều bạn tiết kiệm tiền hoc mà chi phí khác thì vung tay quá trời lun á

  0
  0
  • Cúc Nguyễn says:

   mình cũng đang tự học nè muốn học trước 1 chút kiến thức rồi mới đi học trung tâm đợt này gần tết ít bên tuyển nên tranh thủ học

   0
   0
 16. Hoa says:

  đúng y chang mấy lỗi mình đang gặp phải giờ mua khóa online tư học kèm thêm thấy khá hơn hẳn :))

  0
  0
  • Tư Vấn Viên VinaTrain says:

   Chào bạn VinaTrain có khóa học online về xuất nhập khẩu trong năm 2020 bạn có thể tham khảo nhé 🙂

   0
   0
 17. Sachi says:

  mình cũng đang tự học nè, mà nản lắm nhiều khi thấy uổng công ghê vì không có người hướng dẫn đó

  0
  0
  • Thúy Nguyễn says:

   theo bạn nêm mua sách nào để tự học nhỉ, mình mua 1 khóa online hết 500k nhưng vẫn muốn mua thêm sách về tự học nữa rồi mới trung tâm học

   0
   0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *