Vận Đơn Hàng Không MAWB Có Ký Hậu Được Không

3664 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
vận đơn hàng không

Để biết vận đơn hàng không MAWB và HAWB là gì bạn cần đọc bài viết trước đó, Nội dung bài viết này VinaTrain sẽ đề cập thắc mắc của các bạn gửi về “Vận đơn hàng không có ký hậu được không” – “Vận đơn hàng không có thể chuyển nhượng không”.

Vận đơn không là bắng chứng xác nhận hãng bay đã nhận hàng từ chủ hàng và xác nhận chủ hàng đã gửi hàng cho người nhập khẩu. Ngoài ra, vận đơn hàng không còn cho biết số lượng hàng mà shipper gửi có đầy đủ như thông tin trong giao dịch trên hợp đồng hay không.

Vận đơn hàng không có thể chuyển nhượng được không?

Khác với vận đơn đường biển có thể chuyển nhượng với vận đơn gốc thì vận đơn hàng không không phải là một chứng từ vận chuyển có thể chuyển nhượng, nên không thể phát hành dưới hình thức chuyển nhượng, nên sẽ không thể được ký phát theo lệnh của ngân hàng phát hành (issued “to order of the issuing bank”).

Chứng từ vận tải có thể chuyển nhượng được có ý nghĩa như thế nào trong thương mại quốc tế?

Tại sao vận đơn hàng air không chuyển nhượng được. . Đây là một chứng từ vận chuyển thẳng (straight transport).

Tại Việt Nam, luật hàng không dân dụng cũng không hề có quy định nào liên quan tới việc coi vận đơn hàng không (air waybill) là chứng từ sở hữu hàng hóa. Do vậy, air waybill không thể chuyển nhượng được và không thể có ký hậu vận đơn hàng không.

Vận đơn hàng không MAWB không thể chuyển nhượng được
Vận đơn hàng không MAWB không thể chuyển nhượng được

AWB được ký phát đích danh theo tên người nhận hàng,chỉ người được chỉ định trên Bill mới nhận được hàng, đối với vận đơn hàng Air khi người xuất khẩu gửi hàng sẽ không nhờ được hãng bay giờ hàng khi tới cảng nhập. Mặc định người nhập khẩu sẽ nhận được hàng tại cảng đích, rủi do cho người xuất khẩu nếu người nhập khẩu chưa trả tiền.

Nếu Thanh toán LC rủi do của AWB sẽ đổ về phía ngân hàng vì trên bill đích danh người nhận là người nhập, nếu người nhập khẩu chưa ký quỹ đủ thì sẽ khó khăn khi đòi tiền người NK

Vận Đơn MAWB có ký hậu trên vận đơn được không 

Thực tế nhiều ngân hàng áp dụng LC trên Consignee vẫn phát hành cho ngân hàng ở mục To order the bank – theo lệnh ngân hàng. Tại mục Notify party là người nhập khẩu.  Như vậy để lấy được hàng thì người nhập khẩu phải ký hậu mặt sau vận đơn để chủ hàng nhận hàng tại cảng nhập. Hàng hóa sẽ được được gửi đến hoặc Ngân hàng phát hành hoặc người yêu cầu mở LC (applicant) mà không cần phải đề cập đến những từ “To order” – “Theo lệnh của”…

Để được ký hậu thì chủ hàng phải ký quỹ đủ số tiền LC hoặc làm thư cam kết bảo đảm (Letter of Indentify) chịu trách nhiệm với ngân hàng nếu phát sinh về chi phí.

Cách này chỉ áp dụng để ngân hàng và người nhập khẩu ràng buộc lẫn nhau chứ không thể dùng để chuyển nhượng như vận đơn đường biển.

ủy quyền nhận hàng do ngân hàng phát hành
ủy quyền nhận hàng do ngân hàng phát hành

Tìm hiểu thêm về vận đơn đường biển có thể chuyển nhượng

Để được xem là vận đơn có thể chuyển nhượng loại bill này phải được phát hành theo dạng chuyển nhượng được.

  • Ngoài ra, một số điều kiện áp dụng thêm với loại vận đơn này theo luật vận tải của Mỹ quy định vận đơn chuyển nhượng được theo như sau:
  • Quy định rằng hàng hóa sẽ được giao theo lệnh của người nhận hàng (consignee)
  • Trên bề mặt vận đơn không có ghi thỏa thuận với người gửi hàng (Shipper) là vận đơn đó không thể chuyển nhượng.

Như vậy vận đơn hàng không không thể dùng để chuyển nhượng, theo luật không được ký hậu vận đơn MAWB nhưng thực tế các ngân hàng vẫn chấp nhận ký hậu sau MAWB, phải làm thêm thủ tục cần thiết (chẳng hạn như: thư cam kết đảm bảo) nhờ ngân hàng chấp nhận “ký hậu” vào mặt sau AWB để lấy hàng (xem chi tiết thêm tại đây).

Bài viết được tổng hợp, nội dung này có nằm trong chương trình giảng dạy tại khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Hệ Thống Đào Tạo Nghiệp Vụ Thực Tế VinaTrain.

Trân trọng !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *