Cơ Hội Việc Làm Ngành Xuất Nhập Khẩu Năm 2024

2063 lượt xem Xuất Nhập Khẩu

Việc làm nghành xuất nhập khẩu được nhiều người tìm hiểu trong thời gian gần đây do đây là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam có thu nhập hấp dẫn và nhiều triển vọng. Vậy thực tế, cơ hội việc làm nghành xuất nhập khẩu có như bạn nghĩ, bạn sẽ làm những vị trí nào trong nghành này, cùng VINATRAIN tìm hiểu chi tiết tại đây.

Nội dung bài viết cơ hội việc làm nghành xuất nhập khẩu được sự tham vấn chuyên môn bởi ms Nguyễn Thanh Mai. Quản lý dịch vụ logistics tại công ty THNH VinaTrain; Trưởng phòng dịch vụ khách hàng, quản lý chất lượng đào tạo tại VinaTrain.

Nội dung này được tư vấn trong khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm VinaTrain.

Xuất – nhập khẩu được đánh giá là ngành “hot” với tốc độ phát triển vượt bậc.  Trong vài năm trở lại đây, nhiều người có nhu cầu đổi nghề làm xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, thực trạng nghề nghiệp và những góc  khuất trong nghề này ra sao bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn việc làm xuất nhập khẩu.

Cơ hội và thách thức trong ngành xuất nhập khẩu

I. Băn khoăn của bạn về việc làm xuất nhập khẩu là gì?

 • Tôi học trái nghành có làm được xuất nhập khẩu không?
 • Cơ hội việc làm trong nghành xuất nhập khẩu này có nhiều không
 • Làm xuất nhâp khẩu là làm gì?, những công việc liên quan trong nghành này 
 • Cần những tố chất nào để làm được xuất nhập khẩu 
 • Tôi sợ không theo được vì nghe nói ngành này khá phức tạp?

Việc làm nghành xuất nhập khẩu “Khát” nhân lực

Xuất nhập khẩu, logisitcs là nghành chủ đạo thúc đẩy sự phát triển của các nghành kinh tế khác trong nước. Tỷ trọng logistics/GDP đạt 5-6% là tỷ trọng khá cao khi so với tỷ trọng tương ứng của các ngành kinh tế năm 2021. Tỷ trọng của logistics trong GDP chỉ đứng sau 4 ngành trọng điểm của nước ta.

Theo dự báo của Viện Chiến lược phát triển, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến năm 2024, tổng nhu cầu việc làm xuất nhập khẩu của nước ta sẽ cần khoảng 100.000  nhân sự đã qua đào tạo về xuất nhập khẩu logisitcs. Trong đó, tập trung nhiều ở các tỉnh thành lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng…

Tính tới thời điểm hiện này, các doanh nghiệp vẫn “khát” nhân sự trong nghành xuất nhập khẩu đã qua đào tạo.  Vì vậy, có thể khẳng định cơ hội việc làm trong nghành logistics, xuất nhập khẩu là rất lớn. Tuy nhiên, cơ hội ngày chỉ “mở cửa” với những người đã có kinh nghiệm hoặc được đào tạo.

Tính riêng tại TP.HCM, giai đoạn 2020-2024, nhu cầu nhân lực các nhóm ngành Xuất- Nhập khẩu – Logistics sẽ vẫn thiếu hụt lên đến 70% nhu cầu lao động đã qua đào tạo, tương đương 50.000 việc làm/ năm.

Việt Nam trở thành nước xuất siêu kể từ khi tham gia vào tổ chức thương mại thế giới WTO (năm 2007). Điều đó giúp cho nền kinh tế của Việt Nam rộng mở hơn, đặc biệt với các nhà đầu tư nước ngoài. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước trong khối liên minh Châu Âu Eu có hiệu lực ngày 01.08/2020 là đòn bẩy kinh tế mạnh mẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế và cơ hội việc làm cho người lao động trong ngành xuất nhập khẩu.

Thực trạng lao động hiện nay trong nghành xuất nhập khẩu

Phần lớn những người có nhu cầu chuyển nghề qua xuất nhập khẩu đều chưa qua đào tạo, học trái nghành dẫn tới việc khó tiếp cận với các tin tuyển dụng nhân sự xuất nhập khẩu. Đây là bài toán cần giải quyết với các bộ ban nghành trong thời gian tới, tuy nhiên rất nhiều người đã chủ động khắc phục bằng việc tham gia những khóa đào tạo xuất nhập khẩu ngắn hạn từ 1-3 tháng tại các trung tâm đào tạo nghiệp vụ thực tế như tại VinaTrain.  Thực tế, cho thấy nhân sự sau những khóa học này có thể tiếp thu và thích nghi tốt với các công việc trong nghành xuất nhập khẩu. Đây là phương án giải quyết trước mắt ,về lâu dài nếu các bạn trẻ muốn theo nghành logisitcs nên đăng ký học những chuyên nghành này tại trường đại học.

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều trường đại học đã mở đào tạo chuyên nghành liên quan tới xuất nhập khẩu như: Ngoại thương, kinh tế quốc dân…

Bạn quan tâm cơ hội việc làm trong nhành xuất nhập khẩu sẽ có những công việc nào?

Cơ hội việc làm trong nghành xuất nhập khẩu
Cơ hội việc làm trong nghành xuất nhập khẩu

Đa dạng cơ hội việc làm trong nghành xuất nhập khẩu

Ngành xuất – nhập khẩu đang trên đà phát triển mạnh và đạt những thành tựu lớn, vì vậy việc gia tăng các hoạt động là điều rất cần thiết. Điều này đồng nghĩa với việc mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân trong khu vực với một mức thu nhập ổn định. Các doanh nghiệp thành lập mới có hoạt động xuất nhập khẩu hoặc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuỗi ngành logistics phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng nhân sự phát triển trong khối ngành: xuất nhập khẩu, logistics. Có hơn 30 vị trí công việc mới được phát triển cùng với sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu, tiêu biểu trong đó là các vị trí công việc sau:Nhân viên mua hàng; Nhân viên Sales; Nhân viên xử lý hồ sơ, chứng từ; Nhân viên xuất – nhập khẩu hiện trường; Nhân viên làm việc tại Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng; Nhân viên làm việc tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia 

Chi tiết những việc xuất nhập khẩu chính như sau:

Nhân viên mua hàng (Purchasing Staff)

Vị trí này sẽ đảm nhân những công việc bao gồm tìm kiếm nhà cung cấp mới trong nước và quốc tế; làm việc với nhà cung cấp để đàm phán lấy thông tin sản phẩm, giá, tiến độ, làm hợp đồng, đơn hàng, theo dõi công nợ và thanh toán, và hoàn thiện chứng từ mua bán.Tìm kiếm và làm việc với nhà cung dịch vụ vận chuyển trong nước và quốc tế để vận chuyển hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu.Kê khai và làm các thủ tục hải quan, thông quan và giao nhận hàng hóa. Hoàn thiện các chứng từ xuất nhập khẩu theo quy định.Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu, mua bán trong nước trước khi nhập kho.

Nhân viên xuất nhập khẩu (Import – Export Staff)

Công việc gồm: Lập kế hoạch và báo cáo cho ban giám đốc về thông tin hàng hóa, nhập hàng, tìm kiếm các nhà cung cấp trong và ngoài nước, Chuẩn bị, ký kết hợp đồng, giao Đàm phán và thương lượng với đối tác, các nhà cung cấp hoặc khách hàng. Theo dõi và quản lý quá trình vận chuyển, tiến độ của hàng hóa, sản phẩm. Kiểm tra và đảm bảo chất lượng, số lượng của hàng hóa. Xử lý và giải quyết các tranh chấp, vấn đề có liên quan đến hàng hóa, sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Nhận và kiểm tra các hồ sơ liên quan của hàng hóa. Nhận và kiểm tra các chứng từ từ nhà cung cấp. Xác định HS code các mặt hàng nhập khẩu của doanh nghiệp. Thực hiện các thủ tục đến hải quan như khai báo, làm chứng từ xuất hàng hoặc các hồ sơ thủ tục liên quan khác.

Nhân viên Sales – Xuất nhập khẩu (Sale- Import export Staff)

Công việc bao gồm: Tìm kiếm khách hàng bán hàng xuất nhập khẩu, tham gia nghiên cứu thị trường xuất khẩu và gia công. Triển khai các hoạt động phát triển thương hiệu sản phẩm tới khách hàng.Triển khai thực hiện chương trình phát triển thương hiệu tại địa bàn.Tham gia phát hiện các vi phạm về hệ thống nhận diện thương hiệu trên thị trường.Thực hiện các hoạt động quản lý Quan hệ khách hàng Xuất khẩu và Gia công đảm bảo các thông tin khách hàng được cập nhật và lưu trữ thường xuyên, đầy đủ. Nhìn chung,công việc của nhân viên Sales tương tự như Sales nội địa nhưng phải tìm kiếm và giao dịch với khách hàng nước ngoài.

Nhân viên chứng từ (Docs-Cus Staff)

Vị trí này có thể kiêm nghiệm nhiều mảng như:Chứng từ khai báo, thủ tục hải quan; Chứng từ hàng air xuất/nhập; Chứng từ thanh toán quốc tế; Chứng từ cước – logistics. Công việc gồm: soạn thảo chứng từ xuất nhập khẩu; làm tờ khai, invoice, packing list, hợp đồng vận chuyển (nếu có); check bill, CO, HS CODE; liên hệ hãng tàu, nhà xe, dịch vụ khai Hải quan; nhập dữ liệu vào hệ thống công ty, báo cáo tiến độ hàng ngày cho cấp trên và các công việc khác liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá, làm việc hoàn toàn ở văn phòng; báo cáo tiến độ hàng ngày cho cấp trên và các công việc khác liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá, làm việc hoàn toàn ở văn phòng.

Nhân viên Xuất nhập khẩu hiện trường (Operations Staff)

Công việc của nhân viên hiện trường ops phụ thuộc nhiều nhất vào lĩnh vực, mặt hàng xuất nhập khẩu, tuy nhiên khi làm nhân viên hiện trường bạn sẽ đảm nhận những đầu việc chính như sau: Chịu trách nhiệm về các giấy tờ, làm thủ tục hải quan cho lô hàng; Liên hệ với khách hàng và hướng dẫn thủ tục cần thiết để vận chuyển sản phẩm; Khai báo hải quan tại cảng; đảm bảo quá trình xuất – nhập cảnh hàng hóa diễn ra suôn sẻ; Giao – nhận lệnh xuất nhập hàng; Điều hành, kiểm tra các hoạt động bốc dỡ, vận chuyển sản phẩm từ kho đến đối tác

Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng

Những nhân viên này phải có kiến thức chủ yếu trong mảng Thanh toán quốc tế, hiểu các quy định. Công việc tùy vào vị trí và dịch vụ ngân hàng cung cấp tuy nhiên vị trí này sẽ gồm các đầu việc sau: xử lý các giao dịch Thanh toán Quốc tế;  kiểm tra chứng từ TTQT từ chi nhánh; soạn điện, lưu trữ hồ sơ chứng từ; soạn các điện tra soát có liên quan; kiểm tra, xử lý các sai sót trong giao dịch Hướng dẫn và kiểm tra, giám sát và hỗ trợ các đơn vị kinh doanh thực hiện, xử; làm báo cáo theo yêu cầu của lãnh đạo cấp trên..
Nhân viên thanh toán quốc tế là vị trí việc làm hấp dẫn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
Nhân viên thanh toán quốc tế là vị trí việc làm hấp dẫn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm việc làm tại các công ty logistics như: sale hãng tàu, nhân viên làm việc tại bộ phận của hãng tàu…

III. Thu nhập theo việc làm xuất nhập khẩu là bao nhiêu

Mặt bằng chung mức lương các doanh nghiệp trả cho người lao động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics khá cao, tùy theo vị trí kinh nghiệm và quy mô công ty, người lao động sẽ nhận được thu nhập trong tương ứng:

 • Lương vị trí nhân viên chứng từ mới dưới 1 năm kinh nghiệm: 6.000.000 vnđ – 10.000.000 vnđ trên 1 năm kinh nghiệm lương sẽ trả theo năng lực tối thiểu 10.000.000 vnđ.
 • Lương vị trí nhân viên hiện trường dưới 1 năm kinh nghiệm thu nhập từ 7.000.000vnđ – 9.000.000 vnđ trên 1 năm kinh nghiệm thu nhập sẽ cao hơn
 • Nhân viên sale xuất nhập khẩu, logistics học việc dưới 1 năm kinh nghiệm lương: 4.000.000 vnđ – 6.000.000 vnđ đây là lương cứng chưa tính doan số khi đã có khách hàng thu nhập sẽ cao hơn tùy theo năng lực.
 • Các vị trí khác nhu thập cũng tương tự.

Ngoài lương, bạn sẽ nhận được thêm nhiều khoản phụ cấp và hoa hồng từ công việc vì vậy, mặt bằng chung lương xuất nhập khẩu được đánh giá ổn định  so với các nghành nghề khác. Như vậy, ngành xuất nhập khẩu được đánh giá có thu nhập tốt tương tự các khối ngành kế toán, nhân sự tuy nhiên chưa thực sự cao bằng các vị trí công việc trong lĩnh vực: Marketing, lập trình, công nghệ thông tin.

mức thu nhập đạt được trong ngành xuất nhập khẩu
Mức thu nhập đạt được trong ngành xuất nhập khẩu

IV: Lời khuyên khi chọn việc làm xuất nhập khẩu trong năm nay

Theo chia sẻ từ chị Mai, nghành xuất nhập khẩu là công việc rất tiềm năng có tương lai; Tính tới năm 2021 tại Việt Nam nhân sự hiện tại mới đáp ứng được hon 50% nhu cầu việc làm từ các doanh nghiệp, vì vậy nếu bạn có niềm yêu thích với công việc này thì có thể đầu tư học tập và theo nghề chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành tựu.

Người mới bắt đầu muốn làm xuất nhập khẩu nên bắt đầu từ việc định hướng công việc mình sẽ làm trong thời gian tới là gì, học thêm nghiệp vụ và kỹ năng cần thiết cho công việc này. Kiến thức chuyên nghành xuất nhập khẩu bạn có thể tham gia trong các khóa đào tạo xuất nhập khẩu ngắn hạn tại VinaTrain, kỹ năng về tin học văn phòng, kiến thức tiếng anh.

Công việc nào cũng có khó khăn trong thời gian đầu bạn cần có tâm lý vững không nản chí, cần đặt mục tiêu lộ trình công việc chi tiết về việc bạn sẽ làm. Cơ hội việc làm trong nghành này rất đa dạng đừng cứng nhắc ép mình phải làm 1 vị trí nào đó, hãy thử sức ở nhiều vị trí liên quan tới công việc sau đó bạn sẽ chọn được công việc phù hợp và biết thế mạnh của mình là gì. Tuy nhiên, theo thực tế đào tạo và hỗ trợ dịch vụ các khách hàng xuất nhập khẩu chúng tôi nhận thấy người lao động ngoài kỹ năng cứng về chuyên môn nghiệp vụ bạn cần bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết khác về:

 • Kỹ năng giao tiếp và ứng xử văn hóa nơi công sở
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Khả năng chịu được áp lực cao trong công việc
 • Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản
 • Ngoài ra, bạn cần phải biết ít nhất 1 ngoại ngữ cơ bản bên cạnh tiếng Việt, ưu tiên là tiếng Anh.

Bên cạnh những cơ hội việc làm đa dạng như thế thì ngành xuất – nhập khẩu cũng tồn tại nhiều thách thức cần phải vượt qua:

 • Nơi công tác không cố định: Nhân viên ngành xuất – nhập khẩu làm việc ở bất cứ đâu, có thể ở văn phòng hay các cảng biển, cảng hàng không, cục hải quan,… Chính vì vậy, trong quá trình làm việc họ sẽ phải di chuyển rất nhiều.
 • Áp lực công việc lớn: Thường xuyên phải làm thêm giờ để xử lý các tình huống phát sinh ngoài ý muốn và giám sát từng giai đoạn trong quá trình vận chuyển hàng hóa để đảm bảo không xảy ra sự cố gì trong quá trình vận chuyển làm ảnh hưởng chất lượng hàng hóa.
 • Thiếu nhân lực: Tình trạng chung và cũng là thách thức của ngành xuất- nhập khẩu chứ không chỉ riêng những người nhân viên. Có những lúc công việc rất nhiều nhưng nhân lực không đủ để đáp ứng, họ phải đảm nhiệm cùng lúc nhiều vị trí công việc, làm thêm giờ,…

Tham gia ngay nhóm tự học xuất nhập khẩu để nhận tài liệu miễn phí và có cơ hội nhận học bổng từ VinaTrain

Tạm kết

Xuất – Nhập Khẩu là thị trường việc làm tiềm năng, mở ra nhiều cơ hội việc làm nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều thách thức cần vượt qua. Thông qua chủ đề trao đổi kinh nghiệm xuất nhập khẩu, VinaTrain muốn gửi tới Quý bạn đọc những thông tin bổ ích về triển vọng phát triển của nghề.

Chúc các bạn thành công!

Biên tập: Phước Thiện

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số nhà 43, khu tập thể XaLa, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Hình says:

  Hiện tại em đang làm ở ktoan được 5 năm rồi và muốn sang làm xnk thì có được không ạ. Nếu được thì em sẽ đăng ký học online xnk để học ạ

  0
  0
 2. Bảo says:

  Học xuất nhập khẩu lương cao không ạ, lương tầm được 20-30 triệu không ạ. Con trai phải lương tầm đấy mới dám có người yêu ad ạ :((

  0
  0
 3. Linh says:

  Trunng tâm cho mình hỏi chút mình là người làm trái nghành, chưa có tí kiến thức nào về xuất nhập khẩu thì học khóa này của trung tâm xong có thể ra đi làm luôn được không ạ, hay phải học thêm 1 khóa nào khác nữa không?. Cảm ơn trung tâm

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *