Việc Làm Ngành Xuất Nhập Khẩu Cơ Hội Hay Thách Thức ?

1349 lượt xem Xuất Nhập Khẩu

Xuất – nhập khẩu hiện nay được đánh giá là một trong những ngành “hot” với tốc độ phát triển vượt bậc. Chính vì lý do này, nó cũng trở thành từ khóa được rất nhiều bạn học sinh cân nhắc, lựa chọn cho con đường đại học sắp tới. Trong bài viết này VinaTrain xin được chia sẻ những đánh giá thực thế về thực trạng ngành xuất nhập khẩu tại Việt Nam cơ hội việc làm những thách thức trong thời gian tới.

Cơ hội và thách thức trong ngành xuất nhập khẩu

I. Bạn quan tâm gì khi học xuất nhập khẩu?

✔ Tôi học trái ngành trái nghề không biết về XNK liệu có học được không?

✔ Tôi kém ngoại ngữ, vậy tôi có thể theo học ngành này không?

✔ Cơ hội của tôi như thế nào với ngành nghề này?

✔ Tôi sợ học 1 khóa học xuất nhập khẩu sẽ không đủ kiến thức, tôi sẽ mất nhiều chi phí học hơn nữa?

✔ Tôi sợ ko thể tiếp thu được kiến thức vì nghe nói ngành này khá phức tạp?

II. Những điều cần biết về ngành xuất nhập khẩu

2.1. Xuất khẩu là gì?

Xuất khẩu là hoạt động buôn bán hàng hóa hay dịch vụ trên cơ sở thanh toán bằng tiền tệ. Tiền tệ này có thể là tiền lưu hành tại một trong hai quốc gia tham gia hoạt động xuất nhập khẩu. 

Ở Việt Nam, các mặt hàng thường được xuất khẩu nhất phải kể đến là nông sản, ngoài ra còn có thủy, hải sản, đồ thủ công mỹ nghệ, giày dép, áo quần,… Để được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, các mặt hàng này phải đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe tùy vào mỗi quốc gia.

2.2. Nhập khẩu là gì?

Nhập khẩu là hoạt động thu mua giữa các nước. Nước này sẽ mua các mặt hàng hóa hay dịch vụ mà mình không có, không tự sản xuất ra được từ nước khác và thanh toán bằng tiền tệ. 

Ở Việt Nam, các mặt hàng đang được nhập khẩu chủ yếu là các đồ công nghệ (máy tính, linh kiện điện tử,…), ngoài ra còn có xăng dầu, ô tô…

2.3. Xuất – nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu (Import – Export) là hoạt động được quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh, là nghiệp vụ chính trong hoạt động thương mại quốc gia. 

Theo Luật Thương mại, “Xuất nhập khẩu là hoạt động mua, bán hàng hóa của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hợp đồng mua bán hàng hóa, bao gồm cả hoạt động tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập và chuyển khẩu hàng hóa.” 

Ý nghĩa của hoạt động xuất nhập khẩu:

 • Giúp hàng hóa được lưu thông, mở rộng thị trường quốc tế. 
 • Tạo các mối quan hệ kinh doanh giữa các nước trên thế giới. 
 • Thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong nước. 
 • Là cầu nối, tác động đến nhiều ngành khác.
 • Mở ra cơ hội việc làm rất lớn.
 • Bổ sung những mặt hàng thiếu mà quốc gia không có hay không tự sản xuất được.
 • Thúc đẩy dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.


II. Thực trạng việc làm ngành xuất – nhập khẩu hiện nay

Trong những năm qua, việc mở rộng các hoạt động xuất – nhập khẩu đã giúp Việt Nam trở thành nước xuất siêu với kim ngạch đạt khoảng 3 tỷ $. Điều này giúp cho cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam có thặng dư khá lớn, đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá và kiểm soát được tình hình lạm phát.

Việt Nam trở thành nước xuất siêu kể từ khi tham gia vào tổ chức thương mại thế giới WTO (năm 2007). Điều đó giúp cho nền kinh tế của Việt Nam rộng mở hơn, đặc biệt với các nhà đầu tư nước ngoài. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước trong khối liên minh Châu Âu Eu có hiệu lực ngày 01.08/2020 là đòn bẩy kinh tế mạnh mẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế và cơ hội việc làm cho người lao động trong ngành xuất nhập khẩu.

3.1. Cơ hội việc làm

Ngành xuất – nhập khẩu đang trên đà phát triển mạnh và đạt những thành tựu lớn, vì vậy việc gia tăng các hoạt động là điều rất cần thiết. Điều này đồng nghĩa với việc mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân trong khu vực với một mức thu nhập ổn định. Các doanh nghiệp thành lập mới có hoạt động xuất nhập khẩu hoặc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuỗi ngành logistics phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng nhân sự phát triển trong khối ngành: xuất nhập khẩu, logistics. Có hơn 30 vị trí công việc mới được phát triển cùng với sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu, tiêu biểu trong đó là các vị trí công việc sau:

 • Nhân viên mua hàng
 • Nhân viên nhập khẩu
 • Nhân viên Sales
 • Xuất Nhập Khẩu
 • Nhân viên xuất khẩu
 • Nhân viên xử lý hồ sơ, chứng từ
 • Nhân viên xuất – nhập khẩu hiện trường
 • Nhân viên làm việc tại Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng
 • Nhân viên làm việc tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia

Mặt bằng chung mức lương các doanh nghiệp trả cho người lao động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics khá cao, tùy theo vị trí kinh nghiệm và môi trường làm việc người lao động sẽ nhận được thu nhập trong tương ứng. Bạn đọc tham khảo:

 • Lương vị trí nhân viên chứng từ mới dưới 1 năm kinh nghiệm: 6.000.000 vnđ – 8.000.000 vnđ trên 1 năm kinh nghiệm lương sẽ trả theo năng lực tối thiểu 10.000.000 vnđ.
 • Lương vị trí nhân viên hiện trường dưới 1 năm kinh nghiệm thu nhập từ 7.000.000vnđ – 9.000.000 vnđ trên 1 năm kinh nghiệm thu nhập sẽ cao hơn
 • Nhân viên sale xuất nhập khẩu, logistics học việc dưới 1 năm kinh nghiệm lương: 4.000.000 vnđ – 6.000.000 vnđ đây là lương cứng chưa tính doan số khi đã có khách hàng thu nhập sẽ cao hơn tùy theo năng lực.
 • Các vị trí khác nhu thập cũng tương tự.

Như vậy, ngành xuất nhập khẩu được đánh giá có thu nhập tốt tương tự các khối ngành kế toán, nhân sự tuy nhiên chưa thực sự cao bằng các vị trí công việc trong lĩnh vực: Marketing, lập trình, công nghệ thông tin.

Trung bình mỗi năm Việt Nam cần tuyển thêm hơn 100.000 vị trí việc làm ngành xuất nhập khẩu tập trung tại các khu vực trọng điểm về kinh tế của đất nước như: Hà Nội, Hồ Chi Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu…

Trước vất đề này, chúng ta đang đối mặt với thách thức rất lớn về chất lượng lao động đầu vào chưa có kinh nghiệm, không qua đào tạo đúng chuyên ngành.

3.2. Ngành xuất nhập khẩu có tương lai không?

Chi Vân Anh, một người đang làm về xuất nhập khẩu chia sẻ:

Qua rồi cái thời, xin học việc không lương 2 tháng thử việc được nhận chính thức. với sức ép kinh tế và yêu cầu về tiến độ khẩn trương doanh nghiệp chỉ chấp nhận người lao động có kinh nghiệm làm được việc ngay hoặc ít nhất đã qua đào tạo nghiệp vụ cơ bản. 

Đây là thực trạng những người lao động muốn làm ngành xuất nhập khẩu phải đối mặt. Tính tới năm 2021 tại Việt Nam mới có hơn 20 trường đại học có chương trình đào tạo về hải quan, xuất nhập khẩu và logisitcs vậy những người không học đúng chuyên ngành muốn làm xuất nhập khẩu phải làm những gì? Có hướng giải quyết phù hợp không?

Đây là câu hỏi rất nhiều người làm và học trái ngành yêu thích công việc xuất nhập khẩu quan tâm, phần lớn nhân sự trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện tại đều là người học  trái ngành công việc được điều chuyển hoặc chủ động học nghề tại các trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngắn hạn như VinaTrain.

Các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngắn hạn có thời gian từ 1 tháng – 2.5 tháng với có thời gian ngắn nội dung đào tạo bám sát thực tế giúp người học nhanh chóng thích nghi được với các yêu cầu cao trong công việc.

Khóa học xuất nhập khẩu, logistics tại VinaTrain được nhiều người học đánh giá cao về chất lượng, đây là chương trình đào tạo dành cho người mới bắt đầu và mất gốc kiến thức căn bản, cam kết làm được việc ngay chỉ sau 1 khóa học.

III. Người mới bắt muốn làm xuất nhập khẩu nên bắt đầu từ đâu?

Theo ý kiến của các chuyên gia trong ngành xuất nhập khẩu, để bắt đầu với ngành này bạn nên học những kiến thức đơn giản như: Incoterm, thủ tục chứng từ, thanh toán quốc tế,… Tuy nhiên để người học có thể tự hệ thống kiến thức và xây dựng lộ trình học là điều vô cùng khó khăn đối với ngành xuất nhập khẩu rộng lớn này.

Vì vậy chuyên gia khuyên người học nên tìm cho mình một người thầy hoặc các khóa học ngắn hạn để có thể rút ngắn thời gian tìm hiểu mà còn mang lại hiệu quả học tập cao. Từ đó tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động khó khăn như hiện nay.

IV. Thông tin về khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain

Chương trình đào tạo xuất nhập khẩu thực tế tại Hệ Thống Đào Tạo VinaTrain hiện tại đang có 2 hình thức đào tạo online và trực tiếp tại trung tâm ở chi nhánh Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Khóa học xuất nhập khẩu VinaTrain

Nội dung đào tạo được chia thành các chuyên đề cụ thể, theo đúng thực tế công việc doanh nghiệp đang yêu cầu tổng thời lượng học viên được hướng dẫn lên tới 27 buổi (tương đương 2,5 tháng) đây là khoảng thời gian đủ để người mới có thể hiểu và làm được việc.

Hiện tại, trung tâm đang có các khóa học đào tạo xuất nhập khẩu, logistics như sau:

 • Khóa học xuất nhập khẩu thực tế tổng hợp: Phù hợp với người không biết gì, chương trình đào tạo tiếng việt, có tài liệu chứng từ cập nhật theo thực tế doanh nghiệp phát sinh. Thời lượng: 23 buổi – 26 Buổi,  lệ phí áp dụng từ: 3.000.000 vnđ – 3.500.000 vnđ
 • Khóa học khai báo hải quan điện tử: Có 2 cấp độ khóa học cho người mới bắt đầu 13 buổi lê phí 2.500.000 vnđ/ khóa học khai báo hải quan điển tử chuyên sâu 2.800.000 vnđ 12 buổi. Toàn bộ nội dung và giáo trình được sử dụng trong khóa học đều là chứng từ sống của doanh nghiệp, đã được lên chương trình và qua kiểm duyệt.
 • Khóa học thu mua quốc tế (khóa học mua hàng): Hiện tại trung tâm có 2 cấp độ đào tạo khóa học cho người mới bắt đầu trong 18 Buổi, lệ phí 2.700.000 vnđ và khóa học cho người đã có kinh nghiệm 9 Buổi lệ phí 2.000.000 vnđ.
 • Khóa học logistics cơ bản: Thời lượng 24 buổi lệ phí áp dụng 3.500.000vnđ, chương trình học phù hợp với những người có định hướng làm vị trí logistics nhưng chưa có kiến thức căn bản.

Ngoài ra, VinaTrain có các khóa học khác về xuất nhập khẩu được nhiều người quan tâm như:

 • Khóa học báo cáo quyết toán
 • Khóa học sale xuất nhập khẩu

Hình ảnh đào tạo các khóa học mua hàng tại VinaTrain trong năm 2020 và 2021
Hình ảnh đào tạo các khóa học mua hàng tại VinaTrain trong năm 2020 và 2021

Như vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu muốn làm trong ngành xuất nhập khẩu bạn chỉ có thể rút ngắn thời gian gia tăng cơ hội cho mình chỉ bằng một khóa học đào tạo cầm tay chỉ việc tại VinaTrain.

Tuy nhiên, theo thực tế đào tạo và hỗ trợ dịch vụ các khách hàng xuất nhập khẩu chúng tôi nhận thấy người lao động ngoài kỹ năng cứng về chuyên môn nghiệp vụ bạn cần bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết khác về:

 • Kỹ năng giao tiếp và ứng xử văn hóa nơi công sở
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Khả năng chịu được áp lực cao trong công việc
 • Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản
 • Ngoài ra, bạn cần phải biết ít nhất 1 ngoại ngữ cơ bản bên cạnh tiếng Việt, ưu tiên là tiếng Anh.

Bên cạnh những cơ hội việc làm đa dạng như thế thì ngành xuất – nhập khẩu cũng tồn tại nhiều thách thức cần phải vượt qua, như là:

 • Nơi công tác không cố định: Nhân viên ngành xuất – nhập khẩu làm việc ở bất cứ đâu, có thể ở văn phòng hay các cảng biển, cảng hàng không, cục hải quan,… Chính vì vậy, trong quá trình làm việc họ sẽ phải di chuyển rất nhiều.
 • Áp lực công việc lớn: Thường xuyên phải làm thêm giờ để xử lý các tình huống phát sinh ngoài ý muốn và giám sát từng giai đoạn trong quá trình vận chuyển hàng hóa để đảm bảo không xảy ra sự cố gì trong quá trình vận chuyển làm ảnh hưởng chất lượng hàng hóa.
 • Thiếu nhân lực: Tình trạng chung và cũng là thách thức của ngành xuất- nhập khẩu chứ không chỉ riêng những người nhân viên. Có những lúc công việc rất nhiều nhưng nhân lực không đủ để đáp ứng, họ phải đảm nhiệm cùng lúc nhiều vị trí công việc, làm thêm giờ,…

Tham gia ngay nhóm tự học xuất nhập khẩu để nhận tài liệu miễn phí và có cơ hội nhận học bổng từ VinaTrain

Tạm kết

Mặc dù xuất – nhập khẩu là một ngành non trẻ nhưng đã tạo được những bước đột phá và đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế nước nhà. Đây cũng là thị trường việc làm dồi dào, mở ra nhiều cơ hội việc làm nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều thách thức cần vượt qua. Thông qua chủ đề việc làm ngành xuất nhập khẩu hiện nay tại Việt Nam, VinaTrain muốn gửi tới Quý bạn đọc thông điệp về cơ hội phát triển của nghề này là rất lớn và trong những năm tới ngành xuất nhập khẩu sẽ còn cần nhiều hơn nhân sự chất lượng cao. 

Chúc các bạn thành công!

Biên tập: Phước Thiện

_____________________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Số nhà 43, khu tập thể XaLa, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

 

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Hình says:

  Hiện tại em đang làm ở ktoan được 5 năm rồi và muốn sang làm xnk thì có được không ạ. Nếu được thì em sẽ đăng ký học online xnk để học ạ

 2. Bảo says:

  Học xuất nhập khẩu lương cao không ạ, lương tầm được 20-30 triệu không ạ. Con trai phải lương tầm đấy mới dám có người yêu ad ạ :((

 3. Linh says:

  Trunng tâm cho mình hỏi chút mình là người làm trái nghành, chưa có tí kiến thức nào về xuất nhập khẩu thì học khóa này của trung tâm xong có thể ra đi làm luôn được không ạ, hay phải học thêm 1 khóa nào khác nữa không?. Cảm ơn trung tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *