Việc Làm Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu, Cách Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

1718 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
Tiêu chí phỏng vấn chọn nhân sự là chọn phù hợp chứ không chọn người giỏi hay dốt

Nội dung về kinh nghiệm phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu viêc làm xuất nhập khẩu – cách chinh phục nhà tuyển dụng khi xin việc ở vị trí chứng từ xuất nhập khẩu, hiện trường, logistics, sale được  phòng biên tập VinaTrain soạn thảo từ buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề: “Xin việc xuất nhập khẩu _Cách Trả lời phỏng vấn cho người mới bắt đầu”.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm đào tạo thực tế trong các khóa học xuất nhập khẩu, đã từng hướng dẫn rất nhiều các bạn học viên viết đơn xin việc, cách chọn nghành  nghề và đi trả lời phỏng vấn xin việc ra sao chúng tôi nhận thấy quan điểm của nhà tuyển dụng và nhân sự xin việc đang rất khác nhau, điều này  là lý do vì sao bạn đi xin việc không được hoặc không được gọi đi phỏng vấn.

Phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu là lo lắng của rất nhiều người
Phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu là lo lắng của rất nhiều người

Nhiều người trước khi tìm hiểu về xuất nhập khẩu, muốn tìm hiểu cơ hội việc làm trong lĩnh vực này cần lưu ý những gì có nên từ bỏ công việc hiện tại để đi theo xu hướng hay công việc yêu thích, bạn đọc quan tâm tham khảo chi tiết tại đây.

Những Vị Trí Công Việc Trong Nghành Xuất Nhập Khẩu- Ligistics 

Nghành xuất nhập khẩu tạo ra rất nhiều công việc cho nhân sự trong lĩnh vực này, bạn tưởng tượng đê sản xuất ra một gói bimbim cho trẻ em cần những công đoạn nào: nguyên liệu, trồng trọt, vận chuyển, sản xuất, tiêu thụ, quảng cáo, chi phí bán hàng, vận chuyển …. trong mọi quy trình đều có sự tham gia của xuất nhập khẩu logistics. Vì vây học xuất nhập khẩu bạn có thể làm được  những vị trí công việc trong nghành này.

Ngành xuất nhập khẩu gồm những vị trí công việc cơ bản như sau:

Công việc cho các công ty 2PL (hãng tàu, hãng vận tải)

 • Nhân viên chưng từ xuất nhập khẩu
 • Nhân viên cước quôc tế
 • Các vị trí quản lý, điều phối viên supply chain
 • Nhân viên kho vận, logistics
 • Nhân viên hiên trường…
 • Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia……
 • Ngoài ra còn thêm nhiều vị trí công việc theo yêu cầu của từng doanh nghiệp
Hiện trường (Ops) là công việc rất phổ biến hiện nay
Hiện trường (Ops) là công việc rất phổ biến hiện nay

Nhóm công việc liên quan tới nghành xuất khẩu trong công ty Sản xuất thương mại  (4PL)

 • Nhân viên mua hàng (Purchasing Official) – quốc tế và nội địa
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (Sales XNK)
 • Nhân viên chứng từ – dịch vụ khách hàng (Docs – CS)
 • Nhân viên hiện trường (Ops)
 • Nhân viên tại Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng
 • Nhân viên kho vận, điều phối viên

Công việc trong các doanh nghiệp dịch vụ phụ trợ (3PL)

Tương tự như các vị trí trong công ty 2PL các vị trí công việc xuất nhập khẩu có thể làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu gồm:

 • Cước quốc tế, sale xuất nhập khẩu
 • Nhân viên hiện trường
 • Nhân viên kho vận
 • Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu vị trí khác nhau như: khai báo hải quan, chứng từ, cước quốc tế, phòng thanh toán quốc tế, logistics.

1, Nhà Tuyển Dụng Muốn Tuyển Ứng Viên Có Kinh Nghiệm Từ 06 Tháng Trở Lên

Bạn Võ Hồng Nhung – K68HN02: “em thấy các tin tuyển dụng đều yêu cầu rất nhiều nghiệp vụ, quan trọng là họ chỉ nhận CV có từ 1 năm kinh nghiệm trở nên, rất ít đơn vị nhận người mới thậm chí là không có”

TL: Chào  Nhung, điều này đúng em ạ, thực tế các đơn vị  đều muốn nhận người đi làm đã có kinh nghiệm trong linh vực này. Kinh nghiệm ở đây thì rất vô cùng có thể có bạn vào làm được luôn nhưng có bạn từ mảng khác vào họ phải đào tạo nhưng bạn ấy cũng có kinh nghiệm, vì thế nên với những người mới như các em mới cần đi học những khóa học xuất nhập khẩu chuyên nghiệp thế này để có thể giúp các em có được kinh nghiệm tối thiểu như người đi làm tương đương tầm 4-5 tháng. Còn lại các em cần phải tự tin và học thêm nhiều nữa vì em biết là nghành này rất rộng thủ tục xuất khẩu gạo sẽ khác với thủ tục nhập khẩu nước khoáng từ Nhật.

Vì vậy với những bạn chưa co kinh nghiệm như em hãy học cách viết CV xin việc thật tốt để lọt vào vòng loại CV khi đi xin việc hãy tự tin vì tôi phỏng vấn thường nhìn vào thần thái của ứng viên để biết họ có tự in và có thể làm được việc hay không là tôi hiểu ngay.

2, Cơ hội đói với những người mới xin việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có nhiều không?

Bạn Huỳnh Đức Anh – K65HCM01: “Cho em hỏi cơ hội việc làm trong nghành xuất nhập khẩu và các bạn nam nên làm gì, các bạn nữ thì nên làm gì phù hợp ạ”

TL: chào em, cơ hội trong nghành này chia đêu  cho tất cả moi người, em cứ nghĩ vậy cho đơn giản nè, các công ty mở mới ắt sẽ cần nhân sự mà xu thế giờ các công ty mua bán thương mại rất nhiều sẽ cần nhân sự làm xuất nhập khẩu mảng thu mua, chứng từ cho các công ty dich vụ nhưng hãng tàu, forwader… những vị trí chứng từ sẽ phù hợp với các bạn nữ – Nhưng thu nhập sẽ không thực sự hấp dẫn như các bạn làm sale hoặc vị trí hiện trường.

Cái gì có đánh đổi thì thu nhập sẽ cao hơn là chắc chắn. Theo minh thì em nên định hướng làm các nghiệp vụ liên quan tới hiện trương, sale. Các bạn nữ  thì nên là chứng từ cho các doanh nghiệp và sale nhé. Một vị trí chứng từ có tận hơn 20 đầu mục công việc lận, nên em tha hồ chọn nha.

3, Yêu cầu của nhà tuyển dụng với các vị trí liên quan tới xuất nhập khẩu

Bạn Đỗ Cao Kỳ Duyên – K70HN01: “ Em muốn biết nhà tuyển dụng thường quan tâm những gì khi tuyển dụng nhân sư, anh chị có thể cho em biết được những yêu cầu này là gì không “.

TL: cảm ơn em câu hỏi rất hay, Thường khi đi tuyển người cho công ty chị cũng có những yêu cầu nhất định ở vị trí mình cân tuyển là gì nói thế này cho các bạn dễ hiểu nha.

Ví dụ: Tôi tuyển vị trí nhân  viên chứng từ xuất nhập khẩu tôi phải cần bạn đó: có kinh nghiệm làm việc  nếu không ít nhất phải được học và đào tạo qua một khóa huấn luyện để có kiến thức căn bản nếu là nhân sự mới.

Ngoài ra tôi cần bạn đó phải thể hiện sự cầu thị, tức là luôn sãn sàng làm việc, không ngại làm OT

Những điều các bạn phải tránh để nhà tuyển dụng biết được nếu bạn là người mới đi phỏng vấn đó là:

 • Yêu cầu về lương thưởng và chế độ khi mà bạn chưa thực sự pro trong nghiệp vụ
 • Cách trả lời câu hỏi lòng vòng không có điểm nhấn mất thời gian
 • Quá rụt rè hoặc ngại ngùng khi nói chuyện
 • Luôn thể hiện thái độ không tự tin
 • Ngoại ngữ tối thiểu phải biết đọc hiểu chứng từ đừng thể hiện bạn chẳng biết gì về ngoại ngữ tôi sẽ từ chối nhận bạn luôn
 • Không tìm hiểu về đơn vị phỏng vấn bạn là ai, làm lĩnh vực gì, yêu cầu công việc như thế nào đi pv mà như đi chơi .
 • Chưa có kiến thức nghiệp vụ về lĩnh vực họ đang quan tâm.

Vậy ngoài ra em cần phải bổ sung thêm gì nữa, điều rất quan trọng là thái độ làm việc của em tức  là em đừng có làm việc ỷ lại, cậy cái gì em cũng k biết nên em có quyền im lặng trong thời gian đầu, em có quyền sai, có quyền hỏi.   Nhưng trước khi hỏi em phải chủ động tìm kiếm kiến thức trước đã ,nhiều bạn rất lười tìm hiểu và đồng nghiệp sẽ đánh giá em là người bị động, thiếu kinh nghiệm .

Thêm nữa là những vị khác nhau họ sẽ cần yêu cầu thêm nưa như: có vị trí tuyển nam không tuyển nữ, có vị trí yêu cầu phải biết ngoại ngữ mới nhận.

Em cần  phải thành thạo về các kỹ năng tin hoc văn phòng cơ bản vì vào đó sẽ không ai hướng dẫn em hết.

4, Các công ty có đao tạo nhân sự trong thời gian thử việc không, làm sao để qua được thời gian thử việc

Nguyễn Thị Ngân – K69HN01: “Em vừa trúng tuyển vị trí chuyên viên mua bán  quốc tế trong phòng xuất nhập khẩu công ty nhập khẩu vật liệu hóa chất công nghiệp, cho em hỏi những công ty này họ có đào tạo nhân viên mới không ạ vì em hỏi chị nhân sự nói là thường các bạn sẽ đươc hướng dẫn 1 tuần đầu. Nhưng em rất lo lằng vì không biết khi học và khi làm có gì khác hay không?”

Ngoài đào tạo, chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn viết CV xin việc và trả lời phỏng vấn cho học viên
Ngoài đào tạo, chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn viết CV xin việc và trả lời phỏng vấn cho học viên

TL: Chào em, việc đào tạo sẽ tùy công ty, cái này thường là có đơn vị họ coi nhân sự là khoản  đầu tư thì họ sẽ đào tạo em trong 1 tháng đầu những bạn như vậy sẽ rất dễ trong công việc . Tuy nhiên phần lớn các doanh nghiệp không làm việc này để tiết kiệm chi phí đào tạo họ mới tuyển người có kinh nghiệm ngay vì thê em cần phải cố gắng gấp 3 lần bình thường trong thời gian thử việc tốt nhất là em nên làm các việc sau:

 • Làm thân thiết với đồng nghiệp một vài người để có thể nhận được sự giúp đỡ
 • Ghi chép lại toàn bộ những quy trình công việc lưu ý
 • Luôn cố gắng học và làm lại nhiều lần để quen việc hiểu bản chất vấn đề
 • Hãy quan sát tưng vị trí công việc trong đơn vị họ làm gì, việc của người này người kia làm gì dể hiểu bản chất hạn chế tối đa không biết anh này, chị kia ở công ty làm gì họ sẽ nghĩ bạn không tôn trọng họ.
 • Ngoài ra em nên tạo thói quen hỏi google trước khi em hỏi đồng nghiệp vì chẳng ai thích có 1 cái đuôi cả. Chúc em thành công !

5, Người mới bắt đầu học xong 1 khóa xuất nhập khẩu thực tế có thể làm được việc không?

Phương Linh – K68HN02: “Em muốn hỏi những người như em chưa biết gì về xuất nhập khẩu học xong có làm được các công việc như chứng từ, xuất nhập khẩu, mua hàng, hay sale, hiện trường không ạ”

Bạn học online những vẫn được giáo viên hướng dẫn như dạy trực tiếp

TL:  Chào em, chương trình đào tạo hiện tại đang dạy các bạn sát với thực tế làm việc hiện tại nên em hoàn toàn có thể an tâm học tập nhé.  Tất cả những gi em được học đều là thực tế chúng tôi đang làm.

Tuy nhiên, em cũng nên xác định tâm lý là khóa học này chỉ cung cấp cho em kiến thức nền cơ bản về khóa học về thủ tục làm hàng hóa, quy trình làm hàng, kiến thức về nghiệp vụ xuất nhập khẩu chức không thể cung cấp cho em được  những quy định về thủ tục hải quan xuất nhập khẩu cho từng mặt hàng cái đo em phải học ở thực tế công việc sau này.

Nội dung theo chủ đề nhà tuyển dụng cần gì ở ứng việc xin việc xuất nhập khẩu nằm trong buổi tư vấn xin việc xuất nhập khâu và định hướng theo nghề Logistics cho trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain tổ chức định kỳ hàng tháng trực tuyến nhằm hỗ trợ các bạn học viên đang theo học tại trung tâm và những bạn đang quan tâm tới nghề nghiệp này.

Chúc các bạn thành công !

Thảo Luận & Hỏi Đáp

 1. Trần Văn Triển says:

  mình đang học tại VinaTrain ngoài hà nội, các bạn đi học thì cũng cần lưu ý học cho đầy đủ số buổi vào thì mới hiểu được nhiều bạn đi buổi nghỉ buổi học nên rất là ảnh hưởng tới những người đi đủ vì thầy cô hay phải nói lai những phần đó khá là mất thời gian. nói chung là giáo viên nhiệt tình làm thực tế nhiều mình thấy khóa học này tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *