Xuất Nhập Khẩu Chính Ngạch và Tiểu Ngạch Là Gì, Tại Sao Vẫn Nên Áp Dụng 2 Hình Thức Này

3157 lượt xem Xuất Nhập Khẩu
xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch là gì

Xuất nhập khẩu chính nghạch và tiểu ngạch là gì, từ tiểu ngạch chuyển qua hàng chính nghạch cần lưu ý những gì. Thủ tục nhập khẩu chính ngạch có khác gì với tiểu ngạch, mẫu chốt về thuế khiến chi phí làm chính ngạch tăng cao làm thế nào để giảm về tối thiểu. Cùng VinaTrain phân tích rõ các ưu nhược điểm của từng phương pháp này và xu thế làm xuất nhập khẩu hiện tại.

Trước khi phân tích xuất nhập khẩu chính nghạch và tiểu nghạch có ưu, nhược điểm gì bạn đọc cùng tìm hiểu về bản chất 2 loại hình này.

Hàng tiểu ngạch (xuất nhập khẩu tiểu ngạch) là gì

Bạn có thể hiểu xuất, nhâp khâu tiểu ngạch là việc trao đổi, mua bán hàng hóa của cư dân biên giới giữa các nước có biên giới liền kề. Theo quy định giao dịch tiểu ngạch của cư dân biên giới sẽ bị giới hạn số lượng nhất định được miễn thuế Phần lớn các giao dịch tiểu ngạch đang áp dụng hiện tại đều không nộp thuế xuất nhập khẩu.

Tại Việt Nam hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch diễn ra các các khu vực biên giới phía Bắc, Trung và Nam tại các tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai…mặt hàng đi tiểu ngạch ngày càng đa dạng.

Ưu điểm của hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch

 • Thủ tục đơn giản, hầu hết là không mất phí chứng từ thủ tục
 • Các mặt hàng xuất nhập khẩu không bị giới hạn ( kê cả hàng cấm)
 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển
 • Hàng không phải kê khai, sẽ không đóng thuế xuất nhập khẩu, tiểu thương có lợi vì giảm được tiền thuế nhưng nhà nước sẽ thất thu về thuế. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mức thuế phải nộp sẽ ít hơn so với việc nhập khẩu chính ngạch thông thường.

Nhược điểm của hình thức xuất, nhập khẩu tiểu ngạch

 • Giao dich không ổn định phụ thuộc vào chính sách vĩ mô của các quốc gia
 • Hàng hóa vận chuyển phu thuộc vào điều kiện cơ sở hạ tầng tại biên giới rất nhiều
 • Giá trị giao dịch nhỏ, mang tính thời vụ nếu tăng số lượng lớn thì hìn thức tiểu ngạch không hợp lý
 • Không cung cấp được hóa đơn đầu vào dẫn tới hạn chế nguồn khách hàng giao dịch
 • Đây là hình thức được nhiều tiểu thương lợi dụng để tránh thuế.Nếu không kiểm soát chặt chẽ được hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch sẽ làm tình trạng buôn lậu và vận chuyển hàng hóa bẩn vào thị trường nước ta nhiều hơn.
 • Hoàn toàn có thể bị hải quan thu hàng dẫn tới trình trạng mất trắng hàng hóa.
Hàng vượt biên trái phép
Hàng vượt biên trái phép

Thủ tục xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Theo quy định thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới được tiến hành như sau:

Cư dân biên giới được phép vân chuyên số lương hàng hóa nhất định giao dịch mỗi ngày giữa các quốc gia.

Thủ tục nhập, xuất hàng

Tổ chức, cá nhân được phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch, khi có hàng hóa cần xuất nhập khẩu, cần tới hải quan cửa khẩu để nộp thuế

Để nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch cần phải nộp các giấy tờ sau:

– Tờ khai hàng (HQ7A,HQ7B): 2 tờ

– Giấy chứng minh cư dân biên giới

– Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới do ủy ban nhân dân tỉnh cấp

Đối với hàng tự sản xuất của cư dân biên giới dùng trao đổi thì mỗi lần giao dịch có định mức trong tiêu chuẩn được miễn thuế theo Thông tư Liên Bộ thì không phải nộp thuế mà chỉ phải xuất trình chứng minh cư dân biên giới và hàng hoá để Hải quan kiểm tra và vào sổ theo dõi. Nếu vượt quy chuẩn thì phải tiến hành nộp thuế cho phần vượt trội, Hải quan sẽ dùng biên lai CT13 của Bộ Tài chính cùng lúc thay cả cho tờ khai và biên lai nộp thuế.

Quy trình kiểm hóa hàng tiểu ngạch 

 • – Hàng hóa phải được đưa qua cửa khâu để hải quan kiểm tra. Đối với từng loại hàng và tính chất sẽ có hình thức kiểm tra trước sự chứng kiến của chủ hàng..
 • – Căn cứ giấy tờ khai báo, kết quả kiểm hoá các bộ Hải quan đối chiếu giữa tờ khai, các giấy tờ có liên quan với thực tế hàng hoá xuất khẩu hoặc nhập khẩu hay không để ghi kết quả kiểm hoávà quyết định việc nộp thuế và cho hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Sau đó ghi chứng nhận thực xuất hoặc thực nhập và kết thúc thủ tục hải quan.

Chứng từ cần chuẩn bị:

Sau khi hàng đã thông quan chủ hàng sẽ được trả 1 tờ khai hàng, 1 biên lai thu thuế nếu là hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch, hoặc 1 tờ CT13, nếu là hàng của cư dân biên giới.

Những giấy tờ còn lại lưu tại Hải Quan cửa khẩu.

Hàng tiêu ngạch dưới sự cho phép của nhà nước
Hàng tiêu ngạch dưới sự cho phép của nhà nước

Xuất nhập khẩu hàng hoá chính ngạch là gì?

Đối với hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa chính  ngạch áp dụng với giao dịch theo nhiều hình thức: đường biển, hàng không, đưởng thủy và bộ…

Pháp luật Việt Nam đã quy định cụ thể nhập khẩu chính ngạch là hình thức mua bán, giao thương giữa các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức. Hình thức nhập khẩu này phải được khai báo theo nhiều hình thức khác nhau. Phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền- cơ quan hải quan kiểm tra, giám sát. Và phải được thông quan khi vào lãnh thổ Việt Nam thì được coi là nhập khẩu chính ngạch.

Hàng chính ngạch phải đóng thuế theo quy định của pháp luật và kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải công khai nguồn gốc, xuất xứ với cơ quan hải quan.

Hình thức nhập khẩu chính ngạch phù hợp với mô hình doanh nghiệp cần giao dịch  số lượng lớn, đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa, cần có hóa đơn đầu vào của công ty.

Đối với hình thức chính ngạch doanh nghiệp sẽ không bị giới hạn pham vi mua bán  như hàng tiểu ngạch.

Xuất nhập khẩu chính ngạch qua đường biển chiếm tỉ trọng 60% giao dịch toàn ngành
Xuất nhập khẩu chính ngạch qua đường biển chiếm tỉ trọng 60% giao dịch toàn ngành

Ưu điểm khi nhập khẩu chính ngạch

 • Khi nhập khẩu chính ngạch quyền lợi của doanh nghiệp được pháp luật bảo vệ
 • Hàng hóa đươc kiểm tra, kê khai không bị vướng mắc các nghi vấn trốn thuế, gian dối về thuế dẫn tới tình trạng tịch thu hàng, mất hàng như đi tiểu ngạch nếu làm sai quy định
 • Khi đi hàng chính ngạch doanh nghiệp có hóa đơn đầu vào để hợp thức hóa các giao dich có thể xuất hóa đơn đầu ra cho khách hàng
 • Nhập khẩu chính ngạch được thể hiện rõ trên hồ sơ nhập khẩu, vì vậy tạo uy tín cho doanh nghiệp
 • Hàng chính ngạch sẽ không bị delay tiến độ và ảnh hưởng nhiều các chính sách quản lý như hàng chính ngạch vì doanh nghiệp có quyền chủ động đặt cước vân tải và có quyền đổi cước.
 • Hàng hóa vận chuyển chính ngạch có tiêu chuẩn và đảm bảo tình trạng hàng tốt hơn Đảm bảo còn nguyên đai, nguyên kiện, không móp méo, hỏng hóc hạn chế tình trạng thất lạc.
 • Rất nhiều trường hợp hàng số lượng lớn đi chính ngạch có giấy phép còn giẻ hơn rất nhiều hàng tiểu ngạch.

Các hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch đang áp dụng

 •  Xuất nhập khẩu trực tiếp: có nghĩa là doanh nghiệp chủ động xuất, nhập khâu hàng hóa và đứng tên trên tờ khai hai quan, chịu trách nhiệm nộp thuế và chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật
 • Xuất nhập khẩu gián tiếp: Hình thức này có nghĩa là doanh nghiệp thuê ủy thác xuất nhập khâu ( các bên tư nhân, công ty chưa có chức năng xuất nhập khẩu). Doanh nghiệp ủy quyền cho các công ty vận chuyển đứng lên làm thủ tục hồ sơ nhập khẩu thay cho mình, mọi vấn đề về pháp lý, thủ tục hải quan, vận chuyển và thanh toán đều là do cty ủy quyên chiu trách nhiệm.

Nhược điểm của hình thức xuất, nhập khẩu chính ngạch

 •  Thủ tục nhiều, dẫn tới chi phí cao đội giá thành sản phẩm nên nhiều lần
 • Hạn chế về chính sách nên nhiều mặt hàng thuộc diện cấm xuất, cấm nhập
 • Tiền thuế doanh nghiệp phải nộp nếu không thuộc diện ưu đãi thuế rất lớn
 • Doanh nghiệp chưa có nhân sự tốt sẽ không làm được hình thức nhập, xuất hàng chính ngạch

Khi nào nên xuất nhập khẩu hàng hoá chính ngạch và tiểu ngạch

 • Nếu doanh nghiệp bạn xác định cần hóa đơn đầu vào nhất định phải đi hàng chính ngạch để hạn chế những hệ lụy không tốt sau này có thê bị thi trường vào kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, vì hàng đi tiểu ngạch phần lớn không làm rõ được nguồn gốc xuất xứ.
 • Theo quy định đang hạn chế hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch đê giảm thiểu tình trạng chốn thuế nên doanh nhiệp đang nhập hàng tiểu ngạch chuye qua chính nghạch là chuyện không sớm thì muộn
 • Hàng hóa giá trị lớn không nên đi tiểu ngạch vì sẽ không có bên nào đứng ra bảo vệ cho bạn nếu bị mất hàng hoặc bị thất lạc hay truy thu hàng.
 • Hàng đi chính ngạch phải tuân thủ các yêu cầu về: chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm., đúng quy định pháp luật.phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.
 • Để được giảm thuế khi đi hàng chính ngạch cần xin đầy đủ giấy phép nhập khẩu từ nhà cung cấp, đặc biệt lưu ý về giấy chứng nhận xuất xứ ( C/0 Form)
 • Với hàng hóa giá trị nhỏ, gần khu vực biên giới,nằm trong danh mục cho phép cua nhà nước thì hình thức vận tải tiểu ngạch vẫn được áp dụng phổ biến.
 • Hình thưc tiểu ngạch phù hợp với hộ gia đình, cá nhân buôn bán nhỏ, bán lẻ không cần xuất hóa đơn đầu ra.

 

Tổng kết:

Bài viết hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch là gì do VinaTrain trình bày nằm trong nội dung tư liệu giảng dạy xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn lựa chọn đúng hình thức nhập khẩu  trong thời gian tới. Doanh nghiệp đang làm hàng tiểu ngạch chuyển qua chính ngạch  thường gặp vướng mắc về thủ tục, quy trình nhập khẩu có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế hoặc học  xuất nhập khẩu online tại VinaTrain để bổ sung kiến thức nghiệp vụ trong thời gian ngắn nhất.

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *