Chế Độ Bảo Hiểm Xã Hội Mới Cần Lưu Ý

Che Do Bao Hiem Xa Hoi Can Luu Y

Dựa trên công văn số 4733/BHXH-CSBH ngày 18/12/2019 về chấn chỉnh và hướng dẫn xử lý tồn tại trong công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHTN của Bảo hiểm xã hội Viêt Nam. Trung tâm VinaTrain nêu ra các điểm cần lưu ý trong công tác thực hiện BHXH tại các công ty trong thời gian sắp tới

1. Thu Tiền BHXH

a) Mức lương tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ được quản lý chặt chẽ hơn từ mức tối thiểu cho tới mức tối đa.

b) Đối vớ thời gian hưởng trùng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần, BHTN (cùng 1 thời gian đóng nhưng hưởng 2 lần), thực hiện hủy quyết định và tiến hành thu hồi tiền trợ cấp. Trường hợp người lao động không hoàn trả tiền thì sẽ không được tham gia tiếp BHXH, BHYT, BHTN.

c) Không thực hiện xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN đối với quá trình đóng BHXH, BHTN đã hưởng hưu trí, BHXH 1 lần, BHTN của người lao động.

d) Không thực hiện thu tiền BHXH đối với người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH

e) Trường hợp phát sinh giảm mức đóng, giảm quá trình đóng BHXH nhưng thời gian này đã tính chế độ ốm đau, thai sản thì tiến hành điều chỉnh và thu hồi lại số tiền chênh lệch.

f) Phải báo cáo chính xác thời gian người lao động nghỉ không lương để cập nhật thông trên hệ thống.

g) Ghi chính xác chức danh, nghề nghiệp.

h) Cơ quan BHXH chủ động thực hiện việc gộp sổ, gộp mã số BHXH cho người lao động

Che Do Bao Hiem Xa Hoi Can Luu Y
Che Do Bao Hiem Xa Hoi Can Luu Y

2. Chế Độ Bảo Hiểm Xã Hội

a) Chế độ ốm đau, thai sản

– Thực hiện rà soát kỹ các giấy tờ làm căn cứ giải quyết chế độ hưởng BHXH;

– Đối với những giấy tờ do cơ sở khám chữa bệnh không có tên trên các cơ sở khám chữa bệnh được cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH thì bị từ chối giải quyết chế độ

(https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/KCB-cap-giay-nghi-viec-huong-bhxh.aspx)

– Thực hiện giao dịch điện tử hoàn toàn đối với chế độ ốm đau, thai sản.

b) Chế độ tai nạn lao động, tử tuất: Thực hiện đầy đủ hồ sơ theo tiết 1.2.1, điểm 1.2, khoản 1, điều 6 QĐ 166/BHXH, không được phát sinh thêm bất cứ hồ sơ nào.

c) Chế độ bảo hiểm xã hội 01 lần: không tham gia BHXH trong 12 tháng.

d) Chế độ tử tuất:

– Không thực hiện chế độ tử tuất nếu chưa thực hiện báo giảm.

– Thực hiện cấp mã số BHXH cho thân nhân người lao động mất đang hưởng chế độ trợ cấp tháng, hưởng chế độ mai táng, trợ cấp 1 lần nếu chưa có mã số BHXH.

– Trường hợp giấy báo tử không khớp với thông tin cá nhân trên BHXH thì phải thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin lại cho chính xác trên giấy báo tử hoặc thông tin trên BHXH. Nếu không trùng khớp thông tin sẽ không được giải quyết chế độ.

3. Chi Trả Tiền Chế Độ Bảo Hiểm Xã Hội

– Chi sai tiền chế độ BHXH, cơ quan BHXH sẽ tiến hành thu hồi số tiền đã chi sai.

– Người lao động khi nhận tiền chế độ BHXH bằng tiền mặt thì phải mang theo CMND (hoặc thẻ căn cước) hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh để đối chiếu thông tin cá nhân.

Nếu có vấn đề thắc mắc liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội thì các bạn có thể đặt câu hỏi ngay tại bên dưới bài viết hoặc gửi email vào leminhnghia23290@gmail.com. Cám ơn

Ths. Lê Minh Nghĩa – Giảng viên nghiệp vụ HCNS tại Trung tâm Giáo dục đào tạo thực tế VinaTrain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *