Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Sale Logistics Là Gì? Có Vất Vả Không?

Những kỹ năng quan trong nhân viên Sale Logistics cần có?

Bạn đang tìm hiểu về vị trí nhân viên Sale Logistics ở các công ty xuất nhập khẩu hoặc Logistics nhưng vẫn chưa biết về nhân viên Sale Logistics là gì, những công việc liên quan đến vị trí này như thế nào. Làm sale logistics có vất vả không, cơ hội nghề nghiệp ra sao? đừng bỏ qua bài viết nghiệp vụ do VinaTrain trình bày tại đây.

Bài viết về Công việc của nhân viên Sale Logistics cần những kỹ năng gì được tư vấn nghiệp vụ bởi giảng viên Nguyễn Thị Mai, Quản lý hoạt động Công ty TNHH Thương mại và Tiếp vận Hoàng Long;

 • Giảng viên tại VinaTrain. 
 • Doanh nghiệp có nhu cầu tư vân khoá học nghiệp vụ xuất nhập khẩu vui lòng liên hệ với trung tâm qua hotline:0964.237.168

I. Khái Niệm Nhân Viên Sale Logistics Là Gì?

Logistic là một chuỗi dịch vụ hậu cần nhằm đảm bảo vận chuyển hàng hóa từ đơn vị cung cấp đến khách hàng trước một khoảng thời gian quy định.

Nhân viên Sale Logistics (cũng có thể được gọi là nhân viên kinh doanh logistics) là người chịu trách nhiệm về việc tìm kiếm, thuyết phục khách hàng sử dụng các sản phẩm/ dịch vụ liên quan đến chuỗi hậu cần cung ứng (logistics). Bao gồm: vận chuyển, kho bãi, thủ tục khai báo xuất nhập khẩu với hải quan… Bên cạnh đó, nhân viên sale logistics đảm nhận vai trò duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại và tăng cường doanh số bán hàng. Họ có thể làm việc trong một công ty Forwarder (FWD) hoặc cũng có thể làm ở hãng tàu, hãng hàng không.

Những kỹ năng quan trong nhân viên Sale Logistics cần có?
Những kỹ năng quan trong nhân viên Sale Logistics cần có?

II. Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Sale Logistics

Nhân viên Sale Logistics được chia làm 2 bộ phận chính đó là:

 • Sale hãng hàng không, hãng tàu
 • Sales Logistics trong các công ty Forwarder

Dưới đây là mô tả công việc của nhân viên sale logisitcs 

1. Sale logistics làm việc tại các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics

Dưới đây là một số nhiệm vụ cụ thể mà nhân viên Sale trong hãng hàng không và hãng tàu thường thực hiện:

 • Cung cấp giá cước và thông tin liên quan: Nhân viên Sale liên hệ với khách hàng để cung cấp thông tin về giá cước và các chi phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa. Họ đưa ra báo giá và giải thích chi tiết về các yêu cầu, điều kiện và các dịch vụ kèm theo.
 • Cập nhật lịch trình: Nhân viên Sale thông báo cho khách hàng về lịch trình tàu/máy bay, bao gồm thời gian khởi hành, thời gian dự kiến đến và các điểm dừng chuyến. Họ cung cấp thông tin cập nhật về các thay đổi lịch trình và sự chậm trễ (nếu có).
 • Hỗ trợ khách hàng trong quá trình đóng hàng: Nhân viên Sale hướng dẫn khách hàng về quy trình đóng gói và chuẩn bị hàng hóa cho quá trình vận chuyển. Họ cung cấp hướng dẫn về các yêu cầu đặc biệt và các quy định về bảo quản và an toàn hàng hóa.
 • Hoàn tất chứng từ và thủ tục: Nhân viên Sale hỗ trợ khách hàng trong việc hoàn tất các chứng từ và thủ tục liên quan đến vận chuyển hàng hóa. Điều này bao gồm việc chuẩn bị hóa đơn, vận đơn, giấy tờ hải quan và các tài liệu liên quan khác.
 • Chăm sóc khách hàng: Nhân viên Sale duy trì mối quan hệ với khách hàng bằng cách cập nhật thông tin về nhu cầu vận chuyển, thông báo về các dịch vụ ưu đãi và giá ưu tiên. Họ đáp ứng các yêu cầu và câu hỏi từ khách hàng, đảm bảo rằng khách hàng hài lòng với dịch vụ của hãng.

2. Sale logistics, Sale Fowarder

 • Tìm kiếm khách hàng: Nhân viên Sales Logistics sử dụng các nền tảng trực tuyến như Facebook, Zalo, WhatsApp và các công cụ khác để tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Họ tìm hiểu về nhu cầu vận chuyển của khách hàng và tiến hành các cuộc gặp gỡ, trao đổi thông tin và chăm sóc khách hàng.
 • Chào bán cước và dịch vụ: Nhân viên Sales Logistics cung cấp thông tin về cước phí và dịch vụ đa dạng của công ty Forwarder. Họ giới thiệu và bán các gói dịch vụ all-in, bao gồm vận chuyển nội địa, hun trùng, kiểm dịch, vệ sinh, thông quan và các dịch vụ liên quan khác cho khách hàng xuất khẩu và nhập khẩu.
 • Làm việc với hãng tàu/NVOCC: Nhân viên Sales Logistics phối hợp với các hãng tàu và NVOCC (Non-Vessel Operating Common Carrier) để kiểm tra lịch tàu, giá cước, phí và phụ phí liên quan. Họ cung cấp thông tin này cho khách hàng và hỗ trợ trong việc đặt chỗ, xác nhận chuyến tàu và các yêu cầu vận chuyển khác.

III. Nhân Viên Sale Logistics Cần Những Kỹ Năng Gì?

Sale Logistics là vị trí yêu cầu nhiều kỹ năng và chịu áp lực rất cao trong công việc. Tuy nhiên, chỉ cần có đam mê và kỹ năng cần thiết thì bạn vẫn đạt được vị trí quản lý và mức lương như mong muốn. Dưới đây là những yêu cầu về trình độ chuyên môn và kỹ năng cần có của nhân viên Sale Logistics:

1. Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm

Doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên sale Logistics sẽ ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm làm sale là một lợi thế vì họ sẽ tiết kiệm được thời gian đào tạo. Nếu bạn không phải là người đã có kinh nghiệm làm sale Logistics thì việc tốt nghiệp đúng chuyên nghành về kinh tế cũng là một lợi thế. Doanh nghiệp quan tâm tới ứng viên được đào tạo trong các trường cao đẳng, đại học chuyên nghành:kinh tế, quản trị kinh doanh, Logistic, hải quan.

2. Kỹ năng nghiệp vụ

Kiến thức cần có trong  nghành này để có thể tư vấn được khách hàng, bạn cần đảm bảo trình độ chuyên môn, hiểu và nắm được quy trình giao nhận hàng hoá xuất nhập khẩu bao gồm: Incoterm; kiến thức về lập dựng bộ chứng từ xuất nhập khẩu; quy trình giao nhận vận tải; tư vấn về chính sách thuế; hscode và thủ tục hải quan; kiến thức về gom hàng, kho bãi…

Ngoài ra, một nhân viên sale logistics khi làm việc sẽ được đào tạo kỹ năng chuyên môn:

 • Kỹ năng nghiên cứu, phân tích thị trường: Thực tế công việc của nhân viên Sale logistics chủ yếu xoay quanh việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường… do vậy khả năng nghiên cứu thị trường và phân tích số liệu là rất quan trọng. Độ chính xác của số liệu sẽ ảnh hưởng lớn tới hiệu quả của các chiến lược kinh doanh, marketing của doanh nghiệp từ đó khiến nhân viên Sales logistic khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tồn tại ở một ngành cạnh tranh khốc liệt như xuất nhập khẩu.
 • Kỹ năng giao tiếp linh hoạt, đàm phán, thương lượng.
 • Kỹ năng xử lý tình huống nhanh nhạy, biết cách sắp xếp và phân bổ công việc khoa học.
 • Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả: Khối lượng công việc của nhân viên Sale logistics là rất lớn. Việc sở hữu kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp họ cân bằng và làm chủ thời gian của mình từ đó giúp công việc hiệu quả hơn.
 • Có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc, sẵn sàng đi công tác xa.
 • Tuân thủ thời gian, lịch trình gặp gỡ khách hàng, đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng tiến độ.
 • Sử dụng thành tạo các công cụ tin học văn phòng.

3. Kỹ năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ trong công việc, xây dựng quan hệ với đối tác

Kỹ năng giao tiếp được xem là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong tất cả các ngành nghề. Khi có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đối tác, khách hàng, cơ quan hải quan và các bên liên quan. Từ đó, công việc của bạn trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Kỹ năng giao tiếp là yêu cầu quan trọng đối với nhân sale logistics - Ảnh: Internet.
Kỹ năng giao tiếp là yêu cầu quan trọng đối với nhân sale logistics – Ảnh: Internet

4. Kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề

Khi bạn trở thành một nhân viên Sale Logistics, bạn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề từ khách hàng, hãng tàu, hãng hàng không, phương tiện vận tải nội địa,… Thậm chí, trong quá trình làm việc sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh không mong muốn, bạn nên vận dụng những kỹ năng giải quyết vấn đề để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất.

5. Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ

Để trở thành một nhân viên Sale Logistics nói riêng hay làm việc trong ngành xuất nhập khẩu nói chung, khả năng ngoại ngữ tốt là một yếu tố rất quan trọng. Bạn sẽ phải gặp gỡ và giao tiếp với rất nhiều khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau, do đó nếu không biết ngoại ngữ, bạn sẽ không thể giao tiếp và truyền đạt những gì mình muốn nói cho đối phương. 

6. Chịu được áp lực trong công việc

Áp lực tìm kiếm khách hàng, đảm bảo KPI là điều nhân viên sale Logistics phải đối mặt khi làm công việc này. Rất nhiều Saler mới không chịu được áp lực đã vội bỏ nghề sau vài tháng làm không có khách hàng.

Ngoài ra, áp lực giải quyết những phát sinh từ phía khách hàng cũng là công việc nhân viên sale phải đối mặt. Chị  Hương- Sale Logistics chia sẻ: ” Có được khách làm mới đi được 1/3 quãng đường về đích. Từ khi khách booking tới khi hàng về công ty là thời gian sale Logistics phải tiếp nhận, giải quyết những phát sinh không tên từ khách hàng. Nhiều vấn đề đến từ khách hàng,  nhiều vấn đề từ các đơn vị vận chuyển như: hãng tàu, kho bãi. Hoặc chính sách, quy định của cơ quan chức năng thay đổi… Tất cả đều tới tay sale giải quyết, làm không tốt khách bỏ booking…”

Ngoài ra, làm sale logistics phải chịu trách nhiệm thu hồi công nợ với những khách hàng mình ký hợp đồng. Như vây, xác định làm sale Logistics bạn luôn phải trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn để đáp ứng nhu cầu đa dạng từ phía khách hàng. Chính vì vậy áp lực công việc là không thể tránh khỏi. Để hoàn thành tốt công việc, bạn sẽ cần chịu được áp lực từ nhiều phía.

Để trở thành nhân viên sale logisitcs phải chịu được áp lực trong công việc - Ảnh: Internet.
Để trở thành nhân viên sale logisitcs phải chịu được áp lực trong công việc – Ảnh: Internet

IV. Lương của nhân viên sale Logisitcs là bao nhiêu có cao không?

Trong thực tế, mức lương của nhân viên Sale Logistics tùy thuộc vào từng công ty với chế độ đãi ngộ khác nhau. Bên cạnh đó, dựa theo trình độ học vấn,kinh nghiệm làm việc và kỹ năng, mỗi nhân viên sẽ có bảng lương phù hợp với mình. Đối với những doanh nghiệp trả lương càng cao thì áp lực doanh số sẽ càng lớn, ngược lại, những công ty có mức lương cố định thấp nhưng mức hoa hồng nhiều nhằm khuyến khích nhân viên làm việc đạt doanh số. Hiện tại,mức lương trung bình đối với một nhân viên Logistics hiện nay là 8.500.000 đồng/tháng.

Mức lương của nhân viên Sale Logistics- Ảnh: Internet.
Mức lương của nhân viên Sale Logistics – Ảnh: Internet.

V. Muốn Làm Sale Logistics nên bắt đầu từ đâu?

Nếu muốn trở thành một nhân viên Sale Logistics, việc đầu tiên bạn phải trang bị kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ thật vững chắc. Hiện nay, bên cạnh việc theo học chuyên ngành tại các trường đại học và cao đẳng uy tín, bạn cũng có thể đăng ký và tham gia các khóa học đào tạo ngắn hạn tại các trung tâm uy tín trên cả nước.

Nếu bạn đang muốn tham khảo các khóa học về Sale Logistics, hãy liên hệ ngay với Trung tâm VinaTrain – một trong những trung tâm đào tạo uy tín nhất hiện nay. 

Để nhận thêm nhiều tài liệu và kiến thức về xuất nhập khẩu thực tế hãy tham gia ngay nhóm tự học xuất nhập khẩu online cùng VinaTrain. Đã có hơn 10.000 thành viên tham gia nhóm tự học này nhận được hỗ trợ từ VinaTrain.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các độc giả hiểu rõ về công việc của một nhân viên Sale Logistics và những kỹ năng cần có mà bạn cần phải chuẩn bị khi làm việc trong lĩnh vực Logistics và chuỗi cung ứng.

Như vậy, trong bài viết này, hệ thống đào tạo thực tế VinaTrain đã gửi tới bạn đọc thông tin về “Công việc của nhân viên Sale Logistics cần những kỹ năng gì?”. Nội dung này có trong chương trình đào tạo tại khóa học xuất nhập khẩu thực tế do VinaTrain tổ chức. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo lịch khai giảng được cập nhật tại website của trung tâm VinaTrain.

Tác giả: Mỹ Linh – Tổng hợp

___________________________________________________

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỰC TẾ VINATRAIN 

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Đường Thạch Thị Thanh,Phường Tân Định, Quận 1
 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Hà Nội: Phòng 1503 CT1A, Khu Đô Thị Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo: 0964.237.168
 • Hotline tư vấn dịch vụ: 0931.705.774
 • Gmail: vinatrain.edu.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *